Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng trong Marketing

Nhu cầu của con người trong cuộc sống là vô hạn và đa dạng ở mọi hình thức. Tuy nhiên, trong hàng ngàn mong muốn đó nhà tâm lý học Abraham Maslow đã tìm được nhiều điểm chung để ra đời tháp nhu cầu mang tên ông. Vậy tháp nhu cầu của Maslow là gì và trong Marketing nó được ứng dụng như thế nào. Hãy tìm hiểu cùng GOBRANDING trong bài viết sau!

1. Tháp nhu cầu Maslow là gì ?

Theo Maslow, nhu cầu của con người được phân thành hai nhóm chính là nhu cầu cơ bản ( Basic needs ) và nhu cầu nâng cao ( Meta needs ). Khi những nhu cầu cơ bản như ăn, uống, ngủ, nghỉ … được cung ứng con người sẽ dần chuyển sang nhu cầu cao hơn như nhu cầu được bảo đảm an toàn, tôn trọng, khét tiếng, vị thế … Dựa vào đây mà ông phát minh sáng tạo ra tháp nhu cầu .

Tháp nhu cầu của Maslow (hay Maslow’s hierarchy of needs) là lý thuyết động lực trong tâm lý học, gồm một mô hình 5 tầng của kim tự tháp thể hiện nhu cầu tự nhiên của con người phát triển từ nhu cầu cơ bản đến các nhu cầu cao hơn: sinh lý (physiological) -> an toàn (safety) -> quan hệ xã hội (love/belonging) -> kính trọng  (esteem) -> thể hiện bản thân (self – actualization).

tháp nhu cầu của maslow là gì 1

Trong 5 tầng trên, nhu cầu của con người sẽ đi từ đáy tháp đến đỉnh tháp. Nghĩa là khi nhu cầu dưới đáp ứng đầy đủ theo mong muốn, họ sẽ dần chuyển sang nhu cầu mới cao hơn. Đồng thời, 5 cấp này GOBRANDING sẽ phân thành ba nhóm rõ ràng:

 • Nhóm 1 gồm nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn: đây là nhóm nhu cầu đảm bảo con người có thể tồn tại được để hướng tới những nhu cầu cao hơn.
 • Nhóm 2 gồm nhu cầu nâng cao mối quan hệ và nhu cầu được kính trọng: khi nhu cầu ở nhóm 1 đã được đáp ứng con người sẽ muốn mở rộng các mối quan hệ của mình. Dần dần, trong một nhóm người đó họ bắt đầu xuất phát nhu cầu muốn trở thành người đứng đầu để nhận được sự kính trọng.
 • Nhóm 3 là nhu cầu thể hiện bản thân: khi mọi nhu cầu được đáp ứng con người bắt đầu muốn thể hiện mình. Điển hình ở nhóm nhu cầu này chính là các tỷ phú vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến mặc dù cơ bản nhu cầu của họ đã được đáp ứng đầy đủ.

Ví dụ về nhu cầu của một nhân viên trong doanh nghiệp đi theo tháp nhu cầu của Maslow:

Khi mới ra trường bạn cần một công việc mức mức thu nhập đủ để trang trải nhu cầu cuộc sống như tiền ăn, tiền nhà, xăng xe… (nhu cầu sinh lý). Sau khi đã tích lũy được một số tiền bạn cần một công việc chuyên môn hơn với đầy đủ các chế độ bảo hiểm rõ ràng, hợp đồng đầy đủ để bảo đảm chắc chắn cho công việc này (nhu cầu an toàn). Sau một thời gian tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn bạn bắt đầu mong muốn được giao lưu, mở rộng mối quan hệ với nhiều người trong ngành hơn (nhu cầu giao lưu, mở rộng mối quan hệ), dần dần mối quan hệ được mở rộng bạn muốn được nhiều người tôn trọng và có tiếng nói hơn bằng việc cố gắng thăng tiến để trở thành sếp (nhu cầu được kính trọng). Cuối cùng, khi đã đạt được mọi thứ bạn bắt đầu muốn cống hiến, thể hiện bản thân để được mọi người ghi nhận (nhu cầu thể hiện bản thân).

>> Xem các vị trí đang tuyển dụng tại GOBRANDING: http://bit.ly/gobranding-tuyen-dung

2. Các cấp bậc trong tháp nhu cầu Maslow

5 cấp bậc của tháp nhu cầu Maslow được tăng trưởng theo thứ tự từ dưới lên trên, tương ứng với nhu cầu từ cơ bản đến hạng sang hơn. Maslow cho rằng 4 nhu cầu tiên phong xuất phát từ sự thiếu vắng nên sinh ra nhu cầu để lấp đầy mong ước này ( Basic needs ). Tuy nhiên với nhu cầu số 5, nó không xuất phát từ sự thiếu thốn mà bắt nguồn từ mong ước tự nhiên của con người là tăng trưởng bản thân ( Meta needs ) .
Bây giờ, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu và khám phá xem 5 cấp bậc trong tháp nhu cầu của Maslow là gì nhé !

2.1. Nhu cầu sinh lý ( Physiological Needs )

Nhu cầu sinh lý là những nhu cầu cơ bản nhất, bắt buộc phải phân phối được để con người hoàn toàn có thể sống, sống sót và hướng đến những nhu cầu tiếp theo trong tháp nhu cầu Maslow .
Nhu cầu sinh lý gồm có những nhu cầu như hơi thở, thức ăn, nước uống, quần áo, nơi ở … Khi những nhu cầu này được thỏa mãn nhu cầu con người mới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí và tăng trưởng tốt .
Đây được xem là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất, bởi nếu nhu cầu này không được phân phối thì toàn bộ những nhu cầu phía trên sẽ không hề triển khai .
Chẳng hạn, bạn không thể nào liên tục thao tác ở một công ty và mong đợi thăng quan tiến chức khi mức thu nhập quá thấp, không phân phối đủ ngân sách hoạt động và sinh hoạt hằng ngày .
Hoặc bạn không hề liên tục thao tác trong trạng thái vừa đói vừa khát vì khung hình lúc này sẽ cảm thấy uể oải, stress và không còn công sức của con người để liên tục việc làm .
Nhu cầu sinh lý là những nhu cầu cơ bản nhất bắt buộc phải đáp ứng

2.2. Nhu cầu bảo vệ bảo đảm an toàn ( Safety Needs )

Nhu cầu tiếp theo mà Maslow đề cập ở tháp nhu cầu này chính là sự bảo đảm an toàn. Điều này trọn vẹn hài hòa và hợp lý bởi nhu cầu sinh lý giúp con người hoàn toàn có thể sống sót được, thì tiếp theo họ cần một điều gì đó để bảo vệ duy trì và giúp họ yên tâm hơn để tăng trưởng .
Các nhu cầu bảo vệ bảo đảm an toàn gồm :

 • An toàn về sức khỏe.
 • An toàn về tài chính.
 • An toàn tính mạng, không gây thương tích.

Sự tăng trưởng từ nhu cầu sinh lý sang nhu cầu bảo đảm an toàn được biểu lộ rõ nhất trong câu thành ngữ “ Ăn chắc mặc bền ” thành “ Ăn ngon mặc đẹp ” .

Ví dụ: Khi thu nhập thấp hoặc còn phụ thuộc vào gia đình bạn thường lựa những địa chỉ rẻ để ăn nhằm tiết kiệm chi phí, đảm bảo đủ trang trải cuộc sống và phục vụ nhu cầu sinh lý. Tuy nhiên, khi thu nhập được gia tăng bạn bắt đầu có xu hướng quan tâm đến sức khỏe hơn, biết lựa chọn những quán ăn ngon, sạch sẽ và đảm bảo chất lượng để thưởng thức.

Nhu cầu đảm bảo an toàn
Trong doanh nghiệp, yếu tố bảo đảm an toàn được bộc lộ bằng việc đóng rất đầy đủ những loại bảo hiểm cho nhân viên cấp dưới, môi trường tự nhiên thao tác với trang thiết bị tốt … Cùng với nhu cầu sinh lý, hai nhu cầu này giúp con người bảo vệ chất lượng đời sống tốt để hoàn toàn có thể sống sót lâu bền hơn. Đó là nguyên do vì sao GOBRANDING đã gom hai nhu cầu này vào một nhóm như ở phần định nghĩa .
Nếu hai nhu cầu trên phân phối nhu cầu về sức khỏe thể chất, thì mở màn từ nhu cầu thứ ba này trở đi con người mong ước hướng tới nhu cầu về ý thức nhiều hơn .

2.3. Nhu cầu những mối quan hệ, tình cảm ( Love / Belonging Needs )

Khi những nhu cầu cơ bản của bản thân được cung ứng rất đầy đủ, họ mở màn muốn lan rộng ra những mối quan hệ của mình như tình bạn, tình yêu, đối tác chiến lược, đồng nghiệp … Nhu cầu này được biểu lộ qua những mối quan hệ như mái ấm gia đình, bạn hữu, tình nhân, những câu lạc bộ, … để tạo cảm xúc quen thuộc, thân thiện, giúp con người cảm thấy không bị cô độc, trầm cảm và lo ngại .

Ví dụ: Là một sinh viên năm nhất khi mới nhập học điều bạn quan tâm đầu tiên chính là tìm được chỗ trọ tốt, an toàn. Sau một thời gian học tập trên trường, bạn bắt đầu mở rộng các mối quan hệ bạn bè trong lớp để giúp tâm trạng vui vẻ hơn, đỡ nhớ nhà hoặc không bị cô độc khi đến trường. Không ngừng lại ở đó, nếu nhu cầu này chưa thỏa mãn bạn có thể tiếp tục tham gia vào các câu lạc bộ của trường để mở rộng mối quan hệ.

Nhu cầu này được thể hiện qua các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, người yêu, các câu lạc bộ

2.4. Nhu cầu được kính trọng ( Esteem Needs )

Ở cấp này, nhu cầu của con người đề cập đến việc mong ước được người khác coi trọng, gật đầu. Họ khởi đầu nỗ lực, cố gắng nỗ lực để để được người khác công nhận. Nhu cầu này bộc lộ ở lòng tự trọng, tự tin, tin tưởng, tin cậy và mức độ thành công xuất sắc của một người .
Nhu cầu được kính trọng trong tháp nhu cầu Maslow được chia làm hai loại :

 • Mong muốn danh tiếng, sự tôn trọng từ người khác: được thể hiện qua danh tiếng, địa vị, vị trí mà người khác đạt được trong xã hội hoặc trong một tổ chức, tập thể nào đó.
 • Lòng tự trọng đối với bản thân: đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển bản thân, nó thể hiện ở việc tự coi trọng phẩm giá, đạo đức của bản thân. Một người thiếu lòng tự trọng rất dễ dẫn đến mặc cảm, thường thấy lo lắng trước những điều khó khăn của cuộc sống.

Thông thường, những người đã nhận được sự tôn trọng, công nhận từ người khác sẽ có xu thế tôn trọng bản thân, tự tin và hãnh diện về năng lực của mình .
Để đạt được nhu cầu kính trọng này, con người cần phải cố gắng nỗ lực, nỗ lực để tăng trưởng bản thân, trình độ. Những thành tích, tác dụng xứng danh được góp phần sẽ khiến người khác tôn trọng mình hơn. Nhu cầu này được bộc lộ rõ ràng nhất ở việc nỗ lực thăng quan tiến chức trong việc làm .
Nhu cầu kính trọng thể hiện ở lòng tự trọng, tự tin, tín nhiệm, tin tưởng và mức độ thành công của một người.

Ví dụ: Tiếp tục ví dụ về bạn sinh viên trên, sau khi đã tham gia vào các câu lạc bộ của trường nhằm thỏa mãn nhu cầu mở rộng mối quan hệ. Sau một thời gian, bạn bắt đầu muốn trở thành một người có tiếng nói trong nhóm người đó, muốn được mọi người kính trọng. Lúc này, nhu cầu mới đã xuất hiện và bạn bắt đầu nỗ lực, cố gắng để đạt được bằng cách tham gia hoạt động thường xuyên hơn, làm việc hết mình để cống hiến cho câu lạc bộ… Lâu dần, bạn được đề cử thành trưởng nhóm hoặc một chức vụ gì đó trong nhóm. Và đây là lúc mà nhu cầu được kính trọng của bạn được đáp ứng. 

2.5. Nhu cầu biểu lộ bản thân ( Self – Actualization Needs )

Đây là nhu cầu cao nhất của con người, nó nằm ở đỉnh của tháp nhu cầu Maslow. Khi bạn đã thỏa mãn nhu cầu được mọi nhu cầu của mình ở 4 Lever bên dưới, nhu cầu muốn biểu lộ bản thân để được ghi nhận, mở màn Open. Và Maslow cho rằng, nhu cầu này không xuất phát từ việc thiếu một cái gì đó như 4 nhu cầu trên mà nó xuất phát từ mong ước tăng trưởng của con người .

“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” – là câu nói thể hiện rõ nhu cầu này nhất của con người. Họ muốn được ghi nhận bằng những nỗ lực của bản thân, muốn cống hiến để mang lại những giá trị lớn hơn cho xã hội, cộng đồng.

Nhu cầu này thường Open ở những người thành công xuất sắc, họ liên tục phát huy tiềm năng, sức mạnh, trí tuệ của mình để cho người khác nhìn thấy. Hầu hết những người này thao tác là để thỏa đam mê, đi tìm những giá trị thật sự thuộc về mình. Cho nên, nếu như nhu cầu này không được phân phối sẽ khiến con người cảm thấy hụt hẫng vì những đam mê của mình chưa được triển khai .
Nhu cầu này biểu lộ ở việc người ta hoàn toàn có thể từ bỏ một việc làm mang lại vị thế cao, nổi tiếng và mức lương mê hoặc để làm những việc làm mà họ yêu quý, đam mê .
Nhu cầu thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất của con người.
Hầu hết trong mỗi tất cả chúng ta đều sống sót cả 5 nhu cầu này. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cá thể mà nhu cầu ít hay nhiều và trong từng quá trình nhu cầu sẽ khác nhau .

3. Một số điều cần chú ý quan tâm trong tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu không nhất thiết phải “rập khuôn” như tháp Maslow

Theo miêu tả của tháp nhu cầu Maslow, nhu cầu con người tăng trưởng theo thứ tự từ chân tháp đến đỉnh tháp. Tuy nhiên, Maslow cũng quan tâm rằng những nhu cầu này hoàn toàn có thể không cứng ngắc như vậy, mà nó hoàn toàn có thể đổi khác thứ tự linh động tùy vào mỗi người và từng thực trạng .

Ví dụ: Theo như tháp nhu cầu Maslow thì các mối quan hệ và tình cảm được xếp trước nhu cầu kính trọng, nghĩa là họ lựa chọn kết hôn sau đó mới phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, một số người có thể có nhu cầu được kính trọng cao hơn cho nên họ lựa chọn con đường thăng tiến, phát triển sự nghiệp trước khi lập gia đình.

Tuy nhiên dù những nhu cầu bên trên hoàn toàn có thể đổi khác như thế nào đi nữa, thì nhu cầu cơ bản là nhu cầu sinh lý vẫn đóng vai trò quan trọng nhất và là nền tảng để tăng trưởng những nhu cầu tiếp theo .

Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Hầu hết mọi người đều mong ước nhu cầu của mình hoàn toàn có thể tăng theo tháp nhu cầu của Maslow. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp nhu cầu hoàn toàn có thể bị gián đoạn do nhu cầu thấp hơn không được cung ứng. Hoặc trong một số ít trường hợp, nhu cầu trước đây đã được phân phối nhưng do một số ít biến cố trong đời sống như ly hôn, mất việc, nợ nần … nhu cầu hoàn toàn có thể được nhu yếu thực thi lại .

Ví dụ: Một người đã lập gia đình đang trong giai đoạn mong muốn thăng tiến để đạt được nhu cầu được kính trọng. Bỗng dưng người này ly hôn, lúc này sẽ ở trong tình trạng dao động giữa hai cấp nhu cầu là nhu cầu kính trọng và nhu cầu đáp ứng các mối quan hệ, tình cảm. Đồng thời, nhu cầu về tình cảm được yêu cầu thực hiện lại do đã bị thiếu hụt.

Do đó, không phải bất kể người nào cũng có khuynh hướng tăng trưởng theo cùng một hướng như tháp nhu cầu, mà họ hoàn toàn có thể bị giao động qua lại giữa những cấp nhu cầu trong tháp .

Nhu cầu cũ không nhất thiết phải đáp ứng 100% thì nhu cầu mới mới xuất hiện

Theo Maslow, nhu cầu của một người không nhất thiết phải phân phối 100 % thì nhu cầu mới hoàn toàn có thể Open. Nghĩa là khi 1 số ít nhu cầu cơ bản của con người được thỏa mãn nhu cầu ở một mức độ nào đó họ sẽ dần chuyển sang nhu cầu mới .

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng

Ngoài 5 cấp bậc trên thì tháp nhu cầu Maslow còn được lan rộng ra thêm 3 Lever khác, được gọi là tháp nhu cầu Maslow 8 bậc gồm :

 • Nhu cầu nhận thức (Cognitive): nhu cầu về học hỏi, kiến thức, tò mò và hiểu biết.
 • Thu cầu thẩm mỹ (Aesthetic): nhu cầu về đánh giá, tìm kiếm vẻ đẹp về hình thức.
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã (Self- Transcendence): nhu cầu được thúc đẩy bởi các giá trị vượt ra ngoài bản thân như trực giác siêu nhiên, lòng vị tha, hòa hợp bác ái.

tháp nhu cầu của maslow là gì 7

4. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng khá nhiều trong những nghành nghề dịch vụ như quản trị kinh doanh thương mại, quản trị nhân sự. Trong hai ngành này, nó giúp doanh nghiệp hiểu được nhân viên cấp dưới mình đang mong ước điều gì để dễ khai thác và quản trị hiệu suất cao nguồn nhân lực .
Ngoài ra, trong Marketing tháp nhu cầu Maslow cũng tương hỗ đắc lực trong việc nghiên cứu và điều tra hành vi, nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể như sau :
Hầu hết những nhà tiếp thị giỏi đều hiểu rằng, trước khi lên được một kế hoạch tiếp thị chuyên nghiệp và bài bản cần phải hiểu rõ người mua tiềm năng của mình là ai, họ đang mong ước điều gì. Hay nói cách khác, họ cần phải hiểu được insight người mua ( customer insight ). Khi làm được điều này, bạn sẽ hiểu được những điều mà người mua thích hoặc không thích để có kế hoạch tiếp thị tương thích .
Do đó, tháp nhu cầu của Maslow được ứng dụng trong Marketing với những mục tiêu sau :

Định vị phân khúc khách hàng: với mỗi nhóm khách hàng khác nhau họ sẽ có những mục đích và nhu cầu sản phẩm khác nhau. Cho nên bạn cần biết được nhu cầu của của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nằm ở phân khúc nào để có cách tiếp thị phù hợp nhất.

Nghiên cứu hành vi khách hàng để truyền tải thông điệp: sau khi đã xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo chính là nghiên cứu hành vi khách hàng. Bạn cần biết được ở phân khúc này yếu tố nào sẽ tác động đến quyết định mua hàng của khách: sở thích, giá cả, địa vị xã hội, tính tiện dụng… Một khi làm được điều này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu thông điệp phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Ví dụ: Bạn kinh doanh mặt hàng là xe ô tô tầm trung, hướng tới đối tượng mục tiêu là các hộ gia đình. Nếu bạn lựa chọn tốc độ hay sự sang trọng là ưu điểm của sản phẩm là hoàn toàn sai. Bởi nhu cầu của khách hàng mục tiêu đang thuộc cấp nhu cầu sinh lý và an toàn, nên vấn đề họ quan tâm khi mua xe chính là giá cả vừa phải, tiết kiệm xăng, tiện nghi và thoải mái. 

Hoặc, cũng với chiếc xe này nhưng bạn lại lựa chọn đối tượng người tiêu dùng người mua tiềm năng là những người thương gia thì liệu có bán được loại sản phẩm hay không ? Khác với đối tượng người dùng tiềm năng ở trên, nhu cầu ở nhóm người mua này đã mở màn chuyển sang cấp nhu cầu cần được kính trọng và muốn bộc lộ. Cho nên, điều họ cần ở một chiếc xe chính là mức độ sang trọng và quý phái, đẳng cấp và sang trọng và tên thương hiệu .

4. Kết luận

Bạn có thể thấy, tháp nhu cầu của Maslow giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong nghiên cứu nhu cầu của con người. Do đó mà nó được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Đặc biệt, trong Marketing tháp nhu cầu của Maslow giúp ích rất nhiều trong việc nghiên cứu khách hàng mục tiêu nhằm đáp ứng chính xác những gì họ đang cần.

GOBRANDING mang lại “chìa khóa” tiếp cận khách hàng bằng giải pháp Marketing Online hiệu quả với sự thừa hưởng kinh nghiệm từ chuyên gia Nhật Bản

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments