Nguyên lý cấu tạo máy quang phổ uv-vis? Ứng dụng trong cuộc sống

admin

2696

Advertisement

Nếu bạn làm việc trong các phòng thí nghiệm và phòng sạch. Thì hẳn không còn xa lại gì với máy quang phổ UV-VIS. Thường được dùng để xác định một số thành phần vi chất trong các ngành công nghiệp dược, thực phẩm hay nước sạch. Máy quang phổ thực sự đóng một vai trò rất quan trọng trong phòng sạch di động.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về máy quang phổ là gì. Cũng như nguyên lý máy quang phổ uv- vis và các ứng dụng của nó nhé!  

Khái niệm chung về máy quang phổ là gì?

Advertisement

Máy quang phổ là dụng cụ dùng để nghiên cứu và phân tích chùm sáng có nhiều thành phần đơn sắc khác nhau. Từ đó, thu được những thông tin về thành phần, đặc thù hay trạng thái. Của những khối vật chất tương quan đến chùm ánh sáng đó. Thông thường thì những khối vật chất khác nhau sẽ có đặc tính hấp thụ ánh sáng .

Việc hấp thụ này được truyền qua các bước song hay photon. Máy quang phổ xác định phân bố cường độ ánh sáng theo bước sóng của ánh sáng. Do khối vật chất tự phát ra, hoặc phản xạ hay truyền qua nó thông qua các vạch quang phổ.

Máy tia huỳnh quang X là loại máy quang phổ đang được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. Nguyên lý hoạt động giải trí của loại máy này là hấp thụ tia X vào vật thể. Và tịch thu lại những thông tin từ vật thể trải qua những tia từ vật thể. Các tia xuyên qua này sẽ mang theo thông tin về những nguyên tố trong vật thể đó .
Vì vậy, máy quang phổ tia huỳnh quang X được ý tưởng nhằm mục đích mục tiêu. Phân tích thành phần nguyên tố trong vật tư, phân loại những độc và chất không độc. Ứng dụng trong những ngành hóa học, nghiên cứu sinh học, … Khi đo cường độ ánh sáng ở những bước sóng đặc trưng này. Cho phép xác lập tỷ suất, hàm lượng của chất tương ứng trong vật mẫu cần nghiên cứu và điều tra .

Advertisement

Xem thêm: Phòng sạch là gì? Tiêu chuẩn phòng sạch

Máy quang phổ uv-vis là gì?

Máy quang phổ UV-VIS hay còn có tên gọi khá đầy đủ hơn là máy quang phổ. Hấp thụ phân tử ngoại khả kiến UV-VIS, được dùng để thu. Phân li và ghi lại phổ của một vùng phổ quang học nhất định .

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy quang phổ uv-vis là:

Máy quang phổ UV-VIS một chùm tia

Advertisement

Thiết kế đơn thuần, giá tiền khá thấp, lượng bức xạ đi qua cao và độ nhạy cao. Là một trong những loại máy quang phổ đời đầu

Máy quang phổ UV-VIS hai chùm tia

Được sản xuất nhằm mục đích khắc phục điểm yếu kém của loại một chùm tia đó là có độ trôi. Khi đo và cho hiệu quả đo đúng chuẩn hơn. Mặc dù vậy nhưng vẫn có một số ít hạn chế so với loại máy một chùm tia

Tham khảo: Sàn vinyl chống tĩnh điện? Quy trình thi công

Nguyên lý máy quang phổ uv-vis

Advertisement

Đọc những khái niệm thì có vẻ khá mơ hồ nhưng thực ra so với những người. Phải liên tục sử dụng thiết bị này để ship hàng việc làm thì nó lại có nguyên tắc hoạt động giải trí khá đơn thuần .
Quang phổ UV / VIS đã trở thành một chiêu thức tiêu chuẩn được sử dụng hàng ngày. Trong nhiều phòng thí nghiệm khoa học đời sống. Tối ưu sự đơn thuần ; nó không nhu yếu sẵn sàng chuẩn bị mẫu phức tạp. Dễ thực thi và cho ra hiệu quả trong vài giây .

Khi máy quang phổ uv-vis mở màn hoạt động giải trí, ta chiếu một chùm tia sáng. Có những bước sóng xác lập vào vào vật chất mà tất cả chúng ta muốn xác lập. Lúc này những nguyên tử ở trạng thái hơi tự do, chùm tia sáng khiến chúng hấp thụ những bức xạ tương ứng với bức xạ. Chúng hoàn toàn có thể phát ra sẽ khiến nguyên tử được chuyển đến trạng thái kích thích, mang nguồn năng lượng cao hơn trạng thái cơ bản .
Quá trình này gọi là quy trình hấp thụ nguồn năng lượng của nguyên tử hơi tự do. Và tạo ra phổ hấp thụ nguyên tử của nguyên tố đó. Từ những phổ hấp thụ nguyên tử của nguyên tố đó ta sẽ có 1 vạch quang phổ tương ứng. Sau đó căn cữ vào định luật Lambert – Beer. Chúng ta hoàn toàn có thể giám sát được độ hấp thụ cũng như giá trị mỗi giá trị nguồn năng lượng mà nguyên tử đã hấp thu .
Nằm ở vùng phổ UV-Vis là vùng nằm ở cận UV cho đến cận IR. Điểm này được xác lập từ khoảng chừng 180 – 1100 nm. Đây cũng chính là vùng phổ đã được nghiên cứu và điều tra nhiều và được vận dụng nhiều về mặt định lượng. Như vậy hoàn toàn có thể thấy Nguyên lý máy quang phổ uv-vis là một phép đo nổi bật. Chỉ nhu yếu một lượng mẫu nhỏ. Và vì nó là chiêu thức không tàn phá mẫu nên hoàn toàn có thể được sử dụng cho những nghiên cứu và phân tích sau .

Ứng dụng của máy quang phổ uv-vis

Ngày nay, thiết bị quang phổ UV-Vis được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khoa học đời sống. Đặc biệt là trong phân tích lâm sàng, thí nghiệm hóa học và sinh học. Ngoài ra nó cũng được ứng dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực sau:

  • Sử dụng trong y dược học .
  • Dùng trong nông nghiệp .
  • Sử dụng trong công nghiệp thực phẩm :
  • Dùng trong nghiên cứu và phân tích thiên nhiên và môi trường, nghiên cứu và phân tích nguồn nước .

Advertisement

Dùng cho công nghiệp hóa học : sử dụng để nghiên cứu và phân tích hàm lượng Photpho có trong phân bón. Hàm lượng Titan có trong sơn, hàm lượng Neodymi có trong thủy tinh .
Các phòng thí nghiệm hóa học dầu mỏ, phòng quản trị chất lượng như trấn áp thiên nhiên và môi trường. Kiểm soát nước, thực phẩm và nông nghiệp, trấn áp chất lượng nghành công nghiệp đồ uống …

Trên đây là những chia sẻ về máy quang phổ và Nguyên lý máy quang phổ uv-vis. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được thiết bị quang phổ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments