Ứng dụng của LƯỢNG GIÁC trong cuộc sống hằng ngày

Lượng giác là nhánh của Toán học, diễn đạt mối quan hệ giữa những góc và độ dài của những tam giác. Trong thực tiễn, lượng giác có vai trò quan trọng trong hầu hết những nghành khoa học và kỹ thuật .
Lượng giác chỉ ra hàm số lượng giác. Hàm số lượng giác miêu tả những mối link và hoàn toàn có thể vận dụng được để học những hiện tượng kỳ lạ có chu kỳ luân hồi, như sóng âm. Nhánh toán này được sinh ra từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Ban đầu nó là nhánh của Toán hình học và được dùng hầu hết để nghiên cứu và điều tra Thiên văn. Nhưng càng ngày, lượng giác càng được ứng dụng hiệu suất cao vào nhiều nghành khác nhau .

Hãy cùng Trung tâm Toán học UNIX xem xét một số ứng dụng của lượng giác cụ thể như thế nào trong cuộc sống hằng ngày nhé.

Advertisement

1. Lượng giác giúp đo chiều cao, đo khoảng cách

Nhờ tỷ số lượng giác của góc nhọn, ta hoàn toàn có thể tính được những khoảng cách không hề tới được như độ dài một khúc sông có hai bờ song song với nhau, chiều cao toà nhà …

ung dung cua luong giac trong cuoc song 2

Lượng giác sẽ phát huy tính hữu hiệu trong việc đo những vật cao như ngọn núi

Advertisement

2. Kiến trúc và Kỹ thuật

Phần lớn kiến ​ ​ trúc và kỹ thuật dựa trên những tương hỗ hình tam giác. Khi một kỹ sư xác lập chiều dài của cáp, độ cao của tháp tương hỗ và góc giữa hai khi đo tải trọng và cường độ cầu, lượng giác giúp bạn thống kê giám sát những góc đúng chuẩn. Nó cũng được cho phép những nhà kiến thiết xây dựng xác định đúng mực một bức tường cong, thống kê giám sát độ dốc thích hợp của mái nhà hoặc chiều cao đúng chuẩn và không đồng đều của thang. Nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để xác lập chiều cao của cây trong gia tài của bạn mà không cần phải leo lên vài mét, hoặc xác lập mét vuông của địa hình cong .

cau tran hung dao1 6113 1594374118

Cây cầu được thiết kế xây dựng bằng cách sử dụng những kỹ năng và kiến thức về lực tính năng ở những góc khác nhau .
Bạn sẽ nhận thấy rằng cây cầu gồm nhiều hình tam giác – lượng giác đã được sử dụng khi phong cách thiết kế độ dài và độ vững chãi của những hình tam giác đó .

Xem thêm: 9 ứng dụng thiết kế, tạo Logo đẹp trên điện thoại miễn phí, dễ sử dụng

Advertisement

Trước khi kiến thiết xây dựng khu công trình, những kỹ sư sử dụng máy trắc địa để đo đạc khu vực. Sau đó, họ sử dụng ứng dụng mô phỏng 3D để phong cách thiết kế thiết kế xây dựng. Một số khu công trình như toà nhà còn xác lập cả góc ánh sáng mặt trời và hướng gió nhằm mục đích giám sát nơi đặt những tấm nguồn năng lượng mặt trời cũng như hiệu suất nguồn năng lượng cao nhất về .
Tất cả những quy trình này yên cầu sự am hiểu về lượng giác .

3. Lý thuyết lượng giác trong âm nhạc và sản xuất

Lượng giác đóng một vai trò rất quan trọng trong kim chỉ nan và sản xuất âm nhạc. Sóng âm truyền trong một mẫu sóng lặp đi lặp lại, hoàn toàn có thể được biểu lộ bằng đồ họa bởi những hàm sin và cos. Bạn hoàn toàn có thể quy mô một nốt nhạc trong một đường cong hình sin và bạn hoàn toàn có thể quy mô một hợp âm với nhiều đường cong hình sin được sử dụng cùng nhau. Biểu diễn đồ họa của âm nhạc được cho phép máy tính tạo và hiểu âm thanh. Nó cũng được cho phép những kỹ sư âm thanh trực quan hóa những sóng âm thanh để họ hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh âm lượng, âm sắc và những yếu tố khác để tạo ra những hiệu ứng âm thanh mong ước. Lượng giác cũng đóng một vai trò quan trọng trong vị trí của loa, vì những góc của sóng âm đập vào tai hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến chất lượng âm thanh .

4932039 orig

Ngoài ra, những bản nhạc, bài hát … bạn nghe được ghi âm kỹ thuật số ( một quy trình sử dựng phép quy đổi Fourier, có sử dụng lượng giác ) được nén thành định dạng MP3 sử dụng nén giảm tài liệu ( vận dụng kỹ năng và kiến thức về năng lực phân biệt âm thanh của tai của con người ). Phép nén này yên cầu những kiến thức và kỹ năng về lượng giác .

4. Lượng giác và hệ thống GPS

Xe của bạn ( hoặc điện thoại thông minh ) hoàn toàn có thể có setup GPS ( Global Positioning System – mạng lưới hệ thống xác định trên mặt đất ), sử dụng lượng giác cho bạn biết đúng mực bạn đang ở đâu trên bề mặt Trái Đất. GPS sử dụng những tài liệu từ nhiều vệ tinh và những kiến thức và kỹ năng về hình học toàn cầu, sau đó sử dụng lượng giác để xác lập vĩ độ và kinh độ của bạn .
gps la gi 2

5. Lượng giác với hiện tượng tự nhiên

Nếu bạn sống gần biển, thủy triều tác động ảnh hưởng đến những gì bạn hoàn toàn có thể làm vào những thời gian khác nhau trong ngày. Các biểu đồ thủy triều xuất bản cho ngư dân là những Dự kiến về thủy triều năm trước. Những dự báo này được thực thi bằng cách sử dụng lượng giác .
400px Bay of Fundy

Advertisement

Thủy triều là ví dụ về một sự kiện xảy ra có chu kỳ, tức xuất hiện lặp đi lặp lại. Chu kỳ này thường mang tính tương đối.

Còn rất nhiều ứng dụng thực tiễn khác mà lượng giác đem đến cho cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Học tốt Toán học sẽ góp thêm phần giúp những em học viên có kiến thức và kỹ năng, tư duy và hành trang thiết yếu cho cuộc sống sau này hơn .

Ngay từ giờ đây, ĐK tham gia khoá học tại Trung tâm Toán học UNIX TẠI ĐÂY để những lĩnh hội những thành tựu Toán học một cách vừa đủ và hiệu suất cao nhất nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments