TOP 3 phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa trên ổ cứng, USB, thẻ nhớ

Biên tập bởi Lê Minh Tân

Đăng 1 năm trước

80.647

Bạn lỡ tay xóa hết các dữ liệu quan trọng nhưng bạn không biết làm cách nào để lấy lại dữ liệu đã mất? Đừng lo! Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn 3 phần mềm khôi phục, cứu dữ liệu đã xóa trên ổ cứng, USB, thẻ nhớ tốt nhất hiện nay.

1Lợi ích của việc khôi phục dữ liệu đúng cách

Hiện nay, việc tàng trữ tài liệu hàng ngày của bạn hầu hết đều nhờ vào vào những ổ cứng, USB hay thẻ nhớ. Tuy nhiên trong 1 số ít trường hợp bạn lại lỡ tay xóa mất 1 số ít tài liệu thiết yếu. Khi đó bạn phải làm lại tài liệu hoặc tìm kiếm lại chúng nhưng điều này quá tốn kém thời hạn và thao tác .

Lợi ích việc khôi phục dữ liệu đúng cách

Các ứng dụng Phục hồi tài liệu sẽ giúp bạn phục sinh những file đã mất một cách nhanh gọn. Tránh mất mát thông tin nhiều nhất hoàn toàn có thể, đặc biệt quan trọng tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và thao tác hơn hẳn .

2Những lưu ý trước khi khôi phục dữ liệu

Ngay khi bạn xóa nhầm tài liệu hoặc format nhầm, bạn cần rất là chú ý quan tâm :

  • Nếu dữ liệu bị mất lưu trữ cùng với nơi cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C): lập tức tắt máy và rút hẳn ổ cứng để chuyển sang máy khác. Rồi dùng phần mềm để khôi phục.
  • Trong trường hợp dữ liệu nằm ở phân vùng khác với hệ điều hành, tuyệt đối không ghi thêm dữ liệu vào phân vùng đó. Tuy nhiên để giữ lại được nhiều dữ liệu nhất thì nên rút hẳn ổ cứng bị mất dữ liệu ra, kết nối vào một máy tính khác để tiến hành khôi phục.
  • Tuyệt đối không nên chạy hoặc mở bất kỳ chương trình gì vì có thể chúng sẽ thực hiện việc ghi dữ liệu lên phân vùng có dữ liệu bị xóa nhầm mà chúng ta không biết.
  • Khi dùng phần mềm khôi phục dữ liệu thì nên sử dụng chế độ quét sâu nếu có nhiều dữ liệu quan trọng, ở chế độ quét sâu tuy chạy lâu nhưng có thể phục hồi được nhiều dữ liệu hơn.
  • Khi khôi phục dữ liệu, bạn nên chọn vị trí chứa file được khôi phục khác hẳn với vị trí của file đã bị xóa lúc ban đầu (ví dụ: nếu dữ liệu lúc ban đầu bị xóa nằm ở ổ đĩa D thì vị trí chứa dữ liệu khôi phục sẽ nằm ở ổ C hoặc E).
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thiết bị lưu trữ dữ liệu phục hồi như USB, ổ cứng di động,.. Điều này vừa đảm bảo tính an toàn cũng như tốc độ phục hồi nhanh hơn vì quá trình đọc và ghi diễn ra độc lập trên 2 thiết bị khác nhau.

3​Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị xóa bằng MiniTool Power Data Recovery Free

MiniTool Power Data Recovery Free Edition là một trong những ứng dụng phục hồi tài liệu tốt nhất lúc bấy giờ. Phần mềm này có năng lực phục hồi tài liệu từ đĩa cứng, đĩa CD / DVD, thẻ nhớ, ổ đĩa flash USB trong nhiều trường hợp khác nhau như : Đã xóa ( xóa nhầm ), phân vùng RAW, virus tiến công, lỗi ổ cứng, sự cố hệ quản lý, định dạng nhầm, lỗi phân vùng, mất điện bất thần, từ ổ CD / DVD, …
Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách Phục hồi tài liệu đã xóa trên USB trải qua máy tính chạy Windows 10. Bạn hoàn toàn có thể thực thi tựa như so với những thiết bị khác trên Windows 7, 10

Bước 1: Tải về và cài đặt MiniTool Power Data Recovery Free Edition:

Lưu ý: Không cài đặt phần mềm trên ổ đĩa muốn khôi phục dữ liệu. Ví dụ, bạn muốn khôi phục dữ liệu ở ổ đĩa C thì phải cài đặt phần mềm ở ổ đĩa khác C.

Tải về và cài đặt MiniTool Power Data

Bước 2: Tại giao diện MiniTool Power Data Recovery Free Edition, chọn vị trí nơi dữ liệu bị xóa cần khôi phục (ổ đĩa, thư mục, thùng rác,…) > Nhấn Scan để bắt đầu.

Chọn vị trí cần khôi phục dữ liệu > Nhấn Scan để bắt đầu” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/01/09/1230700/top-3-phan-mem-khoi-phuc-du-lieu-da-xoa-tren-o-cung-usb-the-nho.jpg” title=”Chọn vị trí cần khôi phục dữ liệu > Nhấn Scan để bắt đầu”/></p>
<p dir=Bước 3: Quá trình quét file đang diễn ra, thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng, số lượng tập tin, ổ đĩa cần khôi phục.

Quá trình quét file đang diễn ra

Bước 4: Sau khi quá trình quét file hoàn tất, bạn hãy chọn vào các file cần khôi phục > Save

Lưu ý: MiniTool Power Data Recovery phiên bản miễn phí chỉ cho phép khôi phục tối đa 1 GB dữ liệu, nếu muốn khôi phục nhiều hơn bạn cần nâng cấp lên phiên bản trả phí, chi tiết hơn hãyMiniTool Power Data Recovery phiên bản không tính tiền chỉ được cho phép Phục hồi tối đa 1 GB dữ liệu, nếu muốn Phục hồi nhiều hơn bạn cần tăng cấp lên phiên bản trả phí, cụ thể hơn hãy nhấn vào đây nhé !

Chơi nơi khôi phục tập tin, dữ liệu

Bước 5: Chọn vị trí lưu file phục hồi > OK.

Lưu ý: Bạn phải lưu tập tin vừa khôi phục ở ổ đĩa, phân vùng khác so với nơi chứa file trước đó. Điều này giúp tăng tỷ lệ khôi phục cho tập tin đó.

Chọn vị trí cần khôi phục

3Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng, USB, thẻ nhớ bằng phần mềm Disk Drill

Disk Drill hoàn toàn có thể giúp những bạn phục hồi mọi loại tài liệu, từ video, nhạc, podcast, ảnh, văn bản, … Công cụ này làm việc tốt trên cả ổ cứng chính ( phân vùng hệ quản lý ) và những ổ phụ, thậm chí còn là cả những thiết bị ngoại vi như USB, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ, … Phiên bản hiện tại tương hỗ vừa đủ những chuẩn định dạng ổ đĩa như NTFS, FAT, exFAT, HFS + Mac drive, EXT2 / 3/4 .
Điểm mạnh về Disk Drill có lẽ rằng đây là một trong những ứng dụng có giao diện dễ sử dụng, trực quan nhất trong những ứng dụng Phục hồi tài liệu. Đồng thời mang đến những tính năng vượt ngoài sức mong đợi dù đây là bản không tính tiền .
Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách Phục hồi tài liệu đã xóa trên USB trải qua máy tính chạy Windows 10. Bạn hoàn toàn có thể triển khai tương tự như so với những thiết bị khác trên Windows 7, 10

Bước 1: Tải và cài đặt Disk Drill lên máy theo đường dẫn sau:

Tải về và cài đặt Disk Drill

Bước 2: Tại giao diện phần mềm, chọn vị trí chứa file cần khôi phục > Search for lost data

Trong trường hợp này mình sẽ chọn vào Kingston ( Phục hồi tài liệu từ ổ USB ), ổ còn lại chính là ổ cứng trên thiết bị của bạn .

Chọn vị trí file cần khôi phục

Bước 3: Chờ phần mềm quét các file bị xóa trong USB

Phần mềm đang quét file bị xóa trên USB

Bước 4: Bạn có thể xem tất cả các file hoặc xem từng loại file để dễ lựa chọn khôi phục hơn tại danh sách bên trái > Chọn vào các dữ liệu mà bạn muốn khôi phục > Recover

Chọn file cần khôi phục > Nhấn Recover để bắt đầu khôi phục” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/01/09/1230700/top-3-phan-mem-khoi-phuc-du-lieu-da-xoa-tren-o-cung-usb-the-nho-4.jpg” title=”Chọn file cần khôi phục > Nhấn Recover để bắt đầu khôi phục”/></p>
<p dir=Bước 5: Chọn vị trí lưu dữ liệu khôi phục, đầu tiên chọn vào biểu tượng Tệp tin > Chọn nơi cần lưu trữ > OK > OK.

Quan trọng: Chọn vị trí lưu khác với vị trí chứa dữ liệu bị xóa lúc ban đầu.

Chọn vị trí lưu dữ liệu khôi phục

4Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng, USB, thẻ nhớ bằng phần mềm Recuva

Recuva là một trong những công cụ Phục hồi tài liệu hiệu suất cao và có giao diện đơn thuần. Chương trình này được cho phép bạn quét tìm và Phục hồi lại những tài liệu, tệp, thư mục hay những thông tin khác như thư điện tử, tệp ảnh hay phim .
Bạn hoàn toàn có thể Phục hồi tài liệu trên ổ cứng hay thẻ nhớ, USB, … một cách thuận tiện chỉ với vài cú nhấn chuột. Recuva cũng phân phối chiêu thức xóa bảo đảm an toàn giúp bạn xóa những thông tin bảo mật thông tin quan trọng và nhạy cảm .
Phần mềm Recuva có tương hỗ tiếng Việt, do vậy nếu bạn không thông thuộc tiếng Anh, trong quy trình thiết lập bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn từ tiếng Việt .
Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách Phục hồi tài liệu đã xóa trên USB trải qua máy tính chạy Windows 10. Bạn hoàn toàn có thể thực thi tương tự như so với những thiết bị khác trên Windows 7, 10

Bước 1: Tải và cài đặt Recuva về máy tính theo đường dẫn sau:

Bước 2: Chọn loại dữ liệu mà bạn muốn khôi phục > Next (nếu khôi phục cùng lúc nhiều loại dữ liệu khác nhau bạn nên chọn vào All Files)

Chọn loại vị trí cần lưu dữ liệu

Bước 2: Chọn vị trí chứa dữ liệu bị xóa mà bạn muốn khôi phục (mình sẽ chọn USB) > Next

Một số vị trí Phục hồi mặc định hoàn toàn có thể có ích so với bạn như : In the Recycle Bin ( Thùng rác ), In My Documents ( trong thư mục Documents )

Chọn vị trí cần khôi phục dữ liệu

Bước 3: Nhấn Start để phần mềm bắt đầu quét file bị xóa.

Nếu bạn muốn quét sâu hơn, tăng khả năng khôi phục các file bị xóa lâu ngày thì hãy chọn vào Enable deep scan, tuy nhiên thời gian quét sẽ kéo dài hơn so với mặc định.

Chọn Start để bắt đầu quét dữ liệu

Bước 4: Chờ đợi quá trình quét diễn ra

Quá trình quét dữ liệu đang diễn ra

Bước 5: Chọn vào các file mà bạn muốn khôi phục > Recover > Chọn vị trí chứa dữ liệu khôi phục khác với vị trí lúc ban đầu bị xóa > Nhấn OK để hoàn tất.

Chọn nơi lưu trữ dữ liệu sẽ được khôi phục

Như vậy, Điện máy XANH đã gửi đến bạn TOP 3 ứng dụng Phục hồi tài liệu đã xóa trên ổ cứng, USB, thẻ nhớ tốt và phổ cập nhất lúc bấy giờ. Chúc những bạn thao tác thành công và Phục hồi được tài liệu đã mất, lỡ xóa nhầm .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments