Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì?

Trước hết, tôi cần chứng minh và khẳng định rằng có nhiều đáp án cho câu hỏi “ Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì ? ”. Và cũng sẽ không có đáp án nào là sai cũng như là vừa đủ hết. Trong bài viết này, tiềm năng của tôi là nêu ra 1 số ít nghề tiềm năng cho những bạn sinh viên hoặc người học về những kỹ thuật sinh học phân tử. Những kỹ thuật này ship hàng cho việc điều tra và nghiên cứu, phát hiện và định lượng những đối tượng người tiêu dùng ở Lever phân tử như DNA, RNA, protein. Việc lựa chọn ngành nghề nào là còn nhờ vào vào năng lực, tính cách và thực trạng của riêng mỗi bạn .

Nghiên cứu viên tại trường, viện, TT

Vào một buổi đẹp trời nào đó trong 4 năm Đại học, bạn hoàn toàn có thể đặt một câu hỏi “ tầm cỡ ” cho giáo viên của bạn rằng “ Nếu học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì sau khi ra trường ? ”. Tôi nghĩ đáp án tiên phong bạn nhận được sẽ là “ làm nghiên cứu và điều tra ”. Và nếu bạn hỏi tôi, tôi cũng sẽ vấn đáp tựa như như vậy. Vậy nguyên do là gì ? Lý do tiên phong tôi nghĩ đến là những kỹ thuật thuộc về sinh học phân tử rất phong phú nên sẽ có nhiều loại nghiên cứu và điều tra cần đến chúng. Lý do thứ hai tôi chưa nghĩ một cách thấu đáo. Có thể vì nhiều nhà sinh học đoạt giải Nobel cho đến nay không ít đều dùng đến những kỹ thuật sinh học phân tử chăng ?
Nếu bạn thích và đam mê tìm tòi cái mới, bạn nên thử làm việc làm điều tra và nghiên cứu tại những phòng thí nghiệm trong chính trường Đại học của bạn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn vào những viện hay TT điều tra và nghiên cứu có nhóm đề tài mà bạn thích. Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào những đề tài, dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu của đơn vị chức năng. Những đề tài tương quan đến sinh học phân tử đang “ nóng giãy ” nhất lúc bấy giờ gồm có :

 • Y học: tế bào gốc, ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh di truyền
 • Động vật: bệnh nhiễm trên gia súc, gia cầm; cải tiến giống; phát triển thức ăn mới, phương pháp điều trị mới
 • Thực vật: sàng lọc giống cây; phát hiện bệnh do vi-rút, vi khuẩn, vi nấm; lai tạo giống mới
 • Công nghiệp: xử lý môi trường, phát triển các chủng vi sinh vật có lợi

Nhân viên nghiên cứu và điều tra – tăng trưởng loại sản phẩm tại những công ty

học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì

Khi còn là một sinh viên năm 3, năm 4 tại trường đại học, tôi cũng luôn hỏi bản thân mình “Mình học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì sau khi ra trường?”. Lúc đó tôi cũng không biết trả lời như thế nào. Tuy nhiên, sau 8 tháng tìm việc, tôi đã trở thành một nhân viên nghiên cứu – phát triển sản phẩm và gắn bó với công việc này hơn 6 trời ròng rã.

Vào đầu những năm 2000, không có nhiều công ty sản xuất và thương mại kinh doanh hóa những mẫu sản phẩm sinh học phân tử. Điều đó cũng có nghĩa nhu yếu tuyển dụng vị trí nhân viên cấp dưới nghiên cứu và điều tra – tăng trưởng loại sản phẩm ( R&D ) tại những công ty này cũng rất thấp. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, tình hình đã sáng sủa hơn cho loại việc làm này. Theo tôi, hiện tại có tối thiểu 7 công ty tư nhân đang sản xuất những loại sản phẩm tương quan đến sinh học phân tử tại khu vực phía Nam. Những mẫu sản phẩm này là những bộ hóa chất xét nghiệm bệnh, mẫu sản phẩm dược sinh học, nguyên vật liệu PCR, hay thậm chí còn là một số máy móc cơ bản như máy PCR, bàn soi UV, v.v … Nếu bạn thích tìm tòi cái mới nhưng cần một môi trường tự nhiên năng động, cạnh tranh đối đầu kinh khủng hơn, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào đội ngũ R&D này. Ngoài kinh nghiệm tay nghề làm trong lab sinh học phân tử, bạn cần quan tâm một số ít nhu yếu việc làm sau :

Advertisement
 • Kiến thức sinh học phân tử nền tảng thật vững chắc
 • Định hướng phát triển, cải tiến sản phẩm phải theo yêu cầu của thị trường và người dùng cuối, không phải theo trí tưởng tượng của riêng bạn
 • Suy nghĩ về sản phẩm phải gắn liền với tính tiện lợi, nhanh chóng và giá thành thấp nhất có thể
 • Luôn phải chú trọng đến độ ổn định, độ đúng và độ tái lặp của quy trình/sản phẩm

Nhân viên ứng dụng ( Field Application Specialist )

Nếu bạn cho rằng bản thân không đam mê khoa học và nhạy bén đến mức để trở thành một nhà nghiên cứu giỏi, bạn hoàn toàn có thể xem xét đến nghề “ Nhân viên ứng dụng ngành sinh học ” ( Field Application Specialist, FAS ). Để làm nghề này, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn vào những công ty thương mại Nước Ta hoặc công ty đa vương quốc chuyên kinh doanh thương mại những thiết bị hay hóa chất sinh học phân tử. Một số đặc tính của nghề này như sau :

 • Gắn liền với lĩnh vực thương mại, tức là buôn bán, kinh doanh các sản phẩm thiết bị, hóa chất
 • Không phải là làm nghiên cứu. Nếu có thì chỉ là ngồi kiếm tài liệu để chia sẻ giải pháp với khách hàng.
 • Thường xuyên giao tiếp với khách hàng nên bạn cần có tư duy và suy nghĩ cởi mở, linh hoạt
 • Làm gì cũng vì mục đính phục vụ khách hàng và kiếm tiền cho công ty

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghề Nhân viên ứng dụng ngành sinh học tại đây để trả lời cho câu hỏi “Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì?”.

Kỹ thuật viên tại những TT dịch vụ nghiên cứu và phân tích

Theo sự hiểu biết của cá thể tôi, hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh có không dưới 10 TT nhà nước và tư nhân thực thi những dịch vụ nghiên cứu và phân tích mẫu bằng những kỹ thuật sinh học phân tử như PCR, Real-time PCR. Hai dịch vụ tiếp tục nhất là :

Advertisement
 • Dịch vụ phát hiện nhanh vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh có trong thực phẩm (các loại thịt tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, sữa và các sản phẩm từ sữa, v.v…)
 • Dịch vụ phát hiện và định lượng GMO trong các mẫu thực phẩm (các loại hạt, nguyên liệu làm bánh, bột gia vị, mì gói, v.v…)

Để thành công trong nghề này, ngoài các kỹ thuật sinh học phân tử như tách chiết DNA, PCR, Real-time PCR, bạn cần trang bị thêm các kiến thức về quy trình ISO, tiêu chuẩn Việt Nam hay các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Và sau đây là việc làm tiềm năng thứ tư cho những ai hỏi rằng “ Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì ? ”
Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì

Nhân viên xét nghiệm bệnh động vật hoang dã

Đây là câu vấn đáp ít có thầy cô giáo nào nghĩ đến khi nhận được câu hỏi “ Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì ? ”. Nhưng với tôi, đây là một nghề hứa hẹn không kém dành cho những bạn sinh viên học về sinh học phân tử. Tôi hoàn toàn có thể tóm tắt một số ít ý chính về nghề này như sau :

 • Tính chất công việc: dùng kỹ thuật sinh học phân tử như PCR – Điện di, Real-time PCR kết hợp với các kỹ thuật nuôi cấy vi sinh để phát hiện tác nhân gây bệnh trên động vật
 • Các đối tượng phát hiện: vi-rút, vi khuẩn gây các loại bệnh dịch trên tôm nước lợ như bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, bệnh còi; vi-rút, vi khuẩn gây các hội chứng hay bệnh tiêu chảy trên heo; các loại vi-rút, mycoplasma gây bệnh hô hấp trên gà, vịt
 • Đơn vị tuyển dụng: các công ty, tập đoàn sản xuất thịt, trứng có đàn gia súc, gia cầm riêng; các công ty sản xuất tôm giống và có ao nuôi tôm thương phẩm; các công ty sản xuất, cung cấp vắc-xin, thuốc thú y, thủy sản; các trung tâm chẩn đoán bệnh thú y, thủy sản của nhà nước; các chi cục thú y địa phương; phòng thí nghiệm tại các viện, trường có ngành thú y, thủy sản.
 • Nên học thêm: kiến thức về thú y, thủy sản bao gồm bệnh học, miễn dịch học, kỹ thuật nuôi trồng, v.v…

Trong số lượng giới hạn của bài viết này, tôi khó lòng khắc họa hết thị trường việc làm lúc bấy giờ để vấn đáp cho bạn đọc một cách thấu đáo nhất câu hỏi “ Học sinh học phân tử thì nên làm nghề gì ? ”. Vẫn còn đó những nghề như nhân viên cấp dưới nghiên cứu và điều tra hay QC vắc-xin thế hệ mới, kỹ thuật viên xét nghiệm tại bệnh viện, giảng viên ĐH, v.v … Tuy nhiên, trên đây là 4 nghề mà tôi thấy tâm đắc nhất, với tỷ suất xin được việc khá tốt. Tôi kỳ vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn rộng hơn và mừng cuống phần nào về tương lai của việc học sinh học phân tử .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments