Ứng dụng của enzyme trong đời sống hiện nay

Enzyme là một loại chất đạm với nhiều chuỗi axit amin link với nhau. Chất này hiện hữu trong mọi tế bào sống, từ thực vật tới động vật hoang dã và có nhiều công dụng so với khung hình như : gây ra nhiều phản ứng hóa học thiết yếu cho sức khỏe thể chất, sự tiêu hóa thực phẩm của con người, có tính năng kích thích vào não bộ, cung ứng nguồn năng lượng cho tế bào …

Ứng dụng của enzyme trong đời sống 1

Tầm quan trọng của enzym

Nếu không có enzyme, tế bào sẽ bị tê liệt, nên enzyme giữ vai trò quan trọng trong sự hô hấp, chuyển dời, tâm lý, hành vi, phát âm cũng như duy trì sự hữu hiệu của hệ miễn dịch. Một số enzyme cũng hoàn toàn có thể vô hiệu những hóa chất độc gây ra ung thư, hoặc do ô nhiễm thiên nhiên và môi trường …

Enzyme còn liên quan đến quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể, đồng thời chính là yếu tố giúp kích thích sự phát triển khỏe mạnh của da và tóc ở con người. Khi enzyme khả năng tổng hợp chất béo ở con người bị giảm đi, nó sẽ khiến cho da rất dễ nhạy cảm và dễ nổi mụn, có thể dẫn tới ung thư da cũng như làm rụng tóc.

Ứng dụng của enzyme trong đời sống 2

Ứng dụng của enzyme trong đời sống

1. Ứng dụng của enzyme trong y dược

Hiện nay trong y học đã Open nghành nghề dịch vụ mới gọi là chẩn đoán enzyme, có trách nhiệm :
– Phân tích xác lập nồng độ cơ chất như glucose, cholesterol … với sự tương hỗ của enzyme
– Xác định hoạt tính xúc tác của enzyme trong mẫu sinh vật
– Xác định nồng độ cơ chất với sự hổ trợ của thuốc thử enzyme ghi lại
– Dùng enzyme để định lượng những chất, Giao hàng việc làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, ví dụ dùng để kiểm tra glucose nước tiểu rất nhạy
– Dùng enzyme làm thuốc ví dụ protease làm thuốc ùn tắc tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein, thành phần của những loại thuốc dùng trong da liễu và mỹ phẩm …

2. Ứng dụng của enzyme trong công nghiệp thực phẩm

Enzyme là một công cụ để chế biến các phế liệu của công nghiệp thực phẩm thành thức ăn cho người và vật nuôi. Đặc biệt được dùng trong một số ngành công nghiệp thực phẩm:

– Sản xuất rượu vang
– Sản xuất nước quả và nước uống không có rượu
– Sản xuất những loại sản phẩm từ quả : quả cô đặc, mứt
– Sản xuất nước giải khát
– Sản xuất cafe …

3. Ứng dụng của enzyme trong nông nghiệp

Có thể sử dụng những loại chế phẩm enzyme khác nhau để chuyển hóa những phế liệu, đặc biệt quan trọng là những phế liệu nông nghiệp tái tạo đất ship hàng nông nghiệp. Ở Nhật Bản hàng năm đã sản xuất hàng vạn tấn chế phẩm cellulase những loại để dùng trong nông nghiệp. Ở nước ta việc dùng enzyme vi sinh vật góp thêm phần trong sản xuất phân hữu cơ đang được khai thác để sửa chữa thay thế cho phân hóa học .

4. Ứng dụng của enzyme trong công nghiệp dệt

Trong công nghiệp dệt, chế phẩm amylase được dùng để rũ hồ vải trước khi tẩy trắng và nhuộm. Amylase có tác dụng làm vải mềm, có khả năng nhúng ướt, tẩy trắng và bắt màu tốt. Rũ hồ bằng enzyme không những nhanh, không hại vải, độ mao dẫn tốt mà còn đảm bảo vệ sinh, do đó tăng được năng suất lao động. Trong sản xuất tơ tằm, người ta dùng protease để làm sạch sợi tơ. Với công đoạn xử lý bằng enzyme sau khi xử lý bằng dung dịch xà phòng sẽ giúp lụa có tính đàn hồi tốt, bắt màu đồng đều và dễ trang trí trên lụa.

5. Ứng dụng của enzyme trong công nghiệp thuộc da

Trong công nghiệp da, enzyme protease được dùng để làm mềm da, quy trình tách lông sạch hơn, rút ngắn thời hạn, tránh ô nhiễm môi trường tự nhiên và da có chất lượng tốt hơn. Việc giải quyết và xử lý được thực thi bằng cách ngâm da trong dung dịch enzyme, hay phết dịch enzyme lên mặt phẳng da. Enzyme sẽ tách những chất nhờn và làm đứt một số ít link trong phân tử collagen làm cho da mềm hơn. Thực tế cho thấy khi giải quyết và xử lý da bằng chế phẩm protease từ vi sinh vật hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn làm mềm và tách lông xuống nhiều lần .

6. Ứng dụng của enzyme trong nông nghiệp

Có thể dùng enzyme để sản xuất thức ăn cho động vật hoang dã nhằm mục đích tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn thô, tăng thông số sử dụng thức ăn. Các enzyme được sử dụng với mục tiêu này thường là những enzyme thuỷ phân như amylase, proteinase, đặc biệt quan trọng là cellulase, hemicellulase. Chúng thủy phân những chất phân tử lớn thành dạng dễ hấp thụ hơn nên thường làm tăng hiệu suất cao sử dụng thức ăn, tăng khối lượng đàn gia súc. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan trọng khi sẵn sàng chuẩn bị thức ăn cho những loài động vật hoang dã còn non như bê con, lợn con, … vì mạng lưới hệ thống tiêu hóa của chúng còn chưa thật thích hợp với việc ăn loại thức ăn thô. Trong trồng trọt, những loại chế phẩm enzyme khác nhau như cellulase, hemicellulase, protease và amylase được sử dụng để chuyển hóa những phế liệu, đặc biệt quan trọng là những phế liệu nông nghiệp tái tạo đất Giao hàng nông nghiệp. Việc sử dụng enzyme vi sinh vật trong sản xuất phân hữu cơ đang được khai thác để sửa chữa thay thế cho phân bón hóa học .
Mọi thông tin về nguyên vật liệu dược, hành khách vui mừng liên hệ với Công ty chúng tôi để biết thêm chi tiết cụ thể .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments