Tìm hiểu vi điều khiển 8051

Tìm hiểu về vi điều khiển 8051, Vi điều khiển 8051 là gì, cấu trúc, tổng quan, ưu điểm, ứng dụng, đồ án và nhiều thông tin có ích khácVi điều khiển có tổng thể những thành phần thiết yếu mà một bộ vi giải quyết và xử lý chiếm hữu và nó sở hữu ROM, RAM, cổng tiếp nối đuôi nhau, bộ định thời, ngắt, những cổng đầu ra nguồn vào và mạch clock. Bộ vi điều khiển tập trung chuyên sâu vào chip và điển hình nổi bật với cổng tiếp nối đuôi nhau, bộ chuyển đổi analog – kỹ thuật số, bộ định thời, bộ đếm, bộ nhớ chỉ đọc, nguồn vào song song, điều khiển ngắt, bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên và cổng đầu ra. Khái niệm về vi điều khiển 8051 phát sinh từ đây và trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về những những góc nhìn, cách sử dụng, lập trình và những tính năng khác của vi điều khiển 8051 .

Vi điều khiển 8051 là gì

Vi điều khiển 8051 được Intel phong cách thiết kế vào năm 1981. Đây là bộ vi điều khiển 8 bit, được thiết kế xây dựng với 40 chân DIP ( gói nội tuyến kép ), 4 kb bộ nhớ ROM và 128 byte bộ nhớ RAM, 2 bộ định thời 16 bit. Nó gồm có bốn cổng 8 bit song song, hoàn toàn có thể lập trình cũng như định địa chỉ theo nhu yếu. Một bộ giao động tinh thể trên chip được tích hợp trong bộ vi điều khiển có tần số tinh thể là 12 MHz .

Lịch sử của vi điều khiển 8051

Nếu tất cả chúng ta quay ngược lại lịch sử vẻ vang, bộ vi điều khiển 8051 được ý tưởng lần tiên phong vào năm 1980 bởi gã khổng lồ vi giải quyết và xử lý Intel và từ từ nó đã được gật đầu trên toàn quốc tế và càng ngày tầm quan trọng của bộ vi điều khiển 8051 càng tăng lên. Khi được ý tưởng bởi Intel, nó được tăng trưởng bằng công nghệ NMOS, nhưng không hiệu suất cao lắm .

Để tăng hiệu suất cao và hiệu suất, Intel đã sửa lại nó bằng cách vận dụng công nghệ CMOS và một phiên bản mới đã sinh ra với vần âm C trong tên để nó hoàn toàn có thể phân phối nhu yếu và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tối đa. Phiên bản mới của vi điều khiển 8051 có hai bus và trong đó một bus dành cho chương trình và bus khác dành cho tài liệu để nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt .

Vi điều khiển 8051 là dòng vi điều khiển 8 bit và được sử dụng trên toàn quốc tế. Hệ thống trên chip là từ đồng nghĩa tương quan của vi điều khiển 8051 và những thành phần mà nó có gồm có 128 byte RAM, bốn cổng trên một chip, 2 bộ định thời, 1 cổng tiếp nối đuôi nhau và 4K byte ROM .

Vì nó là bộ giải quyết và xử lý 8 bit nên CPU hoàn toàn có thể hoạt động giải trí rất hiệu suất cao và nhanh gọn nếu tài liệu khoảng chừng 8 bit tại một thời gian, nếu tài liệu nhiều hơn nó phải được phân mảnh thành nhiều CPU khác nhau. Thực tế, trong thời đại thời nay, hầu hết của những đơn vị sản xuất thích đi kèm với 4K byte ROM .

Ứng dụng của vi điều khiển 8051

Ở đây tất cả chúng ta sẽ đàm đạo về những ứng dụng quan trọng khác nhau của vi điều khiển 8051 .

Quản lý nguồn năng lượng : Vi điều khiển 8051 được trang bị mạng lưới hệ thống đo lường và thống kê hiệu suất cao và nó giúp vi điều khiển tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng ở mức độ lớn .

Màn hình cảm ứng : những vi điều khiển văn minh có tính năng màn hình hiển thị cảm ứng và bộ vi điều khiển 8051 cũng đi kèm với tính năng màn hình hiển thị cảm ứng. Do đó nó có một ứng dụng thoáng rộng trong điện thoại di động, máy nghe nhạc và game .

Lĩnh vực xe hơi : vi điều khiển 8051 có một ứng dụng thoáng đãng trong nghành nghề dịch vụ xe hơi và đặc biệt quan trọng là trong quản trị xe hybrid. Ngoài ra mạng lưới hệ thống trấn áp hành trình dài và chống phanh là nghành khác mà nó có hiệu quả rất lớn .

Cơ bản về vi điều khiển

Khi nói đến cơ bản của vi điều khiển, tất cả chúng ta phải biết về những thành phần khác nhau của vi điều khiển gồm có : bộ giải quyết và xử lý TT ( CPU ), bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên ( RAM ), bộ nhớ chỉ đọc ( ROM ), đầu vào / đầu ra bộ định thời cổng, bộ điều khiển ngắt bộ đếm, bộ chuyển đổi analog sang kỹ thuật số, bộ chuyển đổi kỹ thuật số analog, cổng tiếp xúc tiếp nối đuôi nhau và mạch giao động .

CPU : được gọi là bộ não với công dụng chính là tìm nạp và giải thuật những lệnh để những công dụng khác được thực thi trơn tru .

Bộ nhớ : khi nói đến bộ nhớ của bộ vi điều khiển tất cả chúng ta sẽ tưởng tượng ra bộ vi giải quyết và xử lý và những bộ nhớ khác nhau được setup bên trong bộ vi điều khiển là RAM và ROM ( EEPROM, EPROM, v.v. ) hoặc bộ nhớ flash để tàng trữ mã nguồn chương trình .

 

Xem thêm: Viber

Cổng đầu ra và cổng nguồn vào song song : tiềm năng chính của những cổng này bên trong vi điều khiển là điều khiển những giao diện khác nhau giữa những thiết bị được liên kết .

Các cổng tiếp nối đuôi nhau : đây cũng là một bộ phận quan trọng của vi điều khiển .

Bộ định thời và bộ đếm : số bộ định thời và bộ đếm bên trong vi điều khiển khác nhau và đa phần chúng được sử dụng cho mục tiêu khóa tính năng, điều chế, tạo xung, đo tần số và tạo giao động để tác vụ hoàn toàn có thể được triển khai trong khoảng chừng thời hạn lao lý .

Bộ chuyển đổi analog sang kỹ thuật số và bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog : là bộ chuyển đổi được sử dụng bên trong vi điều khiển để quy đổi tín hiệu từ analog sang kỹ thuật số và ngược lại .

Kiểm soát ngắt : bản thân tên gọi này đã tự lý giải và nó giúp thực thi chương trình mà không bị gián đoạn .

Khối công dụng đặc biệt quan trọng : Đây là phần bổ trợ đặc biệt quan trọng và bổ trợ cho vi điều khiển để triển khai 1 số ít trách nhiệm đặc biệt quan trọng .

Đồ án vi điều khiển 8051

Đối với tổng thể những sinh viên kỹ thuật, những đồ án vi điều khiển 8051 có một tầm quan trọng lớn. Thành thật mà nói, đồ án tương quan đến vi điều khiển 8051 rất mê hoặc và đa phần là nó sẽ xử lý yếu tố tương quan đến thực tiễn .

Nếu bạn đang tìm kiếm một đồ án cho vi điều khiển 8051 thì dưới đây là tên của một số ít đồ án mê hoặc và được chăm sóc nhiều nhất :

Giao tiếp dữ liệu không dây bảo đảm an toàn ( at89s52 )
Trình tạo số ngẫu nhiên sử dụng 8051
Hệ thống chấm công dựa trên RFID ( at89s52 + rf )
Giao diện bàn phím Hex đến 8051 ,
Đồng hồ kỹ thuật số được điều khiển từ xa với DS1307 và AT89c2051
Hệ thống theo dõi nguồn năng lượng mặt trời ( at89c2051 )
Công cụ tìm khoanh vùng phạm vi siêu âm sử dụng 8051
Hệ thống bảo mật thông tin dựa trên RFID ( at89s52 + rfid )
Mạch cồn kế sử dụng 8051 ,

SMS qua điện thoại (at89s8252),

Robot dò đường sử dụng vi điều khiển 8051
Điều khiển từ xa dựa trên RF ( at89c2051 )
Đọc máy đo tự động hóa dựa trên RF và nhiều đồ án khác nữa

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments