Sắc ký là gì? Cách sử dụng sắc ký cột trong thí nghiệm

Sắc ký dựa trên khái niệm hệ số phân vùng. Phân vùng chất tan giữa hai dung môi là bất biến. Ứng dụng của sắc ký dựa trên việc chúng ta tạo một dung môi bất động (bằng cách hấp phụ trên ma trận hỗ trợ rắn) và một thiết bị dịch chuyển. Nếu ma trận hỗ trợ hoặc pha tĩnh là cực như giấy, silica,…thì đó là sắc ký pha thuận còn nếu nó không phân cực (C-18) thì đó là pha ngược lại.

Sắc ký là kỹ thuật quan trọng trong phòng thí nghiệm

Sắc ký là kỹ thuật quan trọng trong phòng thí nghiệm

Advertisement

1. Sắc ký là gì ?

Sắc ký là một kỹ thuật phòng thí nghiệm để tách hỗn hợp. Hỗn hợp này được hòa tan trong một chất lỏng gọi là pha động, di chuyển qua một môi trường chứa vật liệu khác gọi là pha tĩnh. Các thành phần khác nhau của hỗn hợp di chuyển ở tốc độ khác nhau, khiến chúng tách ra. Sự phân tách dựa trên việc phân vùng khác biệt giữa các pha di động và tĩnh. Sự khác biệt trong hệ số phân vùng của hợp chất dẫn đến sự lưu giữ vi sai trên pha tĩnh, từ đó ảnh hưởng đến sự phân tách.

2. Mục đích sử dụng của sắc ký

Sắc ký hoàn toàn có thể là dùng để sẵn sàng chuẩn bị hoặc nghiên cứu và phân tích :
– Sắc ký sẵn sàng chuẩn bị được dùng để tách những thành phần của hỗn hợp để sử dụng cho những thí nghiệm sau này, thay vì nghiên cứu và phân tích. Đây được coi như một hình thức tinh chế .
– Sắc ký nghiên cứu và phân tích thường được triển khai với lượng vật tư nhỏ hơn và để thiết lập sự hiện hữu hoặc đo tỷ suất tương đối của chất nghiên cứu và phân tích trong hỗn hợp. Cả hai không loại trừ lẫn nhau .

3. Các thuật ngữ sắc ký

– Chất nghiên cứu và phân tích là chất cần tách trong quy trình sắc ký. Nó thường là những chất thiết yếu phải lấy hỗn hợp khởi đầu .
– Sắc ký nghiên cứu và phân tích được sử dụng để xác lập sự sống sót và nồng độ chất nghiên cứu và phân tích trong mẫu .
– Pha link là pha tĩnh được link cộng hóa trị với những hạt tương hỗ hoặc thành trong của ống cột .
– Sắc ký đồ là đầu ra trực quan của sắc ký. Trong trường hợp phân tách tối ưu, những đỉnh hoặc mẫu khác nhau trên sắc ký đồ tương ứng với những thành phần khác nhau của hỗn hợp được tách .

Advertisement

Cột x của sắc ký đồ biểu thị thời gian lưu

Cột x của sắc ký đồ biểu thị thời hạn lưu
+ Trục x vẽ thời hạn lưu
+ Trục y vẽ một tín hiệu tương ứng ( ví dụ thu được bằng máy đo quang phổ, máy quang phổ khối hoặc những loại máy dò khác ) được tạo bởi những máy phân tích thoát ra khỏi mạng lưới hệ thống .
+ Trong trường hợp mạng lưới hệ thống tối ưu, tín hiệu tỷ suất thuận với nồng độ của chất nghiên cứu và phân tích đơn cử được tách ra .
– Máy sắc ký là thiết bị được cho phép phân tách phức tạp như sắc ký khí hoặc tách sắc ký lỏng .
– Sắc ký là một chiêu thức phân tách vật lý phân phối những thành phần để phân tách giữa hai pha, một pha ( pha tĩnh ), pha kia ( pha động ) vận động và di chuyển theo một hướng xác lập .
– Dịch rửa giải là dung môi mang chất nghiên cứu và phân tích thuộc pha động rời khỏi cột, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gọi nó là nước thải .
– Eluite là chất nghiên cứu và phân tích, chất hòa tan .
– Eluotropic là một list những dung môi được xếp hạng theo sức mạnh rửa giải của chúng .
– Pha bất động là pha tĩnh được cố định và thắt chặt trên những hạt tương hỗ hoặc trên thành trong của ống cột .

Tổng quan về sự phân tách sắc tố của sắc tố quang hợp

Advertisement

Tổng quan về sự phân tách sắc tố của sắc tố quang hợp
– Pha động là pha chuyển dời theo một hướng xác lập .
+ Nó hoàn toàn có thể là chất lỏng ( LC và Điện hóa mao quản ( CEC ) ), chất khí ( GC ) hoặc chất lỏng siêu tới hạn ( sắc ký siêu tới hạn chất lỏng, SFC ) .
+ Pha động gồm có mẫu được tách hoặc nghiên cứu và phân tích và dung môi chuyển dời mẫu qua cột. Trong trường hợp sắc ký cột lỏng cao áp ( HPLC ), pha động gồm có dung môi không phân cực như hexane ở pha thường hoặc dung môi phân cực như metanol trong pha ngược của sắc ký và mẫu được tách ra .
+ Pha động vận động và di chuyển qua cột sắc ký ( pha tĩnh ) và mẫu tương tác với pha tĩnh sẽ được tách ra .
– Thời gian lưu là thời hạn đặc trưng để một chất nghiên cứu và phân tích đơn cử đi qua mạng lưới hệ thống ( từ đầu vào cột đến đầu dò ) trong những điều kiện kèm theo đã đặt .
– Mẫu là nội dung được nghiên cứu và phân tích trong sắc ký. Nó hoàn toàn có thể gồm có một thành phần duy nhất hoặc một hỗn hợp của những thành phần .
– Chất tan là những thành phần mẫu trong sắc ký phân vùng .
– Dung môi là chất có năng lực hòa tan một chất khác, đặc biệt quan trọng là pha động lỏng trong sắc ký lỏng .
– Pha tĩnh là chất cố định và thắt chặt tại chỗ cho tiến trình sắc ký như silica trong sắc ký lớp mỏng mảnh .
– Máy dò là công cụ được sử dụng để phát hiện định tính và định lượng những chất nghiên cứu và phân tích sau khi tách .

Máy dò giúp phát hiện định tính và định lượng

Máy dò giúp phát hiện định tính và định lượng chất sau nghiên cứu và phân tích

4. Các kỹ thuật sắc ký

4.1. Sắc ký cột

– Sắc ký cột là giải pháp sắc ký phân tách và định lượng sinh chất dưới áp suất cao, giúp giảm đáng kể thời hạn và hiệu suất cao, chất lượng nghiên cứu và phân tích .
– Các hạt của pha tĩnh hoặc tương hỗ được phủ bằng pha tĩnh lỏng hoàn toàn có thể lấp đầy hàng loạt thể tích bên trong ống hoặc tập trung chuyên sâu dọc theo thành ống phía trong để tạo một đường dẫn mở, không số lượng giới hạn cho pha động phần giữa của ống ( cột hình ống mở ) .
– Sự độc lạ về vận tốc chuyển dời qua môi trường tự nhiên được tính theo thời hạn lưu khác nhau của mẫu .

Cách sử dụng sắc ký cột trong thí nghiệm

Advertisement

Cách sử dụng sắc ký cột trong thí nghiệm

4.2. Sắc ký Phosphocellulose

– Sắc ký Phosphocellulose sử dụng lực link của nhiều protein link DNA với phosphocellulose .
– Sự tương tác của protein với DNA càng mạnh thì nồng độ muối thiết yếu để rửa giải protein càng cao .

4.3. Sắc ký giấy

– Sắc ký giấy là một kỹ thuật tương quan đến việc đặt một chấm nhỏ hoặc dòng dung dịch mẫu lên một dải giấy sắc ký. Giấy được đặt trong một thùng chứa với một lớp dung môi nông và niêm phong lại .
– Khi dung môi tăng qua giấy, nó gặp hỗn hợp mẫu và mở màn vận động và di chuyển lên giấy với dung môi .
– Giấy này được làm từ cenlluose, một chất phân cực và những hợp chất trong hỗn hợp chuyển dời xa hơn nếu chúng không phân cực. Nhiều chất phân cực link với giấy cellulose nhanh hơn, do đó không đi xa được .

Sắc ký giấy được làm từ cenllulose

Sắc ký giấy được làm từ cenllulose

4.3. Sắc ký lớp mỏng dính ( TLC )

– Sắc ký lớp mỏng mảnh ( TLC ) là một kỹ thuật phòng thí nghiệm được sử dụng thoáng đãng để phân tách những hóa sinh khác nhau trên cơ sở những điểm lôi cuốn tương đối của chúng so với pha tĩnh và pha động .
– Nó tựa như như sắc ký giấy. Tuy nhiên, thay vì sử dụng pha giấy cố định và thắt chặt, nó gồm có pha tĩnh của một lớp chất hấp phụ mỏng dính như silica gel, alumina hoặc cenllulose trên đế phẳng, trơ .
– TLC thích hợp cho những ứng dụng sàng lọc như kiểm tra nồng độ thuốc và độ tinh khiết của nước bởi năng lực nhiễm chéo thấp vì mỗi lần phân tách được thực thi trên một lớp mới .

Advertisement

Sắc ký lớp mỏng thích hợp cho các ứng dụng sàng lọc

Sắc ký lớp mỏng dính thích hợp cho những ứng dụng sàng lọc

4.4. Sắc ký di dời

Nguyên tắc cơ bản của sắc ký di dời là một phân tử có ái lực cao với ma trận sắc ký ( chất di dời ) cạnh tranh đối đầu hiệu suất cao cho những vị trí link để sửa chữa thay thế tổng thể những phân tử có ái lực thấp hơn .

5. Mua giấy sắc ký Whatman chất lượng – giá tốt ở TP. Hà Nội

giấy sắc ký Whatman chất lượng đang có sẵn với số lượng lớn. Đây cũng là loại giấy sắc ký được nhiều khách hàng lựa chọn trong suốt thời gian qua, do những đặc tính nổi bật như:

Hiện tại, LabVIETCHEM là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối hóa chất, dụng cụ thí nghiệm và thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, trong đó các sản phẩmđang có sẵn với số lượng lớn. Đây cũng là loại giấy sắc ký được nhiều khách hàng lựa chọn trong suốt thời gian qua, do những đặc tính nổi bật như:

– Ứng dụng trong điện li với kích cỡ phân tử lớn
– Được sản xuất từ cenllulosetinh khiết, không thêm bất kể chất phụ gia nào
– Kết quả khá tốt khi dùng trong những nghiên cứu và phân tích thường thì, dùng cho kỹ thuật sắc ký và trong những nghiên cứu và phân tích thường thì
– Rất thích hợp khi cần nghiên cứu và phân tích nhanh và không cần độ phân giải tác dụng cao .

Advertisement

Giấy sắc ký Whatman được sản xuất từ cenllulose tinh khiết

Giấy sắc ký Whatman được sản xuất từ cenllulose tinh khiết

Một số loại giấy sắc ký Whatman được lựa chọn nhiều tại LabVIETCHEM

– Giấy sắc ký 31ET, 15 cmx100m Whatman

– Giấy chấm sắc ký 3MMCHR,10cmx100m Whatman

– Giấy sắc ký # 1, 0.18 mm 46×57 cm Whatman

Advertisement

Với các sản phẩm Giấy sắc ký Whatman, chúng tôi luôn hy vọng có thể làm hài lòng khách hàng của mình. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, quý khách vui lòng ghé thăm website labvietchem.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp với số hotline 1900 2639 và nhận hỗ trợ, báo giá tốt nhất.

Tham khảo :

  • Baume kế là gì? Cách sử dụng và chuyển đổi thang đo baume hiệu quả
  • Tỷ trọng kế là gì? Cấu tạo và cách sử dụng tỷ trọng kế
Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments