Vai Trò Của Nước Trong Đời Sống Và Sản Xuất Nông

Nước là nguồn tài nguyên quý giá quyết định sự tồn tại của con người cũng như sự sống của sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt hiện nay đang trong tình trạng ô nhiễm và thiếu hụt nghiêm trọng. Vì thế, bài viết này Green muốn chia sẻ tới các bạn một số vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất, tầm quan trọng của nước với thực vật, động vật cũng như trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

1. Nước là gì ?

Nước là hợp chất hóa học của oxy và hidro, có công thức hóa học là H2O. Nước tồn tại dưới trạng thái lỏng, không màu, không mùi, bắt đầu bốc hơi ở 100 độ C. Trên trái đất, nước chiếm 70% diện tích bề mặt, trong đó nước ngọt chỉ chiếm 3% (2/3 tồn tại dưới dạng sông băng ở các cực) còn lại 97% là nước muối.

Tài nguyên nước là các nguồn nước được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Nước có thể sử dụng trong sinh hoạt, giải trí hay trong hoạt động nông nghiệp, công nghiệp. Mà hầu hết các hoạt động này đều sử dụng nước ngọt.

Nước là gì?

1.1. Các nguồn nước ngọt hiện nay

» Nước mặt: Nước mặt là nguồn nước trong sông, suối, ao, hồ hay bạn cũng có thê hiêu là nguồn nước tồn tại trên mặt đất. Nước mặt được sử dụng chủ yêu cho các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, các hoạt động sản xuất điện.

» Dòng nước chảy ngầm: Dòng nước chảy ngầm là nguồn nước chảy ngầm trong đất đá bị nứt nẻ ngay dưới các copn sông (không phải nước ngầm).  Dòng nước chảy ngầm được hình thành là dobeef mặt động lực học giữa nước mặt và nước ngầm

» Nước ngầm: Nước ngầm hay còn gọi là nước dưới đất, tồn tại trong các lỗ rỗng của trái đất và được tích trữ trong các lớp đất đá, trầm tích. Nước ngầm cũng là nguồn nước được sử dụng nhiều nhất hiện nay: Chúng được sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt hằng ngày cho con người.

1.2. Nước sạch là gì ? Quy chuẩn về nước sạch ở Nước Ta

Nước sạch là nước cung ứng được toàn bộ những chỉ tiêu pháp luật của quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước hoạt động và sinh hoạt QCVN 02 : 2009 / BYT do Bộ Y Tế phát hành năm 2009. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu là nước sạch là nước hợp vệ sinh – không màu, không mùi, không vị lạ, không chứa những thành phần gây nguy khốn, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người .

Để hiểu hơn về nước sạch, bạn có thể tham khảo bài viết: Nước sạch là gì?

Quy chuẩn về nước sạch ở Việt Nam Quy chuẩn về nước sạch ở Nước TaChính do đó, toàn bộ những nguồn nước nào không bảo vệ được những chỉ tiêu dưới dây sẽ không được công nhận là nước sạch. Nước sạch lúc bấy giờ phổ cập là : Nước máy, nước đóng chai, nước qua mạng lưới hệ thống lọc nước như : RO, Nano, .

Tại sao GREEN từng nói nước ngọt đang bị ô nhiễm và thiếu vắng nghiêm trọng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá nguyên do tại https://mindovermetal.org/nguyen-nhan-va-tac-hai-o-nhiem-nguon-nuoc-la-gi.html để hiểu rõ tại sao nguồn nước đang bị ô nhiễm và thiếu vắng nhé

2. Vai trò của nước đối với đời sống con người

Nước không chỉ có vai trò quan trọng so với sức khỏe thể chất con người mà còn có ảnh hưởng tác động vô cùng to lớn đến đời sống, những hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Dưới đây là những vật chứng rõ ràng nhất :

2.1. Vai trò của nước đối với cơ thể và sức khỏe con người

Vai trò của nước đối với cơ thể con người

Hình ảnh minh họa – Vai trò của nước so với khung hình con người

Bạn đã từng nghe quảng cáo nước uống tinh khiết rồi đúng rồi. Hẳn là bạn đã biết đến cơ thể chúng ta có 70% là nước. Đúng đấy, cơ thể của chúng ta chính xác có trên 70% là nước. Nó tồn tại trong máu, xương, cơ thịt…. và có tác dụng:

» Điều hoà thân nhiệt: Nước trong cơ thể có tác dụng điều hoà thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37 độ C, khi thời tiết nóng lạnh thì thân nhiệt của chúng ta cũng sẽ tự động điều chỉnh và yếu tố quan trọng để làm được điều đó chính là nước

» Nước vận chuyển Oxy, dinh dưỡng đến các tế bào, nuôi sống cơ thể: Trong cơ thể nước có vai trò hoà tan các chất dinh dưỡng, thẩm thấu đến các ngóc ngách của cơ thể để đến các tế bào.

» Thải độc tế bào: Bạn có thấy hiện tượng ra mồ hôi không, đây là cách mà cơ thể chúng ta thải độc tố ra ngoài qua các lỗ chân lông

» Làm trơn các khớp xương: Trong xương, nước chiếm 31% cấu tạo của xương và đóng vai trò giúp xương khớp hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh tổn thương

» Tránh mất nước: Khi cơ thể chúng ta hoạt động, lượng nước trong cơ thể sẽ giảm dần. Khi giảm 2% lượng nước, hiệu quả công việc sẽ giảm 20%, khi mất 10% cơ thể rơi vào trạng thái nguy hiểm, và khi mất 21% con người có thể bị tử vong. Do đó, nước không chỉ giúp cơ thể mất nước mà còn giúp các cơ quan hoạt động, vận hành tốt.

Ngoài ra, nước còn có vai trò : Làm sạch phổi, cấu thành nên bộ não, nước chiếm 75 % cấu thành nên cơ bắp, chiếm 83 % lượng máu trong khung hình, … Tầm quan trọng của nước còn rất nhiều nhé, những bạn hoàn toàn có thể xem thêm những vai trò của nước qua những thông tin dưới đây .

>> Chia sẻ cách uống nước đúng cách mỗi ngày

Nếu bạn nghĩ, uống nước hoàn toàn có thể tùy tiện, thích thì uống không thích thì thôi thì đó là một tâm lý sai lầm đáng tiếc rồi bạn nhé. Bởi vì, theo 1 số ít điều tra và nghiên cứu của Viện nghiên cứu và điều tra Y Khoa Mayo Clinic ( Hoa Kỳ ) thì uống nước cũng phải có thời gian biểu và cách uống hài hòa và hợp lý. Cụ thể như sau :

Vai trò của nước đối với các tế bào, cơ quan trong cơ thể con người

6h30 – 7h: Sau khi ngủ dậy, cơ thể của bạn thực sự rất cần nước. Lúc này bạn nên uống khoảng 250 – 300 ml nước để giúp lọc sạch gan, thận, dạ dày. Khi bạn uống nước xong, có thể bạn sẽ buồn đi WC vì lúc này nước đã rửa sạch những cơ quan trong cơ thể và bắt đầu thải độc.

8 – 9h: Đây là thời gian bạn đi làm. Khi đến công ty, hãy nghỉ khoảng 15 phút rồi uống 1 cốc nước mát 250ml để giảm sự căng thẳng, mệt mỏi và giúp cơ thể thoải mái, sảng khoái hơn nhé.

11h: Thời điểm này, bạn cần bổ sung lượng nước nhằm giữ ẩm cho cơ thể, giúp cơ thể không cảm thấy ểu oải, buồn ngủ khi làm việc

13h: Sau bữa trưa, hãy dành cho mình một cốc nước để giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm sự cọ sát của dạ dày

15 – 16h: Cuối buổi chiều là thời điểm nhiều người cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Vì thế hãy đứng dậy lấy một cốc nước mát lạnh để giúp bạn lấy lại tinh thần, sự tập trung cho công việc nhé.

18h: Tan ca về nhà hãy uống thêm một chút nước trước khi dọn dẹp hay đi chơi thể thao nhé

22h: Trước giờ đi ngủ khoảng 30 phút, hãy uống khoảng 150ml nước (không uống quá nhiều tránh bị mất ngủ) nhằm giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu đông.

Đó là thời gian biểu uống nước cũng như cách uống nước đúng cách mà Green muốn gửi đến bạn. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

2.2. Vai trò của nước trong đời sống

Vai trò của nước trong đời sống

Khi thiếu nước thì lấy gì vệ sinh cá thể, lau nhà, nấu cơm giặt giũ – Đây là một trong những vai trò quan trọng của nguồn nướcĐể hiểu rõ vai trò của nước trong đời sống thì Green sẽ dùng ví dụ thức tế nhé :

Có 3 câu hỏi để nhìn nhận được tầm quan trọng của nước so với đời sống con người :

 1. Nếu 1 ngày không có nước, đời sống của bạn có biến hóa nhiều không ?
 2. Nếu dài hơn 1 ngày là 3 ngày – 1 tuần không có nước bạn sẽ cảm thấy thế nào ?
 3. Chỉ cần vấn đáp tới câu thứ 2 thì chắc bạn cũng biết tầm quan trọng của nước rồi phải không ?

Một ngày không nước còn hoàn toàn có thể chịu được, chứ vài ngày không có nước thì đời sống đảo lộn 360 độ ngay, phải không bạn ?

Đầu tiên, chúng ta hãy thử tưởng tượng trong các hoạt động vệ sinh cá nhân hàng ngày như tắm rửa, gội đầu, đánh răng… nếu như không có nước thì sẽ như thế nào?

Tiếp theo, trong quá trình nấu ăn, nếu như không có nước sạch thì làm sao chúng ta rửa rau củ quả, thịt cá, sơ chế thức ăn kiểu gì?

Kế tiếp, các hoạt động vệ sinh như rửa chén, lau nhà, giặt giũ, rửa xe sẽ như thế nào nếu không có nước?

Còn rất nhiều hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều cần có nước. Cho nên, nước không chỉ quan trọng đối với cơ thể con người mà còn có tầm quan trọng đối với trong đời sống con người. Chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu thêm một số vai trò của nước trong đời sống và sản xuất nhé.

2.3. Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp lúc bấy giờ đang là một trong những ngành trọng điểm của nước ta, khi ngành công nghiệp càng vững mạnh, quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp dẫn đến lương thực thực phẩm của tất cả chúng ta không dư thừa và nhiều nơi thiếu vắng .Nước thiết yếu cho cả chăn nuôi lẫn trồng trọt. Thiếu nước, những loài cây và vật nuôi không hề tăng trưởng. Vì thế nước rất thiết yếu :

 • Tầm quan trọng của nước dùng để tưới cây
 • Vai trò của nước để phun thuốc trừ sâu

 • Nước có vai trò dùng để rửa thành phẩm nông sản
 • Vai trò của nước dùng để chăn nuôi, rửa chuồng trại
 • Nước còn sử dụng để làm thủy lợi, mạng lưới hệ thống tưới tiêu
 • … Nước còn nhiều tính năng khác nữa

Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Chỉ khi có nước, người nông dân mới hoàn toàn có thể cấy, trồng cây lương thựcTrong nông nghiệp, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không có nước sẽ không có cây nào sống được cả. Trong cây, nước tham gia vào vai trò cận chuyển chất dinh dưỡng từ dễ lên thân cây, cành, lá để giúp cây sinh sống và tăng trưởng. Nếu không có nước cây sẽ khô héo và chết dần .

Thiếu đất cây vẫn hoàn toàn có thể sống – nhưng thiếu nước thì cây không hề sống. Cũng giống như, không có thức ăn con người hoàn toàn có thể sống vài tháng, nhưng không hề sống mà thiếu nước .

2.4. Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

Trong toàn bộ những nghành công nghiệp, nước là thành phần không hề thiếu, dù ít hay nhiều thì nước vẫn đóng vai trò vô cùng quan trong. Chúng ta thử điểm qua một vài vai trò của nước trong những ngành công nghiệp xem nhé :

 • Nước để rửa rau củ quả trong chế biến nông sản
 • Dùng để giặt quần áo trong ngành may mặc, vải vóc
 • Nước làm mát những mạng lưới hệ thống máy móc
 • Nước sử dụng làm nguyên vật liệu chính để làm lò hơi
 • ….

Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

2.5. Vai trò của nước trong ngành du lịch

Chắc bạn cũng hiểu rõ, du lịch nước ta lúc bấy giờ tăng trưởng như thế nào phải không ? Du lịch đường sông, du lịch biển cũng ngày càng tăng trưởng. Đặc biệt là trên sống dài, bờ biển rộng. Bạn thử tưởng tượng nếu sống không có nước, biển cũng không có nước thì du lịch nước ta còn gì nữa không ? Chắc chắn là còn nhưng lượng khách du lịch sẽ giảm đến 7 thành .

Hồ Braies ở Ý thu hút hàng vạn khách du lịch

2.6. Vai trò của nước đối với giao thông

Giao thông đường thủy, sông là con đường tiềm năng và kế hoạch lúc bấy giờ. Mọi hoạt động giải trí lớn đều được luân chuyển bằng đường thủy đường sông. Chính cho nên vì thế, đường sông và đường thủy có ý nghĩa cực lớn, quyết định hành động nhiều yếu tố không chỉ là kinh tế tài chính mà còn có cả văn hóa truyền thống, chính trị, xã hội .

Nước có vai trò trong giao thông đường thủy

Hình ảnh về chợ nổi trên sông ở miền Tây Nước Ta

Thực tế cho thấy rằng, tất cả các ngành, tất cả mọi hoạt động từ sinh hoạt đến sản xuất, xây dựng, vui chơi giải trí, du lịch đều không thể thiếu nước. Nước có vai trò to lớn trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Chính vì vậy việc bảo vệ, giữ gìn, tiết kiệm nguồn nước là việc làm của mỗi người chúng ta. Không có ai là không có trách nhiệm cả. Tuy nhiên, nguồn nước nước ta hiện nay đang ngày càng ô nhiễm, nước luôn luôn trong trạng thái đen xì, mùi hôi khó chịu lan tỏa cả một vùng. Nếu bạn không tin, hãy xem những dẫn chứng của Green ngay dưới đây nhé.

3. Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất quan trọng là thế, ấy vậy mà nguồn nước quý giá của chúng ta đang bị ô nhiễm với mức độ mỗi ngày một tăng.

Nguyên nhân do đâu? Do bùng nổ dân số, do quá trình công nghiệp hóa, do thiên tai, ô nhiễm môi trường… mà nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm asen, nhiễm chì, chứa hóa chất công nghiệp, nhiễm đầy vi khuẩn, vius gây bệnh…

Tính riêng tại Việt Nam đã có hàng trăm ngôi làng ung thư mọc lên do nguồn nước ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra do nguồn nước nhiễm khuẩn, hàng trăm ngàn người mắc bệnh ung thư mỗi năm do uống phải nguồn nước nhiễm bẩn…

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nayThực trạng nguồn nước hoạt động và sinh hoạt lúc bấy giờ

Những con sông, con suối vốn mấy chục năm trước còn trong lành, mát rượi, là ký ức tuổi thơ của bao thế hệ giờ đầy đã nồng nặc mùi hóa chất, nước từ trong hóa đỏ, hóa xanh, cá chết hàng loạt, xác nổi lềnh bềnh bốc mùi trên sông…

Có lẽ chúng ta không còn lạ gì khi nghe đến sông Thị Vải, sông Cầu, sông Hòa Bình, sông Đáy, sông Đồng Nai là những điểm đen ô nhiễm nặng nề nhất trong hàng ngàn con sông ở Việt Nam đang phải oằn mình với rác sinh hoạt, nước thải chưa qua xử của các nhà máy, công ty, các khu công nghiệp…

Với nguồn nước không đảm bảo chất lượng như vậy, thì làm sao để chúng ta có nguồn nước đủ chất lượng để dùng.

4. Giải pháp nào cho nguồn nước ô nhiễm hiện nay

Ngày nay, khi ngành công nghệ xử lý nước phát triển hơn, người ta đã có thể tạo ra nhiều phương pháp xử lý nước để con người có được nguồn nước chất lượng sử dụng hàng ngày. Một số phương pháp đáng chú ý nhất hiện nay là:

>>>>> Xem ngay: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu nhất hiện nay

4.1. Dùng máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, chỉ còn duy nhất nước chứ không chứa bất cứ tạp chất nào.

Màng lọc nước công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đồn đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Tuy nhiên ưu điểm lại cũng chính là nhước điểm của máy lọc nước công nghệ RO. Chính vì công nghệ RO lọc quá sạch mà máy lọc nước công nghệ RO lại mắc một khuyết điểm cực kỳ lớn.

Đó là máy lọc nước RO không giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, nước được tạo ra từ công nghệ RO lại có tính axit, không hệ tốt cho sức khỏe người dùng.

4.2. Dùng máy lọc nước công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano tân tiến hơn máy lọc nước công nghệ RO, hoàn toàn có thể khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO đó là hoàn toàn có thể giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước .Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng những màng lọc có những khe hở ( lỗ rỗng ) với size siêu nhỏ, khoảng chừng 0.01 – 0.001 micro mét giúp vô hiệu những chất ô nhiễm, chất ô nhiễm nhưng vẫn giữ được những khoáng chất tự nhiên có trong nước – đây chính là ưu điểm rất lớn so với công nghệ tiên tiến lọc RO .

Ngoài những loại máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những loại máy lọc nước tổng cho mái ấm gia đình của Green để lọc nước hoạt động và sinh hoạt mái ấm gia đình mình nhé

4.3. Dùng những mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước

Sử dụng cácmạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước là biện pháp hiệu quả trong xử lý nước sinh hoạt. Để tham khảo về tác dụng cũng như cách sử dụng, liên hệ với công ty TNHH Green để biết thêm chi tiết.

Ngoài vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt, thì nước thải công nghiệp cũng đang là vấn đề khẩn cấp đang cần quan tâm. Các loại hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt hay các hệ thống xử lý nước công nghiệp là những biện pháp hữu dụng. Mọi liên hệ các bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc điền thông tin vào Form dưới đây để được chúng tôi tư vấn nhé.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments