Một số tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp của các tỉnh thành từ 2018 đến nay

Tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, trong bối cảnh tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp thì việc ứng dụng những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp đang ngày càng được các đơn vị, địa phương và bà con nông dân quan tâm.

Những mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp

Trong nghành trồng trọt

Nhờ có sự tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp, mô hình nhân giống lúa chất lượng cao đang được triển khai liên tục qua những năm, góp thêm phần phân phối giống lúa chất lượng tốt cho sản xuất đại trà phổ thông. Mô hình luân canh lúa – màu hoặc lúa – màu – thủy hải sản trở nên thông dụng, giúp nông dân biến hóa tập quán độc canh, nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính .
Bà Nguyễn Thị Liên, đội C9A, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên Phủ cho biết : Từ khi khởi đầu tham gia quy mô “ Quản lý dịch hại tổng hợp ( IPM ), giải pháp giải quyết và xử lý lúa lẫn ” và “ Áp dụng máy cấy lúa kéo tay vào sản xuất ”, tôi thấy quy mô rất tương thích với điều kiện kèm theo sản xuất thời nay. Mô hình không hề dùng tới thuốc trừ cỏ nhưng ruộng không hề có một cọng cỏ. Bông lúa thưa nhưng hạt thóc to và mẩy, chắc. Hiện nay mái ấm gia đình tôi sử dụng máy cấy động cơ, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều sức lao động. ”

Như vậy, tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp thực sự có hiệu quả tới từng hộ gia đình nhỏ lẻ 

Ứng dụng mô hình nhân rộng giống lúa chất lượng cao
Nhờ tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp, quy mô ứng dụng kĩ thuật canh tác và tưới mưu trí cho sản xuất lúa để thích ứng với sự đổi khác khí hậu tại 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa ( Thanh Hóa ) cũng cho tác dụng giật mình. Ruộng lúa không còn sâu bệnh, hiệu suất trung bình đạt 75 – 77 tạ / ha, đầu ra loại sản phẩm bảo đảm an toàn, hiệu suất cao, góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính .

Trong nghành nghề dịch vụ chăn nuôi

Ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp tạo thêm nguồn giống gia súc, gia cầm cho hiệu suất cao, chất lượng tốt ; vận dụng công nghệ tiên tiến lên men sinh học để ủ chua thức ăn, tăng lượng dinh dưỡng ; phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm … Ðơn cử việc ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp vào tái tạo đàn bò địa phương bằng 2 giải pháp thụ tinh nhân tạo giống bò lai đã giúp khối lượng của bò tăng, doanh thu cao hơn bò địa phương từ 1 đến 2 triệu đồng / con .
Người dân đang được phổ biến mô hình chăn nuôi bò mới
Cùng với chăn nuôi bò thì những năm qua, phương pháp chăn nuôi lợn cũng đang dần có sự di dời từ chăn nuôi hộ mái ấm gia đình truyền thống cuội nguồn sang chăn nuôi trang trại tập trung chuyên sâu, chăn nuôi công nghiệp và sản xuất sản phẩm & hàng hóa lớn. Các quy mô trang trại vận dụng những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp như chuồng nuôi khép kín, có mạng lưới hệ thống làm mát, sưởi ấm và mạng lưới hệ thống những quạt thông gió, giải quyết và xử lý chất thải … đang được nhân rộng ở tỉnh Kon Tum .

Giải pháp nhân rộng và ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp

Trong nghành nghề dịch vụ trồng trọt

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên cho biết rằng : Thông qua những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp lúc bấy giờ. Việc kiến thiết xây dựng, tăng trưởng vùng chuyên canh sản xuất với trên 3.700 ha chuyên canh sản xuất lúa, vận dụng những giống lúa chất lượng cao để cho ra hiệu suất tốt nhất là điều tiên quyết
Ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp
Tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp đã giúp sản lượng hàng năm đạt hơn 46.000 tấn. Dần hình thành những vùng chuyên canh để link trồng và tiêu thụ mẫu sản phẩm cây ăn quả đặc trưng theo vùng như : Vùng chuyên canh vú sữa ; chuyên canh thanh long ; chuyên canh dứa ; chuyên canh bưởi da xanh .

 

Vùng chuyên canh sản xuất rau chia thành 2 vùng chính : Chuyên canh rau gia vị ; sản xuất rau bảo đảm an toàn và những vùng chuyên canh những cây xanh khác .

Trong nghành nghề dịch vụ chăn nuôi

Với những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp, đã và đang dần chuyển sang tăng trưởng chăn nuôi theo lợi thế vùng, chuyển dời dần chăn nuôi từ những vùng có tỷ lệ dân số cao sang những vùng có tỷ lệ dân số thấp, hình thành những vùng chăn nuôi ở xa khu dân cư, nuôi theo quy mô gia trại, trang trại và hạn chế nuôi thả rông .
Chuồng trại nuôi lợn
Hiện nay, Điện Biên Phủ có 2 vùng chăn nuôi chính : Các xã ở lòng chảo tập trung chuyên sâu tăng trưởng nuôi gà thả vườn, lợn, thủy cầm theo hướng trang trại, gia trại công nghiệp hoặc bán công nghiệp ; những xã vùng ngoài với thế mạnh về đất đai rộng, tỷ lệ dân số thấp tập trung chuyên sâu tăng trưởng những loại vật nuôi đặc sản nổi tiếng, địa phương với giá trị kinh tế tài chính cao, có thị trường tiêu thụ và ship hàng du lịch như : trâu, bò, lợn địa phương, lợn rừng …
Như vậy, tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp đã giúp những quy mô chăn nuôi có bước tiến rõ ràng cũng như nâng cao hiệu suất .

Tổng kết

Ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp chính là chìa khóa vàng giúp sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế hiện nay về nhận thức, trở ngại về vốn và phương thức chuyển giao giúp người nông dân có thể tự làm chủ.

Xem thêm: Viber

Không ít quy mô, đề tài, dự án Bất Động Sản về tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp sau khi kết thúc lại không thể nhân rộng và vận dụng triển khai. Trong khi nhiều vùng, khu vực còn sống sót những tập quán canh tác lỗi thời, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún .
Xem thêm : https://mindovermetal.org/ung-dung-ky-thuat-hien-dai-trong-chan-nuoi-bo-huong-thit/

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments