Ma trận BCG Là Gì – Ví Dụ Ma Trận BCG Của Doanh Nghiệp Kỹ Năng Quản Trị

Tìm hiểu về cụm từ BCG

BCG ( Boston Consulting Group ) chính là tên của một công ty tư vấn chiến lược Mỹ được thành lập năm 1963 do Bruce Henderson sáng lập nên. Đây là một trong số ba công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thế giới gồm: McKinsey, Boston Consulting và Mercer. Các lĩn17h vực chủ yếu:

 • Lập kế hoạch kinh doanh chiến lược của công ty.
 • Hoạch định chiến lược của công ty.
 • Hoạch định chiến lược Marketing của cấp công ty.

Các nghành nghề dịch vụ này đa phần ở tầm CEO là một Lever cao nhất của công ty .Khái niệm về ma trận BCG : chính là ma trận trong mối quan hệ giữa tăng trưởng và thị trường. Vấn đề được đặt ra đó chính là năng lực tạo ra doanh thu trải qua nghiên cứu và phân tích SBU của một công ty được cho phép nó nhìn nhận vị thế cạnh tranh đối đầu của những tổng hợp kinh doanh thương mại .

ma tran bcg la gi

Bạn đang đọc: Ma trận BCG Là Gì – Ví Dụ Ma Trận BCG Của Doanh Nghiệp Kỹ Năng Quản Trị

Các phần của ma trận:

Ma trận BCG còn bộc lộ những tinh thế của những SBU nằm trên một mặt phẳng và gồm có 4 phần :

  • SBU DẤU CHẤM HỎI:

   đây là những SBU có vị thế cạnh tranh đối đầu và thị trường tương đối thấp. Nhưng chúng lại là những ngành tăng trưởng cao và rất triển vọng trong doanh thu và sự tăng trưởng dài hạn. SBU này hoàn toàn có thể được trưởng thành SBU ngôi sao 5 cánh nếu được chú ý quan tâm nuôi dưỡng vì chúng cần số lượng vốn góp vốn đầu tư lớn và cần nhìn nhận đúng thực ra tiềm năng để có kế hoạch góp vốn đầu tư đúng lúc .

  • SBU NGÔI SAO:

   đây là mảng có thị trường kinh tế tài chính tương đối lớn ở những ngành tăng trưởng cao. Những SBU này rất có lợi thế trong việc cạnh tranh đối đầu và có nhiều thời cơ để tăng trưởng. Chúng có những tiềm năng vô cùng to lớn về những doanh thu và có năng lực tăng trưởng rất dài hạn. Ngôi sao được nhìn nhận cao về sự sinh lợi và tự phân phối được những nhu yếu về vốn. Nhưng trong khi đang hình thành thì cũng cần phải có một số lượng vốn góp vốn đầu tư nhiều để giữ vững vị thế đứng vị trí số 1 .

 • SBU CON BÒ SỮA:

  Đây chính là những ngành có tăng trưởng thấp khi trưởng thành. Chúng có thị trường cao và có vị thế cạnh tranh đối đầu mạnh. Thế mạnh này xuất phát từ ngân sách vì đạt được lợi thế nhờ vào quy mô của đường cong kinh nghiệm tay nghề. Điều này duy trì được năng lực sinh lợi cao nhưng chúng lại không có thời cơ tăng trưởng và vận tốc của sự tăng trưởng ngành rất thấp. Vì vậy nhu yếu về vốn góp vốn đầu tư không quá lớn và được xem là nguồn doanh thu thoáng đãng .

 • SBU CON CHÓ:

  Chúng ở vị trí cạnh tranh đối đầu rất yếu và có vị trí rất thấp. Là một trong những ngành tăng trưởng chậm. SBU này có triển vọng rất thấp vì chúng yên cầu lượng góp vốn đầu tư lớn nhưng chỉ với mục tiêu duy trì một phần thị trường rất thấp, có rất ít thời cơ để tăng trưởng và tăng trưởng .

Các bước xây dựng ma trận BCG

 • Xác định 2 thông số rất quan trọng đó là: tỉ lệ tăng trưởng ngành % và thị phần tương đối của doanh nghiệp.

Công thức : thị trường tương đối A = thị trường tuyệt đối A / thị trường tuyệt đối của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

 • Xác định các SBU của doanh nghiệp: mỗi SBU là một vòng tròn trên mặt phẳng BCG nhưng chúng lại có độ lớn tỉ lệ thuận với mức đóng góp của SBU trong tổng toàn bộ doanh thu của doanh nghiệp.
 • Biểu diễn các SBU trên mô thức BCG: nhằm mục đích xác định vị trí của các BCG trên ma trận thì xác định được hai thông số: tỉ lệ tăng trưởng và thị phần tương đối của SBU.

cong thuc ma tran bcg

Các chiến lược áp dụng của ma trận:

 • Buid ( xây dựng ): chiến lược này áp dụng cho dấu chấm hỏi. Doanh nghiệp cần được củng cố SBU bằng cách đầu tư và tăng trưởng của thị phần. Phải hy sinh lợi nhuận trước mắt để nhắm tới mục tiêu dài hạn khi áp dụng chiến lược này.
 • Hold( chiến lược giữ): áp dụng này cho bò sữa với mục đích tối đa hóa khả năng sản sinh lợi nhuận và tiền bạc.
 • Divest( Từ bỏ ): từ bỏ một bộ phận kinh doanh hoặc những sản phẩm không mang lại lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí. Và tăng giá mặc dù nó ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh lâu dài.Chiến lược này phù hợp với các sản phẩm của dấu chấm hỏi nhưng chắc chắn không trở thành ngôi sao và cho ra sản phẩm nằm trong phần chó.

ma tran bcg

Ưu điểm của Ma trận BCG:

Tập trung về nghiên cứu và phân tích nhu yếu vốn góp vốn đầu tư ở những SBU khác nhau. Đây chính là những phương pháp sử dụng tốt nguồn kinh tế tài chính là vốn góp vốn đầu tư nhằm mục đích tối đa hóa cấu trúc kinh doanh thương mại. Biết được rằng phải từ bỏ hoặc tiếp đón một SBU, thiết kế xây dựng cấu trúc kinh doanh thương mại cân đối và tối ưu .

ma tran bcg tuong doi

Nhược điểm của Ma trận BCG:

Phương pháp hoàn toàn có thể nhìn nhận chưa vừa đủ để dẫn đến xếp loại không đúng về những SBU. Các chiêu thức BCG quá đơn thuần. BCG hoàn toàn có thể được nhìn nhận chưa không thiếu về mối quan hệ giữa thị trường và những ngân sách .

Các ví dụ về ma trận của các doanh nghiệp lớn

Ma Trận BCG của Masan:

Đánh giá Ma Trận và Chiến lược Nước mắm Nam ngư (SBU NGÔI SAO):

 • Đây là vị trí của doanh nghiệp mạnh, dẫn đầu thị phần trong một thị trường đầy triển vọng (tăng trưởng cao).
 • Tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm duy trì tính ưu việt của sản phẩm.
 • Tranh thủ lợi thế về quy mô sản xuất lớn để hạ giá thành sản xuất cũng nhằm để duy trì lợi thế về mặt giá thành.
 • Cần kết hợp các nguồn lực để đánh bại đối thủ ngang bằng mình

Đánh giá MT và Chiến lược Nước mắm Chinsu, nước tương Chinsu (SBU CON BÒ SỮA):

 • Sản phẩm có thị phần rất cao nhất trong một thị trường không còn tăng trưởng mạnh.
 • Định hướng chiến lược cho vị trí này thường là tranh thủ thu lợi nhuận, không đầu tư thêm.
 • Kết hợp chiến lược để giữ vững thị phần.

Đánh giá Ma Trận và Chiến lược Nước Tương Tam Thái Tử (SBU DẤU CHẤM HỎI):

 • Sản phẩm đang có thị phần nhỏ trong một thị trường thuộc vào loại hấp dẫn (đang tăng trưởng cao).
 • Chiến lược của doanh nghiệp có thể là tìm cách tăng thị phần. Có nghĩa là là di chuyển về hướng vị trí “ngôi sao” bằng cách cải tiến sản phẩm, dịch vụ.
 • Tập trung đầu tư để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trong thị trường đó.

Đánh giá Ma Trận và Chiến lược Mì Omachi (SBU CON CHÓ):

 • Sản phẩm ở vị trí mà thị phần của doanh nghiệp thì nhỏ, thị trường cũng tăng trưởng chậm.
 • Doanh nghiệp rút lui vì doanh thu thấp lại không có triển vọng phát triển thêm. Và trong khi chi phí để duy trì sản xuất kinh doanh một sản phẩm thường không nhỏ.
 • Tuy nhiên nó là sp thiết yếu cũng góp phần vào việc phát triển các sản phẩm khác của Masan. Nên Doanh Nghiệp cần duy trì bằng cách cải tiến sản phẩm. Và có các chiến lược khác nhằm tăng thị phần, chấp nhận không lợi nhuận.

Kỹ Năng Quản Trị

4.1 / 5 – ( 9 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments