Ngăn ngừa và ứng dụng tĩnh điện trong các nghành công nghiệp

Tĩnh điện là gì ?

Tĩnh điện là hiện tượng kỳ lạ mất cân đối điện tích trên mặt phẳng của một vật tư. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó hoàn toàn có thể truyền đi nơi khác trải qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Khái niệm ” tĩnh ” trong tĩnh điện ý nói đến sự tương phản với dòng điện, hình thức mà điện được truyền qua vật dẫn và mang theo nguồn năng lượng .
Một điện tích tĩnh điện được tạo ra khi hai mặt phẳng tiếp xúc với nhau rồi tách ra, và tối thiểu một trong những mặt phẳng này có điện trở suất cao ( có xu thế cách điện hoặc cản trở dòng điện )
Những ảnh hưởng tác động của tĩnh điện rất quen thuộc với đời sống thường ngày vì hầu hết mọi người đều hoàn toàn có thể cảm thấy, nghe thấy và nhìn thấy những tia lửa điện khi một điện tích thừa bị trung hòa khi ở gần một vật dẫn lớn ( ví dụ như dây nối đất )

tĩnh điện

Ảnh : hình minh họa về tĩnh điện

Nguyên nhân gây ra tĩnh điện

Vật chất được cấu thành từ những nguyên tử trung hòa về điện tích vì chúng chứa số lượng bằng nhau về điện tích dương ( proton trong hạt nhân ) và điện tích âm ( điện tử trong vỏ ). Hiện tượng tĩnh điện nhu yếu sự tách rời những điện tích dương và âm này. Khi hai vật tư tiếp xúc nhau, điện tử sẽ chuyển dời từ vật này sang vật kia, gây ra sự dư thừa điện tích dương trên một vật tư, và sự thừa điện tích âm ở bên còn lại. Khi những vật tư được tách ra, sự mất cân đối điện tích này vẫn được duy trì .

Ảnh hưởng của tĩnh điện so với những nghành công nghiệp khác nhau :

Chống tĩnh điện sinh ra do ma sát, sẽ mang lại cho con người nhiều phiền toái trong sản xuất và đời sống, thậm chí có thể gây hại.

● Trong xưởng in, hiện tượng nhiễm tĩnh điện do ma sát giữa các tờ giấy sẽ khiến các tờ giấy dính vào nhau và khó tách rời, gây khó khăn cho quá trình in ấn.

Lực hút tĩnh điện trên sợi bông, len và sợi nhân tạo trong nhà máy in và nhuộm sẽ hút bụi trong không khí, chất lượng in và nhuộm bị giảm sút.

● Trong sản xuất dược phẩm, do lực hút tĩnh điện của bụi, chất lượng thuốc sẽ không đạt độ sạch theo tiêu chuẩn.

● Trong phòng máy của máy tính điện tử, sự nhiễm tĩnh điện của cơ thể người có thể cản trở hoạt động theo tiêu chuẩn của máy tính điện tử.

● Trong nhà, người có nhiều tĩnh điện đi qua TV sẽ gây nhiễu hình ảnh và âm thanh của TV.

● Sự tích tụ tĩnh điện ở một mức độ nhất định sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện. Nếu người đi trên thảm chà xát thảm có đủ điện, khi đưa tay ra kéo tay nắm cửa kim loại sẽ sinh ra tia lửa điện giữa tay và tay nắm kim loại, trường hợp nặng sẽ khiến người đó co giật.

● Nếu máy bay đang bay trên không, dòng điện sinh ra do ma sát với không khí không được dẫn đi trong quy trình hạ cánh, khi phi hành đoàn tiếp cận thân máy bay, phóng tia lửa điện sẽ xảy ra giữa người và máy bay, hoàn toàn có thể hạ gục người trong trường hợp nghiêm trọng .
● Tĩnh điện có tác động ảnh hưởng đáng kể đến những thiết bị điện tử tân tiến có độ đúng chuẩn cao và độ nhạy cao. Những người có nhiều tĩnh điện thậm chí còn hoàn toàn có thể khiến những thiết bị điện tử nhạy cảm, dễ vỡ, nhỏ và phức tạp đó bị phá vỡ do phóng tia lửa điện và tàn phá một thiết bị điện tử .

● Nguy cơ lớn nhất của tĩnh điện là tia lửa điện đốt cháy một số chất dễ cháy và gây nổ. Đối với xe tải chuyên dùng để chở nhiên liệu lỏng như xăng, dầu diesel, trong quá trình đổ xăng và vận chuyển, nếu lượng tĩnh điện sinh ra do ma sát, va chạm giữa nhiên liệu và thùng dầu không được xả kịp thời sẽ sinh ra tia lửa điện và gây cháy nổ nếu tích tụ đến mức độ nhất định.

Cách cơ bản để ngăn ngừa nguy cơ tĩnh điện là loại bỏ tĩnh điện được tạo ra càng sớm càng tốt để tránh tích tụ. Các biện pháp cụ thể rất đa dạng. Chiếc xe bồn dựa vào dây xích kéo trên mặt đất để dẫn tĩnh điện đi. Bánh máy bay thường được trang bị dây nối đất, cao su dẫn điện cũng được sử dụng để làm lốp bánh xe, chúng có thể đưa tĩnh điện từ thân máy bay xuống đất trong quá trình hạ cánh. Sợi dây dẫn điện bằng thép không gỉ có kích thước 0,05 – 0,07 mm được trộn trong thảm, có tác dụng chống tĩnh điện rất tốt. Giữ độ ẩm thích hợp trong xưởng in và xưởng nhuộm Không khí ẩm có thể làm tĩnh điện biến mất nhanh chóng.

Trong lĩnh vực công nghiệp phòng sạch như phòng sạch sản xuất dược phẩm, điện tử để tĩnh điện thường gây thiệt hại rất to lớn, để chống tĩnh điện người ta thường phải sử dụng các biện pháp cũng như vật tư chống tĩnh điện như: Quần áo chống tĩnh điện, vải chống tĩnh điện, túi chống tĩnh điện, ghế chống tĩnh điện, giày chống tĩnh điện, bề mặt sơn chống tĩnh điện .v.v.v..

Quần áo chống tĩnh điện

Ảnh : quần áo chống tĩnh điện sử dụng trong phòng sạch

Ứng dụng của tĩnh điện trong cách nghành công nghiệp

Ứng dụng của tĩnh điện cũng có thể được sử dụng bởi con người. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng của tĩnh điện, nhưng hầu hết chúng đều dựa trên nguyên lý vật lý cho phép các hạt mang điện của vật chất chạy về phía và hấp phụ vào điện cực dưới tác dụng của điện trường. Nguyên tắc loại bỏ tĩnh điện được mô tả dưới đây.

Tại các nhà máy, trạm phát điện sử dụng than làm chất đốt, khói thải ra hàng ngày lấy đi một lượng lớn than nghiền, không chỉ gây lãng phí nhiên liệu mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bộ lọc bụi tĩnh điện có thể được sử dụng để loại bỏ than nghiền thành bột trong khói lò. Bộ hút bụi có cấu tạo gồm một ống kim loại A và một dây kim loại B treo trong ống, A nối với cực dương của nguồn điện cao áp, B nối với cực âm của nguồn điện cao áp. Giữa A và B có điện trường mạnh, càng gần B điện trường càng mạnh. Các phân tử không khí ở gần B bị điện trường mạnh ion hóa thành các electron và ion dương, các ion dương bị hút về phía B để lấy electron và trở thành phân tử không khí. Khi electron lao đến cực dương A thì gặp than nghiền trong khói lò làm cho than nghiền thành bột mang điện tích âm và hấp phụ vào cực dương A, khói thoát ra trở nên sạch. Tĩnh điện cũng được sử dụng rộng rãi trong phun sơn tĩnh điện, đổ tĩnh điện, sao chép tĩnh điện, v.v. Cố gắng tích điện cho các hạt sơn Dưới tác dụng của dòng điện, các hạt sơn bay đến phôi làm điện cực và lắng đọng trên bề mặt phôi hoàn thành nhiệm vụ của phôi sơn. Đây là dạng phun sơn tĩnh điện. Bằng cách sạc các sợi lông tơ, lông tơ có thể được trồng trên hàng dệt được phủ một lớp chất kết dính để tạo thành một loại vải dệt như thêu. Đây là đàn tĩnh điện

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments