Lý thuyết Trò chơi (Game Theory) là gì?

Lý thuyết Trò chơi (Game Theory) là một nhánh của Toán học ứng dụng. Mặc dù có nhiều vai trò quan trọng trong việc lý giải các hiện tượng tự nhiên và xã hội, thế nhưng học thuyết này cũng rất khó tiếp cận, đồng thời nó cũng là nền tảng cho sự phát triển của tiền điện tử và đưa Bitcoin đi lên trong hơn một thập kỷ. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Lý thuyết Trò chơi là gì nhé.

Lý thuyết game show là gì ?

Lý thuyết game show là nghành nghiên cứu và điều tra về việc ra quyết định hành động hài hòa và hợp lý được triển khai bởi người chơi trong một mạng lưới hệ thống ( game show, ngữ cảnh, … ) trong đó những tham số đã được xác lập. Nó nghiên cứu và điều tra những trường hợp giải pháp trong đó những đấu thủ lựa chọn những hành vi khác nhau để nỗ lực làm tối đa tác dụng nhận được .Ban đầu kim chỉ nan game show tăng trưởng như thể một công cụ để điều tra và nghiên cứu hành vi kinh tế tài chính học, tuy nhiên thời nay nó đã được sử dụng trong nhiều ngành khoa học, từ Sinh học tới Triết học, tâm lý học, logic, khoa học máy tính, … Lý thuyết game show hoàn toàn có thể được coi là một quy mô thu nhỏ của hành vi con người trong những trường hợp được đặt ra trong đó những cấu trúc và chính sách khuyến khích nhất định hoàn toàn có thể dẫn đến hành vi trung thực và hoàn toàn có thể Dự kiến được của người chơi .Một quy mô triết lý game show có tối thiểu 3 thành phần :

  • Người chơi: Những người đóng vai trò đưa ra quyết định. Ví dụ. Các nhà quản lý trong các công ty, các thành viên của xã hội, những nút trong mạng lưới blockchain,…
  • Chiến lược: Tập các quyết định mà người chơi có thể lựa chọn. Chiến lược là sự điều chỉnh hành vi mà người chơi thực hiện đồng thời tính đến các chiến lược tiềm năng của những người chơi khác. Chẳng hạn như tăng hoặc giảm giá, tuân thủ giao thức trong mạng hay lách luật hoặc tệ hơn là phá bỏ nó để gian lận…
  • Kết quả: Kết quả khi thực hiện các chiến lược kết hợp với sự tương tác với những người chơi khác trong hệ thống. Với một cơ chế khuyến khích phù hợp, có thể khuyến khích một số hành vi diễn ra lặp đi lặp lại với kết quả tương tự. Chẳng hạn như phạt tiền sẽ khuyến khích các lái xe tuân thủ luật giao thông, thưởng các thợ mỏ một lượng Bitcoin nhất định khuyến khích họ duy trì mạng lưới và tuân thủ các giao thức thay vì phá hoại chúng.

Song đề tù nhân

Song đề tù nhân hay Thế tiến thoái lưỡng nan của người tù ( Prisoner’s Dilemma ) là một game show có tổng không bằng không trong triết lý game show. Chúng ta phát biểu song đề này một cách đơn thuần như sau :

B không khai B thú tội
A không khai Cả hai được thả A được tự do. B bị chung thân.
A thú tội B được tự do. A bị chung thân. Cả hai bị 10 năm tù.

Lý thuyết Trò chơi (Game Theory) là gì?

Giả sử A và B bị phát hiện đánh cắp một shop tạp hóa và trong quy trình tìm hiểu, người ta đã phát hiện ra rằng cả hai đã phạm tội nghiêm trọng hơn nhiều trong quá khứ. Cảnh sát hoài nghi cả hai người này đều dính líu đến một vụ cướp ngân hàng nhà nước. Trong quy trình tìm hiểu, công an thẩm vấn từng người một và đưa ra 1 số ít đề xuất kiến nghị như nhau cho cả hai :

  • Đề xuất thứ nhất: Nếu cả hai im lặng và không khai ra người còn lại thì cả hai sẽ cùng phải ngồi tù 2 năm do tội ăn cắp.
  • Đề xuất thứ hai: Nếu một trong hai người khai ra người kia và người kia im lặng, thì người chịu khai ra sẽ được miễn án phạt và được thả tự do, trong khi người kia sẽ nhận án 8 năm tù.
  • Đề xuất thứ ba: Nếu cả hai đều khai ra nhau thì mỗi người đều sẽ nhận 4 năm tù.

Trong trường hợp này, mỗi tù nhân có hai lựa chọn : hợp tác với kẻ còn lại và giữ lạng lẽ, hay phản bội và khai ra kẻ còn lại. Kết quả của mỗi lựa chọn đều tuỳ thuộc vào lựa chọn của người kia. Tuy nhiên, không người nào biết được lựa chọn của người kia. Nếu họ hoàn toàn có thể chuyện trò với nhau, họ cũng chưa chắc là tin cậy nhau được. Từ đó ta thiết kế xây dựng được ma trận thưởng phạt như sau :

Lý thuyết Trò chơi (Game Theory) là gì?

Giả sử rằng cả hai tù nhân đều ích kỷ và đều muốn làm giảm tối thiểu thời hạn tù tội của mình. Nếu người này tin rằng người kia sẽ giữ tĩnh mịch, lựa chọn tối ưu của hắn là đổ tội, cho nên vì thế hắn sẽ được thả tự do ngay trong khi người kia sẽ bị nằm tù 8 năm. trái lại, nếu hắn tin rằng người kia sẽ khai ra mình, thì lựa chọn tối ưu mà hắn hoàn toàn có thể thực thi lúc này cũng là đổ tội và khai ra tên còn lại, vì nếu phản bội thì hắn sẽ bị tù chỉ 4 năm thay vì 8 năm nếu giữ lạng lẽ. Mặc dù, nếu cả hai hợp tác với nhau và giữ im re, cả hai sẽ được thả tự do trong vòng 2 năm .Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn tối ưu trong một thiên nhiên và môi trường thiếu tin cậy, bởi một trong hai người không hề biết gì về phía còn lại. Do đó, lựa chọn không thay đổi, tối ưu nhất cho cả hai trong trường hợp này là nên đổ tội và khai ra nhau. Khi đó, dù lựa chọn của người kia là như thế nào, thì anh ta cũng chỉ còn phải nhận một án tù ngắn hơn nhiều. Dù cho tác dụng này khiến cả hai đều bị ngồi tù lâu hơn là cùng giữ im re .Xét quan điểm tối ưu cho cả hai người, thì hiệu quả tốt nhất sẽ là hai người đều hợp tác với nhau, khi đó thời hạn ở tù tổng số của cả hai người chỉ là 4 năm. Bất cứ lựa chọn nào khác cũng sẽ dẫn đến thời hạn tù tội của hai người dài hơn. Tuy nhiên vì mỗi người đều theo đuổi quyền lợi ích kỷ của mình, do đó cả hai đều bị lãnh án dài hơn. Mỗi người đều muốn giành thuận tiện cho mình, mặc kệ thực trạng của người kia do đó, tác dụng của game show này không tối ưu cho cả hai. Mỗi người đều có động cơ để đào ngũ. Vì thế trò này mới được gọi là song đề .Tuy vậy, điều này đưa tất cả chúng ta đến một yếu tố .Điều gì xảy ra nếu có một ngữ cảnh mà giải pháp tối ưu cho cả hai người chơi nhưng lại có tác động ảnh hưởng xấu so với xã hội ?Giả sử A và B đang lên kế hoạch cho một vụ gian lận để tiến công tiền điện tử với ma trận thưởng phạt trong trường hợp này như sau :

Lý thuyết Trò chơi (Game Theory) là gì?

Như bạn hoàn toàn có thể thấy, trong ngữ cảnh giả thuyết này, kế hoạch tốt nhất và tối ưu nhất xảy ra khi cả A và B đều gian lận để thực thi vụ tiến công. Mặc dù điều này hoàn toàn có thể tốt cho cả hai, nhưng nó không phải là một điều tốt cho xã hội nói chung. Sở dĩ có điều này bởi game show mà họ đang chơi là game show luôn thắng, và không bị trừng phạt khi bị thua .

Bởi vậy, để hạn chế sự gian lận, đây là lúc chúng ta đưa ra các ý tưởng trừng phạt các vụ gian lận.

Trong ví dụ trên, giả sử tất cả chúng ta đưa ra một kế hoạch trừng phạt như sau :

Sau mỗi – 0,5 đơn vị chức năng quyền lợi của công chúng bị thiệt hại, thì kẻ gian lận sẽ bị trừng phạt là – 6 đơn vị chức năng quyền lợi .

Nói cách khác, mọi hành vi được coi là xấu so với xã hội sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Khi kẻ bị buộc tội gây ra thiệt hại – 0.5 đơn vị chức năng quyền lợi cho xã hội ( về tài lộc, thời hạn, … ) sẽ phải chịu trừng phạt gấp nhiều lần thiệt hại gây ra ( – 6 đơn vị lợi ích ) .Khi thêm vào yếu tố trừng phạt cho những hoạt động giải trí xấu, ma trận thưởng phạt sẽ có dạng như sau :

Lý thuyết Trò chơi (Game Theory) là gì?

Bằng cách thêm yếu tố trừng phạt, cân đối Nash đã đổi khác từ kế hoạch hoàn toàn có thể có hại cho xã hội sang một kế hoạch tốt cho xã hội. Thay vì thực thi việc gian lận mà không bị trừng phạt những kẻ tội phạm giờ đây phải đương đầu với những hậu quả nghiêm trọng hơn. Và đây trở thành động cơ để anh ta tuân thủ đúng những giao thức xã hội .Song đề tù nhân có nhiều biến thể, nhưng câu truyện đơn thuần này minh họa ý tưởng sáng tạo sử dụng những quy mô triết lý game show để điều tra và nghiên cứu hành vi của con người và những tác dụng hoàn toàn có thể có dựa trên quy trình ra quyết định hành động hài hòa và hợp lý của con người .

Lý thuyết game show và tiền điện tử

Khi vận dụng cho tiền điện tử, những quy mô kim chỉ nan game show đóng một vai trò quan trọng khi phong cách thiết kế một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính bảo đảm an toàn và không có ủy thác, ví dụ điển hình như Bitcoin. Việc tạo ra Bitcoin như thể một mạng lưới hệ thống Chịu lỗi Byzantine ( BFT ) là hiệu quả của sự tích hợp hài hòa giữa mật mã học và kim chỉ nan game show .Việc sử dụng kim chỉ nan game show trong toàn cảnh tiền điện tử đã khai sinh ra khái niệm về Kinh tế học Mã hóa. Về cơ bản, nó là điều tra và nghiên cứu về kinh tế học của những giao thức blockchain và những hệ quả tiềm tàng mà phong cách thiết kế của những giao thức này hoàn toàn có thể mang đến – như là một tác dụng của những hành vi của thành phần tham gia. Nó cũng xem xét hành vi của “ những tác nhân bên ngoài ” mà không thực sự là một phần của hệ sinh thái nhưng hoàn toàn có thể tham gia vào mạng lưới chỉ nhằm mục đích mục tiêu gây phá vỡ từ bên trong .Nói cách khác, Kinh tế học Mã hóa điều tra và nghiên cứu hành vi của những nút mạng dựa trên những khuyến khích được giao thức phân phối, xét những quyết định hành động hài hòa và hợp lý nhất và hoàn toàn có thể xảy ra nhất .Vì blockchain Bitcoin được phong cách thiết kế như một mạng lưới hệ thống phân tán, nhiều nút được phân tán ở những vị trí khác nhau, nên việc xác nhận những thanh toán giao dịch và những khối cần phải dựa vào sự đồng thuận của những nút này. Tuy nhiên, những nút này không thực sự hoàn toàn có thể tin cậy lẫn nhau. Vậy làm thế nào một mạng lưới hệ thống như vậy hoàn toàn có thể tránh được hoạt động giải trí ô nhiễm ? Làm thế nào một blockchain hoàn toàn có thể ngăn việc bị phá vỡ bởi những nút không trung thực ?Một trong những tính năng quan trọng nhất của mạng Bitcoin giúp bảo vệ nó khỏi hoạt động giải trí ô nhiễm là thuật toán đồng thuận Proof of Work. Thuật toán này vận dụng những kỹ thuật mã hóa làm cho quy trình đào trở nên rất tốn kém và phức tạp, tạo ra một thiên nhiên và môi trường đào có tính cạnh tranh đối đầu cao. Do đó, kiến trúc của những đồng xu tiền điện tử dựa trên PoW khuyến khích những nút đào hoạt động giải trí trung thực ( những nút sẽ không mạo hiểm để mất những nguồn lực đã được góp vốn đầu tư ). trái lại, bất kể hoạt động giải trí ô nhiễm nào đều không được khuyến khích và nhanh gọn bị trừng phạt. Các nút đào có hành vi không trung thực sẽ hoàn toàn có thể mất rất nhiều tiền và sẽ bị loại ra khỏi mạng. Do đó, quyết định hành động hài hòa và hợp lý nhất và hoàn toàn có thể xảy ra nhất từ thợ mỏ là hành vi một cách trung thực và giữ bảo đảm an toàn cho blockchain .

Kết luận

Ứng dụng chung của kim chỉ nan game show là quy mô hóa và kiểm tra cách con người hành xử và ra quyết định hành động dựa trên sự quan tâm đến hài hòa và hợp lý. Do đó, những quy mô triết lý game show phải luôn được xem xét khi phong cách thiết kế những mạng lưới hệ thống phân tán, ví dụ điển hình như những mạng lưới hệ thống tiền điện tử .Nhờ sự tích hợp cân đối giữa mật mã học và kim chỉ nan game show, thuật toán đồng thuận Proof of Work đã hoàn toàn có thể tạo ra blockchain Bitcoin như một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu, có năng lực cao chống lại những cuộc tiến công. Điều này cũng đúng với những đồng xu tiền điện tử khác, và những khái niệm về kim chỉ nan game show cũng vận dụng cho những blockchain dựa trên PoS. Sự độc lạ chính ở đây là cách một blockchain Proof of Stake giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và tiến hành xác nhận những khối .Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mức độ bảo mật thông tin và năng lực phục sinh của blockchain phụ thuộc vào vào giao thức của nó và tương quan trực tiếp đến số lượng người tham gia vào mạng. Các mạng phân tán lớn đáng đáng tin cậy hơn những mạng nhỏ .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments