GIS được du nhập về Việt Nam từ những năm nào?

GIS được du nhập về Việt Nam từ năm của thập niên 80, thông qua các dự án trong khuôn khổ hợp tác quốc tế. Tuy nhiên các giới khoa học cũng như những người áp dụng hệ thống thông tin địa lý tại Việt Nam chỉ đến các năm cuối của thập niên 90. 

GIS được du nhập vào thế giới từ những năm

Hệ thống thông tin địa lý ( Geographic Information System – gọi tắt là GIS ) được hình thành vào những năm 1960 và tăng trưởng rất thoáng rộng trong 10 năm lại đây. Hệ thống thông tin địa lý ngày này là công cụ trợ giúp quyết định hành động trong nhiều hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng của nhiều vương quốc trên quốc tế .

Có khả năng trợ giúp các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các cá nhân… đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên, kinh tế – xã hội thông qua các chức năng thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin được gắn với một nền hình học (bản đồ) nhất quán trên cơ sở toạ độ của các dữ liệu đầu vào.

GIS được du nhập về Việt Nam từ năm nào?

GS.Roger Tomlinson là ngưòi xây dựng hệ thống thông tin địa lý đầu tiên trên thế giới. Đó là hệ thống thông tin địa lý của quốc gia Canada (Canada Geography Information System). Ngaòi ra, ông còn đuợc biết đến như là ngưòi đầu tiên đưa ra thuật ngữ gis.

GIS được hình thành từ những ngành khoa học : Địa lý, Bản đồ, Tin học và Toán học. Nguồn gốc của GIS là việc tạo những map chuyên đề, những nhà quy hoạch sử dụng chiêu thức chồng lắp map ( Overlay ), giải pháp này được diễn đạt một cách có mạng lưới hệ thống lần tiên phong bởi Jacqueline Tyrwhitt trong quyển sổ tay quy hoạch vào năm 1950, kỹ thuật này còn được sử dụng trong việc tìm kiếm vị trí thích hợp cho những khu công trình được quy hoạch .

GIS được du nhập vào Việt Nam 

Mặc dù đuợc biết đến từ khá sớm, nhưng mãi đến sau năm 2000, tức sau khi có những tác dụng tiên phong về việc tổng kết chuơng trình GIS vương quốc tại Việt Nam, GIS mới thực sự được chú ý quan tâm đến và buớc đầu tăng trưởng .
Gis ngày càng đuợc vận dụng trong những nghành : quản trị tài nguyên rừng ; tài nguyên đất ; tài nguyên nuớc ; quản trị và giám sát môi truờng ; quy hoạch phong cách thiết kế cảnh sắc đô thị … hàng loạt chuơng trình GIS với sự tham gia của nhiều trừơng Đại học, những viện điều tra và nghiên cứu, những chuyên viên trong và ngoài nứoc đuợc tiến hành .
Trong đó tiêu biểu vượt trội phải kể đến dự án Bất Động Sản quản trị nuớc sạch ở Hà Nam, dự án Bất Động Sản quản trị nuớc ở Hòa Bình, dự án Bất Động Sản thử nghiệm trong quản trị khách du lịch ở động Phong Nha .

GIS được du nhập về Việt Nam từ năm nào?

Ứng dụng của hệ thống thông tin địa lý trong thực tế

Một số dự án ứng dụng GIS đã thành công như Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, Ửy ban nhân dân thành phố Đà Lạt, Sở Y tế Quảng Trị…

Các ứng dụng GIS được tiến hành ở tổng thể những nghành nghề dịch vụ giám sát tài nguyên vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường ( thí dụ : giám sát sự dịch chuyển đa dạng sinh học bằng tích hợp những tài liệu RS và quan sát của hội đồng trong dự Hành Lang Xanh, Thừa Thiên Huế ) ,

  • Phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai ,
  • Phát triển nông nghiệp và nông thôn ( trồng trọt và phòng trừ dịch bệnh ) tăng trưởng du lịch ,
  • Quản lý đô thị ( thí dụ nổi bật là Q. Gò Vấp “ muốn quản trị từng căn nhà, từng hộ mái ấm gia đình ” trong Q. ) ,
  • Quản lý quy hoạch và góp vốn đầu tư
  • ( Nguyễn Bình – Việt Kiều Canađa – chuyên viên tư vấn GIS cho HCMC “ GIS là công cụ được cho phép lựa chọn giải pháp góp vốn đầu tư ”, quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản ( dự án Bất Động Sản IMOLA, Thừa Thiên Huế ) .

Thực tế phát triển trong các dự án

Song một trong thực tiễn mà ai cũng phải thừa nhận đó là mạng lưới hệ thống thông tin trắc địa mặc dầu xuất hiện ở Việt Nam khá sớm nhưng vẫn chỉ mới là đứa trẻ vừa bước vào tiến trình lẫm chẫm đi, đi mãi mà vẫn chưa rời xa vạch xuất phát đuợc bao xa. Hầu hết những dự án Bất Động Sản còn quá sơ khai, ở những buớc thử nghiệm tiên phong hoặc quy mô còn quá nhỏ hẹp hoặc chỉ là hình thức tuơng tự GIS .
Những ghi chép cho thấy GIS Open sớm nhất ở TP.HCM. Hệ thống thông tin địa lý GIS đuợc gia nhập vào Việt Nam trong những năm của thập niên 80 trải qua những dự án Bất Động Sản trong khuôn khổ hợp tác quốc tế .

Source: Wikipedia, ungdunggis

Ngọc Hiền

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments