Mêtan là gì? Ứng dụng của khí mêtan trong đời sống

Mêtan là gì? Ứng dụng của khí mêtan trong đời sống

Mêtan là gì?

Mêtan, với công thức hóa học là CH4 là một hydrocacbon nằm trong dãy đồng đẳng ankan. Mêtan là hydrocacbon đơn giản nhất. Ở điều kiện tiêu chuẩn, mêtan là chất khí không màu, không mùi, không vị. Nó hóa lỏng ở -162 °C, hóa rắn ở -183 °C, và rất dễ cháy. Một mét khối mêtan ở áp suất thường có khối lượng 717 g.

Mêtan là hydrocacbon không màu, không mùi, không vị

Mêtan là hydrocacbon không màu, không mùi, không vị

Mêtan nguyên chất không mùi, nhưng khi được dùng trong công nghiệp, nó thường được trộn với một lượng nhỏ các hợp chất chứa lưu huỳnh có mùi mạnh như etyl mecaptan để dễ phát hiện trong trường hợp bị rò rỉ.

Mêtan là thành phần chính của khí tự nhiên khí dầu mỏ khí bùn ao đầm lầy Nó được tạo ra trong quy trình chế biến dầu mỏ, chưng cất khí than đá. Mêtan có nhiều ứng dụng, hầu hết dùng làm nguyên vật liệu

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Metan hoàn toàn độc. Nguy hiểm đối với sức khỏe là nó có thể gây bỏng nhiệt. Nó dễ cháy và có thể tác dụng với không khí tạo ra sản phẩm dễ cháy nổ Mêtan hoạt động tốt đối với các chất ôxi hoá, halogen và một vài hợp chất của halogen.

Mêtan là một chất gây ngạt và hoàn toàn có thể chiếm chỗ ôxy ( trong không khí ) trong điều kiện kèm theo thông thường. Ngạt hơi hoàn toàn có thể xảy ra nếu tỷ lệ oxy hạ xuống dưới 18 % .

Metan có thể gây bỏng nhiệt

Xem thêm: Ứng dụng học tiếng Anh chính phủ Mỹ khuyên dùng

Metan hoàn toàn có thể gây bỏng nhiệt

Ứng dụng của khí mêtan

Nhiên liệu

Mêtan là một nguyên vật liệu quan trọng. So với than đá, đốt cháy mêtan sinh ra ít CO2 trên mỗi đơn vị chức năng nhiệt giải phóng. Ở nhiều nơi, mêtan được dẫn tới từng nhà nhằm mục đích mục tiêu sưởi ấm và nấu ăn. Nó thường được biết tới với cái tên khí vạn vật thiên nhiên

Trong công nghiệp

Mêtan được dùng trong nhiều phản ứng hóa công nghiệp và hoàn toàn có thể được chuyên chở dưới dạng khí hóa lỏng. Trong hóa công nghiệp, mêtan là nguyên vật liệu sản xuất hydro, methanol, axit axetic và anhydrit axetic .

Mêtan là chất khí dùng để sưởi ấm, nấu ăn

Xem thêm: Viber

Mêtan là chất khí dùng để sưởi ấm, nấu ăn

Mêtan trong khí quyển Trái Đất

Mêtan trong khí quyển là một khí gây hiệu ứng nhà kính Mật độ của nó đã tăng khoảng chừng 150 % từ năm 1750 và đến năm 1998, tỷ lệ trung bình của nó trên mặt phẳng Trái Đất là 1745 ppb. Mật độ ở bán cầu Bắc cao hơn vì ở đó có nhiều nguồn mêtan hơn ( cả vạn vật thiên nhiên lẫn tự tạo ). Mật độ của mêtan đổi khác theo mùa, thấp nhất vào cuối mùa hè .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments