Vitamin A: Lợi ích, thiếu hụt, độc tính và nhiều hơn nữa

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu tan trong dầu, đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin A tồn tại tự nhiên trong thực phẩm và cũng có thể được bổ sung thông qua các sản phẩm bổ sung được tổng hợp. Bài viết này thảo luận về vitamin A, bao gồm lợi ích của nó, nguồn thực phẩm, cũng như ảnh hưởng của sự thiếu hụt và độc tính.

1. Vitamin A là gì?

Mặc dù, vitamin A thường được xem như là một chất dinh dưỡng đơn lẻ, nhưng nó thực sự là tên của một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl esters.

Có hai dạng vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm :

 • Vitamin A đã chuyển hóa – retinol và retinyl ester – chỉ xuất hiện trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như sữa, gan và cá.
 • Dạng thứ hai là tiền chất vitamin A – các carotenoids có nhiều trong thực phẩm thực vật như trái cây, rau và dầu.

Để sử dụng chúng, khung hình bạn phải quy đổi cả hai dạng vitamin A này thành retinal và acid retinoic, những dạng hoạt động giải trí của vitamin .

Vì vitamin A tan trong chất béo, nên nó được lưu trữ trong mô cơ thể để sử dụng sau. Hầu hết, các vitamin A trong cơ thể được giữ trong gan dưới dạng este retinyl.

Các este này sau đó được phân hủy thành all-trans-retinol, link với protein gắn retinol ( retinol binding protein – RBP ). Sau đó nó đi vào máu, tại thời gian đó khung hình hoàn toàn có thể sử dụng nó

2. Chức năng của vitamin A trong cơ thể

Vitamin A rất thiết yếu cho sức khỏe thể chất, chúng có tính năng tương hỗ tăng trưởng tế bào, công dụng miễn dịch, sự tăng trưởng sức khỏe thể chất và thị lực của thai nhi .Có lẽ một trong những công dụng điển hình nổi bật nhất của vitamin A là vai trò so với thị lực và sức khỏe thể chất của mắt. Retinal, dạng hoạt động giải trí của vitamin A, phối hợp với protein opsin để tạo thành rhodopsin, một phân tử thiết yếu cho tính năng phân biệt được sắc tố và tầm nhìn trong thiên nhiên và môi trường có ánh sáng yếu .Nó cũng giúp bảo vệ và duy trì giác mạc ( lớp ngoài cùng của mắt ) và kết mạc ( một màng mỏng mảnh bao trùm mặt phẳng mắt và bên trong mí mắt ). Ngoài ra, vitamin A giúp duy trì những mô niêm mạc như da, ruột, phổi, bàng quang và tai trong của bạn .
Bạn có biết: Cách hệ miễn dịch chiến đấu để bảo vệ cơ thể

Vitamin A còn hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách hỗ trợ sự phát triển và phân phối của các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Hơn nữa, vitamin A tương hỗ sự tăng trưởng những tế bào da khỏe mạnh, cơ quan sinh sản nam và nữ và sự tăng trưởng của thai nhi

3. Lợi ích sức khỏe mà Vitamin A mang lại

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe thể chất theo nhiều cách .

3.1. Chất chống oxy hóa mạnh

Tiền vitamin A carotenoids như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin là tiền chất của vitamin A và có đặc tính chống oxy hóa .

Carotenoids chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao có thể gây hại cho cơ thể của bạn bằng cách tạo ra stress oxy hóa. Stress oxy hóa có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn nhiều carotenoids có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh này, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư phổi và tiểu đường.

3.2. Cần thiết cho sức khỏe của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Như đã đề cập ở trên, vitamin A rất cần thiết cho thị lực và sức khỏe của mắt. Bổ sung đầy đủ vitamin A vào chế độ ăn uống giúp bảo vệ chống lại một số bệnh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).

Các điều tra và nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin trong máu cao hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn AMD của bạn tới 25 % .Tác dụng bảo vệ này có tương quan đến quyền lợi chống oxy hóa của những tiền chất vitamin A – caroten, giúp bảo vệ mô điểm vàng bằng cách giảm mức độ stress oxy hóa .

3.3. Có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Do đặc tính chống oxy hóa của chúng, trái cây và rau quả giàu carotene hoàn toàn có thể bảo vệ chống lại một số ít loại ung thư. Ví dụ, một điều tra và nghiên cứu trên 10.000 người trưởng thành đã xác lập rằng những người hút thuốc có nồng độ alpha-carotene và beta-cryptoxanthin trong máu cao có rủi ro tiềm ẩn tử trận do ung thư phổi thấp hơn 46 % và 61 % so với những người không hút thuốc nhưng nồng độ những chất dinh dưỡng này thấp .

Hơn nữa, các nghiên cứu trên ống nghiệm chứng minh rằng retinoids có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư bàng quang, ung thư vúung thư buồng trứng.

Tế bào ung thư hình thành, phát triển và lan rộng như thế nào?

3.4. Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi

Vitamin A rất thiết yếu cho cả sinh sản phái mạnh và phái đẹp vì nó đóng vai trò trong sự tăng trưởng của tinh trùng và trứng. Nó cũng rất quan trọng so với sức khỏe thể chất của nhau thai, sự tăng trưởng và duy trì mô của thai nhi, cũng như sự tăng trưởng của thai nhi. Do đó, vitamin A không hề thiếu so với sức khỏe thể chất của mẹ và thai nhi, những người đang cố gắng nỗ lực có thai .

3.5. Vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Vitamin A tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất miễn dịch bằng cách kích thích những phản ứng bảo vệ khung hình bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Vitamin A có tương quan đến việc tạo ra một số ít tế bào, gồm có cả tế bào B và T, đóng vai trò TT trong những phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại bệnh tật .

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này dẫn đến tăng mức độ của các phân tử gây viêm làm giảm phản ứng và chức năng của hệ thống miễn dịch

4. Thiếu hụt vitamin A

Mặc dù thiếu vitamin A rất hiếm ở các nước phát triển như Mỹ, nhưng nó lại phổ biến ở các nước đang phát triển, vì những quần thể này có thể bị hạn tiếp cận các nguồn thực phẩm chứa vitamin A chuyển hoá và tiền vitamin A carotenoids.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Theo WHO, thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa mà có thể phòng ngừa ở trẻ em trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, thiếu vitamin A cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tử vong do nhiễm trùng như sởitiêu chảy.

Ngoài ra, thiếu vitamin A làm tăng rủi ro tiềm ẩn thiếu máu và tử trận ở phụ nữ mang thai và ảnh hưởng tác động xấu đi đến thai nhi bằng cách làm chậm sự tăng trưởng và tăng trưởng .

Các triệu chứng thiếu vitamin A ít nghiêm trọng hơn bao gồm các vấn đề về da như tăng sừng và mụn trứng cá. Một số nhóm như trẻ sinh non, người bị xơ nang và phụ nữ có thai hoặc cho con bú ở các nước đang phát triển có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin A

Mụn trứng cá

5. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A

Có nhiều nguồn thực phẩm chứa cả vitamin A và tiền vitamin A dạng caroten. Vitamin A ở dạng đã chuyển hoá thuận tiện được khung hình bạn hấp thụ và sử dụng hơn so với những nguồn cung ứng carotenoids có nguồn gốc từ thực vật .Cơ thể của bạn có năng lực quy đổi hiệu suất cao những carotenoids, ví dụ điển hình như beta-carotene thành vitamin A hoạt động giải trí phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố, gồm có di truyền, chính sách nhà hàng siêu thị, sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện và thuốc .Vì nguyên do này, những người theo chính sách ăn kiêng từ thực vật, đặc biệt quan trọng là người ăn chay nên thận trọng về việc cung ứng đủ thực phẩm giàu carotene .Thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao nhất là :

 • Lòng đỏ trứng
 • Gan bò
 • Xúc xích gan
 • Dầu gan cá
 • Gan gà
 • Cá hồi
 • Phô mai Cheddar
 • Cá thu

Thực phẩm chứa nhiều tiền vitamin A carotenoids như beta-carotene gồm có :

 • Khoai lang
 • Quả bí ngô
 • Cà rốt
 • Rau bina
 • Lá bồ công anh
 • Cải bắp
 • Ớt đỏ
 • Cải xoăn
 • Rau Parsely
 • Bí đao

Rau bina

6. Các khuyến cáo về độc tính và liều dùng của vitamin A

Giống như thiếu vitamin A hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đi đến sức khỏe thể chất, việc sử dụng quá nhiều cũng hoàn toàn có thể nguy hại. Mức tiêu thụ hàng ngày được đề xuất ( RDA ) cho vitamin A là 900 mcg và 700 mcg mỗi ngày cho nam và nữ, tương ứng hoàn toàn có thể thuận tiện đạt được bằng cách tuân theo chính sách bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng là không vượt quá số lượng giới hạn trên hoàn toàn có thể gật đầu được ( UL ) là 10.000 IU ( 3.000 mcg ) so với người lớn để ngăn ngừa độc tính .Mặc dù hoàn toàn có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin A được tạo thành quá mức trải qua những nguồn gốc từ động vật hoang dã như gan, nhưng độc tính thường tương quan nhất đến việc bổ trợ và điều trị quá mức với 1 số ít loại thuốc, ví dụ điển hình như Isotretinoin .Vì vitamin A tan trong chất béo, nó được tàng trữ trong khung hình bạn và hoàn toàn có thể tích tụ đến mức không lành mạnh theo thời hạn. Uống quá nhiều vitamin A hoàn toàn có thể dẫn đến những công dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí còn hoàn toàn có thể gây tử trận nếu sử dụng với liều cực cao .Độc tính vitamin A cấp tính xảy ra trong một khoảng chừng thời hạn ngắn khi tiêu thụ một liều vitamin A quá cao, trong khi độc tính mãn tính xảy ra khi dùng liều hơn 10 lần RDA trong một khoảng chừng thời hạn dài hơn .Các công dụng phụ phổ cập nhất của độc tính vitamin A mãn tính thường được gọi là hypervitaminosis A, gồm có :

 • Rối loạn thị lực
 • Đau khớp và xương
 • Ăn kém
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Nhạy cảm ánh sáng mặt trời
 • Rụng tóc
 • Đau đầu
 • Da khô
 • Tổn thương gan
 • Vàng da
 • Tăng trưởng chậm
 • Giảm sự thèm ăn
 • Lú lẫn

Mặc dù ít phổ biến hơn so với độc tính vitamin A mãn tính, độc tính vitamin A cấp tính có liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm tổn thương gan, tăng áp lực sọ, thậm chí tử vong. Hơn nữa, độc tính vitamin A có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Để tránh độc tính, hãy tránh sử dụng những chất bổ sung vitamin A liều cao. Giới hạn tối đa cho vitamin A vận dụng cho những nguồn thực phẩm vitamin A có nguồn gốc từ động vật hoang dã, cũng như bổ trợ vitamin A. Hấp thụ nhiều carotenoids trong chính sách siêu thị nhà hàng không tương quan đến độc tính, mặc dầu những điều tra và nghiên cứu link bổ trợ beta-carotene với tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư phổi và bệnh tim ở những người hút thuốc. Vì sử dụng quá nhiều vitamin A hoàn toàn có thể gây hại, nên bạn hãy tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ trước khi bổ trợ vitamin A .Tóm lại, Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo quan trọng so với tính năng miễn dịch, sức khỏe thể chất của mắt, sinh sản và sự tăng trưởng của thai nhi. Việc thiếu vắng hay dư thừa vitamin A đều hoàn toàn có thể gây ra tính năng phụ nghiêm trọng. Một chính sách nhà hàng siêu thị cân đối và tốt cho sức khỏe thể chất là một cách tuyệt vời để cung ứng cho khung hình bạn một lượng vừa đủ vitamin A có lợi cho khung hình .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments