9 chức năng quan trọng của protein đối với cơ thể

Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Protein được tạo thành từ các axit amin, liên kết với nhau tạo thành chuỗi dài. Protein tham gia vào hầu hết các chức năng của tế bào và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vậy protein có tác dụng gì?

1. Tăng trưởng và duy trì các mô

Cơ thể cần protein để thực hiện chức năng tăng trưởng và duy trì các mô. Tuy nhiên, protein trong cơ thể luôn ở trong trạng thái thay đổi liên tục.

Bình thường, khung hình phá vỡ một lượng protein nhất định để kiến thiết xây dựng và sửa chữa thay thế những mô. Nhưng nhiều lúc protein cũng được sử dụng nhiều hơn mức thông thường, khiến nhu yếu bổ trợ protein của khung hình cũng tăng cao .

Tình trạng này thường gặp ở người đang mắc bệnh, phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, những người hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật, người lớn tuổi và vận động viên cũng cần bổ sung nhiều protein hơn. Những đối tượng này thường cần đến tác dụng của whey protein để bổ sung đạm.

Whey protein

2. Tạo ra phản ứng sinh hóa

Protein tạo ra những enzyme, tham gia tương hỗ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và ngoài tế bào. Cấu trúc của enzyme phối hợp với những phân tử khác bên trong tế bào – gọi là chất nền, xúc tác những phản ứng thiết yếu cho quy trình trao đổi chất .Một số enzyme cũng hoạt động giải trí bên ngoài tế bào, gồm có những enzyme tiêu hóa như lactase ( giúp phân giải đường sữa lactose ) và sucrase ( giúp thủy phân đường ). Vài enzyme sẽ thôi thúc những phân tử khác, ví dụ điển hình như vitamin hoặc khoáng chất, làm cho phản ứng diễn ra .Các công dụng của khung hình cần nhờ vào vào enzyme gồm có :

 • Tiêu hóa;
 • Sản xuất năng lượng;
 • Đông máu;
 • Co thắt cơ.

Tình trạng thiếu vắng enzyme hoặc enzyme không hoạt động giải trí đúng tính năng hoàn toàn có thể dẫn đến 1 số ít bệnh lý .

3. Hỗ trợ truyền tín hiệu

Về mặt hóa học, một số protein là kích thích tố, hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào, mô và cơ quan. Các mô hoặc tuyến nội tiết tạo ra hormone, sau đó được vận chuyển theo đường máu đến các mô hoặc cơ quan đích. Tại đây hormone sẽ liên kết với thụ thể protein trên bề mặt tế bào.

Hormone được nhóm thành 3 loại chính :

 • Protein và peptide: Được tạo ra từ một vài cho đến hàng trăm axit amin, kết thành một chuỗi;
 • Steroid: Được sản xuất bởi cholesterol béo. Các hormone giới tính (testosteroneestrogen) đều dựa trên steroid;
 • Amin: Được tạo ra từ những axit amin tryptophan hoặc tyrosine riêng lẻ, giúp hình thành các hormone liên quan đến giấc ngủ và quá trình trao đổi chất.

Protein và polypeptide là nhóm nội tiết tố chiếm hầu hết trong khung hình, gồm có :

 • Insulin: Tín hiệu hấp thu glucose vào tế bào;
 • Glucagon: Tín hiệu phân hủy glucose dự trữ trong gan;
 • hGH (hormone tăng trưởng của con người): Kích thích các mô phát triển, bao gồm cả xương;
 • ADH (hormone chống lợi tiểu): Tín hiệu yêu cầu thận tái hấp thu nước;
 • ACTH (hormone vỏ thượng thận): Kích thích giải phóng cortisol – một yếu tố chính trong quá trình trao đổi chất.

4. Định hình cấu trúc mô tế bào

Một số cấu trúc protein có dạng sợi, tạo độ cứng chắc cho các mô và tế bào. Những protein này bao gồm:

 • Keratin: Là một cấu trúc protein được tìm thấy trong da, tóc và móng tay;
 • Collagen: Là cấu trúc protein dồi dào nhất trong cơ thể, tạo nên xương, gân, dây chằng và da;
 • Elastin: Linh hoạt hơn collagen vài trăm lần. Độ đàn hồi cao cho phép nhiều mô trong cơ thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị kéo dãn hoặc co bóp, chẳng hạn như tử cung, phổi và động mạch.

5. Duy trì độ pH thích hợp

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh nồng độ axit và bazơ trong máu và những chất dịch khung hình khác. Sự cân đối giữa axit và bazơ được đo bằng thang pH. Thang đo xê dịch từ 0 đến 14, với mức 0 là axit mạnh nhất, 7 là trung tính và 14 là kiềm mạnh nhất .Ví dụ về giá trị pH của 1 số ít chất phổ cập là :

 • pH 2: Axit dạ dày;
 • pH 4: Nước ép cà chua;
 • pH 5: Cà phê đen;
 • pH 7,4: Máu người;
 • pH 10: Sữa magie;
 • pH 12: Nước xà phòng;.

Rất nhiều mạng lưới hệ thống đệm giúp chất lỏng trong khung hình duy trì khoanh vùng phạm vi pH thông thường. Điều này là thiết yếu vì ngay cả một biến hóa nhỏ về độ pH cũng hoàn toàn có thể gây hại hoặc dẫn đến rủi ro tiềm ẩn tử trận .

Một số protein cũng tham gia vào điều chỉnh nồng độ pH, chẳng hạn như hemoglobin – một loại protein tạo nên các tế bào hồng cầu. Huyết sắc tố hemoglobin sẽ liên kết với một lượng nhỏ axit, giúp duy trì giá trị pH bình thường của máu người.

Các hệ thống đệm khác trong cơ thể bao gồm phosphate và bicarbonate.

6. Cân bằng chất lỏng

Protein kiểm soát và điều chỉnh những quy trình khung hình để duy trì sự cân đối chất lỏng. Ví dụ, albumin và globulin là những protein trong máu, giúp duy trì cân đối chất lỏng bằng cách thu và giữ nước .

Nếu bạn không bổ sung đủ protein, nồng độ albumin và globulin trong cơ thể sẽ giảm dần. Kết quả là máu không thể giữ được trong mạch và chất lỏng bị tích tụ vào khoảng trống giữa các tế bào. Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng sưng hoặc phù, đặc biệt là ở dạ dày.

Đây là một dạng suy dinh dưỡng protein nghiêm trọng, được gọi là suy dinh dưỡng thể phù Kwashiorkor. Tình trạng này xảy ra khi một người tiêu thụ đủ lượng calo nhưng lại thiếu hụt protein. Kwashiorkor rất hiếm gặp ở các khu vực phát triển trên thế giới, nhưng phổ biến tại những vùng đói nghèo. Bệnh nhân có thể cần tác dụng của whey protein để bổ sung đạm.

Chế độ ăn giàu protein

7. Sức khỏe miễn dịch

Protein giúp hình thành các globulin miễn dịch, hay còn gọi là kháng thể, để chống lại nhiễm trùng. Kháng thể là protein trong máu, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những “kẻ xâm lược” có hại như vi khuẩn và virus.

Khi những yếu tố ngoại lai xâm nhập vào những tế bào, khung hình sẽ tạo ra kháng thể để tàn phá chúng. Nếu không có những kháng thể này, vi trùng và virus sẽ tự do nhân lên và dần áp đảo khung hình, gây ra những bệnh nhiễm trùng .Khi đã tạo được kháng thể chống lại một loại vi trùng hoặc virus đơn cử, những tế bào sẽ tự động hóa ghi nhớ chính sách này. Nhờ đó mà những kháng thể sẽ phản ứng nhanh hơn khi một tác nhân gây bệnh cũ lại xâm nhập vào khung hình bạn lần nữa. Chính vì thế mà khung hình có năng lực miễn dịch, chống lại những bệnh đã từng tiếp xúc .

8. Vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng

Theo dòng máu, protein vận chuyển các chất dinh dưỡng ra vào các tế bào, chẳng hạn như vitamin hoặc khoáng chất, glucose, cholesterol và oxy.

Ví dụ, huyết sắc tố (hemoglobin) là một loại protein mang oxy từ phổi đến các mô cơ thể. Chất vận chuyển glucose (GLUT) mang đường đến các tế bào, cũng như lipoprotein vận chuyển cholesterol và các chất béo khác trong máu.

Mỗi protein luân chuyển là đặc hiệu, chỉ link với những chất đơn cử. Nói cách khác, một protein luân chuyển glucose sẽ không hề làm trách nhiệm chuyển dời cholesterol .

Ngoài ra, protein cũng có vai trò lưu trữ, ví dụ như ferritin giúp dự trữ sắt. Một loại protein lưu trữ khác là casein, chủ yếu có mặt trong sữa và giúp trẻ sơ sinh phát triển.

protein

9. Cung cấp năng lượng

Protein cũng hoàn toàn có thể phân phối nguồn năng lượng cho khung hình. Mỗi gram protein chứa 4 calo, tương tự với mức nguồn năng lượng mà carbs cung ứng. Trong khi đó chất béo cung ứng nhiều nguồn năng lượng nhất, ở mức 9 calo mỗi gram .Tuy nhiên, protein là chất ở đầu cuối mà khung hình muốn sử dụng để làm nguồn năng lượng. Nguyên nhân là vì protein còn phải tham gia vào nhiều công dụng khác trên khắp khung hình. Do đó khung hình sẽ ưu tiên dự trữ carbs và chất béo để sử dụng làm nguyên vật liệu, tạo ra nguồn nguồn năng lượng hoạt động giải trí. Hơn nữa, carbs và chất béo đã chuyển hóa cũng hiệu suất cao hơn so với protein .Trên thực tiễn, protein phân phối cho khung hình rất ít nguồn năng lượng trong trường hợp thông thường. Tuy nhiên, trong trạng thái nhịn ăn ( 18 – 48 giờ không có carb và chất béo ), khung hình sẽ phá vỡ cơ xương để những axit amin hoàn toàn có thể phân phối nguồn năng lượng thay thế sửa chữa .

Cơ thể cũng sử dụng axit amin từ cơ xương nếu nguồn dự trữ carbohydrate ở mức thấp. Hiện tượng này xảy ra sau khi bạn tập thể dục ở cường độ cao hoặc khi bạn không tiêu thụ đủ lượng calo.

Protein giữ nhiều vai trò trong cơ thể, giúp sửa chữa và xây dựng các mô, cũng như thúc đẩy các phản ứng trao đổi chất diễn ra. Ngoài việc cung cấp khung cấu trúc cho cơ thể, protein còn duy trì cân bằng độ pH và chất lỏng thích hợp. Cuối cùng, cấu trúc protein giữ cho hệ miễn dịch luôn mạnh mẽ, giúp vận chuyển và lưu trữ dưỡng chất, thậm chí trở thành nguồn năng lượng khẩn cấp khi cơ thể cần. Tất cả các chức năng này khiến protein trở nên rất quan trọng cho sức khỏe.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ thăm khám, điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã đưa mạng lưới hệ thống cơ sở trang thiết bị tân tiến đạt chuẩn vào quản lý và vận hành những tiến trình khám và điều trị bệnh. Đặc biệt tại Vinmec luôn có đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng chuẩn bị lắng nghe, tư vấn và điều trị những căn bệnh cũng như tư vấn về chính sách dinh dưỡng, thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ, người lớn và người cao tuổi .

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments