Định nghĩa của phương pháp chiết xuất dược liệu – Chiết xuất Hải Yến

Chiết xuất là phương pháp sử dụng dung môi để lấy những chất tan ra khỏi mô thực vật. Sản phẩm thu được sau quy trình chiết xuất là một dung dịch của những chất hòa tan trong dung môi dung dịch này được gọi là dịch chiết

Tầm quan trọng của chiết xuất dược liệu
Giúp lấy các hoạt chất dưới dạng cần thiết dạng dung dịch hay bột

Thu được chất tinh khiết để làm thuốc mới hoặc bán tổng hợp ra thuốc mới. Ví dụ chiết xuất astemisinin từ cây thanh hao hoa vàng để sản xuất ra thuốc điều trị bệnh sốt rét .

Giúp chuyển dạng bào chế từ viên hoàn sang dang dung dịch hoặc cao thuốc.

Góp phần vào tiêu chuẩn hóa dược liệu
Phát triển loại sản phẩm điều tra và nghiên cứu và ứng dụng

Nguyên liệu để chiết xuất dược liệu:
Dược liệu
Thực vật, động vật, khoáng vật, vi sinh vật, sinh vật biển. sử dụng tách chiết một phần hay toàn bộ dược liệu. Lưu ý đến sự không ổn định của hoạt chất trong cây phụ thuốc vào nhiều yếu tố như là thời điểm thu hái, vùng phân bố, mùa địa lí. Đối với thực vật thường tách chiết các phần như là hoa quả lá thân rễ toàn cây, phần trên mặt đất, nhựa..

Dung môi để chiết xuất dược liệu
Cơ sở để lựa chọn dung môi chiết xuất là dựa vào đặc tính của chất tan là chất cần chiết xuất trong dung môi và tính chất của dung môi.

Phân loại dung môi trong chiết xuất dược liệu chia làm những nhóm :
Nhóm 1 gồm những dung môi phân cực lưỡng cực như nước, những alcol
Nhóm 2 gồm những dung môi phân cực không lưỡng cực : dung môi của chất tan phân cực là DMF, dung môi của chất tan không phân cực là : CHCl3, ether ethylic .
Nhóm 3 gồm những dung môi không phân cực không lưỡng cực .

Một số quá trình xảy ra trong quá trình chiết xuất
Quá trình khuếch tán
khuech_tan-1
Qúa trình khuếch tán
Quá trình di chuyển vật chất từ pha này sang pha khác khi hai pha tiếp xúc trực tiếp với nhau gọi là quá trình khuếch tán. quá trình tách chất hòa tan trong dược liệu bằng dung môi gọi là quá trình chiết xuất dược liệu gồm có khuếch tán phân tử và khuếch tán đối lưu.

Quá trình thẩm thấu
Là quá trình khuếch tán giữa hai pha lỏng qua một màng có tính bán thấm. Màng bán thấm do áp lực thẩm thấu của các phân tử chất tan dung môi sẽ được thấm từ pha lỏng có nồng độ chất tan thấp hơn qua pha lỏng có nồng độ chất tan lớn hơn.

Quá trình thẩm thấu là quy trình khuếch tán hai pha lỏng qua một màng thẩm tích tức là màng không chỉ cho dung môi đi qua mà còn cho cả những chất tan đi qua nhưng chỉ là những chất tan cps phân tử nhỏ .
Các yếu tố tác động ảnh hưởng đến quy trình chiết xuất dược liệu :
Phụ thuốc vào những yếu tố sau
Bản chất của chất tan
Dung môi chiết xuất
Nhiệt độ chiết xuất

Áp suât trong quá trình chiết xuất

Cấu tạo của vách tế bào
Kích thước của tiểu phân bột dược liệu
Khi nắm được những yếu tố ảnh hưởng tác động đến quy trình chiết xuất chúng ta hoàn toàn có thể tối ưu hóa quy trình chiết xuất dược liệu để thu được hiệu quả tốt .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments