ỨNG DỤNG CỦA ENZYME TRONG ĐỜI SỐNG

ỨNG DỤNG CỦA ENZYME TRONG ĐỜI SỐNG

Enzyme có thực chất protein, là chất xúc tác sinh học không ô nhiễm, có hoạt lực xúc tác mạnh và khá thông dụng trong tự nhiên, thiết yếu cho rất nhiều quy trình hóa học trong tế bào và sinh vật sống. Công nghệ enzyme là một trong những nghành nghề dịch vụ của công nghệ sinh học hiện đại sản xuất ra những chế phẩm enzyme. Công nghiệp enzyme tăng trưởng gắn liền với những nghiên cứu và điều tra trong sản xuất, và kiến thức và kỹ năng trong những nghành vi sinh vật, hóa sinh, hóa lý, hóa keo, di truyền và đặc biệt quan trọng là enzyme .
Hiện nay, việc sản xuất chế phẩm enzyme những loại đã và đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trên qui mô công nghiệp, không ngừng tăng về khối lượng, chủng loại và nghành ứng dụng. Thực tế đã có hàng nghìn chế phẩm enzyme bán trên thị trường quốc tế, những chế phẩm này đã được khai thác và tinh chế có mức độ tinh khiết theo tiêu chuẩn công nghiệp và ứng dụng. Các chế phẩm enzyme được ứng dụng trong những nghành nghề dịch vụ khác nhau như y học, hoá học, thực phẩm, mỹ phẩm, nông nghiệp và những nghành khác .

   Ứng dụng enzyme trong y dược [1, 4]

Enzyme có một vị trí quan trọng trong y học. Đặc biệt là những chiêu thức định lượng và định tính enzyme trong hóa học lâm sàng và phòng thí nghiệm chẩn đoán. Ví dụ như nghiên cứu và phân tích xác lập nồng độ cơ chất như glucose, ure, cholesterol … với sự tương hỗ của enzyme, định lượng ure bằng enzyme urease. Bên cạnh đó, enzyme còn được dùng làm thuốc, ví dụ điển hình như sử dụng protease làm thuốc ùn tắc tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein ; sử dụng amylase phối hợp với coenzyme A, cytochrome C, ATP, carboxylase để chế thuốc điều trị bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, phối hợp với enzyme thủy phân để chữa bệnh thiếu enzyme tiêu hóa .
Hình 1. Enzyme được sử dụng trong chuẩn đoán, làm thuốc điều trị ( ảnh minh hoạ )

   Ứng dụng enzyme trong hóa học [1]

Enzyme được ứng dụng trong hóa học là do enzyme có cảm ứng cao so với nhiệt độ, pH và những đổi khác khác của thiên nhiên và môi trường. Một trong số những ứng dụng là dùng chế phẩm enzyme làm chất mang để gắn phức tạp enzyme xúc tác cho phản ứng nhiều bước trong quá trình tổng hợp glutathion, acid béo, alcaloid, sản xuất hormone, … Cũng như sử dụng trong công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý nước thải, sản xuất alcohol, amino acid, … Enzyme cũng được sử dụng trong nghiên cứu và điều tra cấu trúc hóa học như : dùng enzyme protease để điều tra và nghiên cứu cấu trúc protein, dùng enzyme endonuclease để điều tra và nghiên cứu cấu trúc nucleic acid, … Ngoài ra, enzyme còn được dùng làm thuốc thử trong hóa nghiên cứu và phân tích .
Hình 2. Enzyme xúc tác phản ứng, làm thuốc thử trong những phản ứng hoá học ( ảnh minh hoạ )

   Ứng dụng enzyme trong công nghiệp thực phẩm [1, 2, 3, 5] 

Enzyme được sử dụng rất thoáng đãng trong công nghiệp thực phẩm góp thêm phần tạo nên sự phong phú, nhiều mẫu mã và nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm thực phẩm. Enzyme protease được sử dụng trong công nghiệp chế biến thịt với mục tiêu làm mềm thịt, tạo thức ăn dễ tiêu hóa, tạo ra những loại dịch thủy phân giàu protein. Enzyme renin và pepsin được khai thác tính đông tụ sử dụng trong sản xuất phomat. Trong sản xuất nước quả từ những nguyên vật liệu quả nghiền, nhờ enzyme pectinase mà nước quả trong suốt, dễ lọc, hiệu suất tăng. Enzyme cellulase giúp làm tăng độ hấp thu, nâng cao phẩm chất về vị và làm mềm nhiều loại thực phẩm thực vật, điều này giúp tăng chất lượng thực phẩm .

   Trong một số lĩnh vực của công nghiệp thực phẩm như sản xuất bánh mì, rượu, bia, … enzyme amylase đã được dùng phổ biến. Trong sản xuất bánh mì, chế phẩm amylase đã làm thay đổi hoàn toàn chất lượng của bánh mì cả hương vị, màu sắc, độ xốp, … Trong sản xuất bánh kẹo, đường maltose thường được sử dụng là sản phẩm thủy phân tinh bột bằng enzyme amylase. Enzyme glucoamylase là yếu tố làm tăng hiệu suất trong sản xuất rượu. Trong sản xuất bia, việc sử dụng amylase có trong các hạt nẩy mầm thay thế malt đã góp phần đáng kể trong việc giảm giá thành.

Hình 3. Enzyme được ứng dụng thoáng đãng trong ngành Công nghệ thực phẩm ( ảnh minh hoạ )

   Ứng dụng enzyme trong công nghiệp dệt [1, 2, 6] 

Trong công nghiệp dệt, chế phẩm amylase được dùng để rũ hồ vải trước khi tẩy trắng và nhuộm. Amylase có công dụng làm vải mềm, có năng lực nhúng ướt, tẩy trắng và bắt màu tốt. Rũ hồ bằng enzyme không những nhanh, không hại vải, độ mao dẫn tốt mà còn bảo vệ vệ sinh, do đó tăng được hiệu suất lao động. Trong sản xuất tơ tằm, người ta dùng protease để làm sạch sợi tơ. Với quy trình giải quyết và xử lý bằng enzyme sau khi giải quyết và xử lý bằng dung dịch xà phòng sẽ giúp lụa có tính đàn hồi tốt, bắt màu đồng đều và dễ trang trí trên lụa .
Hình 4. Enzyme có công dụng tẩy trắng, làm mềm và giúp vải bắt màu tốt ( ảnh minh hoạ )

   Ứng dụng enzyme trong công nghiệp thuộc da [1, 2, 7]

Trong công nghiệp da, enzyme protease được dùng để làm mềm da, quy trình tách lông sạch hơn, rút ngắn thời hạn, tránh ô nhiễm thiên nhiên và môi trường và da có chất lượng tốt hơn. Việc giải quyết và xử lý được thực thi bằng cách ngâm da trong dung dịch enzyme, hay phết dịch enzyme lên mặt phẳng da. Enzyme sẽ tách những chất nhờn và làm đứt 1 số ít link trong phân tử collagen làm cho da mềm hơn. Thực tế cho thấy khi giải quyết và xử lý da bằng chế phẩm protease từ vi sinh vật hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn làm mềm và tách lông xuống nhiều lần .
Hình 5. Enzyme làm mềm da, tăng chất lượng da trong công nghiệp thuộc da ( ảnh minh hoạ )

   Ứng dụng enzyme trong nông nghiệp [1, 2]

Có thể dùng enzyme để sản xuất thức ăn cho động vật hoang dã nhằm mục đích tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn thô, tăng thông số sử dụng thức ăn. Các enzyme được sử dụng với mục tiêu này thường là những enzyme thuỷ phân như amylase, proteinase, đặc biệt quan trọng là cellulase, hemicellulase. Chúng thủy phân những chất phân tử lớn thành dạng dễ hấp thụ hơn nên thường làm tăng hiệu suất cao sử dụng thức ăn, tăng khối lượng đàn gia súc. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan trọng khi sẵn sàng chuẩn bị thức ăn cho những loài động vật hoang dã còn non như bê con, lợn con, … vì mạng lưới hệ thống tiêu hóa của chúng còn chưa thật thích hợp với việc ăn loại thức ăn thô. Trong trồng trọt, những loại chế phẩm enzyme khác nhau như cellulase, hemicellulase, protease và amylase được sử dụng để chuyển hóa những phế liệu, đặc biệt quan trọng là những phế liệu nông nghiệp tái tạo đất Giao hàng nông nghiệp. Việc sử dụng enzyme vi sinh vật trong sản xuất phân hữu cơ đang được khai thác để thay thế sửa chữa cho phân bón hóa học .
Hình 6. Chế phẩm vi sinh vật sản xuất enzyme dùng trong chăn nuôi và trồng trọt ( ảnh minh hoạ )

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments