ỨNG DỤNG CỦA ROBOT TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP –

Hưởng ứng làn sóng công nghệ tiên tiến 4.0, Robot đang được ứng dụng vào mọi nghành nghề dịch vụ đời sống, xã hội, mang lại nhiều đổi khác can đảm và mạnh mẽ cho nền kinh tế tài chính. Tại sao gọi là Robot công nghiệp ? Có những loại robot nào và ứng dụng của robot trong sản xuất công nghiệp ra làm sao ?

I. Robot công nghiệp là gì?

Robot là một loại máy có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trìnhRobot được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Robot hỗ trợ rất nhiều cho con người. Đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. Robot công nghiệp có tính chính xác cao và hiệu quả vượt trội so với sản xuất thủ công.

II. Những loại Robot công nghiệp phổ biến hiện nay:

1. Robot Palletizing – Bốc xếp hàng hóa

Tùy theo ứng dụng mà có những loại Robot xếp hàng như :

  • Xếp bao từ dây chuyền sản xuất lên pallet
  • Xếp các loại thùng hàng

Robot công nghiệp Palletizing

Hình ảnh : Xếp bao từ dây chuyền sản xuất sản xuất lên pallet

2. Robot Arc Welding – Hàn gia công cơ khí

Tùy vào từng mục tiêu sử dụng mà có nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau về đầu hàn như :

  • Hàn tích
  • Hàn dây
  • Hàn điểm
  • Hàn laze.

Robot công nghiệp Arc welding

Hình ảnh : Robot hàn hồ quang Kuka
Robot hàn được vận dụng vào những dây chuyền sản xuất sản xuất tự động hóa yên cầu tính trình độ, phức tạp trong những nghành nghề dịch vụ như sản xuất xe hơi, xe máy, đường ống, giá đỡ …

3. Robot Pick and Place – Gắp và sắp xếp sản phẩm:

Robot Pick and Place được dùng cho việc gắp đặt mẫu sản phẩm từ vị trí cố định và thắt chặt hoặc di động sang vị trí. Robot hoàn toàn có thể được sử dụng trong tổng thể những tiến trình của quy trình sản xuất, từ cấp nhiên vật tư nguồn vào đến đóng gói loại sản phẩm ở đầu ra. Đặc biệt những nhà máy sản xuất của ngành thực phẩm – giải khát ; hàng tiêu dùng ; dược phẩm – hóa chất

Robot công nghiệp Pick&Place

Hình ảnh : Robot Pick and Place của Kuka

4. Robot Foundry and Forging – Đúc và rèn:

Trong ngành đúc, Robot làm trách nhiệm rót sắt kẽm kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt mép thừa, làm sạch vật đúc hoặc làm tăng bền vật đúc bằng cách phun cát. Nhờ những cánh tay rô-bốt chịu nhiệt làm bằng thép đặc biệt quan trọng, nó hoạt động giải trí mà không gặp yếu tố gì ngay cả ở nhiệt độ khắc nghiệt

Robot công ngiệp đúc

Hình ảnh : Robot đúc và rèn Kuka

5. Robot Milling – Robot Phay:

Robot phay được dùng để gia công thô, gia công tinh vô hiệu vật tư trong những ngành cơ khí, gia công sắt kẽm kim loại, chế tạo máy, điện, điện tử, nội thất bên trong, thiết kế xây dựng, xe hơi, xe máy, sắt thép, nhựa, đồ chơi, điều tra và nghiên cứu khoa học, y tế, đặc biệt quan trọng là trong ngành điêu khắc .

Robot Phay

Hình ảnh: Robot phay Kuka làm việc trên nguyên liệu gỗ.

6. Robot Waterjet Cutting – Cắt bằng tia nước:

  • Robot cắt bằng tia nước có khả năng cắt nhiều loại vật liệu khác nhau từ kim loại, hợp kim (inox,sắt,thép,đồng, nhôm,v.v…) tới phi kim (nhựa, sứ, đá, gốm, thủy tinh…), do cắt bằng tia nước không sinh ra nhiệt nên được giải pháp này được tận dụng để thay thế cắt các vật liệu nhạy cảm với nhiệt.

Robot công nghiệp waterJet

  • Robot cắt bằng tia nước được sử dụng trong các ngành công nghiệp như cơ khí chế tạo, xây dụng và cả ngành công nghiệp hàng không vũ trụ…
  • Robot đánh bóng – mài nhẵn được dùng để hoàn thiện bề mặt các chi tiết, bộ phận, sản phẩm hoặc chuẩn bị bề mặt cho quy trình tiếp theo như tạo nhám trước phun sơn, xi mạ … trong các ngành cơ khí, gia công kim loại, chế tạo máy, điện, điện tử, nội thất, xây dựng, ô tô, xe máy, sắt thép, nhựa, đồ chơi, …

Robot đánh bóng

III. Những giá trị to lớn Robot đem lại cho doanh nghiệp:

1. Việc sử dụng robot công nghiệp tự động hóa nhằm tiết giảm chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động

Các yếu tố tương quan đến nhân công như tiền lương, ngân sách tuyển dụng, đào tạo và giảng dạy, những ngân sách ràng buộc khác khi sử dụng lao động thực sự làm doanh nghiệp đau đầu, ảnh hưởng tác động hiệu suất cao của doanh nghiệp .
Sử dụng robot làm giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn tai nạn thương tâm lao động, giúp doanh nghiệp thuận tiện tuân thủ những quy tắc hay những tiêu chuẩn về an toàn lao động .

2. Robot công nghiệp đảm bảo tính đồng nhất và tăng chất lượng sản phẩm

Ứng dụng robot tự động hóa hoàn toàn có thể sản xuất những mẫu sản phẩm hàng loạt, có tính đồng nhất và chất lượng cao hơn, do máy móc luôn hoạt động giải trí với tính đúng mực, tái diễn liên tục, không có những hiện tượng kỳ lạ mất tập trung chuyên sâu, buồn chán, căng thẳng mệt mỏi, thái độ … như sử dụng sức lao động của con người .

3. Sử dụng robot  tự động hóa trong công nghiệp giúp tăng năng suất

Khả năng thao tác của robot là bền chắc, không cần nghỉ ngơi và là giải pháp tối ưu để tăng sản lượng sản xuất. Chu trình sản xuất được lập trình tối ưu, hoạt động giải trí của robot liên tục không gián đoạn .

4. Tăng tính linh hoạt trong sản xuất

Dây chuyền sản xuất trong công nghiệp ứng dụng robot tự động hóa được lập trình trải qua bộ điều khiển và tinh chỉnh nên rất thuận tiện chuyển từ chính sách này sang chính sách khác, thuận tiện đổi khác quy trình tiến độ, đổi khác chủng loại mẫu sản phẩm và tối ưu hoá những quy trình hoạt động giải trí .

5. Tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu và hạ giá thành sản phẩm

Ứng dụng robot trong sản xuất giúp giảm thiểu những mẫu sản phẩm lỗi, hỏng. Các quy trình sản xuất luôn bảo vệ tính đúng chuẩn, chuẩn mực nên nguyên nhiên vật tư hao phí, rơi vãi được hạn chế rất nhiều. Tăng sản lượng, giảm hao phí đương nhiên sẽ hạ giá tiền loại sản phẩm .

6. Nâng cao hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp

– Robot được ứng dụng đồng nghĩa tương quan với việc giám sát tối ưu hóa quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí khoảng trống, từ đó giảm nhu yếu sử dụng đất, giảm ngân sách góp vốn đầu tư hạ tầng, nhà xưởng .

7. Nâng cao uy tín thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp

– Ứng dụng robot tự động hóa với hàng loạt những quyền lợi nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp phân phối đúng mực quá trình, chất lượng loại sản phẩm theo nhu yếu của người mua. Quá trình quản lý và vận hành sản xuất giảm thiểu những sai sót, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín tên thương hiệu và tăng sức cạnh tranh đối đầu .

Tại Việt Nam, Vuletech là một trong những công ty nhận thi công các giải pháp liên quan đến Robot Kuka. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Công Nghệ Vũ Lê
Địa chỉ : 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. HCM

Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177

Fax : ( 028 ) 3620 8178
Mail : info@vuletech.com
Facebook

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments