Ứng dụng SCADA trong hệ thống điều khiển điện năng trong nhà máy sản xuất

Việc triển khai ứng dụng SCADA trong hệ thống điện năng trong nhà máy sản xuất sẽ nâng cao hiệu quả tổng thể của hệ thống nhằm tối ưu hóa, giám sát và điều khiển hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối. Chức năng SCADA trong mạng hệ thống điện mang lại độ tin cậy và ổn định hệ thống cao hơn cho việc vận hành lưới điện tích hợp.

ung-dung-scada-trong-he-thong-dien

1. Lịch sử ứng dụng SCADA trong hệ thống điện

Trong những năm đầu khi hệ thống điện khởi đầu tăng trưởng, những xí nghiệp sản xuất phát điện chỉ gắn với những phụ tải địa phương tương ứng. Nếu bất kể điều gì không thành công xuất sắc trong hàng loạt hệ thống được liên kết tuyến tính, hoàn toàn có thể gồm có những hệ thống phụ như nhà máy sản xuất phát điện, đường dây điện, liên kết, thì đèn sẽ tắt. Khách hàng vẫn chưa thích nghi với việc nhờ vào vào điện. Sự cố mất điện, dù là thường lệ hay khẩn cấp, được coi như một lẽ tất yếu. Khi sự nhờ vào vào điện ngày càng tăng, thì nhu yếu tìm cách cải tổ độ an toàn và đáng tin cậy cũng tăng lên .

ung-dung-scada-trong-he-thong-dien

Bạn đang đọc: Ứng dụng SCADA trong hệ thống điều khiển điện năng trong nhà máy sản xuất

Các trạm phát điện và đường dây điện đã được liên kết với nhau để cung ứng dự trữ. Khi hệ thống lan rộng ra và khởi đầu lan rộng ra quy mô, nó trở nên khó quản trị hơn. Cần có những giải pháp để đương đầu với những thử thách trong việc điều khiển và tinh chỉnh thiết bị trên một khoảng chừng cách xa. Để khắc phục điều này, nhân viên cấp dưới quản lý và vận hành thường sắp xếp tại những điểm quan trọng trong hệ thống lưới điện này để hoàn toàn có thể theo dõi và nhanh gọn ứng phó với mọi sự cố hoàn toàn có thể phát sinh do sự cố, hỏng hóc. Họ sẽ liên lạc với nhân viên cấp dưới điều độ điện lực TT, thường sử dụng điện thoại cảm ứng, để thông tin cho họ về thực trạng của hệ thống .

Nhiều tầng sản xuất, công trường từ xa và nhà máy công nghiệp dựa vào nhân viên để giám sát thiết bị và điều khiển bằng tay thông qua các nút nhấn cơ học và quay số tương tự. Khi nhu cầu về điện đáng tin cậy ngày càng tăng và do lao động trở thành một phần đáng kể trong chi phí cung cấp điện, các công nghệ như SCADA đã được phát triển cho phép giám sát và điều khiển từ xa các thông số chính của hệ thống.

Đọc thêm: SCADA là gì? Tìm hiểu chung về SCADA

2. Các ứng dụng của SCADA trong hệ thống điện

Thông thường các hệ thống SCADA được sử dụng khi phát sinh nhu cầu tự động hóa các quy trình phức tạp mà sự kiểm soát của con người là không khả thi. Trong hệ thống điện cụ thể, điều này có thể bao gồm

 1. Hệ thống cần một nguồn điện liên tục và một môi trường tự nhiên được bảo vệ
 2. Chúng ta cần biết trạng thái của một hệ thống điện phức tạp trong thời hạn thực
 3. Chúng tôi cần giám sát và điều khiển và tinh chỉnh hệ thống ở những vùng sâu vùng xa

Các nghành sản xuất, truyền tải và phân phối điện, giám sát, theo dõi và trấn áp là những góc nhìn chính trong toàn bộ những nghành này. Do đó, việc tiến hành SCADA hệ thống điện sẽ nâng cao hiệu suất cao toàn diện và tổng thể của hệ thống nhằm mục đích tối ưu hóa, giám sát và tinh chỉnh và điều khiển hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối. Chức năng SCADA trong mạng hệ thống điện mang lại độ đáng tin cậy và không thay đổi hệ thống cao hơn cho việc quản lý và vận hành lưới điện tích hợp .

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa Cloud SCADA và SCADA truyền thống

2.1. Ứng dụng SCADA cho những trạm phát điện

Mang đến giải pháp tối ưu cho mỗi quá trình liên quan đến vận hành phát điện linh hoạt với cấu trúc điều khiển tiên tiến. Với việc sử dụng PLC và các liên kết truyền thông bus mạnh mẽ cùng với phần mềm và phần cứng SCADA trong các trạm phát điện, nó giám sát một số hoạt động bao gồm bảo vệ, giám sát và điều khiển. Để cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giảm thiểu chi phí vận hành và bảo toàn vốn đầu tư, việc ứng dụng SCADA được coi trọng trong các trạm phát điện.

ung-dung-scada-trong-he-thong-dien

Các chức năng nổi bật của SCADA trong trạm phát điện điện bao gồm:

 • Giám sát liên tục vận tốc và tần số của máy điện
 • Giám sát địa lý những quy trình cung ứng than và giải quyết và xử lý nước
 • Lập kế hoạch quản lý và vận hành phát điện
 • Kiểm soát hiệu suất phản kháng và hoạt động giải trí
 • Bảo vệ lò hơi và tuabin và thực trạng của chúng trong trường hợp xí nghiệp sản xuất nhiệt điện
 • Giám sát những trang trại nguồn năng lượng tái tạo và lập kế hoạch điều độ phụ tải
 • Lên lịch tải
 • Xử lý tài liệu lịch sử vẻ vang của tổng thể những tham số tương quan đến thế hệ
 • Giám sát trạng thái của cầu dao, rơ le bảo vệ và những thiết bị bảo đảm an toàn khác
 • Máy theo dõi sức khỏe thể chất cỗ máy nguồn
 • Trình tự ghi lại những sự kiện

Cân bằng của nhà máy (BOP) là các hệ thống phụ trợ và các bộ phận hỗ trợ cần thiết để vận hành tổ máy phát điện chính và cung cấp năng lượng. Hệ thống SCADA cũng có hiệu quả cao trong việc giám sát Cân của Nhà máy.

2.2. Ứng dụng SCADA cho hệ thống truyền tải điện

Các thông số mô hình mạch tương ứng của đường truyền thường bị sai số so với các giá trị được đo bởi hệ thống SCADA. Nếu không ứng dụng SCADA trong hệ thống, những lỗi này gây ra sai sót trong công tác kinh tế và do đó, dẫn đến tăng chi phí hoặc lập hóa đơn không chính xác. Những lỗi này cũng có thể ảnh hưởng đến phân tích ước lượng trạng thái, phân tích dự phòng, phân tích ngắn mạch, chuyển tiếp khoảng cách, tính toán độ ổn định của máy và lập kế hoạch truyền tải trong trường hợp mở rộng. Do đó, việc ứng dụng SCADA vào hệ thống truyền dẫn được xem xét một cách đáng kể.

Một số chức năng chính của SCADA trong hệ thống truyền tải điện như sau:

 • Thương Mại Dịch Vụ định tuyến lại để bảo dưỡng trạm
 • Phục hồi dịch vụ
 • Giao diện / tương tác rơle bảo vệ
 • Quản lý kiểm soát và điều chỉnh điện áp
 • Tải điều khiển và tinh chỉnh bộ đổi khác vòi
 • Quản lý máy biến áp
 • Mô hình thời hạn thực
 • Điều khiển cách ly mạch tự động hóa và màn hình hiển thị tinh chỉnh và điều khiển công tắc nguồn tương tác
 • Giao diện hiển thị một dòng thời hạn thực
 • Nhật ký quản lý và vận hành và bảo dưỡng trực tuyến
 • Chẩn đoán hệ thống tự động hóa bằng cách sử dụng cảnh báo nhắc nhở của bộ điều khiển và tinh chỉnh do hệ thống xác lập ( quản trị cảnh báo nhắc nhở )

Đọc thêm: hệ thống giám sát và vận hành nhà máy

2.3. Ứng dụng SCADA cho hệ thống phân phối điện

Hệ thống phân phối điện giải quyết việc phân tán điện từ các trạm biến áp phân phối đến các phụ tải. Nhiều công ty tiện ích phụ thuộc vào lao động thủ công để thực hiện các nhiệm vụ phân phối như ngắt nguồn điện cho tải, kiểm tra hàng giờ các chỉ số chính, chẩn đoán lỗi, v.v. Việc ứng dụng SCADA đối với việc phân phối điện không chỉ làm giảm hoạt động lao động thủ công và chi phí mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình trơn tru bằng cách giảm sự gián đoạn.

ung-dung-scada-trong-he-thong-dien.

Hệ thống SCADA thu thập dữ liệu từ các trạm biến áp điện khác nhau và xử lý tương ứng. Các PLC trong trạm biến áp liên tục giám sát các thành phần trạm biến áp và truyền tương ứng đến hệ thống trung tâm. Nó phụ trách:

 • Nâng cao hiệu suất cao bằng cách duy trì một dải thông số hiệu suất hoàn toàn có thể gật đầu được
 • Hạn chế nhu yếu điện năng cao điểm
 • Tạo khuynh hướng và báo động cho những nhà khai thác bằng cách xác lập vị trí yếu tố
 • Dữ liệu lịch sử vẻ vang và xem tài liệu đó từ những vị trí từ xa và phần nhiều không hề tiếp cận được
 • Phản hồi nhanh gọn khi dịch vụ người mua bị gián đoạn
 • Tự động hóa bộ nạp và Bộ phân đoạn tải
 • Cung cấp năng lực tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa vượt mức của những tụ điện
 • Đọc đồng hồ đeo tay tự động hóa
 • Điều khiển ngắt mạch , khóa và khóa liên động

 • Liên tục theo dõi và trấn áp những thông số kỹ thuật điện khác nhau trong cả điều kiện kèm theo thông thường và không bình thường

3. Kết luận

Ứng dụng SCADA có thể được thực hiện trên quy mô lớn trong hệ thống điện để tăng hiệu suất, độ tin cậy và độ bền của chúng. Việc tích hợp giải pháp SCADA sẽ giúp các hệ thống điện hoạt động cực kỳ hiệu quả và thông minh, có thể giám sát và kiểm soát  tất cả các hoạt động và quy trình liên quan. Vì vậy, chúng tôi có thể kết luận rằng điều cần thiết là ngành điện phải tối ưu hóa hệ thống của họ, nhờ vào những giải pháp công nghệ hiện đại, mà tiêu biểu ở đây chính là SCADA.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments