Quang phổ hấp thụ và phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

Quang phổ chính là các vạch tối hoặc sáng do sự phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng trong một dải tần số hẹp, so với các tần số lân cận. Quang phổ gồm ba loại, đó chính là quang phổ liên tục, quang phổ vạch phát xạ và quang phổ vạch hấp thụ. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về quang phổ vạch hấp thụ.

Quang phổ hấp thụ là gì?

Quang phổ hấp thụ ( hay quang phổ vạch hấp thụ ) là quang phổ gồm có những vạch tối nằm trên nền của quang phổ liên tục. Quang phổ chứa những vạch quang phổ thì được gọi là quang phổ vạch .
Điều kiện phát sinh của loại quang phổ này là khi tất cả chúng ta chiếu một loại ánh sáng trắng qua bất kể một khối khí hoặc hơi đã bị nung nóng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của nguồn sáng trắng sẽ tạo ra chúng .

Máy đo quang phổ hấp thụ

Bạn đang đọc: Quang phổ hấp thụ và phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

Máy đo quang phổ hấp thụ

Quang phổ hấp thụ có một vài đặc thù như sau :

  • Xuất hiện hiện tượng kỳ lạ hòn đảo sắc của những vạch quang phổ : Khi có quang phổ vạch hấp thụ ( quang phổ hấp thụ ) của một đám khí hay hơi, nếu tắt nguồn sáng trắng thì nền của quang phổ liên tục sẽ biến mất và những vạch đen của quang phổ vạch hấp thụ sẽ trở thành những vạch màu của quang phổ vạch phát xạ của chính đám khí hay hơi đó .
  • Ở một nhiệt độ nhất định, một đám khí hoặc hơi có năng lực phát xạ ra những loại ánh sáng đơn sắc nào thì nó cũng sẽ có năng lực hấp thụ những loại ánh sáng đơn sắc đó .
  • Mỗi nguyên tố hóa học đều có quang phổ vạch hấp thụ riêng đặc trưng cho chính nguyên tố đó .

Hiện nay, quang phổ vạch hấp thụ được ứng dụng trong việc phân biệt sự xuất hiện hay Open của một nguyên tố hóa học nào đó trong hỗn hợp hay hợp chất .

Quang phổ hấp thụ nguyên tử

Quang phổ hấp thụ nguyên tử được biết đến là một trong những giải pháp quang phổ hay được dùng để định tính và định lượng trong hóa nghiên cứu và phân tích .
Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử ( AAS ) là một loại giải pháp nghiên cứu và phân tích phổ hấp thụ nguyên tử được dùng để phân tích lượng nhỏ ( lượng vết ) những sắt kẽm kim loại trong những loại vật mẫu khác nhau của những chất hữu cơ và vô cơ. Phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử hoàn toàn có thể định lượng được đa phần những sắt kẽm kim loại ( khoảng chừng 65 nguyên tố ) và 1 số ít loại á kim ở số lượng giới hạn nồng độ cỡ ppm ( µg ) đến nồng độ ppb ( ng ) .
Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử ( AAS ) triển khai đo nồng độ nguyên tử ở mức phần triệu trong toàn bộ những mẫu dựa trên năng lực hấp thụ ánh sáng của chúng ở một bước sóng nhất định. Hầu như là những mẫu nghiên cứu và phân tích bằng giải pháp AAS là những mẫu chất lỏng, những mẫu rắn cũng hoàn toàn có thể được nghiên cứu và phân tích sau khi được hóa lỏng nhưng không đúng mực bằng .

Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử là một trong những phương pháp tốt nhất để xác định các nguyên tố kim loại

Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử là một trong những phương pháp tốt nhất để xác định các nguyên tố kim loại

Phổ hấp thu nguyên tử dựa vào năng lực hấp thu tinh lọc những bức xạ cộng hưởng của nguyên tử ở vào trạng thái tự do. Đối với mỗi nguyên tố, hoàn toàn có thể nói vạch cộng hưởng thường là vạch quang phổ nhạy nhất của phổ phát xạ nguyên tử của chính nguyên tử đó .
Các nguyên tử tự do được tạo ra nhờ công dụng của nguồn nhiệt biến những chất từ trạng thái tập hợp bất kể trở thành trạng thái nguyên tử, do quy trình nguyên tử hóa. Quá trình nguyên tử hóa hoàn toàn có thể được triển khai bằng giải pháp ngọn lửa ( phun dung dịch nghiên cứu và phân tích vào ngọn đèn khí ) hay giải pháp không ngọn lửa ( lò graphit ) .

Trong điều kiện nhiệt độ không quá cao thì hầu hết các nguyên tử ở trạng thái cơ bản, khi đó hướng vào nó một chùm bức xạ điện từ có tần số bằng tần số cộng hưởng các nguyên tử ở trạng thái tự do có thể hấp thụ các bức xạ cộng hưởng này và làm giảm cường độ.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm quang phổ hấp thụ là gì và giải pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử. Quang phổ hấp thụ thông dụng và được vận dụng liên tục trong đời sống nhưng không thuận tiện được tiếp xúc với chúng .

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments