Ứng dụng của GIS trong quản lý tài nguyên môi trường

Ứng dụng của GIS trong quản lý tài nguyên môi trường, công nghệ GIS đã cung cấp các phương tiện để quản lý và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường ngày càng hữu hiệu hơn.

Ứng dụng của GIS trong quản lý tài nguyên môi trường

Sự phát triển của ứng dụng GIS qua từng thời ký

GIS  (hệ thống thông tin địa lý) là một hệ thống thông tin sử dụng dữ liệu đầu vào, các thao tác phân tích cơ sở dữ liệu đầu ra liên quan đến địa lý không gian, nhằm hỗ trợ việc thu nhận, lưu trữ, quản lý, xử lý, phân tích và hiển thị các thông tin không gian từ thế giới thực để giải quyết các vấn đề tổng hợp thông tin cho những mục đích của con người.

Các ứng dụng GIS được liên tục tăng trưởng trong nghành quản lý và bảo vệ môi trường tự nhiên. Từ chương trình kiểm kê nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên của Canada trong những năm 1960, đến những chương trình GIS cấp bang của Mỹ mở màn vào cuối những năm 1970, đến mô hình hoá quản lý những sự cố thiên nhiên và môi trường hiện đang được tăng trưởng rất nhiều và ứng dụng trong đời sống trong thực tiễn .

Ứng dụng của GIS trong quản lý tài nguyên môi trường

Ứng dụng GIS thân thiện với người dùng

Xu hướng lúc bấy giờ trong quản lý môi trường tự nhiên là sử dụng tối đa năng lực được cho phép của GIS. Sự tăng trưởng của phần cứng làm cho máy tính có nhiều năng lực hơn, mạnh hơn và những ứng dụng GIS cũng trở nên thân thiện hơn với người sử dụng bởi những năng lực hiển thị tài liệu ba chiều, những công cụ nghiên cứu và phân tích khoảng trống và giao diện tuỳ biến .

Nhờ khả năng xử lý các tập hợp dữ liệu lớn từ các cơ sở dữ liệu phức tạp, nên GIS thích hợp với các nhiệm vụ quản lý môi trường. Các mô hình phức tạp cũng có thể dễ dàng cập nhật thông tin nhờ sử dụng GIS.

GIS được sử dụng để phân phối thông tin nhanh hơn và hiệu suất cao hơn cho những nhà hoạch định chủ trương. Các cơ quan chính phủ nước nhà dùng GIS trong quản lý những nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên, trong những hoạt động giải trí quy hoạch, mô hình hoá và quan trắc .

Ứng dụng của GIS trong quản lý tài nguyên môi trường

GIS trong quản lý tài nguyên và đánh giá các sự cố môi trường

GIS cũng được sử dụng để đánh giá các sự cố môi trường. Các cơ quan chính phủ và địa phương phải đối phó nhanh chóng với thiên tai, các rủi ro trong công nghiệp và các sự cố môi trường. Thông tin địa lý là những thông tin quan trọng để đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng. Các phân tích GIS phụ thuộc vào chất lượng, giá trị và tính tương thích của các dữ liệu địa lý dạng số.

Xem thêm: Viber

Các nguồn tài liệu tăng thêm nhờ sự tích hợp của GIS với GPS ( mạng lưới hệ thống xác định toàn thế giới ) và công nghệ tiên tiến viễn thám, đã phân phối những công cụ thu thập dữ liệu hiệu suất cao hơn .

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments