Ngôn ngữ lập trình C: Khái niệm, ứng dụng và cách cài đặt

Lý thuyết ngôn ngữ lập trình C

Tổng quan về ngôn ngữ lập trình C

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung, ngôn ngữ lập trình C được phát triển bởi Dennis M. Ritchie để phát triển hệ điều hành UNIX tại Bell Labs. Ngôn ngữ lập trình C được sử dụng để tạo ra các ứng dụng hệ thống trực tiếp tương tác với các thiết bị phần cứng như trình điều khiển, kernals…

Ngôn ngữ lập trình C có nhiều kiểu tài liệu khác nhau hoàn toàn có thể kể đến như : kiểu ký tự ( character ), kiểu số nguyên ( integer ) và kiểu số thực ( float ) .
C link ngặt nghèo với mạng lưới hệ thống UNIX nhưng không bị trói buộc vào bất kỳ một máy tính hay hệ điều hành quản lý nào. C rất hiệu suất cao để viết những chương trình thuộc nhiều những nghành khác nhau. Ngôn ngữ lập trình C cơ bản được coi là cơ sở cho những ngôn ngữ lập trình khác, đó là nguyên do tại sao nó được biết đến như thể ngôn ngữ mẹ .

Biến trong ngôn ngữ lập trình C là gì?

Các biến có thể chứa nhiều giá trị khác nhau. Trong ngôn ngữ lập trình C, kiểu của biến là tĩnh, tức là bạn phải chỉ rõ một biến sẽ chứa giá trị kiểu nào. Để khai báo một biến, dùng cú pháp, và để gán một giá trị cho nó thì bạn dùng phép “=”.  Các biến là nơi có thể lưu giữ các giá trị khác nhau. Nếu bạn cần trình biên dịch hiểu một kiểu khác của biến, bạn có thể ép kiểu bằng cách thêm kiểu trong ngoặc tròn trước biến đó.

Bạn đang đọc: Ngôn ngữ lập trình C: Khái niệm, ứng dụng và cách cài đặt

Lập trình C dùng để làm gì?

 • Hiểu cách một máy tính hoạt động

Nếu bạn biết ngôn ngữ lập trình C, bạn sẽ không chỉ biết làm thế nào chương trình của bạn hoạt động giải trí mà bạn còn hoàn toàn có thể hiểu được cách một máy tính hoạt động giải trí ( gồm có trình quản trị bộ nhớ và phân chia ) .
Hiểu C được cho phép bạn viết những chương trình mà bạn chưa khi nào nghĩ là hoàn toàn có thể làm ra trước đó ( hoặc tối thiểu, bạn sẽ có hiểu biết rộng hơn về kiến ​ ​ trúc và lập trình máy tính nói chung ) .

 • C là ngôn ngữ lập trình của lingua

Lập trình C dùng để làm gì?Hầu như toàn bộ những ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, Python, JavaScript, … hoàn toàn có thể tiếp xúc với lập trình C. Ngoài ra, nó là một ngôn ngữ hiệu suất cao để biểu lộ những ý tưởng sáng tạo chung trong lập trình. Người bạn đang chuyện trò có biết ngôn ngữ lập trình C hay không không quan trọng, bạn vẫn hoàn toàn có thể truyền đạt ý tưởng sáng tạo của mình theo cách họ hoàn toàn có thể hiểu được .

 • Cơ hội để làm việc trên các dự án nguồn mở 

Có thể bạn nghĩ rằng C là một ngôn ngữ không mấy quan trọng quan trọng. Nếu bạn cần tăng trưởng một ứng dụng di động, bạn cần Java ( cho Android ), Swift và Objective C ( cho iOS ). Và có hàng chục ngôn ngữ như C #, PHP, ASP.net, Ruby, Python để kiến thiết xây dựng ứng dụng web .
Python được sử dụng để tạo khoanh vùng phạm vi rộng cho những ứng dụng. Nhưng, C được sử dụng để tạo Python. Nếu bạn muốn góp phần cho Python, bạn cần biết lập trình C để thao tác trên trình thông dịch Python ảnh hưởng tác động đến hàng triệu lập trình viên Python. Trên trong thực tiễn có một số lượng lớn những ứng dụng mà bạn sử dụng thời nay được cung ứng bởi C .
Một số dự án Bất Động Sản nguồn mở lớn hơn trong đó lập trình C được sử dụng là Linux Kernel, Python Interpreter, SQLite Database .
Một ngôn ngữ khác thường được sử dụng cho dự án Bất Động Sản mã nguồn mở lớn là C + +. Nếu bạn biết C và C + +, bạn hoàn toàn có thể góp phần cho những dự án Bất Động Sản nguồn mở lớn tác động ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người .

 • Viết các chương trình tốt hơn

Hiểu cách máy tính hoạt động giải trí và quản trị bộ nhớ mang đến cho bạn cái nhìn thâm thúy về cách viết mã hiệu quả bằng những ngôn ngữ lập trình khác .
Rất nhiều ngôn ngữ lập trình thông dụng dựa trên C ( và C + +, được coi là siêu lập trình C với những tính năng OOP ). Các ngôn ngữ như C # và Java có tương quan đến C và C + +. Ngoài ra, cú pháp của JavaScript và PHP cũng tương tự như như C .

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Android – Khái niệm, Ứng dụng và Cách cài đặt

Hướng dẫn học ngôn ngữ lập trình C

Học lập trình C không phải là chuyện mà ta hoàn toàn có thể làm trong một sớm, một chiều, nhưng nó cũng không phải là quá khó khăn vất vả. Sau đây là 4 lời khuyên chúng tôi dành cho bạn khi học lập trình C :

 • Xem code sample

Khi mới mở màn học lập trình C, bạn nên cố gắng nỗ lực hiểu từng ví dụ, đọc và hiểu những đoạn code mà tác giả đã viết dùng để làm gì. Tuy những ví dụ đó không phải khi nào đánh vào máy cũng chạy, nhưng nó tập cho tất cả chúng ta một thói quen xem code cẩn trọng đồng thời góp thêm phần giúp tất cả chúng ta viết code rõ ràng hơn .
Viết code làm thế nào để cho những lập trình viên khác hoàn toàn có thể đọc và hiểu nó, và để khi chính mình nhìn lại cũng nắm được là bài toán bạn cần tìm giải thuật. Do đó hãy tuân thủ những nguyên tắc, và cú pháp khi viết code để bảo vệ kiểm tra lỗi đơn thuần hơn, những phần hướng dẫn viết code theo một mẫu chuẩn .

 • Chạy thử

Chạy thử ở đây không phải là copy rồi paste vào rồi nhấn F5. Bạn nên tự mình gõ từng đoạn code đó vào chương trình biên dịch, vì khi đó bạn sẽ thực sự nắm được tổng thể những dòng code, việc gõ code sẽ giúp bạn chú ý quan tâm đến những chi tiết cụ thể cú pháp của ngôn ngữ – những sự thiếu sót buồn cười như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh hoàn toàn có thể làm bạn rất là đau đầu. Nhưng đó là những gì bạn cần phải vấp ngã, rồi bạn sẽ có kinh nghiệm tay nghề sau những lần đau đó .
Sau khi gõ code xong, hãy chạy thử nó, sau đó thử thêm thắt vào đoạn code mà mình muốn. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn mỗi câu lệnh có ý nghĩa như thế nào .

 • Suy nghĩ và code riêng cho mình 1 chương trình 

Bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng, một chương trình nào đó. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời hạn, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm tay nghề thực sự có ích, năng lực tư duy lập trình ngày càng tăng trưởng. Thay vì lên mạng tìm code về sửa .
Nếu sáng tạo độc đáo làm một ứng dụng lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy chia nhỏ project thành nhiều tính năng, tự phong cách thiết kế cấu trúc và code của tính năng đó, rồi xong xuôi bạn ghép những tính năng lại cho hoàn hảo. Sẽ thất bại nhiều đó, tin tôi đi, nhưng đừng nản, khi bạn chạy ra được thành quả thì nó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn .

 • Sử dụng thành thạo công cụ Debug

Khi lần đầu tìm hiểu về debuger, có thể nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian khi bạn sửa lỗi chương trình của mình. Nhưng khi bạn nắm được các kiến thức về debug nó sẽ đem lại cho bạn một lợi ích lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi sửa lỗi chương trình.

Xem thêm: Viber

Debug là một công cụ chỉ ra lỗi mà bạn đang gặp phải. Nó cho bạn theo dõi giá trị của những biến và những đổi khác của chúng qua từng dòng code của chương trình. Công cụ debug giúp bạn hiểu chương trình của mình hơn, và là thứ mà bạn cần phải biết khi viết chương trình .

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C

 • Hệ điều hành

Ngôn ngữ lập trình C hoàn toàn có thể được sử dụng để phong cách thiết kế ứng dụng mạng lưới hệ thống như là hệ quản lý và điều hành và trình biên dịch. Mục đích chính của việc tạo ra C là viết ngữ cảnh hệ điều hành quản lý UNIX. Ngôn ngữ lập trình C là một phần không hề thiếu trong quy trình tăng trưởng của nhiều hệ điều hành quản lý như Unix-Kernel, những tiện ích và ứng dụng hệ điều hành quản lý Microsoft Windows và một bộ phận lớn hệ quản lý và điều hành Android .

 • Phát triển ngôn ngữ mới

Có thể bạn chưa biết, ngôn ngữ lập trình C là cơ sở để tăng trưởng ngôn ngữ mới. Nó có tác động ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự tăng trưởng của nhiều ngôn ngữ gồm có C + +, C #, D, Java, Limbo, JavaScript, Perl, UNIX’s C Shell, PHP, Python và Verilog. Các ngôn ngữ này dựa trên ngôn ngữ C và biến hóa : ví dụ, trong Python, C được sử dụng để thiết kế xây dựng những thư viện chuẩn. Trong khi những ngôn ngữ khác như C + +, Perl và PHP có cấu trúc cú pháp và điều khiển và tinh chỉnh dựa trên C. Chính thế cho nên mà nó được ca tụng là “ ông nội ” của những ngôn ngữ lập trình .

>> Xem thêm: Flutter là gì? Tại sao nên học, sử dụng ngôn ngữ lập trình Flutter?

 • Nền tảng tính toán

Ngôn ngữ lập trình C thực thi những thuật toán và cấu trúc tài liệu nhanh gọn. Tạo điều kiện kèm theo cho việc thống kê giám sát nhanh hơn trong những chương trình. Điều này đã được cho phép sử dụng C trong những ứng dụng nhu yếu mức độ đo lường và thống kê cao hơn như MATLAB và Mathematica .

 • Hệ thống nhúng

Với những tính năng của ngôn ngữ lập trình C như thể truy vấn trực tiếp vào API phần cứng của máy, sự hiện hữu của trình biên dịch C, sử dụng tài nguyên xác lập và phân chia bộ nhớ động, đã làm cho ngôn ngữ C trở thành lựa chọn tối ưu cho những ứng dụng và trình điều khiển và tinh chỉnh của những mạng lưới hệ thống nhúng .

 • Đồ họa và trò chơi

Ngoài những ứng dụng trên thì ngôn ngữ lập trình C còn được dùng trong đồ họa và lập trình game. Nó đã được sử dụng để tăng trưởng một loạt những ứng dụng đồ họa và chơi game, như cờ vua, bóng nảy, bắn cung, v.v.

Top 3 phần mềm ngôn ngữ lập trình C phổ biến nhất

Phần mềm Sublime Text

Top 3 phần mềm ngôn ngữ lập trình C phổ biến nhấtSublime Text là một trong những ứng dụng ngôn ngữ lập trình có nhiều tính năng tối tân dành cho việc viết code, ghi lại và chỉnh sửa văn bản, người dùng sẽ thỏa mãn nhu cầu vì giao diện đẹp mắt tính năng độc lạ và hiệu suất cao mà ứng dụng này mang lại. Trình soạn thảo Sublime Text là một trình soạn thảo tốt nhất lúc bấy giờ là ứng dụng độc quyền với sự chú trọng những tính năng, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một IDE can đảm và mạnh mẽ và rất nhẹ nhàng giúp hoàn thành xong công việc hiệu suất cao và đúng chuẩn, ngoài những ứng dụng này còn tương hỗ đa nền tảng trên hệ quản lý và điều hành Windows, MAC và Linux .
Các tính năng chính :

 • Tính năng Goto tuyệt vời: bạn có thể mở bất cứ file nào chỉ sau vài lần gõ trên bàn phím.
 • Có bảng lệnh hữu ích: Bảng lệnh bao gồm các tính năng hiếm khi được sử dụng như sắp xếp, thay đổi thiết lập chữ thụt vào ở đầu dòng có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì mong muốn.
 • Kết hợp phân chia và chỉnh sửa.
 • Tùy chỉnh bất kỳ thứ gì.
 • Thỏa sức lựa chọn thứ cần thay đổi.
 • Chế độ tránh xao lãng: là chế độ toàn màn hình, chỉnh sửa miễn phí, không hiển thị thứ gì ngoài văn bản của bạn ở giữa màn hình.
 • Nhanh chóng chuyển đổi giữa các dự án.
 • Có phần bổ trợ API.

Phần mềm Notepad++

Top 3 phần mềm ngôn ngữ lập trình C phổ biến nhất - Phần mềm Notepad++Notepad + + hay còn gọi là Notepad Plus 7.8.2. Đây là công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình không tính tiền, tương hỗ nhiều ngôn ngữ lập trình khác như ASP, PHP, Java .. v .. v .. Đây là bộ công cụ soạn thảo Notepad có 1 số ít ưu điểm sau đó là gọn nhẹ, đơn thuần và là một trong những công không hề thiếu mà toàn bộ những lập trình viên đều sử dụng .
Tính năng chính :

 • Hỗ trợ cho hầu hết các ngôn ngữ như: ASP, PHP, Java, C#…
 • Tích hợp chức năng soạn thảo.
 • Tô sáng đánh dấu các cú pháp lệnh.
 • Tìm kiếm và thay thế nhanh chóng giúp cho việc chỉnh sửa diễn ra dễ dàng hơn.
 • Tùy biến hoàn toàn giao diện người dùng GUI: giao diện tối giản, đóng nhanh chóng 1 tab hoặc nhiều tab, nhiều dòng tab…
 • Bản đồ hóa các file.
 • Tự động hoàn thành: Đóng dấu hoàn thành khi có nhắc nhở Dấu ở đây bao gồm: {} [] “” ”.
 • Mở cùng lúc được nhiều file.
 • Phóng to và thu nhỏ.
 • Hỗ trợ môi trường đa ngôn ngữ.
 • Giúp đánh dấu, lưu trữ các file làm việc.

Phần mềm Atom

Top 3 phần mềm ngôn ngữ lập trình C phổ biến nhất - Phần mềm AtomAtom là một text editor mới ra đời và đang được phần đông những lập trình viên trong hội đồng lập trình tin dùng vì Atom có nhiều tính năng đáng thử. Atom còn là một ứng dụng open source, ngoài được sử dụng không tính tiền ra thì người dùng còn hoàn toàn có thể xem và biến hóa source code của ứng dụng bất kỳ khi nào. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể tự do góp phần vào cộng đồng bằng cách tăng trưởng ứng dụng Text editor này .
Tính năng chính :

 • Miễn phí và mã nguồn mở trên tất cả các nền tảng.
 • Tích hợp với Git và GitHub.
 • Một API mở có tài liệu đầy đủ dành cho các nhà phát triển plugin.
 • Có thể sử dụng ngay lập tức mà ít bị phụ thuộc vào các tập tin cấu hình.
 • Một lựa chọn tốt các theme và plugin cùng một trình quản lý gói built-in.
 • Các phím tắt tương thích với Sublime Text và Vim.
 • Giao diện đẹp mắt, hấp dẫn.

Cài đặt ngôn ngữ lập trình C

Nếu bạn muốn thiết lập thiên nhiên và môi trường lập trình C, bạn cần hai công cụ ứng dụng sau đây trên máy tính của mình :

 • Trình soạn thảo văn bản.
 • Trình biên dịch C.

Cài đặt trên UNIX / Linux

Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc UNIX, hãy kiểm tra xem GCC đã được setup trên mạng lưới hệ thống của bạn bằng cách nhập lệnh sau từ dòng lệnh :
Nếu bạn có trình biên dịch GNU được setup trên máy của bạn thì bạn nên in một thông tin như sau :

Cài đặt trên Mac OS

Nếu bạn sử dụng Mac OS X, cách dễ nhất để lấy GCC là tải về thiên nhiên và môi trường tăng trưởng Xcode từ website của Apple và làm theo hướng dẫn setup đơn thuần. Một khi bạn đã thiết lập Xcode, bạn sẽ hoàn toàn có thể sử dụng trình biên dịch GNU cho C / C + + .

Cài đặt trên Windows

Để cài đặt GCC trên Windows, bạn cần cài đặt MinGW. Để cài đặt MinGW, hãy truy cập vào trang chủ của MinGW và làm theo liên kết tới trang download MinGW. Tải về phiên bản mới nhất của chương trình cài đặt MinGW, có tên MinGW- .exe.

Xem thêm: Viber

Trong khi thiết lập Min GW, ở mức tối thiểu, bạn phải setup gcc-core, gcc-g + +, binutils và thời hạn chạy MinGW, nhưng bạn hoàn toàn có thể muốn thiết lập thêm .
Thêm thư mục con bin của setup MinGW vào biến môi trường tự nhiên PATH của bạn, để bạn hoàn toàn có thể chỉ định những công cụ này trên dòng lệnh bằng những tên đơn thuần của chúng .

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể chạy gcc, g++, ar, ranlib, dlltool và một số công cụ GNU khác từ dòng lệnh Windows.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments