Ứng dụng của Nhôm trong lĩnh vực Giao thông vận tải (Phần 1) – Tập đoàn Ngọc Diệp

Ứng dụng của Nhôm trong lĩnh vực Giao thông vận tải (Phần 1)

Bền, nhẹ và đa năng: đó là những đặc tính khiến nhôm trở thành một trong những vật liệu quan trọng nhất của xã hội hiện đại. Chúng ta có thể tìm thấy nhôm trong ngôi nhà chúng ta ở, trên xe ô tô, tàu hỏa và máy bay, trong những chiếc điện thoại và máy tính được sử dụng hàng ngày, trong các kệ của tủ lạnh và ngay trong cả những thiết kế nội thất hiện đại. Nhôm hiện hữu khắp mọi nơi quanh ta. Thông qua chuỗi bài viết về Ứng dụng của Nhôm trong cuộc sống, Nhôm Dinostar muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về tính ứng dụng đa dạng của Nhôm mà không một kim loại nào khác có thể so sánh được.

Phần 1: ỨNG DỤNG CỦA NHÔM TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG VẬN TẢI

Tất cả các loại phương tiện, từ xe đạp đến tàu vũ trụ, đều được sản xuất từ nhôm. Nhôm giúp con người di chuyển với tốc độ chóng mặt, băng qua đại dương, bay trên bầu trời và thậm chí rời khỏi Trái đất. Giao thông vận tải là ngành chiếm tỷ trọng tiêu thụ nhôm lớn nhất và không ngừng tăng lên.

Bạn đang đọc: Ứng dụng của Nhôm trong lĩnh vực Giao thông vận tải (Phần 1) – Tập đoàn Ngọc Diệp

1. Ngành hàng không và Vũ trụ

Nhôm được coi là sắt kẽm kim loại được cho phép con người bay, được ca tụng là “ sắt kẽm kim loại có cánh ”. Nhẹ, vững chắc và linh động – nhôm là vật tư lý tưởng để sản xuất máy bay .
Nhôm chiếm khoảng chừng 75-80 % tổng khối lượng của một chiếc máy bay văn minh. Các kỹ sư hàng không mong ước sản xuất những chiếc máy bay càng nhẹ càng tốt nhưng có hiệu suất tối đa, ít tốn nguyên vật liệu và thân máy không bị rỉ sét theo thời hạn. Nhôm là vật tư cung ứng tổng thể những nhu yếu này. Nhôm được sử dụng trong mọi bộ phận của máy bay : thân máy, cánh, bánh lái, cửa, sàn máy bay, mạng lưới hệ thống ống xả, bộ phận tiếp nguyên vật liệu, mạng lưới hệ thống thủy lực, trụ cabin, buồng điều khiển và tinh chỉnh, tuabin động cơ, trong khung ghế và những chi tiết cụ thể trang trí, …

Nhẹ, bền vững và kiên cố và linh động – nhôm là vật tư lý tưởng để sản xuất máy bay
Với đặc tính nhẹ và bền, nhôm còn là vật tư không hề thiếu trong ngành hàng không thiên hà. Thân của vệ tinh tiên phong do con người sản xuất vào năm 1957 được sản xuất từ hợp kim nhôm. Nhôm chiếm từ 50 % đến 90 % tổng khối lượng của những tàu vũ trụ văn minh. Nhôm được sử dụng trong thân của Tàu con thoi, trong kính viễn vọng khoảng trống Hubble, bình nguyên vật liệu trong tên lửa, đầu tên lửa phóng, những bộ phận của trạm khoảng trống, … Phẩm chất quan trọng của nhôm được ứng dụng trong nghành hàng không ngoài hành tinh là năng lực sức bền vật tư với cả nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao, trong điều kiện kèm theo rung lắc mạnh và bức xạ .

Nhôm chiếm từ 50 % đến 90 % tổng khối lượng của những tàu vũ trụ văn minh

2. Ngành công nghiệp ô tô

Xe hơi là loại phương tiện đi lại phổ cập nhất trên quốc tế. Vật liệu chính được sử dụng trong xe ô tô là thép. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp ô tô khởi đầu chăm sóc nhiều hơn đến hiệu suất cao sử dụng nguyên vật liệu, giảm lượng phát thải khí CO2, nhôm đóng vai trò ngày càng quan trọng trong những chiếc xe ô tô văn minh .
Ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới ( ngoại trừ Trung Quốc ) tiêu thụ 2.87 triệu tấn nhôm năm năm trước và tăng lên khoảng chừng 4.49 triệu tấn vào năm 2020. Các nguyên do chính của sự tăng trưởng này gồm có ngày càng tăng sản xuất ô tô và việc sử dụng nhôm thoáng rộng hơn trong sản xuất ô tô .
Mỗi ki-lô-gam nhôm được sử dụng trong ô tô giảm 1 ki-lô-gam khối lượng chung của xe. Vì nguyên do này, ngày càng nhiều bộ phận xe ô tô được làm từ nhôm : bộ tản nhiệt động cơ xe, bánh xe, mạng lưới hệ thống treo, khối xi-lanh động cơ, hộp số và những bộ phận trên thân xe như mui xe, cửa và thậm chí còn cả khung xe. Kết quả là, tỷ trọng nhôm trong khối lượng tổng thể và toàn diện của một chiếc ô tô trung bình đã không ngừng tăng lên : từ 35 kg vào những năm 1970 lên 152 kg thời nay. Các chuyên viên Dự kiến đến năm 2025, hàm lượng nhôm trung bình trong ô tô sẽ đạt 250 kg .

Mỗi ki-lô-gam nhôm được sử dụng trong ô tô giảm 1 ki-lô-gam khối lượng chung của xe
Ngoài ra, nhôm có một đặc tính có ích là năng lực hấp thụ sốc rất tốt, hiệu suất cao gấp đôi so với thép. Vì nguyên do này, những đơn vị sản xuất ô tô từ lâu đã sử dụng nhôm trong những tấm cản bảo vệ xe. Một nguyên do khác tại sao thân vỏ xe ô tô làm bằng nhôm tiêu biểu vượt trội hơn thép về độ bảo đảm an toàn là vì khi những bộ phận bằng nhôm bị uốn cong hoặc biến dạng cục bộ khi chịu lực tính năng tại những khu vực va chạm thì những bộ phận còn lại trên thân vỏ xe vẫn giữ nguyên hình dạng khởi đầu, bảo vệ bảo đảm an toàn cho những cấu kiện bên trong ô tô .

Các chuyên gia khẳng định rằng trong 10 năm tới, các nhà sản xuất ô tô sẽ mở rộng việc sử dụng nhôm trong các mẫu xe. Đồng thời, các công ty sản xuất ô tô hiện nay đang đàm phán với các công ty sản xuất nhôm để xây dựng các cơ sở sản xuất khép kín. Tại đó, những chiếc xe ô tô mới sẽ được sản xuất từ các bộ phận làm bằng nhôm tái chế, lấy từ những chiếc xe cũ không còn sử dụng. Nếu thành công, đây sẽ là một mô hình sản xuất ô tô thân thiện với môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững.

3. Ngành vận tải đường sắt

Trong ngành công nghiệp đường tàu, nhôm được sử dụng thoáng rộng trong những mạng lưới hệ thống đường tàu vận tốc cao. Tàu cao tốc chuyển dời với vận tốc trên 360 km / h và tham vọng sẽ vượt 600 km / h trong tương lai. Vật liệu nhôm sẽ giúp hiện thực hóa tham vọng đó. Nhôm làm giảm khối lượng của những đoàn tàu do đó làm giảm lực ma sát .

Nhôm được sử dụng thoáng rộng trong những mạng lưới hệ thống đường tàu vận tốc cao
Tàu cao tốc làm từ nhôm được ứng dụng trong mạng lưới hệ thống đường tàu cao tốc TGV của Pháp. TGV là mạng lưới hệ thống tàu tốc hành của Pháp và là mạng lưới đường tàu cao tốc lớn nhất châu Âu. Những chuyến tàu TGV tiên phong được làm từ thép, nhưng từ từ nhôm đã sửa chữa thay thế thép trong những thế hệ tàu tiếp theo .

4. Ngành vận tải biển

Nhôm cũng là vật tư được sử dụng thoáng rộng trong ngành vận tải biển với tên gọi “ nhôm biển ” – thuật ngữ để chỉ hợp kim nhôm-magie. Hợp kim này có năng lực chống ăn mòn tiêu biểu vượt trội trong cả môi trường tự nhiên nước ngọt và nước biển .
Nhôm biển ít bị ăn mòn hơn so với thép khoảng chừng 100 lần. Trong năm tiên phong hoạt động giải trí của tàu biển, thép bị ăn mòn với vận tốc 120 mm / năm, trong khi nhôm chỉ là 1 mm / năm. Nhôm biển cũng có độ bền tiêu biểu vượt trội. Một cú va chạm mạnh cũng không hề làm thủng thân vỏ tàu được làm từ nhôm. Khung tàu nhôm giúp cải tổ năng lực đi biển, bảo vệ bảo đảm an toàn và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách bảo dưỡng .

Đó là nguyên do mà nhôm được sử dụng thông dụng để sản xuất du thuyền, thuyền máy hoặc những dụng cụ sử dụng dưới nước. Theo pháp luật, đua thuyền được sản xuất từ nhôm giúp chúng có lợi thế về vận tốc. Trong khi đó, những tàu hiệu suất lớn được sản xuất từ thép nhưng cấu trúc thượng tầng và những thiết bị phụ trợ khác được làm từ nhôm để tiết kiệm ngân sách và chi phí khối lượng và tăng năng lực chuyên chở sản phẩm & hàng hóa .

Nguồn: Aluminium Leader

— –
Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp tự hào là doanh nghiệp sản xuất nhôm số 1 tại Nước Ta với mẫu sản phẩm nhôm mang tên thương hiệu Dinostar. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn và dây chuyền sản xuất sản xuất văn minh, Nhôm Dinostar cung ứng những quy chuẩn khắc nghiệt, mang đến cho người mua loại sản phẩm nhôm chất lượng cao. Nhôm Dinostar đã xuất hiện tại 63 tỉnh thành và chinh phục thành công xuất sắc nhiều thị trường không dễ chiều tại Châu Âu và Châu Mỹ .
Phần 2 : Ứng dụng của Nhôm trong nghành Xây dựng

  •  
  •  
  •  
5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments