Vận dụng kiến thức nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất vận dụng những kỹ năng và kiến thức nhân trắc để thiết kế, sản xuất ra những loại sản phẩm, khoảng trống hoạt động và sinh hoạt, thao tác … tương thích với size, tâm sinh lý, hoạt động giải trí và hành vi của con người. Chính do đó, việc vận dụng kiến thức và kỹ năng nhân trắc học trong thiết kế nội thất một cách thích hợp đem đến cho người dùng rất nhiều quyền lợi, tạo sự thuận tiện cũng như hạn chế sửa chữa thay thế và góp thêm phần bảo vệ sức khỏe thể chất người sử dụng. Hãy cùng COZY tìm hiểu và khám phá thêm qua bài viết dưới đây nhé .

Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học tên khoa học là Ecgonomi là khoa học nghiên cứu và điều tra sự cấu thành, size, tỷ suất và mối quan hệ những bộ phạn trên khung hình con người, từ đó đưa ra sự tương thích trong việc làm, mạng lưới hệ thống máy móc, thiết bị, mẫu sản phẩm, thiên nhiên và môi trường với những năng lực về thể lực, trí tuệ và cả với những hạn chế của con người .
Có 2 loại cứ liệu nhân trắc học là nhân trắc động và nhân trắc tĩnh. Đa số những mẫu sản phẩm hoạt động và sinh hoạt, tiêu dùng và sản xuất hàng ngày đều có mối quan hệ nhất định với hoạt động giải trí của khung hình ở nhiều tư thế khác nhau. Người ta sử dụng những cứ liệu nhân trắc tĩnh cho tiềm năng thiết kế loại sản phẩm ứng với tư thế cố định và thắt chặt của con người thì cứ liệu về nhân trắc động là cơ sở để thiết kế những thiết bị, công cụ sản xuất, khoảng trống hoạt động giải trí cho từng bộ phận hay hàng loạt khung hình người .

Một vài thông số nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Các thông số nhân trắc trong thiết kế nội thất hiện nay có rất nhiều thông số để ta có thể tham khảo và áp dụng, nhưng thông số thông dụng nhất mà các nhà thiết kế nội thất hay sử dụng đó chính là thông số kích thước tham khảo đến từ phương Tây.

Bạn đang đọc: Vận dụng kiến thức nhân trắc học trong thiết kế nội thất

 

Các thông số kỹ thuật nhân trắc cơ bản được ứng dụng trong thiết kế nội thất của người phương Tây ( Hình minh họa )

Và dưới đây là bảng lý giải ý nghĩa của những ký hiệu trong hình trên :

 

Ý nghĩa những ký hiệu
Tuy nhiên, kích cỡ và hình dáng của người phương Tây có một sự cách biệt vô cùng lớn so với người phương Đông, đơn cử hơn là người Nước Ta tất cả chúng ta. Chính vì vậy, việc vận dụng những thông số kỹ thuật trên trong việc thiết kế nội thất cho những mái ấm gia đình Việt hoàn toàn có thể không đúng lắm. Vì vậy, COZY sẽ trình làng cho bạn một bảng thông số kỹ thuật do những nhà nhân trắc học người Nước Ta điều tra và nghiên cứu dành cho những người dân phương Đông .

 

Bảng thông số kỹ thuật nhân trắc cho người phương Đông

Kích thước tiêu chuẩn của sofa

Bộ ghế sofa được xem là điểm trung tâm của phòng khách. Do vậy, một bộ sofa có kích cỡ hài hòa và hợp lý sẽ làm cho khoảng trống tiếp khách trở nên hòa giải và tạo sự tự do cho người ngồi .
– Ghế sofa văng : Kích thước tiêu chuẩn của sofa văng là 220×85 x90cm tương ứng với dài x cao x sâu .
– Ghế sofa chữ L : Loại sofa này có size rất phong phú. Trong đó, sofa nhỏ gọn có kích cỡ tiêu chuẩn là 260×160 x80cm đủ chỗ cho khoảng chừng 4 người ngồi. Nếu muốn phân phối chỗ ngồi cho nhiều người hơn, bạn hoàn toàn có thể cộng thêm ghế đơn .
– Ghế sofa chữ U : Sofa chữ U có kích cỡ thường là 300×220 x170x80x100cm tương ứng với dài x dài x dài x cao x sâu. Kích thước này tương thích với những phòng khách rộng, mái ấm gia đình nhiều thành viên hay những buổi sum vầy đại gia đình .
– Sofa giường : Thông thường, ghế sofa giường dài khoảng chừng 200 cm, rộng 10 cm. Bên cạnh đó, cũng có một số ít loại sofa giường gấp với chiều dài 200 cm, rộng 140 cm. Kích thước này được cho phép sofa giường tương thích với cả những khoảng trống nhỏ hẹp .
– Sofa đơn : Một chiếc sofa đơn có kích cỡ tiêu chuẩn là 80-100 cm với chiều sâu 80 cm .

Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ

Chiều cao toàn diện và tổng thể của giường được tính bằng tổng độ cao của cạnh giường ( thường thì là 30 cm ) + bề dày đệm + chiều cao của chân giường. Để người ngồi không bị hõng chân thì chiều cao tổng thể và toàn diện của giường theo tiêu chuẩn nên ở mức 45 cm .
Chiều cao vách đầu giường giao động từ 70-120 cm. Một số giường ngủ mẫu mã cổ xưa có vách ở phần đuôi thì vách đầu giường hoàn toàn có thể cao hơn 150 cm .

– Kích thước giường đơn: Giường đơn được dùng cho một người nằm, có kích cỡ bề dài 200cm, bề ngang dao động từ 90-140cm, tiêu chuẩn là 120cm đảm bảo thoải mái cho một người nằm.

– Kích thước giường đôi : Giường đôi được sử dụng cho 2 người nằm, có bề dài 2 m và kích cỡ bề ngang giao động từ 160 – 220 cm, tiêu chuẩn là 180 cm để 2 người hoàn toàn có thể nằm tự do .
– Giường trẻ nhỏ : Đây là loại giường nhỏ, kích cỡ xê dịch từ 90-120 cm, tiêu chuẩn là 120 cm để trẻ hoàn toàn có thể lăn qua lăn lại mà vẫn bảo vệ bảo đảm an toàn .
– Kích thước giường tầng : Giường tầng được sử dụng cho 2 người nằm riêng không liên quan gì đến nhau ở tầng trên và tầng dưới. Thông thường, kích cỡ bề ngang của giường tầng xê dịch từ 100 cm đến 120 cm tùy theo dùng cho người lớn hay trẻ nhỏ, chiều dài tiêu chuẩn là 180 cm .
Khoảng cách từ mặt đất đến mặt nằm của tầng dưới là 32 cm, còn từ mặt đất đến mặt nằm của tầng trên là 121 cm .

Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn

Thông thường, những loại bàn ăn đều có chiều cao tiêu chuẩn từ mặt đất lên đến mặt bàn là 75 cm. Bên cạnh đó, kích cỡ từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu là 60 cm để không bị đụng đầu gối. Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn tối thiểu từ 68-75 cm để tránh chạm tay vào nhau khi ăn, tùy vào số lượng người ngồi ăn và hình dáng bàn mà bạn lựa chọn kích cỡ cho tương thích. Chẳng hạn :
– Bàn ăn hình tròn trụ dành cho 4 người thì đường kính bàn là 90 cm, tích hợp với ghế 55×60 cm
– Bàn ăn hình bầu dục dành cho 6 người thì size là 140×120 cm, dành cho 8 người thì size là 140×180 cm
– Bàn ăn hình chữ nhật dành cho 8 người thì size là 80×190 cm, phối hợp với ghế kích cỡ 45×45 cm
Với ghế ngồi ăn, chiều cao từ mặt đất đến mặt chỗ ngồi là 45 cm, chiều cao sống lưng ghế là 90 cm. Để người ngồi tự do thì phần sống lưng ghế phải nghiêng về phía sau một góc 10-15 độ. Với ghế có gác tay thì chiều cao tính từ mặt ghế đến chỗ gác tay từ 18-24 cm .

Kích thước tiêu chuẩn bàn trang điểm

Kích thước tiêu chuẩn của bàn trang điểm thường giao động từ 60-120 cm ( dài ), 40-50 cm ( rộng ) và 70-75 cm ( cao ) tùy theo nhu yếu của người sử dụng và diện tích quy hoạnh căn phòng .

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp

Tại Nước Ta, phụ nữ vẫn là nội trợ chính trong mái ấm gia đình. Do vậy, kích cỡ tiêu chuẩn của tủ nhà bếp được xác lập dựa trên chiều cao của của phụ nữ. Cụ thể, tủ nhà bếp dưới có chiều cao tiêu chuẩn từ 80-90 cm, chiều sâu 60 cm .
Các khoảng chừng tủ nhà bếp dưới cũng được chia tách theo size tiêu chuẩn để sản xuất và lắp ráp cho tương thích với thiết bị, vật dụng căn phòng nhà bếp. Thông thường, giá để xoong nồi có những kích cỡ từ 60-70-80 cm, chiều rộng giá để chai lọ gia vị là 20 cm, giá đựng dao thớt có kích cỡ tiêu chuẩn 30-35-40 cm .
Tủ nhà bếp trên có chiều cao từ 80-130 cm tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà và chiều sâu tiêu chuẩn là 35 cm. Khoảng cách chuẩn giữa tủ nhà bếp trên và tủ nhà bếp dưới là 60 cm ( tương thích với chiều cao trung bình của người Nước Ta ), mức tối đa cho khoảng cách này là 70 cm .

Một số kích thước khác:

– Giá sách, tủ tường : 35×180 cm, 45×200 cm, 65×180 – 220 cm, cao 180-200-240 cm
– Bồn tắm nằm : 75×170 cm
– Bồn tắm ngồi : 75×110 cm
– Bàn thao tác ( 1 người ngồi ) : 120×60 x75cm
– Ghế thao tác : 50×50 x45cm
Với số lượng thông tin như trên, COZY kỳ vọng bạn đã hiểu được thế nào là nhân trắc học cũng như những thông số kỹ thuật hoàn toàn có thể vận dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất. Để hoàn toàn có thể chọn cho mình những món nội thất phù hơp với nhân trắc học của mái ấm gia đình mình thì bạn hoàn toàn có thể ghé qua COZY để chọn được những món vừa lòng cùng những khuyến mại mê hoặc nhé .

 

VÌ SAO NÊN MUA NỘI THẤT SOFA TẠI COZY?

  • Sofa được sản xuất bởi nhà máy COZY tại Việt Nam, sử dụng nguyên liệu 100% ngoại nhập. 
  • COZY đồng thời là đại diện phân phối các dòng nội thất cao cấp nhập khẩu Malaysia, Nhật Bản. 
  • Mẫu mã đa dạng, thiết kế đẳng cấp, giao hàng tận nơi, bảo hành 3 năm.

Đến ngay showroom COZY để được tư vấn không lấy phí, lựa chọn bộ sofa tương thích với mái ấm gia đình bạn. Các Trụ sở của COZY tại TP. Hồ Chí Minh

  • Showroom 1: 147 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. 1 – (028) 5404 0775 
  • Showroom 2: 192 – 198 Ngô Gia Tự, Q. 10 – (028)  5405 1774 
  • Showroom 3: 237 Nguyễn Thị Thập, Q.7 – (028) 5433 0775 

đường dây nóng bh : ( 028 ) 6266 5058 – 0965.140.628

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments