SCADA là gì ? Ứng dụng của SCADA trong công nghiệp

SCADA

Khái niệm SCADA

Advertisement

SCADA là viết tắt của Supervisory control and data acquisition hay còn gọi là hệ thống tinh chỉnh và điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu từ xa .

Chức năng của hệ thống SCADA

Người quản lý và vận hành hoàn toàn có thể nhận ra và tinh chỉnh và điều khiển hoạt động giải trí những thiết bị trải qua máy tính và mạng tiếp thị quảng cáo. SCADA thường được dùng để chỉ tổng thể những hệ thống máy tính được phong cách thiết kế để thực thi những tính năng sau :

 • Thu thập dữ liệu từ các thiết thiết bị công nghiệp hoặc các cảm biến.
 • Xử lý và thực hiện các phép tính trên các dữ liệu thu thập được.
 • Hiển thị các dữ liệu thu thập được và kết quả đã xử lý.
 • Nhận các lệnh từ người điều hành và gửi các lệnh đó đến các thiết bị của nhà máy.
 • Xử lý các lệnh điều khiển tự động hoặc bằng tay một cách kịp thời và chính xác.

mô hình điều khiển scada

Các ứng dụng của SCADA

Advertisement

Trong một hệ thống sản xuất công nghiệp hay dân dụng các ứng dụng điều khiển có thể được phân chia thành ba loại sau:
– Điều khiển logic tuần tự (sequence logic control)
– Điều khiển điều chỉnh (regulatory control)
– Giám sát – vận hành và thu thập số liệu (SCADA)

Các hệ thống tinh chỉnh và điều khiển được kiến thiết xây dựng trong trong thực tiễn phải cung ứng nhu yếu của quy trình sản xuất hay thiết bị sử dụng nó. Cụ thể là nó phải phân phối nhu yếu của về cả ba loại ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển nêu trên .

Có hai cách để thực hiện các ứng dụng

Advertisement

– Thực hiện mỗi ứng dụng này bằng một hệ thống riêng không liên quan gì đến nhau. Theo đó ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển logic sẽ được triển khai bằng những PLC. Ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh kiểm soát và điều chỉnh sẽ được thực thi bởi những controller. Ứng dụng SCADA sẽ được triển khai bởi một hệ SCADA riêng không liên quan gì đến nhau. Nhiều xí nghiệp sản xuất cỡ nhỏ và vừa đã được thiết kế xây dựng theo phương pháp này .
– Sử dụng một hệ thống điều khiển và tinh chỉnh và giám sát tích hợp triển khai cả ba ứng dụng này. Mỗi một ứng dụng sẽ như một công dụng của hệ thống điều khiển và tinh chỉnh. Các hệ thống điều khiển và tinh chỉnh sản xuất văn minh đều được kiến thiết xây dựng theo cách này. Người ta gọi hệ thống như vậy là “ Hệ thống tinh chỉnh và điều khiển và giám sát tích hợp ( Integrated Control and Monitoring System – ICMS ) ” .

Đặc điểm về giao tiếp giữa người và máy

Về phần tiếp xúc giữa người và máy, những hệ thống SCADA ngày này được trang bị những khối hiển thị hình ảnh VDU ( Video Display Unit ). VDU hiển thị không thiếu hình ảnh đồ họa của những quy trình. Ngoài ra còn có kèm theo mouse, trackball, joystick và bàn phím, những nút điều khiển và tinh chỉnh được sửa chữa thay thế bằng những hình tượng ( Icon ) trên màn hình hiển thị. Chúng được tác động ảnh hưởng bằng mouse, bàn phím hay hoàn toàn có thể chỉ tay lên hình tượng trên màn hình hiển thị so với những màn hình hiển thị cảm ứng .

Các thiết bị đó giúp cho người điều hành có khả năng

* Nhanh chóng hoán đổi giữa các hiển thị.
* Nhanh chóng xem được chi tiết các thông tin được cập nhật.
* Tạo và sửa đổi các hiển thị trực tiếp trên màn hình hệ thống.
* Có những hiệu ứng đặc biệt giúp dễ dàng phân biệt trạng thái cũng như nhận biết dữ liệu.

Ngoài ra những VDU chạy trên môi trường tự nhiên Windows hay Windows-X còn giúp điều hành quản lý viên hoàn toàn có thể : Xem trên cùng một VDU nhiều mảng thông tin, và truy vấn được những tài liệu nằm rải rác theo địa lý hoặc những tài liệu thuộc những cơ sở tài liệu khác nhau .

Advertisement

Thiết bị đầu cuối hiện trường RTU

RTU không còn là những thiết bị thụ động nữa mà chúng làm trách nhiệm tích lũy và lưu giữ tài liệu vùng. Nhiều mức giải quyết và xử lý tài liệu và tinh chỉnh và điều khiển được thực thi tại những RTU .

Nhiều loại thiết bị có thể được nối vào các RTU như: PLC, máy đo lưu lượng, thiết bị lấy chuẩn trong các bin hay các bồn chứa… Các RTU có thể được kết nối theo kiểu phân bố hoặc kiểu phân cấp. Dữ liệu của các RTU được xử lý tại trạm chủ.

Cơ sở dữ liệu

Các tài liệu được tàng trữ không chỉ là tài liệu đo đạc từ xa được giám sát mà còn là những thông số kỹ thuật bảo vệ, những sự kiện, những mẫu tin cũng như những cảnh báo nhắc nhở. Do đặc thù phân bổ của SCADA nên cơ sở tài liệu cũng được phân bổ. Cơ sở tài liệu cũng hoàn toàn có thể liên hệ với hệ thống quản trị thông tin ( Managerment Information System ) và hệ thống thông tin địa lý GIS ( Geographic Information System ). Ngoài ra, những tài liệu hoàn toàn có thể được bảo mật thông tin bằng những password .

Advertisement

Liên Hệ

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547

Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

  Advertisement

  Nguồn : tự động hóa ngày nay

  5/5 - (1 vote)

  Bài viết liên quan

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments