Lực ma sát là gì cùng ứng dụng trong nghiên cứu và cuộc sống

Trong mỗi tất cả chúng ta, chắc rằng ai cũng đã từng nghe về lực ma sát. Vậy lực ma sát là gì ? Đây là một lực gây cản trở hoạt động của vật này so với vật khác. Lực ma sát không phải là một lực cơ bản như những lực khác : trọng tải, lực mê hoặc và lực điện từ. …., những những ứng dụng của nó trong đời sống là rất nhiều. Vậy để hiểu hơn về lực ma sát, những ứng dụng của chúng, mời những bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây .

Thế nào là lực ma sát? 

Lực ma sát là gì?

Lực ma sát là gì?

Trong vật lý, lực ma sát được hiểu là một loại lực cản Open giữa những mặt phẳng vật này so với vật khác, đơn thuần hơn nó chính là lực gây cản trở hoạt động .Thực chất, lực ma sát gây chuyển hóa động năng của một vật khi hoạt động trên mặt phẳng vật khác thành nguồn năng lượng ở dạng khác ( ví dụ nhiệt năng, điện năng hoặc quang năng, nhưng phần đông là nhiệt năng ) .

Các loại ma sát hiện nay

Lực ma sát có thể chia ra thành: lực ma sát trượt, lực ma sát nghỉ, lực ma sát lăn, lực ma sát của chất lỏng (lực nhớt)

Một số hình ảnh về lực ma sát trong cuộc sống

Lực ma sát trượt là gì?

Lực ma sát trượt là một loại lực ma sát được sinh ra khi một vật hoạt động trượt trên một mặt phẳng của vật khác và gây cản trở hoạt động của vật đó .

Đặc điểm cơ bản của lực ma sát

Đặc điểm lực ma sát trượt gồm những đặc thù chính sau :

 • Điểm đặt tại bề mặt tiếp xúc.
 • Phương song song so với bề mặt tiếp xúc.
 • Và ngược chiều với chiều chuyển động tương đối so với bề mặt tiếp xúc.

Công thức: Fmst = µt N

Giải thích cụ thể ý nghĩa của những đại lượng nói trên :Fmst : là độ lớn của lực ma sát trượt ( N )µt : thông số ma sát trượtN : Độ lớn áp lực đè nén ( phản lực ) ( N )

Ví dụ cơ bản về cách tính lực ma sát trượt:

Kéo vật trượt đều theo phương ngang như hình vẽ .Ví dụ lực ma sát trượtÁp lực N ’ là lực nén của vật có khối lượng m lên mặt phẳng tiếp xúc sinh ra phản lực N cùng phương nhưng ngược chiều cùng độ lớn có điểm đặt tại vật m .⇒ Fmst = µ. N ’ = µ. N = µ. m. g

Lực ma sát nghỉ là gì?

Lực Ma sát nghỉ ( hay còn được gọi là lực ma sát tĩnh ) là lực Open giữa hai vật tiếp xúc. Chúng có khuynh hướng hoạt động so với vật khác nhưng vị trí tương đối của chúng không biến hóa .Lực ma sát nghỉ là gì

Đặc điểm của lực ma sát nghỉ

 • Điểm đặt tại bề mặt tiếp xúc.
 • Có phương song song so với bề mặt tiếp xúc.
 • Ngược chiều với lực (hợp lực) của ngoại lực

Công thức xác định lực ma sát nghỉ

Giải thích ý nghĩa các trị số:

 • Ft: là độ lớn của ngoại lực.
 • Fmsn: Độ lớn của lực ma sát nghỉ (đơn vị N)
 • Fmmsn Max: là lực ma sát cực đại ( đơn vị N)
 • µn: là hệ số ma sát nghỉ
 • µt: là hệ số ma sát trượt

Chú ý quan trọng: Trong trường hợp có nhiều lực tác dụng lên vật, Ft chính là độ lớn của hợp lực tác dụng lên vật đó.

Lực ma sát lăn

Lực ma sát lăn là lực ma sát làm ngăn cản sự lăn của những vật có hình tròn trụ trên mặt phẳng vật khác .

Nội lực ma sát lăn của chất lỏng

Lực nội ma sát của chất lỏng là lực cản trở hoạt động giữa những lớp của một chất lỏng, nó còn được gọi là lực nhớt .

Công thức tính lực ma sát nhớt là gì?

Công thức tính là gì?Giải thích trị số những ký hiệu :μ là ký hiệu của thông số ma sát nhớt hay độ nhớt của chất lỏng. Phụ thuộc vào thực chất của chất lỏng và nhiệt độ .dv là ký hiệu của tốc độ hoạt động của lớp chất lưu chuyển ( m / s )dz là ký hiệu quãng đường hoạt động của lớp chất lưu chuyển ( m )∇ S là ký hiệu biểu lộ diện tích quy hoạnh của hai lớp chất lỏng sát nhau ( m ^ 2 )

Vai trò lực ma sát trong nghiên cứu và thực tiễn.

Vai trò lực ma sát trong thực tiễn

Nhờ vào thực chất của mình, mà lực ma sát có tính năng giữ cố định và thắt chặt những vật thể trong khoảng trống : ví dụ giữ đinh trên tường, giúp con người cầm nắm chắc những vật thể .Trong hoạt động, lực ma sát giúp vào cua mà không bị trượt ngã .Trọng thực tiễn, lực ma sát được ứng dụng trong một số ít nghành như kỹ thuật đánh bóng, sơn mài, …Tuy nhiên, lực ma sát cũng gây ra hao tổn nguyên vật liệu trong những máy móc, gây ra nhiều điểm bất lợi khác trong thực tiễn của tất cả chúng ta, vì vậy mà những nhà nghiên cứu phải tìm cách để giảm lực ma sát .

Ứng dụng của lực ma sát là gì?

Một trong những cách phổ cập là chuyển hóa ma sát trượt thành ma sát lăn. Chẳng hạn trong ổ bi đó chính là việc chuyển ma sát trượt thành ma sát lăn, giảm năng lực bị bào mòn trong cụ thể máy .

Cách nữa có thể là làm giảm ma sát tĩnh. Ví dụ trong chuyển động của đoàn tàu, khi khởi động thông thường đầu tàu sẽ bị giật lùi, điều này sẽ giúp đầu tàu kéo từng toa và chỉ chống lực ma sát tĩnh từng toa chứ không phải của cả đoàn tàu.

Một cách thông dụng nữa là đổi khác mặt phẳng vật tư. Ví dụ tất cả chúng ta thường bôi trơn dầu mỡ so với những mặt phẳng rắn .Một ứng dụng cơ bản của lực ma sát lănNhư vậy là tất cả chúng ta đã đi nghiên cứu và phân tích được những thông tin cơ bản nhất của lực ma sát rồi. Hi vọng những bạn hoàn toàn có thể tiếp thu cho mình được những thông tin có ích .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments