Ứng dụng SCADA trong hệ thống điều khiển điện năng trong nhà máy sản xuất

Việc tiến hành ứng dụng SCADA trong hệ thống điện năng trong xí nghiệp sản xuất sản xuất sẽ nâng cao hiệu suất cao toàn diện và tổng thể của hệ thống nhằm mục đích tối ưu hóa, giám sát và tinh chỉnh và điều khiển hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối. Chức năng SCADA trong mạng hệ thống điện mang lại độ đáng tin cậy và không thay đổi hệ thống cao hơn cho việc quản lý và vận hành lưới điện tích hợp .

1. Lịch sử ứng dụng SCADA trong hệ thống điện

Trong những năm đầu khi hệ thống điện khởi đầu tăng trưởng, những xí nghiệp sản xuất phát điện chỉ gắn với những phụ tải địa phương tương ứng. Nếu bất kỳ điều gì không thành công xuất sắc trong hàng loạt hệ thống được liên kết tuyến tính, hoàn toàn có thể gồm có những hệ thống phụ như xí nghiệp sản xuất phát điện, đường dây điện, liên kết, thì đèn sẽ tắt. Khách hàng vẫn chưa thích nghi với việc phụ thuộc vào vào điện. Sự cố mất điện, dù là thường lệ hay khẩn cấp, được coi như một lẽ tất yếu. Khi sự phụ thuộc vào vào điện ngày càng tăng, thì nhu yếu tìm cách cải tổ độ đáng tin cậy cũng tăng lên .

Các trạm phát điện và đường dây điện đã được kết nối với nhau để cung cấp dự phòng. Khi hệ thống mở rộng và bắt đầu mở rộng quy mô, nó trở nên khó quản lý hơn. Cần có các giải pháp để đối mặt với những thách thức trong việc điều khiển thiết bị trên một khoảng cách xa. Để khắc phục điều này, nhân viên vận hành thường bố trí tại các điểm quan trọng trong hệ thống lưới điện này để có thể theo dõi và nhanh chóng ứng phó với mọi sự cố có thể phát sinh do sự cố, hỏng hóc. Họ sẽ liên lạc với nhân viên điều độ điện lực trung tâm, thường sử dụng điện thoại, để thông báo cho họ về tình trạng của hệ thống.

Bạn đang đọc: Ứng dụng SCADA trong hệ thống điều khiển điện năng trong nhà máy sản xuất

Nhiều tầng sản xuất, công trường thi công từ xa và xí nghiệp sản xuất công nghiệp dựa vào nhân viên cấp dưới để giám sát thiết bị và tinh chỉnh và điều khiển bằng tay trải qua những nút nhấn cơ học và quay số tựa như. Khi nhu yếu về điện đáng đáng tin cậy ngày càng tăng và do lao động trở thành một phần đáng kể trong ngân sách cung ứng điện, những công nghệ tiên tiến như SCADA đã được tăng trưởng được cho phép giám sát và điều khiển và tinh chỉnh từ xa những thông số kỹ thuật chính của hệ thống .
Đọc thêm : SCADA là gì ? Tìm hiểu chung về SCADA

2. Các ứng dụng của SCADA trong hệ thống điện

Thông thường những hệ thống SCADA được sử dụng khi phát sinh nhu yếu tự động hóa những quy trình tiến độ phức tạp mà sự trấn áp của con người là không khả thi. Trong hệ thống điện đơn cử, điều này hoàn toàn có thể gồm có

 1.  Hệ thống cần một nguồn điện liên tục và một môi trường được bảo vệ
 2.  Chúng ta cần biết trạng thái của một hệ thống điện phức tạp trong thời gian thực
 3.  Chúng tôi cần giám sát và điều khiển hệ thống ở các vùng sâu vùng xa

Các nghành sản xuất, truyền tải và phân phối điện, giám sát, theo dõi và trấn áp là những góc nhìn chính trong tổng thể những nghành nghề dịch vụ này. Do đó, việc tiến hành SCADA hệ thống điện sẽ nâng cao hiệu suất cao tổng thể và toàn diện của hệ thống nhằm mục đích tối ưu hóa, giám sát và điều khiển và tinh chỉnh hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối. Chức năng SCADA trong mạng hệ thống điện mang lại độ an toàn và đáng tin cậy và không thay đổi hệ thống cao hơn cho việc quản lý và vận hành lưới điện tích hợp .
Đọc thêm : Sự độc lạ giữa Cloud SCADA và SCADA truyền thống lịch sử

2.1. Ứng dụng SCADA cho các trạm phát điện

Mang đến giải pháp tối ưu cho mỗi quá trình liên quan đến vận hành phát điện linh hoạt với cấu trúc điều khiển tiên tiến. Với việc sử dụng PLC và các liên kết truyền thông bus mạnh mẽ cùng với phần mềm và phần cứng SCADA trong các trạm phát điện, nó giám sát một số hoạt động bao gồm bảo vệ, giám sát và điều khiển. Để cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giảm thiểu chi phí vận hành và bảo toàn vốn đầu tư, việc ứng dụng SCADA được coi trọng trong các trạm phát điện.

Các công dụng điển hình nổi bật của SCADA trong trạm phát điện điện gồm có :

 • Giám sát liên tục tốc độ và tần số của máy điện
 • Giám sát địa lý các quá trình cung cấp than và xử lý nước
 • Lập kế hoạch vận hành phát điện
 • Kiểm soát công suất phản kháng và hoạt động
 • Bảo vệ lò hơi và tuabin và tình trạng của chúng trong trường hợp nhà máy nhiệt điện
 • Giám sát các trang trại năng lượng tái tạo và lập kế hoạch điều độ phụ tải
 • Lên lịch tải
 • Xử lý dữ liệu lịch sử của tất cả các tham số liên quan đến thế hệ
 • Giám sát trạng thái của cầu dao, rơ le bảo vệ và các thiết bị an toàn khác
 • Máy theo dõi sức khỏe bộ máy nguồn
 • Trình tự ghi lại các sự kiện

Cân bằng của xí nghiệp sản xuất ( BOP ) là những hệ thống phụ trợ và những bộ phận tương hỗ thiết yếu để quản lý và vận hành tổ máy phát điện chính và cung ứng nguồn năng lượng. Hệ thống SCADA cũng có hiệu suất cao cao trong việc giám sát Cân của Nhà máy .
Đọc thêm : TOP 5 nguyên do những giải pháp giám sát từ xa trở thành khuynh hướng năm 2021

2.2. Ứng dụng SCADA cho hệ thống truyền tải điện

Các thông số kỹ thuật quy mô mạch tương ứng của đường truyền thường bị sai số so với những giá trị được đo bởi hệ thống SCADA. Nếu không ứng dụng SCADA trong hệ thống, những lỗi này gây ra sai sót trong công tác làm việc kinh tế tài chính và do đó, dẫn đến tăng ngân sách hoặc lập hóa đơn không đúng chuẩn. Những lỗi này cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến nghiên cứu và phân tích ước đạt trạng thái, nghiên cứu và phân tích dự trữ, nghiên cứu và phân tích ngắn mạch, chuyển tiếp khoảng cách, thống kê giám sát độ không thay đổi của máy và lập kế hoạch truyền tải trong trường hợp lan rộng ra. Do đó, việc ứng dụng SCADA vào hệ thống truyền dẫn được xem xét một cách đáng kể .
Một số tính năng chính của SCADA trong hệ thống truyền tải điện như sau :

 • Dịch vụ định tuyến lại để bảo trì trạm
 • Phục hồi dịch vụ
 • Giao diện / tương tác rơle bảo vệ
 • Quản lý điều chỉnh điện áp
 • Tải điều khiển bộ thay đổi vòi
 • Quản lý máy biến áp
 • Mô hình thời gian thực
 • Điều khiển cách ly mạch tự động và màn hình điều khiển công tắc tương tác
 • Giao diện hiển thị một dòng thời gian thực
 • Nhật ký vận hành và bảo trì trực tuyến
 • Chẩn đoán hệ thống tự động bằng cách sử dụng cảnh báo của bộ điều khiển do hệ thống xác định (quản lý cảnh báo)

Đọc thêm: hệ thống giám sát và vận hành nhà máy

2.3. Ứng dụng SCADA cho hệ thống phân phối điện

Hệ thống phân phối điện giải quyết việc phân tán điện từ những trạm biến áp phân phối đến những phụ tải. Nhiều công ty tiện ích phụ thuộc vào vào lao động thủ công bằng tay để thực thi những trách nhiệm phân phối như ngắt nguồn điện cho tải, kiểm tra hàng giờ những chỉ số chính, chẩn đoán lỗi, v.v. Việc ứng dụng SCADA so với việc phân phối điện không chỉ làm giảm hoạt động giải trí lao động bằng tay thủ công và ngân sách mà còn tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những tiến trình trơn tru bằng cách giảm sự gián đoạn .
Hệ thống SCADA thu thập dữ liệu từ những trạm biến áp điện khác nhau và giải quyết và xử lý tương ứng. Các PLC trong trạm biến áp liên tục giám sát những thành phần trạm biến áp và truyền tương ứng đến hệ thống TT. Nó đảm nhiệm :

 • Nâng cao hiệu quả bằng cách duy trì một dải hệ số công suất có thể chấp nhận được
 • Hạn chế nhu cầu điện năng cao điểm
 • Tạo xu hướng và báo động cho các nhà khai thác bằng cách xác định vị trí vấn đề
 • Dữ liệu lịch sử và xem dữ liệu đó từ các vị trí từ xa và hầu như không thể tiếp cận được
 • Phản hồi nhanh chóng khi dịch vụ khách hàng bị gián đoạn
 • Tự động hóa bộ nạp và Bộ phân đoạn tải
 • Cung cấp khả năng điều khiển tự động vượt mức của các tụ điện
 • Đọc đồng hồ tự động
 • Điều khiển ngắt mạch , khóa và khóa liên động
 • Liên tục theo dõi và kiểm soát các thông số điện khác nhau trong cả điều kiện bình thường và bất thường 

3. Kết luận

Ứng dụng SCADA hoàn toàn có thể được thực thi trên quy mô lớn trong hệ thống điện để tăng hiệu suất, độ an toàn và đáng tin cậy và độ bền của chúng. Việc tích hợp giải pháp SCADA sẽ giúp những hệ thống điện hoạt động giải trí cực kỳ hiệu suất cao và mưu trí, hoàn toàn có thể giám sát và trấn áp tổng thể những hoạt động giải trí và quy trình tiến độ tương quan. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn có thể Tóm lại rằng điều thiết yếu là ngành điện phải tối ưu hóa hệ thống của họ, nhờ vào những giải pháp công nghệ tiên tiến văn minh, mà tiêu biểu vượt trội ở đây chính là SCADA .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments