Khám phá những ứng dụng GIS trong lâm nghiệp

Công nghệ GIS ra đời là giải pháp hoàn hảo giúp bảo vệ rừng hiệu quả, phát hiện và cảnh báo những rủi ro đe dọa đến cháy rừng. Tại Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung đây là công nghệ đang được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng GIS trong lâm nghiệp, hãy cùng Dovenhanh.com tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

Ứng dụng GIS trong bảo vệ thực vật rừng

GIS – hệ thống thông tin địa lý, xem thêm bài: GIS là gì và những ứng dụng hiện nay

Advertisement

Nhận thức được tầm quan trọng của lâm nghiệp, đặc biệt quan trọng là trong khâu bảo vệ thực vật rừng, công nghệ GIS đã được ứng dụng để khắc phục những tồn dư vốn có. Ứng dụng tiên phong mà chúng tôi muốn san sẻ cho bạn của GIS so với ngành lâm nghiệp đó là bảo vệ thực vật trải qua phối hợp với viễn thám trong lãnh vực lâm nghiệp .

Không chỉ tại nước ta mà còn tại rất nhiều nơi trên thế giới, các loại thực vật, sinh vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng và đe dọa rất nhiều. Từ vấn nạn khai thác trái phép, chặt phá rừng bừa bãi khiến cho công tác quản lý bị khó khăn hơn.

Công nghệ GIS từ đó được vận dụng để tìm hiểu, theo dõi những diễn biến và cảnh báo nhắc nhở những rủi ro tiềm ẩn gây hại rừng trong khoảng chừng không nhất định. Thao tác này được setup trên điện thoại cảm ứng, người quản trị hoàn toàn có thể sử dụng nó vô cùng nhanh gọn và đơn thuần .

Ứng dụng GIS trong quản lý việc phòng và chữa cháy

Trong công tác cảnh báo cháy rừng, ứng dụng GIS trong lâm nghiệp lại càng được áp dụng nhiều hơn. Các cán bộ kiểm lâm từ việc theo dõi qua hệ thống đã phát hiện hàng ngàn vụ cháy rừng.

Advertisement

GIS hoạt động giải trí dựa trên việc nghiên cứu và phân tích trải qua mạng lưới hệ thống từ vệ tinh gửi về. Cung cấp những thông tin về nhiệt độ, khí tượng và cảnh báo nhắc nhở khu vực có năng lực xảy ra đám cháy cao .Ngoài ra, tại Nước Ta GIS còn cung ứng những thông tin qua số điện thoại thông minh của lực lượng cán bộ kiểm lâm đã ĐK từ mạng lưới hệ thống. Chính vì thế mà lúc bấy giờ năng lực phát hiện ra những đám cháy rừng là rất sớm. Khi đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời hơn .

Ứng dụng trong việc tính toán sinh khối rừng

Việc tính toán khối lượng rừng sinh ra hàng năm nếu không ứng dụng GIS sẽ rất khó với các nhà quản lý. Hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng công nghệ này để nghiên cứu tính toán khối lượng rừng.

Xem thêm: Những ứng dụng cho điện thoại smartphone hay và cần thiết nhất

Advertisement

VIệc ứng dụng thống kê giám sát sinh khối từng có sự tích hợp của ảnh Viễn Thám hoặc ảnh từ UAV chuyên được dùng. Qua đó thiết kế xây dựng cơ sở tài liệu để nghiên cứu và phân tích và tổng hợp. Kết quả sẽ biểu lộ trên nền ứng dụng GIS cho công tác làm việc báo cáo giải trình và nghiên cứu và phân tích nâng cao .Ứng dụng trong việc tính toán sinh khối rừng

Ứng dụng GIS trong lâm nghiệp đã làm rõ tổng thể các vấn đề liên quan số lượng rừng sinh, việc sử dụng đất rừng ra qua từng năm. Nó tính toán thế tích, chiều cao, cũng như ước tính được diện tích rừng hiện có trên mỗi một quốc gia. Với hình ảnh qua vệ tinh chúng ta có thể đánh giá và triển khai kế hoạch trồng rừng cho hiệu quả.

Ngoài ra, công nghệ tiên tiến này còn được sử dụng trong khâu quản trị đất đai và theo dõi diễn biến rừng tại rất nhiều những vương quốc trên quốc tế. Nó cũng là một công nghệ tiên tiến giúp tất cả chúng ta tiết kiệm chi phí thời hạn, công sức của con người, nguồn nhân lực mà vẫn có được thông tin mà mình muốn tìm kiếm .

Như vậy, ứng dụng GIS trong lâm nghiệp ngày nay mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Với tính cấp thiết của việc quản lý lâm nghiệp như hiện nay, chắc chắn việc áp dụng nó sẽ giúp nhà quản lý dễ kiểm soát và tham mưu, lập kế hoạch thực hiện hơn nhiều. Vì thế, thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn có thể tìm được những thông tin bổ ích và phù hợp với mình.

Bài viết ứng dụng gis trong lâm nghiệp được hỗ trợ vốn bởi :

Advertisement

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 028 35356895 hoặc 0907621115
  • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm : Tổng hợp những ứng dụng GIS trong môi trường tự nhiên vừa đủ

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments