Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính

Khái niệm về quy hoạch tuyến tính hiện được nhiều người nhắc đến. Khái niệm này sử dụng nhiều trong việc phân bổ các nguồn lực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này là như thế nào. Để hiểu rõ hơn, bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn đọc biết được rõ hơn về khái niệm khó hiểu này.

1.Tìm hiểu khái niệm về quy hoạch tuyến tính là gì ?

Tên gọi tiếng anh được gọi là Linear programming nên nhiều người gọi tắt là LP khi nhắc đến khái niệm này.

Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính - Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính

Quy hoạch tuyến tính là gì?

Đây là một trong những thuật toán giúp cho tất cả chúng ta hoàn toàn có thể triển khai tối ưu hoặc lên kế hoạch tốt nhất từ nhiều những giải pháp khác nhau. Có thể nói, giải pháp tối ưu sẽ cung ứng được những chỉ tiêu của một hãng, trên những hạn chế và những ràng buộc tương quan .

Nội dung mà LP nhắc đến là việc thực hiện phân bổ các nguồn lực khan hiếm giữa các hoạt động để có được phương thức tối ưu  nhất. Từ đó giúp mang lại hiệu quả cao, lãi gộp nhiều hoặc doanh thu cao nhất, chi phí thấp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch phân khu là gì và những quy định bạn cần biết

Các thành phần của quy hoạch tuyến tính:

Trong mô hình của quy hoạch tuyến tính được chia làm 2 bộ phận đó là Hàm Mục Tiêu và các ràng buộc. Theo đó, các hàm mục tiêu giúp xác định mục đích hướng tới. Các ràng buộc là các hạn chế của nguồn lực nhằm thỏa mãn các yêu cầu. Hai khái niệm này ràng buộc với nhau, luôn đi song hành với nhau. Vì vậy, khi thực hiện cần chú ý đến cả 2 yếu tố.

2.Các ứng dụng của quy hoạch tuyến tính

Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính - Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến TínhViệc xử lý những bài toán quy hoạch tuyến tính sẽ giúp cho người dùng có được những ứng dụng phong phú như :

Giúp chúng ta lựa chọn đầu vào có chi phí thấp mà sản xuất sản phẩm tối ưu. Đồng thời lựa chọn được ngân sách tối ưu nhất, có các quyết định đầu tư tối ưu. Bên cạnh đó là việc thực hiện phân bổ ngân sách cho các hạng  mục, lên kế hoạch sử dụng các máy móc, các cách thức vận chuyển được thấp nhất.

Ngoài ra, trong những chuyến bay hoàn toàn có thể thực thi những kế hoạch khác nhau. Nhờ vậy mà phân chia được lực lượng tối ưu hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra những lựa chọn vị trí đặt cơ sở nhà xưởng cho tương thích nhất trên những tiêu chuẩn nhất định .

Có thể bạn quan tâm: Quy Hoạch, Kế Hoạch Sử Dụng Đất

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thế nào là quy hoạch tuyến tính. Trên cơ sở đó, người dùng có thể giải quyết được các bài toán quy hoạch tuyến tính mang lại nhiều ứng dụng. Từ đó, mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn trên mọi lĩnh vực.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments