Tính chất, ứng dụng, tác hại và biện pháp phòng ngừa

Hiện tượng hồ quang điện là gì? Tính chất cơ bản. Điều kiện tạo ra hiện tượng phóng điện hồ quang. Ứng dụng. Tác hại của hồ quang điện và cách phòng ngừa. Quá trình phát sinh và dập tắt hồ quang điện.

Khi đi qua những tiệm hàn điện, tất cả chúng ta thường thấy những tia lửa phát ra để hàn những thiết bị, những tia lửa đó được gọi là hồ quang điện. Vậy hồ quang điện là gì ? Tại sao hoàn toàn có thể được dùng để hàn những thiệt bị ? …. Chúng ta sẽ cùng tìm câu vấn đáp qua bài viết sau nhé .

HỒ QUANG ĐIỆN LÀ GÌ?

Hồ quang điện trên thực tế là một dạng plasma tạo ra sự trao đổi điện tích liên tục, thường đi kèm sự toả sáng và toả nhiệt mạnh. Đây là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc ở áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thể rất lớn.

Trong đó, dòng điện chạy qua khí giữa hai cực chủ yếu là dòng electron, có cả ion âm, dòng điện đi từ cathode đến anode. Tuy nhiên, cũng có một phần là dòng ion dương đi theo chiều ngược lại. Các ion âm và electron tới và va chạm vào anode, làm anode nóng lên, khi anode nóng lên nhiệt độ có thể lên đến 3500 độ C.

Điện trở của hồ quang điện thường rất nhỏ do chất khí giữa hai cực ở nhiệt độ cao nên bị ion hoá, dẫn điện tốt. Ngoài ra, cường độ dòng điện trong mạch cũng hoàn toàn có thể khá lớn, hoàn toàn có thể đạt tới hàng chục ampe, hiệu điện thế thấp .

TÍNH CHẤT CƠ BẢN 

Các đặc thù cơ bản :

  • Hiện tượng phóng điện hồ quang hầu hết chỉ xảy ra khi dòng điện có trị số lớn .
  • Trung tâm hồ quang thường có nhiệt độ rất lớn, trong những khí cụ nhiệt độ hoàn toàn có thể lên đến 6000 ÷ 80000K
  • Ở cathode, tỷ lệ dòng điện lớn, vào tầm 104 ÷ 105 A / cm2
  • Thực tế, sụt áp ở cathode không nhờ vào vào dòng điện, và thường bằng 10 ÷ 20V

ĐIỀU KIỆN TẠO RA HỒ QUANG ĐIỆN

Có 2 điều kiện kèm theo :

  • Làm cho hai điện cực nóng đỏ lên đến mức hoàn toàn có thể phát nhiện electron
  • Tạo ra một điện trường đủ mạnh ở giữa hai điện cực để ion hoá không khí, tạo ra tia lửa điện, cường độ điện trường .

ỨNG DỤNG HỒ QUANG ĐIỆN

 • Quá trình phóng điện tự lực này rất có ích khi sử dụng trong những nghành như luyện thép, … … .. ( Dòng hồ quang này cần được duy trì độ cháy không thay đổi ) .
 • Người ta còn dùng hiện tượng kỳ lạ phóng điện tự lực này trong việc hàn điện nhờ nhiệt độ cao của những cặp điện cực. Một cực của hồ quang là que hàn, cực kia là tấm sắt kẽm kim loại cần hàn. Nhiệt độ cao giữa 2 cực sẽ làm que hàn nóng chảy và lấp chỗ cần hàn lên tấm sắt kẽm kim loại .
 • Ngoài ra, nó còn được dùng trong những lò luyện phôi nhiệt, nấu sắt kẽm kim loại, … .

TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Hồ quang điện đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên nó cũng có một số tác hại nhất định:

Thứ nhất, ảnh hưởng đến các thiết bị điện:

  • Hiện tượng phóng hồ quang điện làm những thiết bị điện bị phá huỷ. Nguyên nhân là do sự biến hóa điện áp bất thần, ngắn mạch mạng lưới hệ thống cục bộ. Cụ thể, những tiếp điểm động lực bị đánh mòn, hỏng hóc dưới nền nhiệt tăng cao .
  • Phải thay thế sửa chữa những thiết bị đóng cắt hằng năm, hoàn toàn có thể với số lượng lớn sẽ gây khó khăn vất vả cho doanh nghiệp .

Thứ hai, ảnh hưởng đến con người:

  • Phóng điện hồ quang hoàn toàn có thể gây cháy nổ, hoả hoạn làm tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng con người con người .
  • Nếu nhìn trực tiếp vào tia lửa hồ quang có thể làm cho các tế bào niêm mạc mắt bị chết, dẫn tới đau mắt hàn. Nếu không trang bị đồ bảo hộ trong quá trình hàn, có thể làm cho các tế bào bên ngoài da bị chết, làm bong da mặt.

Cách phòng ngừa:

  • Cải tiến, đưa ra những loại sản phẩm chất lượng để tuổi thọ thiết bị được nâng cao .
  • Tích hợp những module cảm biển cảnh báo nhắc nhở hoạt động giải trí một cách độc lập trong những thiết bị đóng cắt, buồng dập hồ quang hạ thế .
  • Người lao động cần trang bị cho mình những thiết bị bảo lãnh lao động tương thích và kỹ năng và kiến thức về an toàn lao động tốt nhất .

QUÁ TRÌNH PHÁT SINH VÀ DẬP TẮT HỒ QUANG ĐIỆN

Quá trình phát sinh

  • Tiếp điểm có dòng điện bé, khoảng cách ban đầu giữa chúng rất nhỏ trong khi điện áp đặt vào có trị số nhất định, nên sẽ sinh ra điện trường có cường độ lớn trong khoảng không gian này và điện tử từ cathode có thể bật. Hiện tượng này gọi là phát xạ tự động điện tử hay còn gọi là phát xạ điện nguội. Khi số điện tử này càng nhiều thì chuyển động dưới tác dụng của điện trường sẽ làm ion hoá không khí gây ra hiện tượng hồ quang điện.

  • Tiếp điểm có dòng điện lớn, quy trình phát sinh hồ quang điện sẽ phức tạp hơn. Ban đầu, khi mở tiếp điểm, lực ép giữa chúng sẽ có trị số khá nhỏ nên số tiếp điểm tiếp xúc sẽ để dòng điện đi qua ít. Sự tăng đáng kể của tỷ lệ dòng điện, hoàn toàn có thể lên đến hàng chục nghìn A / cm2 nên tại những tiếp điểm đó, nhiệt độ của cầu chất lỏng sẽ tăng liên tục, sau đó bốc hơi và hồ quang điện Open trong khoảng trống giữa hai tiếp điểm .

Quá trình dập tắt

Quá trình này cần những điều kiện kèm theo ngược lại so với quy trình phát sinh hồ quang điện, đơn cử :

  • Hạ thấp nhiệt độ hồ quang bằng cách dùng hơi khí hoặc dầu làm nguội, dùng vách ngăn để hồ quang cọ xát .
  • Kéo dài hồ quang bằng cách dùng vách ngăn chia thành nhiều phần nhỏ và thổi khí dập tắt hoặc .
  • Chia hồ quang thành nhiều đoạn nhỏ
  • Dùng nguồn năng lượng của hồ quang hoặc nguồn năng lượng bên ngoài để dập tắt nỏ
  • Tiêu thụ nguồn năng lượng hồ quang bằng cách mắc điện trở Shunt ( dùng điện trở mắc song song với hai tiếp điểm sinh hồ quang ) .

Tìm hiểu thêm thông tin : MSDS là gì ? Những điều bạn cần biết về bảng hướng dẫn bảo đảm an toàn hóa chất

CÔNG NGHỆ HÀN HỒ QUANG ĐIỆN

 • Hàn hồ quang điện là công nghệ tiên tiến hàn thông dụng nhất lúc bấy giờ để nối, không tháo rời những cụ thể bằng nguồn nhiệt dùng để hàn, nguồn nhiệt này là hồ quang điện .
 • Trong công nghệ tiên tiến hàn hồ quang điện, hồ quang tập trung chuyên sâu trên một điểm của vật hàn, nhiệt lượng tương đối tập trung chuyên sâu, vật hàn thuận tiện nóng chảy tức thì, nhiệt năng này không truyền ra rộng nên sự biến dạng của vật hàn không trầm trọng như hàn khí. Thao tác hàn hồ quang điện tương đối khó khăn vất vả, nhưng so với nơi có điện thì khá thuận tiện và rẻ .
 • Hàn hồ quang điên hiện đang được tăng trưởng thoáng rộng và trong tương lai nó còn được vận dụng thoáng đãng hơn giải pháp hàn khí .

Đến đây, Trung Sơn hy vọng các bạn đã hiểu nhiều hơn về hồ quang điện. Biết được hồ quang điện là gì, ứng dụng của nó, tác hại và các phòng tránh để có thể sử dụng nó khi cần thiết nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân và cả người xung quanh. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về hồ quang điện các bạn có thể liên hệ ngay với Trung Sơn để được giải đáp.

Ngoài ra, Trung Sơn cũng là địa chỉ đáng tín cậy trong việc cung cấp các sản phẩm về hoá chất, thiết bị,.. cho khách hàng trong nhiều năm qua. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm này thì hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi được phục vụ bạn một cách tốt nhất.

Vui lòng để lại phản hồi bên dưới bài viết nhé .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments