Nắm chọn lý thuyết & bài tập thi THPT QG CCBOOK

Câu hỏi liên quan đến ứng dụng của di truyền học trong đề thi THPT QG thường kiểm tra lý thuyết. Lý thuyết của phần này khá trừu tượng nên gây không ít khó khăn cho học sinh. Trong bài viết này, CCBook sẽ trình bày các lý thuyết và bài tập trong tập nhất về Ứng dụng di truyền để các em nắm rõ.

Ứng dụng của di truyền học- Nắm trọn lý thuyết & bài tập hay thi THPT QG

Lý thuyết về Ứng dụng của di truyền học hay xuất hiện trong đề thi

Trong phần kiến thức và kỹ năng về Ứng dụng của di truyền học tất cả chúng ta sẽ đi qua 4 điểm chính đó là :

– Chọn giống vật nuôi, cây trồng.

– Tạo giống bằng giải pháp gây đột biến .- Tạo giống bằng công nghệ tiên tiến tế bào .- Tạo giống bằng công nghệ tiên tiến gen .Quan trọng nhất là những em cần nắm được những bước tạo giống theo từng giải pháp. Vì đây là phần kim chỉ nan rất hay Open trong đề thi THPT QG. Bây giờ CCBook sẽ lần lượt đi qua từng điểm và đưa ra những kiến thức và kỹ năng mà em cần khắc sâu .

1. Chọn giống vật nuôi cây trồng

Ở phần chọn giống vật nuôi cây cối này, những em cần chăm sóc đến kim chỉ nan về : Biến dị tổng hợp, tạo giống thuần dựa trên nguồn biến dị tổng hợp và tạo giống lai có lợi thế cao .

– Biến dị tổ hợp là biến dị xuất hiện do sự tổ hợp vật chất di truyền của bố mẹ trong quá trình sinh sản hữu tính.

– Lai giống là giải pháp cơ bản để tạo ra những biến dị tổng hợp. Có nhiều hình thức lai : Lai gần, lai xa, lại thuận, lai nghịch …- Quá trình phát sinh giao tử : Do sự phân li và tổng hợp của những cặp NST tương đương trong giảm phân hình thành nhiều giao tử với tổng hợp gen khác nhau .- Quá trình thụ tinh : Do sự phối hợp ngẫu nhiên của giao tử đực và giao tử cái trong thụ tinh tạo ra những tổng hợp gen khác nhau ở thế hệ con cháu .

Các bước tạo giống thuần dựa trên nguồn biến dị tổ hợp

Có 3 bước trong tạo giống thuần dựa trên nguồn biến dị tổng hợp .Bước 1 : Tạo ra những dòng thuần chủng khau rồi thực thi lai giống .Bước 2 : Chọn lọc những thành viên có kiểu gen mong ước .Bước 3 : Cho những thành viên có kiểu gen mong ước tự thụ phấn hoặc giao phối gần qua nhiều thế hệ tích hợp để tạo giống thuần .

Tạo giống lai có ưu thế cao

Tạo giống lai có ưu thế cao- ứng dụng của di truyền học 

Tạo giống lợi thế lai cao để tăng hiệu suất cây xanhTrong Ứng dụng của di truyền học, tạo giống lai có lợi thế cao giúp tạo ra thế hệ con lai có hiệu suất, phẩm chất, sức chống chịu và năng lực sinh trưởng cao vươt trội so với những dạng cha mẹ .Những đặc thù của lợi thế lai :- Thể hiện rõ nhất ở F1, giảm dần qua những thế hệ .- Chỉ sử dụng làm mẫu sản phẩm, không dùng làm giống .Các bước tạo lợi thế lai :Bước 1 : Tạo những dòng thuần chủng khác nhau .Bước 2 : Lai khác dòng ( lai những dòng thuần chủng để tìm tổng hợp lai có lợi thế cao nhất ) .

2. Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến

Trong Ứng dụng của di truyền học thì đây là giải pháp sử dụng tác nhân Vật lí, Hóa học để làm biến hóa vật tư di truyền của sinh vật, ship hàng cho quyền lợi của con người .

Quy trình tạo giống bằng phương pháp gây đột biến

Bước 1 : Xử lí vật mẫu bằng tác nhân gây đột biến với liều lượng tương thích .Bước 2 : Chọn lọc những thành viên có kiểu hình mong ước .Bước 3 : Tạo dòng thuần chủngTạo dòng thuần chủng qua sự tự thủ phấn hoặc giao phối cận huyết sẽ tạo ra tổng hợp gen mong ước .

3. Tạo giống bằng công nghệ tế bào

Ứng dụng của di truyền học trong lai công nghệ tế bào  

Cây pomato hiệu quả của chiêu thức lai công nghệ tiên tiến tế bàoTrước hết những em cần hiểu rõ thế nào là công nghệ tiên tiến tế bào. Đây là một ngành kĩ thuật vận dụng chiêu thức nuôi cấy mô hoặc tế bào trong môi trường tự nhiên dinh dưỡng tự tạo để tạo ra mô, cơ quan hay khung hình hoàn hảo mang đặc tính của khung hình cho mô, tế bào .

Công nghệ tế bào thực vật

Các bước nuôi cấy tế bào

Bước 1 : Tách những thế bào từ khung hình động vật hoang dã hay thực vaajBước 2 : Nuôi cấy tế bào trong thiên nhiên và môi trường tự tạo để hình thành mô sẹo .Bước 3 : Dùng hoocmon sinh trưởng kích thích mô sẹo phân hóa thành những cơ quan hoặc tạo thành khung hình hoàn hảo .Ứng dụng của di truyền học trong tạo giống bằng công nghệ tiên tiến tế bào có một ý nghĩa lớn :- Nhân nhanh giống cây cối .- Bảo tồn nguồn gen quý .- Tạo giống cây như nhau về kiểu gen .

Quy trình tiến hành nuôi cấy hạt phấn hoặc noãn chưa thụ tinh

Bước 1 : Cho khung hình dị hợp giảm phân, tạo nhiều loại hạt phấn hoặc noãn .

Bước 2: Sử dụng môi trường thử, chọn lọc mô hoặc cây đơn bội.

Bước 3 : Gây đa bội để tạo cây lưỡng bội .Đặc điểm của phép tạo giống này :- Tạo giống cây thuần chủng về tổng thể những cặp gen .- Cây có năng lực sinh sản thông thường .

Lai giữa tế bào sinh dưỡng

Bước 1 : Tách tế bào sinh dưỡng và vô hiệu thành tế bào .Bước 2 : Dung hợp 2 tế bào trần khác loài tạo tế bào lai .Bước 3 : Kích thích tế bào lai tăng trưởng thành cây lai .Ý nghĩa : Lai tế bào sinh dưỡng tạo thể tuy nhiên nhị bội hữu thu mang bộ gen của hai loài mà lai hữu tính không tạo ra được .

Công nghệ tế bào động vật

Ứng dụng của di truyền học trong công nghệ tế bào động vật  

Nhân bản cừu ĐôlyỨng dụng của di truyền học điển hình nổi bật nhất trong công nghệ tiên tiến tế bào động vật hoang dã là : Nhân bản vô tính và cấy truyền phôi. Trong đó nhân bản cừu Đôly là thành tựu to lớn, ấn tượng .

– Quy trình nhân bản cừu Đôly

Bước 1 : Tách lấy nhân tế bào tuyến vú của cừu cho nhân .Bước 2 : Tách lấy tế bào trứng của cừu cho trứng, vô hiệu nhân .Bước 3 : Nuôi cấy trong thiên nhiên và môi trường tự tạo để trứng tăng trưởng thành phôi .Bước 4 : Cấy phôi và tử cưng của cừu mẹ để nó mang thai .Sau thời hạn mang thai giống với tự nhiên, cừu mẹ đẻ ra con giống hệt với cừng cho nhân tế bào .

– Cấy truyền phôi

Quy trình tiến hạnh :Bước 1 : Chia cắt phôi thành 2 hay nhiều phần nhỏ .Bước 2 : Kích thích những phần nhỏ trên tăng trưởng thành phôi .Bước 3 : Cấy phôi vào khung hình cái để mang thai và sinh con .

4. Tạo giống bằng công nghệ gen

Một số triết lý trọng tâm trong phần ứng dụng của di truyền học này mà học viên cần ghi nhớ :- Công nghệ gen là tiến trình tạo ra những tế bào hoặc sinh vật có gen bị đổi khác hoặc có thêm gen mới .

– Quy trình tạo giống bằng công nghệ gen

+ Tạo ADN tái tổng hợp+ Đưa ADN tái tổng hợp vào tế bào nhận .+ Phân lập dòng tế bào chứa ADN tái tổng hợp .Trên đây là toàn bộ những phần triết lý trọng tâm về Ứng dụng của di truyền học. Các em hoàn toàn có thể sử dụng sơ đồ tư duy phần di truyền học giúp ghi nhớ nhanh kiến thức và kỹ năng .Xem thêm : Tuyển tập sơ đồ tư duy phần Di truyền học ôn thi THPT QG 2019

Bài tập trọng tâmvề Ứng dụng của di truyền học thi THPT QG

Cuốn sách gói gọn lý thuyết và bài tập trọng tâm nhất thi THPT QG 

Cuốn sách luyện thi THPT QG môn Sinh học của CCBookĐể khắc sâu kiến thức và kỹ năng, những em nên thực hành thực tế nhiều bài tập .Em hoàn toàn có thể tải về :100 CÂU TRẮC NGHIỆM ỨNG DỤNG CỦA DI TRUYỀN HỌCCác bài tập về di truyền học từ cơ bản đế nâng cao em hoàn toàn có thể tìm thấy tại Đột phá 8 + kì thi THPT Quốc gia môn Sinh học .Không chỉ có không thiếu triết lý và những dạng bài tập về Ứng dụng của di truyền học, Đột phá 8 + kì thi THPT QG môn Sinh học còn tổng hợp kỹ năng và kiến thức trọng tâm của cả 3 năm 10, 11, 12 .Lý thuyết được trình diễn song song kèm theo ví dụ, hình ảnh minh họa dễ hiểu, dễ nhớ. Bài tập phân dạng từ cơ bản đến nâng cao có đáp án và giải thuật cụ thể .Ngoài bài tập trong sách em còn có quyền tham gia mạng lưới hệ thống luyện đề thi thử trực tuyến trên CCTest. Ngân hàng câu hỏi lên tới 1 triệu câu để em tự do ôn tập .

Điểm đặc biệt là sách tập trung giúp em phá bẫy đề thi phân hóa, tránh được những nhầm lẫn hay gặp. Để từ đó em dễ dàng chinh phục được bài thi THPT QG môn Sinh.

Để tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể và đặt sách nhanh nhất :

Nhắn tin nhanh cho Ad: http://m.me/ccbook.vn
☎️ Hotline: 02433992266 /

Xem thêm : Ôn thi ĐH môn Sinh theo chuyên đề không thiếu nhất

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments