So Sánh Nuôi Cấy Liên Tục Và Không Liên Tục | Giống & Khác

Để hạn chế tình trạng quần thể sinh vật ngày một suy vong dẫn tới tuyệt chủng, nhiều lab đã tiến hành nuôi cấy tế bào sinh vật bằng hai phương pháp nuôi cấy liên tục và nuôi cấy không liên tục. Vậy hai phương pháp nuôi cấp này có gì khác nhau? Cùng đọc qua so sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục ở bài viết này nhé.

Nuôi cấy liên tục là gì?

so sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục

Nuôi cấy liên tục được hiểu là một môi trường có đầy đủ chất dinh dưỡng, được cung cấp đầy đủ cho sinh vật sống trong đó thoải mái sinh trưởng và phát triển và lấy đi những chất thải. Thường thì người ta sẽ sử dụng nó để nuôi cấy các protein đơn bào, axit amin, enzim, kháng sinh, hoocmon,..

Nuôi cấy không liên tục là gì?

Nuôi cấy không liên tục là môi trường có được cung cấp các chất dinh dưỡng nhưng không lấy đi các sản phẩm chuyển hóa vật chất. Trong môi trường nuôi cấy không liên tục có tổng cộng 4 pha sinh trưởng.

so sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục

 – Pha tiềm phát (pha Lag): Là pha vi khuẩn bắt đầu thích nghi với môi trường sống mới. Lúc này số lượng vi khuẩn chưa tăng lên, chỉ có các enzim cảm ứng đang dần được hình thành. 

 – Pha lũy thừa (pha Log): Đây là pha vi khuẩn bắt đầu nhân lên tăng theo cấp số nhân. Số lượng sẽ đạt được đỉnh khi bắt sang pha cân bằng. Ở pha Log, hằng số M ở một số chủng không đủ thời gian và cực đại. 

 – Pha cân bằng: Đây là thời điểm số lượng vi khuẩn, vi sinh vật đạt cực đại trong pha, qua thời gian chúng không thay đổi số lượng.

 – Pha suy vong: Sau khi trải qua hết pha cân bằng thì số lượng tế bào bắt đầu già cỗi, chất dinh dưỡng dần cạn kiệt, chất độc hại tăng lên. Sinh vật bắt đầu chết dần đi.

| | Ôn tập kỹ năng và kiến thức :

So sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục

Ở nuôi cấy liên tục và không liên tục có rất nhiều những đặc thù giống và khác nhau. Để người đọc hoàn toàn có thể phân biệt rõ hai giải pháp này thì chúng tôi có một số ít so sánh cơ bản như sau :
so sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục

Điểm giống nuôi cấy liên tục và không liên tục

Nuôi cấy liên tục và không liên tục điểm giống nhau chính là chúng đều mở màn từ pha tiềm phát, có pha cân đối và cả lũy thừa .

Điểm khác nuôi cấy liên tục và không liên tục

Điểm khác nhau giữa nuôi cấy liên tục và không liên tục gồm có :

Nuôi cấy liên tục

Nuôi cấy không liên tục

– Thường xuyên bổ trợ thêm chất dinh dưỡng trong quy trình .
– Không có quy trình bổ trợ chất dinh dưỡng mới .
– Thường xuyên phải vô hiệu chất thải và sinh khối .
– Không vô hiệu chất thải và sinh khối .
– Pha sinh trưởng diễn ra trong thời hạn dài hơn, tỷ lệ sinh vật tăng lên nhanh gọn, không thay đổi .
– Quần thể vi sinh vật sinh trưởng tại nuôi cấy không liên tục theo 4 pha : tiềm phát, lũy thừa, cân đối, suy vong .

 – Không có pha suy vong nên vi sinh vật phát triển ổn định, không phân hủy.

– Có pha suy vong nên vi sinh vật tự phân hủy cuối kỳ .

Các thông tin so sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bản chất, tính giống và khác nhau của hai phương pháp. Hiện nay để duy trì và giữ vững một số vi khuẩn có lợi, tế bào,… người ta sẽ sử dụng hai phương pháp này, nuôi cấy ở trong những Lab chuyên biệt.

| | Bài viết tương quan khác :

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments