Quang phổ hồng ngoại là gì và các ứng dụng của nó trong thực tế

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều phương pháp trong phòng thí nghiệm. Quang phổ hồng ngoại là một trong những ứng dụng giúp việc tìm hiểu thông tin về cấu trúc phân tử nhanh do không sử dụng những cách tính toán phức tạp.

Quang phổ hồng ngoại là gì

Quang phổ hồng ngoại ( gọi tắt là quang phổ IR ) là quang phổ được thực thi ở vùng hồng ngoại của phổ bức xạ điện từ, ánh sáng vùng này có bước sóng dài hơn và tần số thấp hơn so với vùng ánh sáng nhìn thấy. Nhiều kỹ thuật về quang phổ hồng ngoại dựa trên đặc thù này, mà hầu hết dựa trên cơ sở của sự hấp thụ quang phổ .
Quang phổ hồng ngoại được thực hiện ở vùng hồng ngoại của phổ bức xạ điện từ
Xem ngay : Quang phổ liên tục là gì để biết được đặc thù của nó .

Advertisement

Quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR) là một kỹ thuật đo lường cho phép ghi lại quang phổ hồng ngoại. Ánh sáng hồng ngoại được hướng dẫn thông qua một giao thoa kế và sau đó qua mẫu (hoặc ngược lại). Một gương chuyển động bên trong thiết bị làm thay đổi sự phân bố của ánh sáng hồng ngoại đi qua giao thoa kế.

Các tín hiệu trực tiếp ghi lại, được gọi là “ interferogram ”, đại diện thay mặt cho ánh sáng đầu ra như thể một công dụng của vị trí gương. Kỹ thuật giải quyết và xử lý tài liệu được gọi là đổi khác Fourier biến tài liệu thô này thành tác dụng mong ước ( quang phổ của mẫu ) : Đầu ra ánh sáng dưới dạng một bước sóng hồng ngoại ( hoặc tương tự, mã vùng ). Như được miêu tả ở trên, phổ của mẫu luôn được so sánh với tham chiếu .

Sử dụng và ứng dụng

Trong điều tra và nghiên cứu và công nghiệp, quang phổ hồng ngoại là một kỹ thuật đơn thuần và đáng an toàn và đáng tin cậy được sử dụng thoáng đãng trong cả hóa học hữu cơ và vô cơ. Trong nhà kính và phòng tăng trưởng bằng những bộ nghiên cứu và phân tích khí hồng ngoại, nó được sử dụng trong trấn áp chất lượng, giám sát năng động và theo dõi những ứng dụng như đo nồng độ CO2 .
Trong nghiên cứu và phân tích pháp y trong cả hai vụ án hình sự và hình sự, ví dụ như trong việc xác lập sự suy thoái và khủng hoảng polymer thì nó cũng được sử dụng rất tốt. Đối với những người lái xe hoài nghi say rượu thì nó hoàn toàn có thể được sử dụng để xác lập hàm lượng cồn trong máu .
Quang phổ hồng ngoại được phát triển trong nhiều lĩnh vực
Click ngay : Quang phổ vạch phát xạ để biết được đặc thù và ứng dụng của nó .
Quang phổ hồng ngoại đã được sử dụng thành công xuất sắc trong việc nghiên cứu và phân tích và xác lập sắc tố trong những bức tranh và những vật nghệ thuật và thẩm mỹ khác như những bản thảo được chiếu sáng
Với công nghệ tiên tiến ngày càng tăng trong việc lọc và thao tác những tác dụng, những mẫu trong dung dịch hoàn toàn có thể được đo đúng chuẩn ( nước tạo ra độ hấp thụ rộng trong khoanh vùng phạm vi chăm sóc, và do đó làm cho quang phổ không hề đọc mà không cần điều trị bằng máy tính ) .
Trong sản xuất polyme, quang phổ hồng ngoại cũng có ích trong việc đo mức độ trùng hợp. Các công cụ nghiên cứu và điều tra văn minh hoàn toàn có thể triển khai những phép đo hồng ngoại trong khoanh vùng phạm vi chăm sóc liên tục như 32 lần một giây. Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quan sát phản ứng và phản ứng hóa học nhanh hơn .
Trong nghành nghề dịch vụ vi điện tử bán dẫn, quang phổ hồng ngoại cũng đã được sử dụng thành công xuất sắc : Ví dụ, quang phổ hồng ngoại hoàn toàn có thể được vận dụng cho chất bán dẫn như silicon, gallium arsenide, gallium nitride, kẽm selenide, silicon vô định hình, silic nitride …
Đối với ngành công nghiệp thực phẩm thì quang phổ hồng ngọai rất thành công xuất sắc để đo nồng độ những hợp chất khác nhau trong những mẫu sản phẩm thực phẩm khác nhau .
Phổ hồng ngoại cũng được sử dụng trong những thiết bị phát hiện rò rỉ gas như DP-IR và EyeCGAs. Các thiết bị này phát hiện rò rỉ khí hydrocacbon trong việc luân chuyển khí tự nhiên và dầu thô .

Quang phổ hồng ngoại đã và đang rất hữu ích trong đời sống hiện nay. Nó có vai trò rất lớn để phát triển xã hội hơn.

Advertisement

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments