Hiện tượng lưu ảnh của mắt và những điều bạn chưa biết

Năm 1829 nhà vật lý người Bỉ Joseph Plateau đã phát hiện ra sự lưu ảnh của mắt. Ông nhận thấy rằng trong khoảng 0,1 giây chúng ta vẫn có cảm giác rằng ta đã nhìn thấy vật. Ông đã giải thích rằng là do mạng lưới của mắt vẫn còn lưu giữ ảnh dù ánh sáng tác động không còn nữa. Vậy hiện tượng lưu ảnh của mắt là gì? Vì sao lại xảy ra  hiện tượng này? Đừng bỏ qua những thông tin thú vị dưới đây mà Wit gửi đến bạn.

Hiện tượng lưu ảnh của mắt là gì ?

Hiện tượng lưu ảnh ở mắt ( hay còn gọi là sự lưu ảnh ở mắt ) là hiện tượng kỳ lạ hình ảnh liên tục Open trong mắt sau một thời hạn không tiếp xúc với hình ảnh gốc. Cụ thể, đây là hiện tượng kỳ lạ ảnh còn lưu lại ở võng mạc trong khoảng chừng 1/10 s sau khi mắt ngừng quan sát vật đó. Nếu mắt quan sát những hình ảnh rời rạc được chiếu liên tục trong khoảng chừng thời hạn ngắn khi đó não bộ sẽ xem nó như là một hình ảnh liên tục lúc đó ta sẽ có một hoạt động liên tục.

Cơ chế hiện tượng kỳ lạ lưu ảnh của mắt

Sự lưu ảnh ở mắt xảy ra khi các tế bào: tế bào hình nón và tế bào hình que – một phần của võng mạc bị kích thích quá mức và trở nên mất nhạy cảm. Sau khi ánh sáng kích thích trên màng lưới mắt, ảnh hưởng của nó vẫn kéo dài 0,1 giâyvà trong khoảng thời gian này ta vẫn có cảm giác nhìn thấy vật đã xuất hiện trước đó.

Bạn đang đọc: Hiện tượng lưu ảnh của mắt và những điều bạn chưa biết

hiện tượng lưu ảnh của mắt

Tế bào hình nón và tế bào hình que bị kích thích quá mức và trở nên mất nhạy cảm là nguyên do gây ra sự lưu ảnh của mắt Bên cạnh đó, những dẫn chứng mới nhất còn cho thấy sự lưu ảnh của mắt còn có sự góp phần của vỏ não. Thông thường, hình ảnh nhìn thấy sẽ được chuyển đến khu vực của võng mạc. Tuy nhiên, nếu hình ảnh lớn hoặc mắt duy trì quá không thay đổi, những hoạt động nhỏ này không đủ để giữ cho hình ảnh liên tục chuyển dời đến những phần mới của võng mạc.

Các tế bào cảm thụ ánh sáng thường xuyên tiếp xúc với cùng một kích thích cuối cùng sẽ cạn kiệt và dẫn đến giảm tín hiệu đến não. Hiện tượng này có thể được nhìn thấy khi di chuyển từ môi trường sáng sang môi trường thiếu ánh sáng.

Những hiệu ứng này còn do phản ánh hoạt động giải trí dai dẳng trong não khi những tế bào cảm thụ ánh sáng võng mạc liên tục gửi xung thần kinh đến thùy chẩm của não có công dụng tương tự như như việc kiểm soát và điều chỉnh cân đối sắc tố trong nhiếp ảnh. Những kiểm soát và điều chỉnh này nỗ lực giữ cho tầm nhìn đồng điệu trong ánh sáng động và được cho phép một cá thể nhìn thấy sự lưu ảnh của mắt bởi những vùng thị giác được xác định vẫn đang được não bộ giải quyết và xử lý bằng cách sử dụng những kiểm soát và điều chỉnh thiết yếu khác. Ngoài ra, khi mắt tiếp xúc với ánh sáng chói, mắt cần thời hạn để phục sinh, hiện tượng kỳ lạ này giống tương tự như như khi đi bạn đi xem phim vào ban ngày. Cụ thể, khi bạn bước vào một phòng chiếu phim tối, bạn không nhìn thấy nhiều nhưng sau khoảng chừng 10 phút hoặc lâu hơn, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy nhiều thứ hơn trong cùng một phòng tối. Đây cũng gọi là hiện tượng kỳ lạ lưu ảnh của mắt.

Ứng dụng của sự lưu ảnh ở mắt

sự lưu ảnh ở mắt

Nhờ vào hiện tượng kỳ lạ lưu ảnh của mắt mà người ta đã ứng dụng vào quy trình làm phim điện ảnh, phim kỹ xảo Nếu mắt quan sát những hình ảnh rời rạc được chiếu liên tục trong khoảng chừng thời hạn ngắn khi đó não bộ sẽ xem nó như là một hình ảnh liên tục lúc đó ta sẽ có một hoạt động liên tục. Nhờ sự lưu ảnh của mắt được ứng dụng trong điện ảnh. Cụ thể, khi chiếu phim, cứ sau 0,033 hay 0,04 giây, người ta lại chiếu một cảnh phim. Khi đó, do hiện tượng kỳ lạ lưu ảnh trên võng mạc nên người xem có cảm xúc rằng quy trình trong phim đang diễn ra liên tục. Sự lưu ảnh của mắt là hiện tượng kỳ lạ sinh lý thông thường, thực trạng này xảy ra ở tổng thể mọi người có thị lực thông thường. Do đó, hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trọn vẹn không ảnh hưởng tác động gì đến thị lực của mắt trong tương lai, ngược lại nhờ có hiện tượng kỳ lạ này giúp bạn hoàn toàn có thể theo dõi toàn vẹn những bộ phim truyền hình hay điện ảnh.

Chia sẻ :


5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments