Điều trị bằng dòng điện một chiều đều theo BYT

Chống chỉ định, tai biến và xử trí trong điều trị bằng dòng điện một chiều đều
Dòng điện một chiều đều ( dòng Galvanic ) là dòng điện có hướng và cường độ không thay đổi, chiều hoạt động của những điện tử và cường độ dòng điện không đổi khác theo thời hạn. Dòng điện một chiều đều được nhà vật lý học người Ý tên là Galvani ( 1737 – 1798 ) ứng dụng lần đầu trên khung hình sinh vật sống nên còn được gọi là dòng Galvanic .
Khi dòng điện một chiều đều đi qua khung hình gây nên hiện tượng kỳ lạ phân ly và chuyển dời những ion, từ đó được ứng dụng trong điều trị .

Tác dụng sinh học của
dòng điện một chiều đều

Tác dụng do tập trung chuyên sâu của những ion
Khoảng 60 % khối lượng khung hình người trưởng thành là nước, nước trong khung hình hòa tan những chất điện giải nên khung hình người được coi như một dây dẫn điện. Khi cho dòng điện một chiều đều đi qua khung hình, giữa hai điện cực ( dương và âm ) có những ion vận động và di chuyển ( ion dương vận động và di chuyển về cực âm và ngược lại ), đồng thời có sự vận động và di chuyển của những phân tử nước và những protein mang điện tích .
– Hiện tượng cực hóa : Các ion chuyển dời với những tốc độ khác nhau tùy thuộc vào điện tích và size của ion. Sự cân đối của những ion trong tổ chức triển khai sẽ bị phá vỡ dưới công dụng của dòng điện. Các ion có size lớn không qua được màng ngăn dẫn tới tác dụng là những ion tập trung chuyên sâu ở hai phía của những màng ngăn giữa những tổ chức triển khai, hiện tượng kỳ lạ này gọi là hiện tượng kỳ lạ cực hóa. Sự đổi khác trên gây ra những phản xạ thần kinh và những phản ứng sinh – hoá học khác nhau do biến hóa đặc thù thể dịch của khung hình .
– Hiện tượng điện di : Nếu dòng điện một chiều đều đi qua một thiên nhiên và môi trường có những chất có thành phần mang điện ( phân tử, nguyên tử, ion ), những thành phần mang điện sẽ vận động và di chuyển theo vận tốc và hướng khác nhau tùy theo độ lớn của những thành phần và dấu điện tích của chúng. Các ion và những phân tử, nguyên tử, di chuyển hướng đến điện cực trái dấu. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng kỳ lạ điện di hoặc điện di ion và được ứng dụng trong điện di protein, điện di ion thuốc ( điện dẫn thuốc ) .
– Hiện tượng điện thẩm : Khi dòng điện chạy qua khung hình hoặc hai bình ngăn cách bởi một màng bán thấm, nước sẽ tích góp nhiều hơn bên điện cực âm, được gọi là hiện tượng kỳ lạ điện thẩm .
Phản ứng dưới những điện cực
Ở cực âm : 2N a + + 2 e – + 2H2 O => H2 + 2N aOH
Ở cực dương : 4C l – + 2H2 O => 4 e – + 4HC l + O2
Như vậy, nếu đặt điện cực sắt kẽm kim loại trực tiếp lên da, ở cực âm sẽ làm bỏng da do kiềm và ở cực dương sẽ làm bỏng da do acid. Để tránh tai nạn thương tâm đó, giữa da và điện cực sắt kẽm kim loại cần có một điện cực đệm bằng vải hoặc tấm bọt cao su đặc xốp, những điện cực đệm này được làm ẩm để dẫn điện và có độ dày khoảng chừng 1 – 1,5 cm .
Tác dụng vận mạch
Dòng điện một chiều đều gây co mạch trong một thời hạn ngắn rồi chuyển sang giãn mạch mạnh ở mô giữa hai điện cực, hiện tượng kỳ lạ này lê dài vài giờ rồi mất đi .
Quá trình giãn mạch không chỉ suất hiện trên mặt phẳng da mà còn suất hiện ở những mạch máu nằm sâu trong lớp cơ nơi có dòng điện chạy qua. Tác dụng giãn mạch của dòng điện một chiều đều là do dòng điện tính năng trực tiếp lên hệ thần kinh vận mạch. Đối với mạch máu dưới da, dòng điện một chiều đều hoàn toàn có thể làm tăng thể tích gấp 5 lần và mạch máu ở cơ hoàn toàn có thể tăng thể tích gấp 3 lần thông thường .
Tác dụng giãn mạch được ứng dụng trong điều trị những trường hợp teo da và teo cơ do thiếu dinh dưỡng, chứng co thắt mạch ngoại vi, hội chứng Raynaud, điều trị viêm tắc động mạch, đề phòng viêm tắc tĩnh mạch .
Dòng điện một chiều đều còn có công dụng làm tăng dinh dưỡng so với những chi bại liệt bị teo nhỏ do loạn dưỡng cơ, làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tính năng chống viêm nhiễm, giảm phù nề, giảm đau .
Tác dụng lên hệ thần kinh
– Tác dụng lên thần kinh ngoại vi :
Dưới điện cực dương dòng điện một chiều đều tính năng trực tiếp lên những thụ cảm thể ở da làm dịu cảm xúc đau tại chỗ. Ngoài ra, theo chính sách phản xạ còn làm giảm đau ở cơ, xương, khớp hoặc những tạng tương ứng với đốt đoạn thần kinh chi phối .
Nếu đặt cực âm ở gốc chi, cực dương ở ngọn chi ( chiều của dòng điện ngược với chiều dẫn truyền của thần kinh hoạt động ) thì dòng điện một chiều đều có công dụng kích thích hồi sinh thần kinh .
Cực dương làm giảm trương lực cơ, giảm co thắt. Cực âm thì ngược lại .
– Tác dụng lên hệ thần kinh TW :
Tác dụng của dòng điện một chiều đều lên thần kinh TW phụ thuộc vào vào cách đặt điện cực. Nếu chiều của dòng điện đi theo cùng chiều với đường dẫn truyền thần kinh hoạt động ( điện cực dương ở trán, cực âm ở gáy ) thì có công dụng an thần, hạ huyết áp. Nếu đặt ngược lại thì có tính năng hưng phấn thần kinh và tăng nhẹ huyết áp .

Chỉ định điều trị bằng
dòng điện một chiều đều    

– Giảm đau ( cực dương ) .
– Tăng năng lực hoạt động ( cực âm ). Loại trừ 1 số ít ion thuốc tại chỗ khi cần tiêm cl2ca ra ngoài tĩnh mạch .
– Tăng cường dinh dưỡng, tuần hoàn ( vùng giữa hai điện cực ) .
– Điều hòa những quy trình rối loạn về hưng phấn, ức chế của thần kinh TW .

Chống chỉ định điều
trị bằng dòng điện một chiều đều    

Xem thêm: Cách chuyển danh bạ từ iPhone sang iPhone thành công 100%

– Người mang máy tạo nhịp tim .
– Người bệnh bị ung thư .
– Người bệnh bị mẫn cảm với dòng điện một chiều .
– Suy tim độ III, chảy máu, rủi ro tiềm ẩn chảy máu .
– Người bệnh niềm tin kích động, mất cảm xúc, động kinh, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi .
– Thận trọng với phụ nữ có thai

Chuẩn bị điều trị

+ Người triển khai : bác sỹ Phục hồi công dụng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu .
+ Phương tiện
– Máy điện thấp tần với những phụ kiện kèm theo như điện cực, tấm đệm điện cực, kiểm tra những thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy. Kiểm tra dây nối đất .
– Dụng cụ phương tiện đi lại cấp cứu choáng .
+ Người bệnh
– Giải thích để người bệnh yên tâm .
– Tư thế tự do, tương thích với vùng điều trị .
+ Hồ sơ bệnh án : phiếu điều trị của chuyên khoa .

Các bước tiến hành điều
trị bằng dòng điện một chiều đều    

– Bộc lộ vùng cần điều trị, đặt và cố dịnh điện cực theo chỉ định .
– Tiến hành điều trị, tăng, giảm cường độ điều trị từ từ .
– Hết thời hạn điều trị : tắt máy, tháo điện cực, ghi phiếu điều trị .

Theo dõi điều trị

– Phản ứng của người bệnh : body toàn thân và tại chỗ .
– Theo dõi hoạt động giải trí của máy .

Tai biến và xử trí điều
trị bằng dòng điện một chiều đều    

– Điện giật : tắt máy và xử trí cấp cứu điện giật .
– Bỏng tại chỗ : ngừng điều trị, xử trí bỏng, kiểm tra hoạt động giải trí của máy, xử trí bỏng ( do axit hoặc kiềm ) .

– Quá mẫn cảm: ngừng điều trị. Xử trí theo phác đồ.

Xem thêm: Top 19 cách edit truyện trên điện thoại ios mới nhất 2021

Yhocvn.net (Trích theo hướng
dẫn Điều trị bằng dòng điện một chiều đều của Bộ Y tế)    

Chưa có phản hồi .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments