Quan trắc môi trường và vai trò không thể thiếu của GIS

Quan trắc môi trường những năm 1960 và 1970 đã thôi thúc sự tăng trưởng của khoa học môi trường như một ngành học tương quan ngặt nghèo đến sinh thái xanh, địa lý và thủy văn .Trong những năm 1980, trải qua những chương trình như GRASS, Intergraph và ArcInfo của ESRI, GIS đã trở thành một công cụ dễ sử dụng hơn cho những nhà nghiên cứu để miêu tả và nghiên cứu và phân tích những yếu tố môi trường phức tạp .Trong những năm 1990, những giải pháp khoa học môi trường tập trung chuyên sâu vào quản trị rủi ro đáng tiếc, ô nhiễm và giám sát. Sự trùng hợp giữa tăng trưởng Internet, năng lực truy vấn tài liệu, trực quan hóa và những công cụ quy mô hóa ứng dụng đã tạo ra một cơn bão tuyệt vời cho việc vận dụng chiêu thức tiếp cận tích hợp — Khoa học Môi trường và Công nghệ Toàn diện ( GIS ) — để xử lý những yếu tố môi trường .

Giới thiệu về quan trắc môi trường và vai trò không thể thiếu của GIS

Trong quá trình tiến hóa của loài người, vấn đề phải đối mặt là bảo vệ tài nguyên và môi trường tự nhiên và duy trì chất lượng cuộc sống tốt đẹp. Khi thực hiện các hoạt động phát triển, người ta ít xem xét đến các thành phần môi trường, tức là khả năng đồng hóa của không khí, nước và đất đối với các ô nhiễm khác nhau. Các hoạt động phát triển ngẫu nhiên và không ổn định dẫn đến sử dụng quá mức, tắc nghẽn, sử dụng đất không hợp lý và điều kiện sống kém. Vì vậy, ô nhiễm môi trường đang trở thành một chủ đề nóng trên toàn cầu.

Quan trắc môi trườngNgày nay, GIS đã trở thành công nghệ không thể tách rời trong ngành quan trắc môi trườngGIS đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phân tích và kiến thiết xây dựng những kế hoạch giảm thiểu tác động ảnh hưởng tại những khu vực môi trường có rủi ro đáng tiếc cao. GIS là một trong những công cụ quan trọng để xác định tài liệu, những tiêu chuẩn truyền tài liệu số, truy xuất / thông dụng và nghiên cứu và phân tích tài liệu trong quan trắc môi trường. Bởi vì nó là cơ sở kỹ thuật của những giải pháp đa phương tiện trong quy trình ra quyết định hành động về môi trường .Nó hoàn toàn có thể được sử dụng như thể phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo ở đầu cuối về thông tin môi trường với công chúng và những người ra quyết định hành động. Sự tăng trưởng của những tiêu chuẩn tài liệu khoảng trống, Internet và công nghệ tiên tiến GIS thế hệ mới được cho phép tổng thể người dùng truy vấn thông tin môi trường trong toàn cảnh khoảng trống thích hợp .

Hệ thống thông tin địa lý trong nghiên cứu môi trường

GIS là một công cụ can đảm và mạnh mẽ để nghiên cứu và phân tích và lập kế hoạch tài liệu quan trắc môi trường. GIS tàng trữ thông tin khoảng trống ( tài liệu ) trong môi trường map số. Bản đồ cơ sở số hoàn toàn có thể được chồng lên map với tài liệu hoặc những lớp thông tin khác để xem thông tin khoảng trống và những mối quan hệ. GIS hoàn toàn có thể xem và hiểu rõ hơn những đặc thù vật lý và những mối quan hệ ảnh hưởng tác động đến những điều kiện kèm theo môi trường quan trọng nhất định. Bạn hoàn toàn có thể xem và chồng những yếu tố như độ dốc, khí hậu và thảm thực vật để xác lập những thông số kỹ thuật môi trường khác nhau và nghiên cứu và phân tích tác động ảnh hưởng .GIS cũng hoàn toàn có thể hiển thị và nghiên cứu và phân tích ảnh hàng không. tin tức kỹ thuật số hoàn toàn có thể được chồng lên ảnh để cung ứng cho những nhà nghiên cứu và phân tích quan trắc môi trường cái nhìn tổng quan hơn về cảnh sắc và tài liệu tương quan. GIS hoàn toàn có thể hiểu một cách nhanh gọn và tương đối những mối nguy khốn ( những khu vực có rủi ro tiềm ẩn cao ) và những rủi ro đáng tiếc ( những khu vực có rủi ro tiềm ẩn cao hoàn toàn có thể xảy ra ) và những khu vực cần được bảo vệ .

Sau khi hoàn thành phân tích dữ liệu, GIS giúp lập kế hoạch và quản lý các mối nguy và rủi ro môi trường. Để lập kế hoạch và giám sát quan trắc môi trường, đánh giá mối nguy và rủi ro trở thành cơ sở cho các quyết định lập kế hoạch và các hoạt động giảm thiểu. GIS hỗ trợ các hoạt động đánh giá, giám sát và giảm thiểu môi trường và cũng có thể được sử dụng để tạo ra các mô hình môi trường.

Xem thêm: Phương pháp phân tích điện hóa và ứng dụng

Quan trắc môi trườngỨng dụng GIS trong quan trắc ô nhiễm môi trườngCác nghành nghề dịch vụ ứng dụng GIS :

 • Phân tích Wasteland
 • Các dịch vụ khẩn cấp, chẳng hạn như phòng chống cháy nổ
 • Giảm nhẹ thiên tai và lập kế hoạch trong tương lai
 • Ô nhiễm không khí và kiểm soát
 • Quản lý thiên tai
 • Quản lý cháy rừng
 • Quản lý tài nguyên thiên nhiên
 • Quản lý nước thải
 • Sự cố tràn dầu và các biện pháp khắc phục
 • Nghiên cứu giao diện nước biển-nước ngọt
 • Cháy mỏ than

GIS trong các giải pháp quan trắc môi trường khác nhau

Ngoài việc nghiên cứu và phân tích tài liệu trong phòng thí nghiệm, GIS cũng hoàn toàn có thể giúp những nhà nghiên cứu và phân tích tài liệu quan trắc môi trường tại chỗ. Các công cụ GIS đủ linh động để thao tác tại chỗ để đưa ra vị trí đúng mực và số lượng thiệt hại. Một số ví dụ về những nghành nghề dịch vụ ứng dụng GIS là :

 • Sử dụng GIS tại chỗ, thanh tra môi trường có thể nhanh chóng lập bản đồ các vị trí lưu giữ chất thải; Mô tả khối lượng, nội dung và trạng thái của các thùng chứa chất thải.
 • Truy xuất hồ sơ kiểm tra trước đó để so sánh với điều kiện môi trường hiện có.
 • Xem tác động của con người đối với môi trường liên quan đến các đối tượng địa lý lân cận (chẳng hạn như đường thủy, cộng đồng) hoặc các khu vực nhạy cảm khác (chẳng hạn như các khu vực có nguy cơ cao như sạt lở đất và ô nhiễm nước).
 • Kết hợp với bộ thu định vị toàn cầu, các nhân viên hiện trường có thể sử dụng GIS để lập bản đồ chính xác hình ảnh vệ tinh trên mặt đất trong lập bản đồ sự cố tràn dầu và tác động của nó đối với hệ sinh thái xung quanh.

Những hạn chế khi sử dụng GIS trong quan trắc môi trường

Có một số ít yếu tố phức tạp trong việc tiến hành GIS trong nghiên cứu và phân tích môi trường môi trường. Quan trắc môi trường và công nghệ tiên tiến GIS gặp một số ít hạn chế như :

 • Không thể có được dữ liệu không gian thích hợp 
 • Việc thiếu cơ sở hạ tầng thích hợp trong các cơ quan chính phủ 
 • Không đủ nhân lực có kỹ năng trong các bộ phận lập kế hoạch và phát triển của chính phủ 
 • Chi phí phần mềm GIS cao hơn.

Một số giải pháp khả thi là:

 • Sự sẵn có của dữ liệu bản đồ trong các cơ sở tập trung 
 • Nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của chính phủ và khu vực tư nhân về GIS
 • Tăng cường cơ sở hạ tầng để thích ứng với công nghệ mới nhất
 • Bổ sung đủ kinh phí cho Phòng Kế hoạch Môi trường

Công nghệ GIS sẽ liên tục đóng một vai trò quan trọng trong quản trị quan trắc môi trường. GIS trở thành kho thông tin chính hoàn toàn có thể được truy vấn và xem nhanh gọn khi có nhu yếu. GIS đang trở nên tương thích hơn cho những hoạt động giải trí khẩn cấp và đang tích hợp những công cụ được cho phép hiển thị thông tin theo thời hạn thực .Doanh nghiệp tìm hiểu thêm thêm những nội dung

Bản đồ trong nhà là gì? Hướng dẫn người dùng trải nghiệm tối đa công dụng của Indoor Map
Công nghệ GIS là gì và những thành phần tạo nên công nghệ GIS
Công nghệ định vị bên trong nhà được hoạt động như thế nào?
Phân tích biến đổi khí hậu bằng công nghệ GIS
Hệ thống GIS là gì Top 5 lợi ích của hệ thống GIS
Lợi ích khi lập mô hình quản lý nhà máy xử lý rác bằng công nghệ GIS

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments