Ứng dụng IPv6 trong dịch vụ nội dung, 4G LTE là tất yếu

Ngày 4/5/2018, tại Hà Nội, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tổ chức Hội thảo “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ Nội dung”. Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải đã phát biểu nhấn mạnh về phát triển IPv6 trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị, có các thành viên Ban công tác, các công ty cung cấp dịch vụ Internet, các nhà cung cấp nội dung, sản xuất thiết bị.

Bạn đang đọc: Ứng dụng IPv6 trong dịch vụ nội dung, 4G LTE là tất yếu

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh vấn đề : “ IPv6 đã không còn là công nghệ tiên tiến mới mà được hiện hữu ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng IPv6 ngày càng cao. Thế giới đã tận mắt chứng kiến bước nhảy vọt trong quy đổi IPv6 với mức tăng trưởng đến 3000 % từ năm 2012 đến cuối năm 2017. IPv6 đã trở thành điều kiện kèm theo tất yếu để tham gia hoạt động giải trí liên kết. Các nhà sản xuất dịch vụ Internet, dịch vụ di động, ứng dụng và nội dung số đang tích cực “ chạy đua ”, cố gắng nỗ lực “ chiếm thị trường ” người dùng IPv6 trong cuộc cách mạng công nghệ tiên tiến 4.0 và xu thế bùng nổ thông tin di động ” .
Tính đến nay, tỉ lệ IPv6 toàn thế giới đạt khoảng chừng 22 %, tăng trưởng trung bình 200 % mỗi năm. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có vận tốc quy đổi IPv6 can đảm và mạnh mẽ, tiêu biểu vượt trội có những vương quốc như Úc, Nước Hàn, Đất nước xinh đẹp Thái Lan và Nước Ta là những vương quốc có tỷ suất tăng trưởng IPv6 tốt. Tính đến cuối tháng 4/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Nước Ta đạt khoảng chừng 14 %, hiện Nước Ta đứng thứ 3 khu vực Khu vực Đông Nam Á, thứ 6 châu Á với hơn 6.000.000 người dùng IPv6 .
Theo đánh giá và nhận định của Thứ trưởng, với xu thế Internet di động ngày càng tăng trưởng mạng mẽ, tiến hành IPv6 trong mạng di động 4G / 5G là xu thế tất yếu. Thực tiễn cho thấy trong 2 năm gần đây, xu thế tăng trưởng dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G / 5G là yếu tố thôi thúc can đảm và mạnh mẽ tới việc tiến hành IPv6 trên quốc tế. Số lượng những thiết bị di động mưu trí liên kết mạng Internet ngày càng tăng cùng với nhu yếu liên kết vận tốc cao yên cầu sự tăng trưởng song song của những mạng lưới hệ thống hạ tầng, mạng băng rộng. Theo đó, những nhà sản xuất dịch vụ buộc phải triển khai tăng cấp mạng lưới hệ thống, tăng cường việc quản trị và tối ưu hoá băng thông nếu không muốn đứng ngoài xu thế .
Thứ trưởng chứng minh và khẳng định việc tiến hành IPv6 cho dịch vụ trên nền tảng 4G LTE, 5G trong tương lai và cho những dịch vụ nội dung trên mạng Internet, là tất yếu, bởi IPv6 có tính ưu việt giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách quản lý và vận hành vĩnh viễn, cung ứng được nhu yếu tiến hành cho những thiết bị mới để lan rộng ra mạng lưới, tăng trưởng dịch vụ .
Thực tế cũng cho thấy, những doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) đứng vị trí số 1 về tiến hành IPv6 đều là những đơn vị sản xuất và phân phối dịch vụ di động, dịch vụ băng rộng, những nhà sản xuất dịch vụ nội dung, ứng dụng đa vương quốc và những mạng xã hội lớn trên quốc tế. Tiêu biểu có những mạng di động AT&T, Verison Wireless, T-Mobile, … hay những nhà sản xuất dịch vụ nội dung lớn trên quốc tế như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Akamai … Tại nhiều vương quốc như Mỹ, Nhật Bản, Nước Hàn và Ấn Độ, IPv6 được tiến hành mặc định trong cung ứng dịch vụ di động 4G LTE .
Theo Kế hoạch hành vi vương quốc về IPv6, quá trình 3 ( từ năm năm nay – 2019 ) là quá trình chính thức quy đổi những dịch vụ sang hoạt động giải trí với nền tảng IPv6. Đây là quy trình tiến độ quan trọng, thôi thúc việc tiến hành IPv6 đến từng đơn vị chức năng, tổ chức triển khai, DN CNTT trong nước, chung tay đưa IPv6 lan tỏa sâu rộng trong hội đồng người dùng Internet tại Nước Ta .
Để tiến hành kế hoạch, trong năm 2018, Thứ trưởng ý kiến đề nghị Ban công tác làm việc thôi thúc IPv6 vương quốc sẽ tập trung chuyên sâu vào những trách nhiệm trọng tâm như : Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chính sách chủ trương ; thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức ; tư vấn giảng dạy, hợp tác quốc tế ; tăng trưởng hạ tầng, phân phối dịch vụ trên nền IPv6 .

Sử dụng địa chỉ IPv6 tăng trưởng tốt và các biện pháp tiếp theo

Theo Trung tâm Internet Nước Ta ( VNNIC ), đơn vị chức năng Thường trực Ban công tác làm việc thôi thúc IPv6 vương quốc, trong 4 tháng đầu năm 2018, tỉ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 của Nước Ta liên tục tăng trưởng tốt. Tính đến 30/4/2018, theo thống kế của APNIC, chỉ số tiến hành IPv6 của Nước Ta đạt mức 14 %, đứng thứ 3 ASEAN và thứ 5 Châu Á Thái Bình Dương ( sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Vương Quốc của nụ cười ), với khoảng chừng 6.000.000 người sử dụng IPv6, theo nguồn Cisco .

Tỷ lệ sử dụng IPv6 ở Việt Nam tính đến 30/4/2018 ( Nguồn : APNIC )
Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Nước Ta có được là do tác dụng tiến hành dịch vụ IPv6 tốt của hai Doanh Nghiệp tiêu biểu vượt trội là FPT Telecom, Tập đoàn VNPT, đặc biệt quan trọng là trong 4 tháng đầu năm Tập đoàn VNPT đã lan rộng ra tiến hành dịch vụ IPv6 cho người mua băng rộng cố định và thắt chặt. FPT Telecom đã phân phối IPv6 cho khoảng chừng 1.500.000 người mua hộ mái ấm gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định và thắt chặt. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của mạng FPT Telecom đặt khoảng chừng 30 % với khoảng chừng 2.700.000 người sử dụng IPv6 ( tháng 4/2018, nguồn APNIC ). Trong khi đó, Tập đoàn VNPT là Doanh Nghiệp có hiệu quả IPv6 tiêu biểu vượt trội trong năm 2017 cũng như 4 tháng đầu năm 2018, Tập đoàn VNPT đã tiến hành dịch vụ IPv6 cho hơn một triệu người mua hộ mái ấm gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định và thắt chặt. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của VNPT tăng trưởng từ 7 % đầu năm 2018 lên khoảng chừng 15 % vào thời gian hiện tại, với khoảng chừng 2.400.000 người dùng IPv6 ( tháng 4/2018, nguồn APNIC ) .
Về mảng nội dung số, hiện tại, Nước Ta chỉ mới có Báo điện tử VnExpress tiến hành tốt dịch vụ IPv6 cho mảng nội dung số, quy đổi thành công xuất sắc những chuyên trang và trang chủ của Báo VnExpress sang tương hỗ song song IPv4 / IPv6. Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nội dung, ứng dụng, ứng dụng trên Internet hiện chỉ mới thử nghiệm, chưa quy đổi chính thức sang tương hỗ IPv6 .

Toàn cảnh Hội thảo
Tuy nhiên, VNNIC cũng cho biết mặc dầu có những tiến triển đáng kể trong hiệu quả tiến hành IPv6, công tác làm việc tiến hành IPv6 của Nước Ta còn những hạn chế cần xử lý, như tỉ lệ tiến hành IPv6 của Nước Ta vẫn còn thấp hơn trung bình chung quốc tế ( khoảng chừng 22 % tại thời gian cuối tháng 4/2018 ) ; Mức độ ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ trong khối cơ quan Đảng, Nhà nước còn quá thấp ( phần đông chưa có tác dụng nào rõ ràng ). Đặc biệt, mức độ cung ứng dịch vụ IPv6 của doanh nghiệp còn chưa đồng đều, đặc biệt quan trọng là chưa tiến hành IPv6 cho dịch vụ trên nền tảng 4G LTE và nội dung số khác. Do đó, đây là tiềm năng chính của Ngày IPv6 Nước Ta 2018 .
Để bảo vệ tiềm năng tổng thể và toàn diện vương quốc về IPv6 và tiềm năng năm 2018 của Ban Công tác, những Doanh Nghiệp cần mạnh dạn tiến hành IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE và dịch vụ nội dung số .
Cụ thể những tiềm năng của Ngày IPv6 Nước Ta 2018, Ban công tác ý kiến đề nghị những DN di động tiến hành chính thức dịch vụ IPv6 cho mảng di động 4G LTE và những ứng dụng trên di động. Ban công tác khuyến khích những Doanh Nghiệp di động có tiềm năng đơn cử về tỉ lệ thuê bao 4G LTE được cung ứng dịch vụ IPv6 ( tương lai là 5G ), không tiến hành IPv6 cho 3G .

Tiếp theo, về tăng cường ứng dụng, phần mềm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6, mỗi DN nội dung cần có mục tiêu chuyển đổi IPv6 trong 2 năm cuối của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Theo VNNIC, hiện những nhà sản xuất dịch vụ nội dung lớn như Google, Facebook, Youtube đều đã quy đổi sang IPv6, mặc dầu họ không thiếu địa chỉ IPv4. Nước Ta hiện chỉ có FPT Online tiến hành dịch vụ nội dung thành công xuất sắc cho báo điện tử VnExpress. Trong khi, những đơn vị chức năng phân phối dịch vụ nội dung khác vẫn chưa mạnh dạn quy đổi IPv6. “ Đây là hạn chế cần tăng nhanh khắc phục để xử lý yếu tố con gà, quả trứng trong công tác làm việc quy đổi IPv6. Ban Công tác khuyến khích, nhu yếu những nhà sản xuất dịch vụ nội dung lớn có tiềm năng rõ ràng cho việc quy đổi IPv6 trong năm 2018 ”, VNNIC nhấn mạnh vấn đề .
Mục tiêu thứ ba mà Ban công tác nhu yếu là những Doanh Nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối bảo vệ tương hỗ IPv6, DN ISP liên tục quy đổi IPv6 để sát cánh cùng dịch vụ nội dung số, 4G LTE .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments