ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP PHẦN MỀM ERP VÀO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Nói đến phần mềm ERP chúng ta đều biết đây là giải pháp quản lý toàn diện doanh nghiệp, đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả cho mặt kinh doanh nhờ việc sử dụng một cơ sơ dữ liệu chung cho tất cả các bộ phận phòng ban. Có khá nhiều giải pháp phần mềm ERP được cung cấp trên thị trường hiện nay nên vấn đề đặt ra sẽ là làm thế nào để lựa chọn và ứng dụng phần mềm ERP vào doanh nghiệp nhằm khai thác những lợi ích này.

Để thoả mãn câu hỏi đó, bài viết này xin được lần lượt trình diễn theo thứ tự “ không giống ai ”, đi từ những tiến trình của của quy trình ứng dụng ứng dụng ERP, sau đó quay về câu hỏi rất là cơ bản ERP là gì và tại sao giá ERP thường khá cao, trước khi đi vào việc lựa chọn giải pháp tương thích .

Đọc xong, bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và nhiều thông tin hơn về chủ đề ERP. Các nội dung chính bao gồm:

Triển khai và ứng dụng ERP: quy trình 6 + 1 giai đoạn

Một trong những nguyên do tác động ảnh hưởng đến sự thành bại của quy trình tin học hóa nói chung và yếu tố tiến hành, ứng dụng ERP nói riêng cho một doanh nghiệp đó là tính hài hòa và hợp lý của những bước thực thi .
Quy trình hóa một cách rõ ràng những quy trình tiến độ thực thi là một nhu yếu rất là thiết yếu để hoàn toàn có thể đạt được những hiệu quả như mong ước. Tùy theo từng nhà tư vấn giải pháp, tùy theo thực trạng của từng doanh nghiệp mà những bước tiến hoàn toàn có thể mang những đặc trưng riêng và phương pháp thực thi tương đối khác nhau …

Giai đoạn 1: Ý tưởng

Ý tưởng là yếu tố cơ bản tiên phong để nhà quản trị doanh nghiệp hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động đúng đắn. Thiếu ý tưởng sáng tạo, những bước tiến tiếp theo vẫn hoàn toàn có thể thực thi được, nhưng hiệu quả mang lại sẽ không cao, hoặc hoàn toàn có thể chẳng đi đến đâu .
Điều này ví như một vị tướng, hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng kế hoạch, giải pháp cho một đội quân và cùng ba quân xung trận nhưng những kế hoạch, giải pháp ở đây đều được kiến thiết xây dựng và thực thi một cách máy móc, khuôn phép, không có truyền thống của một tư duy phát minh sáng tạo. Ý tưởng hoàn toàn có thể Open trong một chuyến du lịch, hoàn toàn có thể nằm sau làn khói nhẹ nhàng của một chén trà .
Càng tỉnh táo, càng lặng mình, ý tưởng sáng tạo càng dồi dào, càng sáng suốt !

Ý tưởng đối với việc triển khai và ứng dụng ERP cũng thế, rất đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều sự lựa chọn,… Ở đây, ý tưởng có thể là một sự bắt đầu hoặc đã từng có, nhưng chưa được thực hiện và dĩ nhiên nó xoay quanh vấn đề: Doanh nghiệp và ERP.

Làm sao để nắm được rất đầy đủ thông tin của những người mua ? Chỉ cần nhấn “ Enter ” là biết ngay được lệch giá bán hàng trong ngày ! Đánh giá năng lực thao tác của nhân viên cấp dưới theo những tiêu chuẩn nào thì hài hòa và hợp lý ? …
Đó là những câu hỏi, những tâm lý hoàn toàn có thể ship hàng cho quy trình phát sinh và hoạt động giải trí của ý tưởng sáng tạo .
Đôi khi chỉ cần quan sát việc sử dụng máy tính của nhân viên cấp dưới, những tờ báo cáo giải trình hàng tháng mà ý tưởng sáng tạo sử dụng một ứng dụng quản trị, sắm sửa trang thiết bị tin học nào đó, … sẽ Open trong đầu nhà quản trị .
Ý tưởng thường đến từ những yếu tố đơn thuần mặc dầu quy trình hoàn thành xong ý tưởng sáng tạo thường khó khăn vất vả và phức tạp hơn .

Giai đoạn 2: Hoàn thiện ý tưởng – Xây dựng chiến lược, lập mục tiêu, vạch định hướng

Cần phải triển khai xong sáng tạo độc đáo, bởi không triển khai xong, ý tưởng sáng tạo chỉ là những làn gió nhẹ thoảng qua và không để lại một dấu ấn gì cả .
Ý tưởng thường bùng lên như ngọn lửa, lửa thì không khi nào cháy được ở trong chân không ! Cần phải có thiên nhiên và môi trường, cần phải có những điều kiện kèm theo để cho sáng tạo độc đáo phát cháy và trở thành những điều có ích trong trong thực tiễn .
Xây dựng kế hoạch, lập tiềm năng, vạch khuynh hướng là việc làm thiết yếu để làm cho ý tưởng sáng tạo có điều kiện kèm theo bay cao, bay xa .
Xây dựng kế hoạch để làm nền tảng cho những đường đi nước bước trong suốt quy trình. Các kế hoạch được đề xuất kiến nghị, lựa chọn cần phải dựa trên sự nghiên cứu và phân tích khá đầy đủ, đúng mực những nguồn lực của doanh nghiệp : con người, qui trình sản xuất kinh doanh thương mại, tình hình ứng dụng tin học, …
Lập tiềm năng để biết được cái đích mà mình cần đạt được .
Định hướng để có được một con đường đi đúng đắn, khi đã có kế hoạch và tiềm năng, khuynh hướng sẽ giúp cho sáng tạo độc đáo có điều kiện kèm theo để triển khai xong trong trong thực tiễn .
Ở tiến trình này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo lập những tài liệu, bảng biểu, sơ đồ, … để tương hỗ cho việc lập kế hoạch dự án Bất Động Sản, dự kiến nguồn lực tham gia, ước đạt quy trình tiến độ thực thi, dự trù ngân sách kinh tế tài chính …
Những việc làm này sẽ giúp cho doanh nghiệp thấy được thực trạng của mình : điểm mạnh, điểm yếu, năng lực triển khai, để từ đó hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động hài hòa và hợp lý cho quy trình thực thi tiếp theo .

Giai đoạn 3: Thực hiện: Tìm hiểu, tiếp cận, đánh giá và lựa chọn giải pháp

Ý tưởng sau khi đã được hoàn thành xong, vẫn chỉ là những ghi chép, tàng trữ trên một mạng lưới hệ thống sách vở hoặc những sơ đồ phong cách thiết kế, bảng kế hoạch, miêu tả dự án Bất Động Sản trên màn hình hiển thị máy tính. Đã đến lúc doanh nghiệp cần phải can đảm và mạnh mẽ, kinh khủng để trong thực tiễn hóa ý tưởng sáng tạo khởi đầu của mình. Một số việc làm, doanh nghiệp cần phải thực hiển ở tiến trình này :

  • Tìm nhà tư vấn giải pháp .

  • Tiếp cận những ứng dụng mà nhà tư vấn trình làng hoặc tự mình khám phá được .

  • Đánh giá, so sánh và lựa chọn ứng dụng : đây là những việc làm rất là quan trọng, tương quan đến rất nhiều nhu yếu : ngân sách, chất lượng, năng lực thích ứng, …

  • Thương lượng với những nhà sản xuất giải pháp .

  • Quyết định sẽ sử dụng ứng dụng nào thích hợp với doanh nghiệp mình nhất .

Giai đoạn 4: Triển khai, thử nghiệm

Sau khi đã quyết định hành động lựa chọn ứng dụng, doanh nghiệp sẽ bước vào quy trình tiến độ tiến hành và chạy thử nghiệm chương trình. Đây là quy trình tiến độ khó khăn vất vả nhất so với bản thân doanh nghiệp, sự thành công xuất sắc hay thất bại nhờ vào rất nhiều vào hiệu quả của quá trình này .
Nếu tiến hành, thử nghiệm một cách nửa vời, không đi đến đâu sẽ vừa tốn ngân sách, vừa mất thời hạn mà chẳng mang lại một tác dụng nào ngoài 1 số ít “ kinh nghiệm tay nghề ” được tích góp thêm .
Ở tiến trình này, những yếu tố thực tiễn trong hoạt động giải trí của doanh nghiệp sẽ được so sánh vào những công dụng của ứng dụng : tính hài hòa và hợp lý, năng lực tương thích, … sẽ giúp nhà quản trị thấy được những nhu yếu mà ứng dụng chưa phân phối được .
Đây cũng là khoảng chừng thời hạn, nguồn nhân lực trong doanh nghiệp được tiếp cận với những nhu yếu quản trị mới, quy củ hơn. Một số điểm cần quan tâm trong quy trình tiến hành và thử nghiệm :

  • Chọn giải pháp tiến hành tương thích với thực trạng của doanh nghiệp .

  • Thiết lập, đồng nhất, chỉnh sửa hoặc thay đổi mạng lưới hệ thống máy tính, mạng và những thiết bị phần cứng nếu có nhu yếu .

  • Kiểm tra tổng thể những tính năng có trong giải pháp .

  • So sánh, so sánh tính năng hoạt động giải trí của ứng dụng và những nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh thương mại thực tiễn .

  • Ghi nhận những lỗi và nhu yếu nhà phân phối giải pháp giải đáp những điểm còn vướng mắc

Một điều đặc biệt quan trọng quan tâm : quá trình tiến hành và thử nghiệm giải pháp là quy trình tiến độ rất quan trọng so với sự thành công xuất sắc hay thất bại của quy trình ứng dụng ERP. Trong trong thực tiễn, nhiều doanh nghiệp đã đi đến bước này và không hề tiến hơn được nữa, đành phải tạm dừng và đồng ý những thiệt hại về thời hạn, ngân sách đã phải bỏ ra .

Giai đoạn 5: Vận hành và ứng dụng thực tế

Nếu những bước tiến hành khởi đầu và thử nghiệm thành công xuất sắc, doanh nghiệp sẽ vui mừng đưa ứng dụng vào quản lý và vận hành và quản trị những hoạt động giải trí sản xuất – kinh doanh thương mại một cách thực tiễn .
Đây là quá trình, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thấy được những tác dụng tốt hơn trong quy trình hoạt động giải trí của mình .
Doanh nghiệp sẽ vừa hoạt động giải trí vừa khởi đầu hướng tới những giải pháp tương hỗ để tăng thêm tính hiệu suất cao mà mạng lưới hệ thống quản trị đang mang lại. Đây là quy trình tiến độ mà nhiều người cho rằng đã thành công xuất sắc không ít …

Giai đoạn 6: Nâng cấp, phát triển, tái đầu tư

Theo thời hạn, sự vật, hiện tượng kỳ lạ hoàn toàn có thể đổi khác. Yêu cầu quản trị, những nhiệm vụ công dụng cũng không nằm ngoài yếu tố khách quan này. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải nhìn thấy được và đưa ra những quyết định hành động hài hòa và hợp lý .
Một mạng lưới hệ thống ứng dụng hoạt động giải trí lâu ngày cần được tăng cấp, nâng cấp cải tiến những công dụng đã có ; lan rộng ra thêm những công dụng mới. Lúc này, doanh nghiệp không nên tự mãn với những thành công xuất sắc không ít ở tiến trình 5 mà cần có thêm đường hướng để tái đầu tư và tăng trưởng mạng lưới hệ thống quản trị đang quản lý và vận hành của mình .

Giai đoạn 7: Là giai đoạn…

Đây là tiến trình nằm ngoài 6 quy trình tiến độ ở trên, nó gồm tổng thể những bước tiến mà có vẻ như không có bước đi nào cả. Gọi là qui trình mà chẳng phải qui trình, lặng im mà thực thi, mềm như mây trôi, nhẹ như lá bay, tiêu dao như gió thoảng … Triển khai và ứng dụng ERP là vậy chăng ? !

ERP – Băn khoăn của người “chưa biết gì”

Thuật ngữ “ ERP ” đã và đang xâm nhập vào đời sống doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) nhưng vẫn còn rất nhiều người hiểu mơ hồ về nó. Từ thực tiễn của một người làm tư vấn về CNTT, tác giả đã ghi và giải đáp 1 số ít điểm do dự mà người mua thường đặt ra .

ERP là gì?

Mặc dù câu hỏi này đã được luận bàn trong trình làng giải pháp ứng dụng ERP, nhưng sẽ không thừa chút nào khi nhắc lại ở đây .
Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể đã xem thuyết trình 1 số ít giải pháp ERP trong và ngoài nước, nhưng phần nhiều thời hạn rất ít này được công ty ứng dụng sử dụng để trình làng về những “ thế mạnh ” của giải pháp mà họ sẽ phân phối. DN thậm chí còn còn chưa hiểu được đúng “ thế nào là ERP ” nên phần đông không hiểu được hết những gì mà nhà cung ứng muốn thuyết trình. Vậy ERP là gì ? Tại sao ERP lại có ý nghĩa so với Doanh Nghiệp tới mức Doanh Nghiệp phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua ERP ?
Có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm ERP, ở đây tôi sẽ nêu ra theo cách đơn thuần nhất để bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng về ERP .
ERP là ứng dụng ( PM ) trên máy tính tự động hoá những tác nghiệp của đội ngũ nhân viên cấp dưới của Doanh Nghiệp nhằm mục đích mục tiêu nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí và hiệu suất cao quản trị tổng lực của DN. Nói cách khác, ERP là ứng dụng ship hàng tin học hóa tổng thể và toàn diện doanh nghiệp. Đây chỉ là một cách nhìn “ dễ hiểu ” về khái niệm ERP .
Trên trong thực tiễn, khái niệm ERP theo chuẩn quốc tế số lượng giới hạn trong khoanh vùng phạm vi hoạch định nguồn lực, những nguồn lực gồm có nhân lực ( con người ), vật lực ( gia tài, thiết bị … ) và tài lực ( kinh tế tài chính ) .
Khối lượng việc làm trong hoạch định và sử dụng những nguồn lực của Doanh Nghiệp chiếm phần nhiều trong hàng loạt hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp nên ERP là mạng lưới hệ thống ứng dụng rất lớn. Rất nhiều những giải pháp ERP chỉ thực thi những công dụng theo đúng khoanh vùng phạm vi này. Thực tế thì nhu yếu quản trị của những Doanh Nghiệp “ vô cùng đa dạng chủng loại ” và không chỉ số lượng giới hạn trong khoanh vùng phạm vi hoạch định nguồn lực .
Ví dụ, phân hệ CRM ( quản trị quan hệ người mua ) cũng được tích hợp trong rất nhiều giải pháp ERP quốc tế mặc dầu CRM là khái niệm khác so với ERP. Xét về những quá trình hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp thì CRM quản trị khâu tiên phong trong quá trình hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại chính của DN. Đó là việc làm thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống người mua để tạo ra hiệu quả – những hợp đồng bán hàng và đây là điểm xuất phát của tổng thể những hoạt động giải trí tiếp theo của Doanh Nghiệp ( mua hàng, sản xuất … ) nên nếu module này được tích hợp trong khoanh vùng phạm vi mạng lưới hệ thống ERP thì cũng là điều dễ hiểu .

Một ví dụ khác là các công ty cổ phần có nhu cầu rất lớn về module phần mềm “Quản lý cổ phần và cổ đông” và module này có mối quan hệ chặt chẽ với module kế toán nhưng không nằm trong khái niệm ERP. Nếu chúng ta hiểu ERP trên khía cạnh phần mềm quản lý “tổng thể” DN thì module này cũng nên được tích hợp vào thành phần của hệ thống ERP.

Tóm lại bạn chỉ nên hiểu khái niệm ERP một cách đơn giản nhất: ERP là phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, trong đó phần hoạch định nguồn lực là phần cơ bản. Những gì quan trọng nhất trong hoạt động của DN đều được ERP quản lý, và với mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi DN thì kiến trúc module hay chức năng của hệ thống ERP có thể rất khác nhau.

Khác biệt cơ bản của ERP so với việc duy trì nhiều ứng dụng quản trị rời rạc ?
Điểm phân biệt cơ bản nhất của việc ứng dụng ERP so với cách vận dụng nhiều ứng dụng quản trị rời rạc khác ( như ứng dụng kế toán, quản trị nhân sự, quản trị bh … ) là tính tích hợp .
ERP chỉ là một ứng dụng duy nhất và những module của nó triển khai những công dụng tương tự như như những ứng dụng quản trị rời rạc, nhưng những module này còn làm được nhiều hơn thế trong môi trường tự nhiên tích hợp .
Tính tích hợp của mạng lưới hệ thống ERP được gọi là tính “ toàn diện và tổng thể hữu cơ ” do những module có mối quan hệ ngặt nghèo với nhau như những bộ phận trong khung hình tất cả chúng ta. Vì sự độc lạ cơ bản này mà cách tiếp cận kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống ERP của những công ty ứng dụng và cách hiểu về ứng dụng ERP của tất cả chúng ta cũng khác đi so với cách hiểu về ứng dụng thường thì .
ERP là ứng dụng mô phỏng và quản trị những hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp theo quá trình .
Cách tổ chức triển khai nhân sự theo phòng, ban của toàn bộ những Doanh Nghiệp lúc bấy giờ là cách tổ chức triển khai nhân sự theo từng nhóm mà Doanh Nghiệp cho là tốt nhất để hoàn toàn có thể thuận tiện tác nghiệp và quản trị, Giao hàng tiềm năng hoàn thành xong những trách nhiệm sản xuất kinh doanh thương mại của DN. Cách tổ chức triển khai theo phòng, ban này cũng rất khác nhau tùy từng Doanh Nghiệp, kể cả với những Doanh Nghiệp hoạt động giải trí trong cùng ngành nghề .
Khái niệm “ quy trình tiến độ ” trong hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp được hiểu như sau : nếu cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai theo phòng ban của Doanh Nghiệp được biểu lộ theo chiều dọc thì những bước của quy trình tiến độ lại được tổ chức triển khai theo chiều ngang .
Một tiến trình hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp gồm có nhiều bước, mỗi bước triển khai một tính năng nào đó, mỗi bước có mạng lưới hệ thống thông tin hoặc tài liệu nguồn vào và có tác dụng là mạng lưới hệ thống thông tin hoặc tài liệu đầu ra. tin tức nguồn vào của bước này là thông tin đầu ra của bước trước ; thông tin đầu ra của bước này cũng là thông tin nguồn vào của bước sau đó …
Một điều dễ nhận ra là một quy trình tiến độ hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp, đặc biệt quan trọng là những tiến trình chính hoàn toàn có thể tương quan đến nhiều phòng, ban của Doanh Nghiệp, tức là để cho quy trình tiến độ hoạt động giải trí đến những bước sau cuối thì cần có sự tham gia về nhân sự từ nhiều phòng, ban .
Các ứng dụng quản trị rời rạc thường phục vụ cho hoạt động giải trí của một phòng, ban đơn cử ( như phòng kinh doanh thương mại, phòng kế toán, phòng nhân sự … ) và như một “ ốc đảo ” so với những ứng dụng của phòng ban khác. Việc chuyển thông tin từ phòng, ban này sang phòng, ban khác được triển khai một cách bằng tay thủ công ( chuyển văn bản, copy file … ) với hiệu suất thấp và không có tính trấn áp .
Các module của ERP cũng ship hàng cho những phòng, ban nhưng hơn thế, nó xử lý mối quan hệ giữa những phòng, ban khi mô phỏng tác nghiệp của đội ngũ nhân viên cấp dưới theo quá trình .
tin tức được luân chuyển tự động hóa giữa những bước của quy trình tiến độ và được trấn áp ngặt nghèo. Các báo cáo giải trình trên ứng dụng ERP hoàn toàn có thể lấy thông tin từ nhiều bước trong tiến trình và thậm chí còn từ nhiều tiến trình khác nhau. Cách làm này tạo ra hiệu suất lao động và hiệu suất cao quản trị thông tin rất cao cho Doanh Nghiệp .
Khi kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng theo ISO, bạn sẽ thấy rõ nét nhất về những tiến trình .
Với mỗi Doanh Nghiệp, những quy trình tiến độ được phân thành những quy trình tiến độ sản xuất kinh doanh thương mại chính và những quy trình tiến độ phụ trợ. Các quy trình tiến độ sản xuất kinh doanh thương mại chính là đối tượng người dùng tiên phong được mô phỏng trên mạng lưới hệ thống ERP .
Một điều cần nói là rất nhiều Doanh Nghiệp việt nam, mặc dầu đã hoạt động giải trí nhiều năm, nhưng vẫn không có những tài liệu về những tiến trình hoạt động giải trí của mình và những tài liệu này chỉ được kiến thiết xây dựng dưới sự trợ giúp của những công ty tư vấn kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng ISO .

Tại sao giá cả các hệ thống phần mềm ERP cao?

Trào lưu tiến hành ERP của những Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể sẽ thực sự được khởi đầu trong năm 2007, khi việt nam đã chính thức gia nhập WTO .
Doanh Nghiệp nào dũng mãnh đi tiên phong sẽ có lợi thế cạnh tranh đối đầu so với đối thủ cạnh tranh và dù có thành công xuất sắc hay không thì đổi lại Doanh Nghiệp cũng sẽ có được kinh nghiệm tay nghề thiết yếu. điều cần tâm lý là những Doanh Nghiệp chậm chân hơn rất hoàn toàn có thể sẽ phải trả giá cho sự chậm trễ này .
Đối với những công ty ứng dụng, việc thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống ERP khó hơn rất nhiều so với những ứng dụng đơn lẻ. Giá trị lớn nhất và cũng là điều khó thực thi nhất so với công ty ứng dụng là kiến thiết xây dựng được tính tích hợp trên ứng dụng .
ERP vừa ship hàng cho tác nghiệp cụ thể của từng nhân viên cấp dưới, vừa xử lý mối quan hệ tổng thể và toàn diện của toàn bộ những phòng, ban và nhân viên cấp dưới trong DN. Cơ sở tài liệu của ERP sẽ rất lớn và từ đó đặt ra thêm nhiều khó khăn vất vả cho những công ty ứng dụng ( để xử lý yếu tố tàng trữ và giải quyết và xử lý vận tốc hoạt động giải trí của chương trình ) .
Một điểm khó nữa là để thiết kế xây dựng được ứng dụng ERP, những công ty ứng dụng không chỉ cần những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng trong nghành tin học mà còn cần am hiểu về hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp trong nhiều nghành, ngành nghề khác nhau .
Thêm nữa, một ứng dụng ERP tốt cũng chỉ quyết định hành động chưa đến 50 % sự thành công xuất sắc của dự án Bất Động Sản tiến hành ERP cho doanh nghiệp .
Yếu tố chủ quan của từng Doanh Nghiệp ( như nhận thức và quyết tâm của ban chỉ huy Doanh Nghiệp, mạng lưới hệ thống quản trị, trình độ đội ngũ nhân viên cấp dưới … ) quyết định hành động tới trên 50 % sự thành bại của dự án Bất Động Sản. ERP là mạng lưới hệ thống ứng dụng có khoanh vùng phạm vi quản trị rộng trên toàn Doanh Nghiệp, do đó thời hạn tiến hành dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể kéo rất dài ( thường là từ 6 tháng đến vài năm ) .
Tất cả những yếu tố trên đây đẩy ngân sách của công ty ứng dụng lên rất cao để hoàn toàn có thể hoàn thành xong việc tiến hành dự án Bất Động Sản cho DN. Do đó Ngân sách chi tiêu của những mạng lưới hệ thống ERP cao hơn nhiều so với việc trang bị nhiều ứng dụng đơn lẻ cộng lại .

Băn khoăn của doanh nghiệp

Rất nhiều câu hỏi biểu lộ sự do dự của những Doanh Nghiệp trước ngưỡng cửa “ tin học hoá quản trị Doanh Nghiệp ”, mà đơn cử là có nên tiến hành mạng lưới hệ thống ERP hay không ? Và nếu tiến hành thì phải lựa chọn giải pháp như thế nào ?
Một khi Doanh Nghiệp chưa hiểu được thực chất của mạng lưới hệ thống ERP, cũng như Doanh Nghiệp sẽ được gì khi trang bị mạng lưới hệ thống ERP thì Doanh Nghiệp chưa thể quyết định hành động được về việc tiến hành ERP. Rất nhiều Doanh Nghiệp chỉ mơ hồ “ cần phải tin học hóa DN nay mai ”, hoặc trước trào lưu hội nhập và gia nhập WTO, Doanh Nghiệp rất sốt sắng tăng cấp mạng lưới hệ thống quản trị bằng việc “ mua ứng dụng ERP càng nhanh càng tốt ! ” .
Nhưng ERP thực sự là một mạng lưới hệ thống phức tạp, có nhiều khái niệm trừu tượng không dễ gì hoàn toàn có thể hiểu được nhanh và quyết định hành động tiến hành .
Thực tế, những Doanh Nghiệp việt nam lúc bấy giờ đang có nhu yếu về dịch vụ tư vấn nhiều hơn so với việc tiến hành ngay mạng lưới hệ thống ERP. Tuy nhiên, “ cung ” đang thấp hơn nhiều so với “ cầu ” vì hiện không có nhiều công ty hoạt động giải trí chuyên nghiệp trong nghành tư vấn này. Tuy vậy, Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tư vấn trực tiếp từ chính những công ty phân phối giải pháp ERP .
Một điều nữa làm cho những Doanh Nghiệp rất do dự là lúc bấy giờ ở việt nam chưa có nhiều Doanh Nghiệp tiến hành thành công xuất sắc ERP để những Doanh Nghiệp khác lấy làm “ gương ” và “ noi theo ” .
Họ chỉ nghe rằng ERP là cái gì đó “ rất phức tạp ” và có nhiều dự án Bất Động Sản tiến hành ERP thất bại hơn là thành công xuất sắc. Vì vậy tại thời gian lúc bấy giờ, Doanh Nghiệp việt nam nào quyết định hành động triển khai tiến hành ERP sẽ là Doanh Nghiệp thực sự đi tiên phong và rất “ quả cảm ”. Điều này cũng đã xảy ra với ứng dụng kế toán trước đây. Và những Doanh Nghiệp đi tiên phong trong việc vận dụng ứng dụng kế toán đều là những Doanh Nghiệp thành công xuất sắc .
Tất cả mọi thứ đều có giá của nó !

Lựa chọn sản phẩm và nhà tư vấn triển khai ERP

Chưa khi nào tiến hành ERP, doanh nghiệp chưa thể có không thiếu những kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể lựa chọn được giải pháp ERP và nhà phân phối giải pháp tương thích .
Ngay từ đầu, doanh nghiệp chưa thể có một kế hoạch tốt cho việc lựa chọn này và thế cho nên doanh nghiệp lớn nên tìm đến nhà tư vấn lựa chọn giải pháp ERP trong khuôn khổ một hợp đồng tư vấn và mặc dầu xuất hiện nhà tư vấn thì phán quyết ở đầu cuối về giải pháp ERP được lựa chọn vẫn thuộc doanh nghiệp mà không phải là của nhà tư vấn .
Các doanh nghiệp nhỏ hơn hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhiều nhà phân phối giải pháp trong những cuộc trình làng mẫu sản phẩm và tự đưa ra sự lựa chọn hài hòa và hợp lý nhất theo ý mình. Trường hợp này doanh nghiệp tự mình tích luỹ kinh nghiệm tay nghề để nhìn nhận giải pháp và luôn luôn địa thế căn cứ vào nhu yếu của mình để phán quyết. Để tránh được việc lựa chọn sai giải pháp và nhà sản xuất, doanh nghiệp nên quan tâm đến những lời khuyên sau đây :

Quan trọng nhất là sự phù hợp

Đừng quá chăm sóc đến việc giải pháp ERP nào là mạnh, giải pháp nào là yếu mà hãy chăm sóc đến sự tương thích của giải pháp với doanh nghiệp của mình .
Một giải pháp dành cho công ty lớn chưa chắc đã tương thích với công ty nhỏ và ngược lại, giải pháp nhỏ sẽ không tương thích với quy mô doanh nghiệp lớn .
Giải pháp có thế mạnh về nghành sản xuất nhưng chưa chắc đã tương thích cho doanh nghiệp ở nghành nghề dịch vụ thương mại. Giải pháp giá cao chưa chắc đã tương thích hơn giải pháp giá trị thấp hơn. Giải pháp có những tính năng mạnh nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể không có nhu yếu về những tính năng mạnh này ..
Sự tương thích được biểu lộ ở những tiêu chuẩn về quy mô doanh nghiệp, nghành nghề dịch vụ và ngành nghề kinh doanh thương mại, những nhu yếu đơn cử của doanh nghiệp và đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp sẽ lan rộng ra hay không trong tương lai gần hoặc xa …

Giá cả không phải là tiêu chí quan trọng nhất

Giá cả là tiêu chuẩn rất quan trọng nhưng không phải là tiêu chuẩn quan trọng nhất .
Hãy đưa ra khoản kinh phí đầu tư thấp nhất và cao nhất hoàn toàn có thể theo năng lực kinh tế tài chính của doanh nghiệp và lựa chọn giải pháp ERP tương thích nhất mà Chi tiêu nằm trong khoảng chừng kinh phí đầu tư dự trù này. Không nên cố gắng nỗ lực quá mức để chạy theo những giải pháp giá cao vì giải pháp giá cao chưa chắc đã tương thích với doanh nghiệp .
Cũng không nên quá tiết kiệm chi phí mà lựa chọn giải pháp giá càng thấp càng tốt vì giải pháp giá thấp cũng hoàn toàn có thể không phân phối được nhu yếu của doanh nghiệp .
Giá cả của giải pháp ERP rất hoàn toàn có thể không tương đương với hiệu suất cao mà nó mang lại cho người mua vì nó phụ thuộc vào rất nhiều vào kế hoạch bán hàng của nhà sản xuất .

Xem demo trình diễn sản phẩm của càng nhiều giải pháp càng tốt

Việc này giúp cho bạn có được nhiều góc nhìn khác nhau về những giải pháp ERP. Từ nhiều lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể chọn ra được giải pháp ERP tương thích hơn với doanh nghiệp của mình .
Hãy đừng tiếc thời hạn tìm hiểu thêm những giải pháp vì dự án Bất Động Sản ERP là dự án Bất Động Sản có ảnh hưởng tác động rất lớn đến tương lai của doanh nghiệp .
Hãy tâm lý thật thấu đáo nhu yếu của doanh nghiệp và tìm ra những yếu tố tiên quyết mà ứng dụng ERP phải thoả mãn ( ví dụ : Khả năng biến hóa nhanh của ứng dụng theo trong thực tiễn doanh nghiệp … ) .

Lựa chọn các giải pháp năng động, có thể biến đổi dễ dàng khi doanh nghiệp thay đổi

Dự án ERP là dự án Bất Động Sản từ khi tiến hành cho đến khi kết thúc hoàn toàn có thể lê dài một vài năm. Ngay trong thời hạn này thì doanh nghiệp cũng đã đổi khác rất nhiều .
Vì vậy giải pháp ERP cần phải ” đổi khác được ” thì mới hoàn toàn có thể cung ứng đươc nhu yếu đổi khác của doanh nghiệp theo thời hạn .
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp chưa phân phối trọn vẹn nhu yếu của doanh nghiệp hiện tại, nhưng trong quy trình tiến hành ứng dụng hoàn toàn có thể đổi khác được thuận tiện ( tính động ) do những công cụ và chính sách được thiết kế xây dựng sẵn trên ứng dụng thì dự án Bất Động Sản sẽ có năng lực thành công xuất sắc lớn .
Nếu bạn lựa chọn giải pháp tương đối tương thích thời điểm ngày hôm nay nhưng không có năng lực đổi khác thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vất vả sau này khi tăng cấp, lan rộng ra … Các doanh nghiệp không quá lớn nên lựa chọn giải pháp nội vì giải pháp trong nước dễ đổi khác hơn những mẫu sản phẩm ngoại do nhà phân phối ứng dụng cũng là nhà tiến hành dự án Bất Động Sản .
Các giải pháp ngoại hoàn toàn có thể mạnh về những quy mô quản trị trên quốc tế nhưng chưa chắc đã tương thích với doanh nghiệp Việt nam và đặc biệt quan trọng khó biến hóa vì nhà tư vấn tiến hành trong nước không phải là nhà phân phối ứng dụng .

Tham khảo các ý kiến khách quan của các khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm

Đây là điều thật quan trọng mà bạn nên triển khai, không nên chỉ địa thế căn cứ vào sự trình diễn giải pháp của những nhà sản xuất mà Kết luận vì khi chưa có kinh nghiệm tay nghề, bạn sẽ dễ tin vào những lý luận của người demo trình diễn mẫu sản phẩm .
Bạn hoàn toàn có thể thấy giải pháp ERP nào cũng hay nhưng đó chỉ là những cảm nhận chủ quan của bạn và rất hoàn toàn có thể không phải là thực sự .
Đặc biệt nên tìm hiểu thêm được những thông tin về sự thành công xuất sắc của mẫu sản phẩm vận dụng cho những người mua có quy mô và nghành hoạt động giải trí, ngành nghề kinh doanh thương mại tựa như như doanh nghiệp của bạn .
Các loại sản phẩm có tên thương hiệu tốt, đã vận dụng thành công xuất sắc ở nhiều người mua sẽ có năng lực thành công xuất sắc nhiều hơn so với những mẫu sản phẩm không có tên thương hiệu .

Lợi ích của việc ứng dụng ERP

Có nhiều quyền lợi so với doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) khi ứng dụng ERP. Năng suất lao động sẽ tăng do những tài liệu nguồn vào chỉ phải nhập một lần cho mọi thanh toán giao dịch có tương quan, đồng thời những báo cáo giải trình được thực thi với vận tốc nhanh hơn, đúng chuẩn hơn .
Doanh Nghiệp có năng lực trấn áp tốt hơn những hạn mức về tồn dư, nợ công, ngân sách, lệch giá, doanh thu … đồng thời có năng lực tối ưu hóa những nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc xây đắp … vừa đủ để sản xuất, kinh doanh thương mại .
Các thông tin của Doanh Nghiệp được tập trung chuyên sâu, không thiếu, kịp thời và có năng lực san sẻ cho mọi đối tượng người tiêu dùng cần sử dụng thông tin như người mua, đối tác chiến lược, cổ đông. Khách hàng sẽ hài lòng hơn do việc giao hàng sẽ được triển khai đúng mực và đúng hạn .
Ứng dụng ERP cũng đồng nghĩa tương quan với việc tổ chức triển khai lại những hoạt động giải trí của Doanh Nghiệp theo những quá trình chuyên nghiệp, tương thích với những tiêu chuẩn quốc tế, do đó nó nâng cao chất lượng loại sản phẩm, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, tăng doanh thu, tăng năng lượng cạnh tranh đối đầu và tăng trưởng tên thương hiệu của Doanh Nghiệp .
Ứng dụng ERP là xu thế tất yếu, là công cụ quan trọng để Doanh Nghiệp nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu, đồng thời nó cũng giúp Doanh Nghiệp tiếp cận tốt hơn với những tiêu chuẩn quốc tế .
Một Doanh Nghiệp nếu ứng dụng ngay từ khi quy mô còn nhỏ sẽ có thuận tiện là dễ tiến hành và Doanh Nghiệp sớm đi vào nề nếp. DN nào chậm trễ ứng dụng ERP, Doanh Nghiệp đó sẽ tự gây khó khăn vất vả cho mình và tạo lợi thế cho đối thủ cạnh tranh .

Tuy nhiên, ứng dụng ERP không phải dễ, cần hội tụ nhiều điều kiện để có thể ứng dụng thành công như: nhận thức và quyết tâm cao của ban lãnh đạo DN; cần xác định đúng đắn mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai; lựa chọn giải pháp phù hợp…

Xem thêm: 0600941778-001

Nguồn: fast.com.vn

Sưu tầm: Bích Hảo – P.DVKH

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments