Tĩnh điện là gì? Các nguyên nhân gây tĩnh điện và ứng dụng cua tĩnh điện

Tĩnh điện là gì? Các nguyên nhân gây tĩnh điện và ứng dụng cua tĩnh điện

Advertisement

1. Tĩnh điện là gì?

Khái niệm tĩnh điện là hiện tượng kỳ lạ mất cân đối điện tích trên mặt phẳng của một vật tư. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó hoàn toàn có thể truyền đi nơi khác trải qua một dòng điện hoặc sự phóng điện .

Tĩnh điện là một tính chất căn bản của vật chất. Gần như toàn bộ điện tích trong vũ trụ được mang bởi proton và electron. Người ta biết proton có điện tích +1 đơn vị electron, còn electron có điện tích -1, mặc dù hai dấu cộng trừ này là hoàn toàn tùy ý.

Vì proton thường bị giam với hạt nhân nguyên tử, chúng bị khóa bên trong nguyên tử, nên chúng hầu như không được tự do chuyển động như electron. Do đó, khi chúng ta nói về dòng điện, gần như ta luôn luôn muốn nói tới dòng electron, và khi ta nói về tĩnh điện, ta thường muốn nói một sự mất cân bằng giữa điện tích âm và điện tích dương bên trong các vật.

Hiện tượng tĩnh điện

Advertisement

Hiện tượng tĩnh điện

2. Các nguyên nhân gây nhiễm điện

Một nguyên do gây nhiễm điện thường gặp là sự tiếp xúc giữa những vật tư rắn Khi hai vật cọ xát vào nhau tạo ra tĩnh điện, một vật nhường đi electron và trở nên mang điện dương còn vật kia nhận electron và trở nên mang điện âm .

Vì các điện tích cùng dấu thì đẩy nhau, nên chúng có xu hướng di chuyển ra ngoại vi của vật nhiễm điện để càng xa nhau càng tốt. Đây là cái khiến tóc bạn dựng đứng khi cơ thể bạn nhiễm điện. Khi bạn chạm tay vào một miếng kim loại nối đất như một cái đinh ốc trên ổ công tắc bóng đèn thì việc này tạo ra một đường đi xuống đất cho điện tích qua cơ thể bạn.

Hiện tượng tĩnh điện nguy hiểm nên cần cẩn trọng trong nhiều trường hợp

Advertisement

Hiện tượng tĩnh điện nguy khốn nên cần thận trọng trong nhiều trường hợp

3. Sự nguy hiểm của tĩnh điện

Ngoài việc gây sốc điện đau đớn, tác hại của tĩnh điện là những sự phóng điện cao thế đột ngột này có thể mang lại một nguồn đánh lửa cho các chất dễ cháy.

Một nguồn nhiễm điện khác là chuyển động của chất lỏng trong ống hẹp. Nếu chất lỏng là dễ cháy – ví dụ như xăng – thì một tia lửa do phóng điện đột ngột có thể gây ra hỏa hoạn hoặc cháy nổ Những người làm việc với nhiên liệu lỏng phải hết sức cẩn trọng để tránh tích điện và phóng điện bất ngờ.

Các kho nguyên vật liệu lớn có rủi ro tiềm ẩn cháy nổ cao, cho nên vì thế yếu tố tĩnh điện luôn được chăm sóc số 1 .

Chất khí và hơi chuyển động cũng có thể phát sinh nhiễm điện. Trường hợp quen thuộc nhất của hiện tượng này là sét.

Advertisement

Tĩnh điện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Tĩnh điện được ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ

4. Ứng dụng của tĩnh điện

Ứng dụng cho microphone tinh thể. Sóng âm trong không khí có thể làm uốn một màng chắn nối với một bộ phận áp điện biến đổi sóng âm thành tín hiệu điện. 

Sự nhiễm điện cục bộ cũng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cường độ mạnh. Đây là nguyên lí hoạt động giải trí của máy photocopy và máy in laser
Các nhà máy điện chạy than sử dụng những chất kết tủa tĩnh điện để thu gom những hạt mịn trong ống khói để chúng hoàn toàn có thể được gom lại dưới dạng chất thải rắn thay vì phóng thích vào trong không khí .

Sự nhiễm điện được áp dụng cho thuốc diệt cỏ để phun tơi trên đồng dưới dạng sương mịn. 

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments