20 ứng dụng của hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong cuộc sống

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) đã có nhiều ứng dụng vào các ngành công nghiệp khác nhau và những tiến bộ của công nghệ GIS đã nâng cao đáng kể chất lượng và hiệu quả đối với mỗi ngành nghề. 

Hệ thống thông tin địa lý ( GIS ) là công cụ ra quyết định hành động can đảm và mạnh mẽ cho bất kể doanh nghiệp, tổ chức triển khai thuộc bất kể ngành nghề nào bởi những tài liệu nghiên cứu và phân tích về môi trường tự nhiên, nhân khẩu học và địa hình kinh tế tài chính đúng mực mà nó đem lại. Những tài liệu mưu trí được tổng hợp từ những ứng dụng map số GIS giúp doanh nghiệp thuộc những ngành công nghiệp khác nhau định hình được kế hoạch tiếp cận người tiêu dùng một cách hiệu suất cao .

Dưới đây là 20 ứng dụng của dữ liệu GIS được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống hàng ngày. 

Hệ thống thông tin địa lý ứng dụng trong lập bản đồ số

GIS hoàn toàn có thể được sử dụng nhằm mục đích nghiên cứu và phân tích tài liệu một cách trực quan nhất. Điển hình trong đó Google Maps là một ví dụ tuyệt vời về giải pháp lập map số GIS dựa trên web mà người dùng hoàn toàn có thể sử dụng cho mục tiêu điều hướng hàng ngày .Trong đó, công nghệ tiên tiến lập map mưu trí đã được tăng trưởng đáng kể và được sử dụng trong những mẫu sản phẩm như Nobel’s GeoViewer, giúp những thành phố, đô thị và ngành công nghiệp tư nhân có cái nhìn thâm thúy hơn về mạng lưới gia tài trong khu vực xác lập .GIS ứng dụng trong lập bản đồ sốGIS ứng dụng trong lập bản đồ số

Dịch vụ mạng và viễn thông

Các doanh nghiệp và tổ chức triển khai hoàn toàn có thể phối hợp tài liệu từ mạng lưới hệ thống thông tin địa lý vào những hoạt động giải trí phong cách thiết kế, tối ưu hóa, lập kế hoạch và bảo dưỡng mạng lưới phức tạp. Các tài liệu này nâng cao những tiến trình viễn thông trải qua những dịch vụ về vị trí và quản trị quan hệ người mua tốt hơn .

Ứng dụng phòng ngừa tai nạn và phân tích điểm nóng

Dữ liệu từ mạng lưới hệ thống thông tin địa lý giúp xác lập những vị trí tai nạn đáng tiếc và mạng lưới đường đi bộ, để từ đó tối ưu hóa bằng cách sử dụng thông tin dữ liệu. Dữ liệu mưu trí này giúp cải tổ những giải pháp bảo đảm an toàn đường đi bộ, cùng với đó được cho phép những ban ngành quản trị giao thông vận tải hiệu suất cao hơn .

Hệ thống thông tin địa lý ứng dụng trong quy hoạch đô thị

Hệ thống thông tin địa lý GIS giúp nghiên cứu và phân tích vận tốc tăng trưởng đô thị và xu thế lan rộng ra quy hoạch. Những tài liệu về dân số khi được ứng dụng thích hợp sẽ giúp những ban ngành quản trị lan rộng ra và tăng trưởng những khu đô thị mới. Thông qua việc xem xét những yếu tố thiết yếu khác nhau để thành công xuất sắc trong việc thiết kế xây dựng và lan rộng ra quy hoạch .Ứng dụng trong quy hoạch đô thịỨng dụng trong quy hoạch đô thị

Lập kế hoạch và giám sát Giao thông vận tải

Dữ liệu từ mạng lưới hệ thống thông tin địa lý được sử dụng để quản trị những yếu tố trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải vận tải đường bộ. Cùng với việc bổ trợ tài liệu chuyên đề và môi trường tự nhiên trên nền tảng GIS, những doanh nghiệp cơ quan chính phủ hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng kế hoạch tuyến đường đi bộ, đường tàu mới tương thích với nhu yếu thực tiễn .

Phân tích tác động của môi trường

Thông tin dữ liệu tích lũy được trải qua những ứng dụng GIS là rất quan trọng trong việc bảo tồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên và đưa ra những cảnh báo nhắc nhở vạn vật thiên nhiên ảnh hưởng tác động đến thiên nhiên và môi trường. GIS giúp chỉ ra và kiến thiết xây dựng những báo cáo giải trình nhìn nhận những mức độ ảnh hưởng tác động của con người so với thiên nhiên và môi trường .

Hệ thống thông tin địa lý ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Dữ liệu từ mạng lưới hệ thống thông tin địa lý ngày này giúp người dân tạo ra những kỹ thuật canh tác hiệu suất cao hơn cùng với việc nghiên cứu và phân tích tài liệu đất theo giải pháp văn minh. Điều này đã giúp làm tăng sản lượng lương thực ở những khu vực trồng trọt khác nhau trên quốc tế .GIS ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệpGIS ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Ứng dụng trong quản lý và giảm nhẹ thiên tai

Hệ thống GIS được ứng dụng hiệu suất cao trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên và tương hỗ quản trị rủi ro đáng tiếc do thiên tai gây ra .

Hệ thống thông tin địa lý ứng dụng trong bản đồ điều hướng

Bản đồ điều hướng dựa trên nền tảng web hiện nay sử dụng dữ liệu hệ thống thông tin địa lý GIS để cung cấp đến người dùng rất nhiều thông tin hữu ích phục vụ cuộc sống hàng ngày. Trên đó, bản đồ được cập nhật thường xuyên và nhất quán theo dữ liệu từ hệ thống GIS trong việc giúp người dùng tìm kiếm đa dạng thông tin. 

Ứng dụng của GIS trong lập bản đồ điều hướngỨng dụng của GIS trong lập bản đồ điều hướng

Ứng dụng trong ước tính thiệt hại do lũ lụt

Ngày nay, ứng dụng GIS được nhà nước và những cấp ban ngành sử dụng trong việc lập map khu vực có rủi ro tiềm ẩn lũ lụt nhằm mục đích điều phối những nỗ lực cứu trợ cho những khu vực này một cách hiệu suất cao nhất .

Quản lý tài nguyên thiên nhiên

Với sự trợ giúp của thông tin GIS, những cảnh báo nhắc nhở về cháy rừng hay hạn hán hoàn toàn có thể được duy trì và quản trị hiệu suất cao. Các tài liệu này đặc biệt quan trọng quan trọng so với sự phân chia và phân bổ địa lý nguồn nước, là một trong những yếu tố cấu thành thiên nhiên và môi trường quan trọng .

Ứng dụng trong quản lý thuế

Dữ liệu GIS giúp xử lý những yếu tố về thuế và tối đa hóa thu nhập cho nhà nước. tin tức và tài liệu về thuế được sử dụng để cấp phép thiết kế xây dựng và phân phối mạng lưới hệ thống kỹ thuật để quản trị thuê gia tài trên cơ sở địa lý .Dựa trên cơ sở địa lý, Chính phủ có được thông tin và dữ liệu về thuế theo khu vựcDựa trên cơ sở địa lý, Chính phủ có được thông tin và dữ liệu về thuế theo khu vực

Ứng dụng trong khảo sát các đối tượng trên Trái đất

GIS được ứng dụng trong hoạt động giải trí khảo sát tương quan đến việc giám sát vị trí những đối tượng người dùng trên Trái đất, cùng với việc nhiều tổ chức triển khai lúc bấy giờ đang sử dụng mạng lưới hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn thế giới ( GNSS ) cho tính năng này. Những tài liệu đó được tích hợp vào mạng lưới hệ thống GIS giúp ước tính diện tích quy hoạnh, tỷ suất cho việc kiến thiết xây dựng map số .

Ứng dụng trong khảo sát địa chất

Các nhà địa chất sử dụng tài liệu từ GIS để nghiên cứu và phân tích đất, nhìn nhận thông tin địa chấn và tạo ra những màn hình hiển thị 3D về những đối tượng người tiêu dùng địa lý. Những tài liệu cũng được sử dụng để nghiên cứu và phân tích những đặc thù của đá để xác lập vị trí trong những mục tiêu khác nhau .

Quản lý và bảo trì tài sản

Những tài liệu từ GIS giúp những doanh nghiệp và tổ chức triển khai quản lý và vận hành hiệu suất cao hơn so với những loại gia tài, tài nguyên hữu hạn. Với những tài liệu chi tiết cụ thể về vị trí và thực trạng những nguồn gia tài, thiết bị trong doanh nghiệp sẽ giúp những nhà quản trị có được kế hoạch phân chia nguồn lực và ngân sách hiệu suất cao hơn trong việc bảo dưỡng, thay thế sửa chữa những loại thiết bị, gia tài đó .Dữ liệu từ GIS giúp doanh nghiệp tổ chức vận hành hiệu quả hoạt động bảo trì tài sảnDữ liệu từ GIS giúp doanh nghiệp tổ chức vận hành hiệu quả hoạt động bảo trì tài sản

Lập kế hoạch và phát triển cộng đồng thông qua hệ thống thông tin địa lý

Dữ liệu GIS giúp người dùng hiểu và cung ứng được những thử thách trên toàn thế giới. Khi công nghệ GIS ngày càng tân tiến nhanh gọn, có nhiều những ứng dụng phát minh sáng tạo khác nhau trong nghành lập kế hoạch dựa trên tài liệu về map. Công cụ GIS được sử dụng để tích hợp những kiến thức và kỹ năng địa lý vào quy trình tiến độ lập kế hoạch và làm đổi khác cách tư duy và hành vi của con người trong toàn cảnh lúc bấy giờ .

Ứng dụng trong ngành bán lẻ

Các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh nhỏ đang ngày một nhận thấy tính hiệu suất cao trong việc sử dụng tài liệu GIS để sản xuất, phân phối và xác lập khu vực người mua tiềm năng. Công cụ này hiện đang là một giải pháp tuyệt vời trong việc lập kế hoạch lan rộng ra quy mô điểm bán, chuỗi shop cùng với việc giúp nhà quản trị kiến thiết xây dựng kế hoạch tiếp cận người mua hiệu suất cao .Dữ liệu GIS được sử dụng trong quản lý sản xuất, phân phối và xác định khách hàng tiềm năngDữ liệu GIS được sử dụng trong quản lý sản xuất, phân phối và xác định khách hàng tiềm năng

Hệ thống thông tin địa lý ứng dụng quản lý hệ thống tưới tiêu

Sự sẵn có của mạng lưới hệ thống nước có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất cây xanh trong một khu vực nhất định. Dữ liệu GIS hoàn toàn có thể xác lập những loại cây cối quan trọng và xác lập hiệu suất, tương quan đến những kỹ thuật ứng dụng trong khoảng trống và thời hạn .

Kiểm soát và quản lý sự lây lan dịch bệnh

Hoạt động kiểm soát dịch bệnh là nhu cầu cần thiết đối với lĩnh vực y tế hiện nay và công nghệ GIS đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định các khu vực có người nhiễm bệnh. Từ dữ liệu này, các tổ chức và nhà lãnh đạo có thể đưa ra kế hoạch quản lý và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả hơn. 

Kết luận

Việc sử dụng tài liệu GIS thời nay có ảnh hưởng tác động thâm thúy đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và những ngành công nghiệp, cũng như so với mọi người dân. Hãy thử tưởng tượng, một ngày công nghệ GIS bị vô hiệu, tất cả chúng ta sẽ nhận ra tầm quan trọng bao trùm của mạng lưới hệ thống thông tin địa lý có ảnh hưởng tác động sâu rộng đến đời sống hàng ngày và việc làm của tất cả chúng ta ra làm sao .

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết hôm nay của eKMap. Mời quý doanh nghiệp ghé thăm Website eKMap để theo dõi các nội dung hữu ích về bản đồ số GIS tại đây.

Tham khảo thêm các nội dung về ứng dụng GIS:
GIS là gì? Tổng hợp kiến thức về GIS
Ứng dụng thực tiễn của GIS trong từng lĩnh vực
4 lý do tuyệt vời để áp dụng thông tin vị trí trong chiến lược mở rộng quy mô doanh nghiệp
Công nghệ bản đồ số giải quyết các vấn đề trong ngành bán lẻ như thế nào?

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments