Máy quang phổ UV-VIS được ứng dụng vào các lĩnh vực nào?

Máy quang phổ UV-VIS là một thiết bị phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, chiếc máy này được sử dụng để làm gì, theo nguyên lý nào hay có những loại máy quang phổ nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về thiết bị này!

Máy quang phổ UV-VIS là gì?

Máy quang phổ UV-VIS tên không thiếu là máy quang phổ hấp thụ phân tử ngoại khả kiến UV-VIS, được dùng để thu, phân li và ghi lại phổ của một vùng phổ quang học nhất định .
Có 2 loại máy quang phổ chính là máy quang phổ UV-VIS 2 chùm tia và máy quang phổ UV-VIS 1 chùm tia. Trong đó, máy 1 chùm có phong cách thiết kế khá đơn thuần bởi sinh ra tiên phong, có ưu điểm là giá tiền thấp, lượng bức xạ đi qua cao và độ nhạy cao. Máy 2 chùm tia được sản xuất sau để khắc phục điểm yếu kém của máy 1 chùm là có độ trôi khi đo và cho ra độ đúng chuẩn cao hơn. Tuy nhiên, máy lại có điểm yếu kém là giá tiền cao hơn và độ nhạy thấp hơn do cấu trúc quang học phức tạp hơn .

Máy quang phổ UV-VIS Shimadzu là một ví dụ cụ thể hơn về máy quang phổ 2 chùm tia. Máy do Nhật Bản sản xuất và có giá lên tới 330 triệu đồng. Ngoài các cấu hình và thông số kỹ thuật cần có, máy còn được trang bị phần mềm chế độ trắc quang, chế độ quang phổ, chế độ định lượng, chế độ động học, đo theo thời gian, chế độ định lượng đa thành phần, chế độ sinh học, chế độ bảo dưỡng, chế độ bổ trợ, tạo báo cáo…

Hình ảnh chiếc máy quang phổ UV-VIS Shimadzu

Máy quang phổ UV-VIS hoạt động như thế nào?

  • Cấu trúc

Cấu trúc của máy quang phổ UV-VIS gồm những thành phần cơ bản sau :

  • Nguồn sáng : Thành phần này có trách nhiệm cung ứng bức xạ thích hợp với quy trình đo, thường là chùm bức xạ đa sắc .
  • Bộ phận đơn sắc hóa : Bao gồm : kính lọc, lăng kính, cách tử, khe sáng .
  • Buồng đo : Khoang hấp thu là vùng tối, nằm nơi sau cuối của đường truyền, khi tia bức xạ đơn sắc được phân tách sẽ đi đến đó .
  • Detecter : Detecter là bộ phận có vai trò ghi nhận và giải quyết và xử lý tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Bộ phận này những công dụng cảm nhận bức xạ điện từ sau khi bị hấp thụ và chuyển chúng thành dòng điện .
  • Nguyên lý hoạt động giải trí

Nguyên lý hoạt động giải trí của máy là khi nguyên tử ở trạng thái hơi tự do, ta chiếu một chùm tia sáng có những bước sóng xác lập vào chúng, khiến chúng hấp thụ những bức xạ tương ứng với bức xạ chúng hoàn toàn có thể phát ra. Lúc này, nguyên tử được chuyển đến trạng thái kích thích, mang nguồn năng lượng cao hơn trạng thái cơ bản. Quá trình này gọi là quy trình hấp thụ nguồn năng lượng của nguyên tử hơi tự do và tạo ra phổ hấp thụ nguyên tử của nguyên tố đó. Ứng với mỗi giá trị nguồn năng lượng mà nguyên tử đã hấp thu, ta sẽ có 1 vạch phổ hấp thụ. Ta sử dụng định luật Lambert – Beer để đo lường và thống kê được độ hấp thụ .

Cấu tạo của máy quang phổ UV-VIS

>>>Có thể bạn quan tâm: Quang phổ liên tục là gì? Có đặc điểm như thế nào?

Nằm ở vùng phổ UV-Vis là vùng nằm ở cận UV cho đến cận IR. Điểm này được xác lập từ khoảng chừng 180 – 1100 nm. Đây cũng chính là vùng phổ đã được nghiên cứu và điều tra nhiều và được vận dụng nhiều về mặt định lượng .

Máy quang phổ UV-VIS được ứng dụng vào các lĩnh vực nào?

Ưu điểm của máy quang phổ UV-VIS là đơn giản, dễ thực hiện, giá thành không quá đắt mà lại phù hợp với việc phân tích định lượng nhiều chất có hàm lượng nhỏ. Do đó, máy được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như y dược học, nông nghiệp, thực phẩm, phân tích môi trường, phân tích nguồn nước hay công nghiệp hóa học.

Ví dụ trong ngành công nghệ tiên tiến thực phẩm, máy quang phổ được sử dụng để xác lập hàm lượng Fe trong những mẫu bột mì hoặc hàm lượng Nitrat, Nitrit trong thịt. Hay trong công nghệ hóa học, người ta sử dụng máy để nghiên cứu và phân tích hàm lượng Photpho tổng trong phân bón, hàm lượng Titan trong sơn hay hàm lượng Neodymi trong thủy tinh …
Tuy có giá thành khá cao nhưng máy quang phổ UV-VIS vẫn chứng tỏ được sự thiết yếu và quan trọng của mình trong nhiều nghành nghề dịch vụ, đặc biệt quan trọng là hóa học và công nghệ tiên tiến thực phẩm .

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments