Bài 5 trang 75 Sách BT Sinh 11: Quang chu kì là gì? Giải thích vì sao thực vật ngày dài và thực vật ngày…

Bài 5 trang 75 Sách bài tập ( SBT ) Sinh 11 : Quang chu kì là gì ? Giải thích vì sao thực vật ngày dài và thực vật ngày ngắn sẽ ra hoa khi có quang chu kì thích hợp ?
Quang chu kì là gì ? Giải thích vì sao thực vật ngày dài và thực vật ngày ngắn sẽ ra hoa khi có quang chu kì thích hợp ? Nêu ứng dụng quang chu kì trong thực tiễn .

– Quang chu kì là thời hạn chiếu sáng xen kẽ với bóng tối ( độ dài của ngày đêm ), tác động ảnh hưởng tới sinh trưởng và tăng trưởng của cây .
– Do sự ra hoa của thực vật phụ thuộc vào vào những hoocmon, những hoocmon này sẽ được tạo thành khi có quang kì thích hợp, hoocmon khi tạo thành sẽ kích thích những tế bào chuẩn bị sẵn sàng và triển khai ra hoa. Quang chu kì thích hợp là thời hạn chiếu sáng trong ngày tương thích để hoàn toàn có thể ra hoa. Nhưng thực ra, sự ra hoa không nhờ vào vào thời lượng chiếu sáng, nó nhờ vào vào thời lượng tối của một ngày. Đối với cây ngày ngắn thì yên cầu thời hạn chiếu sáng ít hay nói cách khác là thời hạn tối nhiều còn với cây ngày dài thì ngược lại thì hoocmoon kích thích sự ra hoa mới được hình thành .

– Ứng dụng quang chu kì trong thực tiễn: sử dụng trong công tác chọn cây trồng theo vùng địa lí,theo mùa; xen canh; chuyển vụ, gối cây nông nghiệp và trồng rừng hỗn loài.

Quảng cáo

Thứ nhất là việc nhập nội giống cây trồng: với các cây lấy hạt, củ, quả…thì quang chu kỳ nơi xuất xứ phải phù hợp với quang chu kỳ nơi nhập đến. Nếu sai lệch quang chu kỳ chúng sẽ không ra hoa. Còn với các cây lấy cơ quan dinh dưỡng như các cây ăn lá thì không cần chú ý đến quang chu kỳ.

Thứ hai là việc sắp xếp thời vụ : so với những cây xanh mẫn cảm với quang chu kỳ luân hồi, khi gặp quang chu kỳ luân hồi thuận tiện sẽ ra hoa ngay mặc kệ thời hạn sinh trưởng được bao nhiêu. Do đó phải sắp xếp thời vụ sao cho chúng tăng trưởng đủ những cơ quan dinh dưỡng để khi gặp quang chu kỳ luân hồi cảm ứng chúng ra hoa quả thì mới có hiệu suất cao. Còn nếu sắp xếp không đúng thời vụ thích hợp thì hoặc thời hạn sinh trưởng thân lá quá dài hoặc quá ít đều không có lợi .
Thứ ba là việc thực thi quang gián đoạn để phá bỏ sự ra hoa không có lợi cho con người như với mía, thuốc lá. Nếu nhân giống khoai tây bằng cành giâm thì ta cần những cành non trẻ. Nếu để khoai tây hình thành củ thì những cành chóng già. Để ngăn ngừa sự hình thành củ của cây mẹ, người ta bật ánh sáng đèn một khoảnh khắc vào đêm hôm …
Ngoài ra, khi lai giống mà cha mẹ không có quang chu kỳ luân hồi tương thích thì phải thực thi quang chu kỳ luân hồi tự tạo để chúng ra hoa cùng một lúc thuận tiện cho quy trình thụ phấn, thụ tinh

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments