Phần mềm văn phòng là gì

Nhân viên văn phòng có thời gian làm việc bên máy tính rất nhiều. Chính vì thế, đòi hỏi máy tính cần phải được cài đặt đầy đủ các phần mềm văn phòng, ứng dụng chuyên biệt. Tuy nhiên, những phần mềm văn phòng nào cần thiết phải cài đặt? Trong bài viết này, belyvn.com sẽ chia sẻ tới các bạn những phần mềm cần thiết nhất cho dân văn phòng.

Bạn đang xem : Phần mềm văn phòng là gì*
GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ PHẦN MỀM MÁY TÍNHPhân loại phần mềm máy vi tínhTheo phương thức hoạt độngTheo khả năng ứng dụngQuá trình tạo phần mềmNHỮNG PHẦN MỀM VĂN PHÒNG CẦN THIẾT

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ PHẦN MỀM MÁY TÍNH

Phần mềm máy tính là gì?

Office 2007 PortableGIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ PHẦN MỀM MÁY TÍNHPhân loại phần mềm máy vi tínhTheo phương thức hoạt độngTheo khả năng ứng dụngQuá trình tạo phần mềmNHỮNG PHẦN MỀM VĂN PHÒNG CẦN THIẾT

Bạn đang đọc: Phần mềm văn phòng là gì

Computer Software – ứng dụng máy tính hay còn gọi tắt là ứng dụng là tập hợp những câu lệnh hay thông tư được tạo ra bằng một hoặc ngôn từ lập trình nào đó theo một trình tự được xác lập cùng với những tài liệu hay tài liệu tương quan nhằm mục đích tự động hóa triển khai một hay 1 số ít trách nhiệm hay tính năng cấn thiết nhằm mục đích xử lý một yếu tố hay việc làm đơn cử nào đó .Phần mềm sẽ gửi những thông tư trực tiếp đến phần cứng hay phần cứng máy tính – Computer Hardware hoặc phân phối tài liệu để Giao hàng những ứng dụng hay chương trình khác nhằm mục đích thực thi những công dụng thiết yếu của nó .Phần mềm khác trọn vẹn phần cứng vì nó không phải là vật thể đơn cử hoàn toàn có thể cầm nắm hay đụng vào được. Nó là một khái niệm khá trừu tượng, có trách nhiệm là phải quản lý và vận hành, tinh chỉnh và điều khiển phần cứng hoạt động giải trí .

Đặc điểm của phần mềm máy tính

Trước kia, để tạo ra được chương trình ứng dụng máy tính thì người ta phải sử dụng ngôn ngữ máy thao tác trực tiếp với những số lượng 0 và 1 ( mạng lưới hệ thống số nhị phân ). Công việc này thực thi vô cùng khó khăn vất vả tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động, cạnh bên đó còn dễ gây ra lỗi. Chính do đó, để khắc phục thực trạng này người ta đã tăng trưởng ra hợp ngữ, một ngôn từ lập trình được cho phép thay thế sửa chữa những dãy số 0 và 1 thành những cụm từ gợi nhớ tiếng Anh. Tuy nhiên, nâng cấp cải tiến này cũng chưa thật thích hợp và làm hài lòng đa phần người dùng máy tính. Họ mong ước những câu lệnh được tạo ra phải mang một ý nghĩa nhất định của thao tác thực thi mà nó muốn miêu tả. Chính thế cho nên, người ta đã kiến thiết xây dựng ra những ngôn từ lập trình mà những câu lệnh của nó gần giống với ngôn từ tự nhiên và ngôn từ đó đã được sinh ra vào năm 1950. Những ngôn từ này được gọi là ngôn từ lập trình bậc cao .Các chương trình ứng dụng máy tính thường được tạo ra từ con người và những người này được gọi là lập trình viên. Tuy nhiên vẫn có những chương trình được sinh ra là bởi những chương trình khác .

Phân loại phần mềm máy vi tính

Theo phương thức hoạt độngPhần mềm hệ thốngCó trách nhiệm được dùng dể quản lý và vận hành và tinh chỉnh và điều khiển phần cứng và những chương trình ứng dụng. Ví dụ những hệ điều hành quản lý máy tính như : Windows, Linux, Unix, …Ngoài ra, hệ quản lý còn liên lạc với những ứng dụng để chúng quản lý và vận hành và điều khiển và tinh chỉnh và quản trị những thiết bị phần cứng như : Các thư viện tự động hóa của hệ quản lý và điều hành hay còn được gọi là thư viện link – dynamic linked library viết tắt là DLL, những trình điều khiển và tinh chỉnh – driver, phần sụn – firmware và BIOS. Đây là những loại ứng dụng mà hệ quản lý và điều hành liên lạc với chúng để điều khiển và tinh chỉnh và quản trị những thiết bị phần cứng .Phần mềm ứng dụngLà những chương trình được tạo ra nhằm mục đích ship hàng một nhu yếu sử dụng thiết yếu nào đó của người dùng. Ví dụ như : Microsoft Office, OpenOffice, ứng dụng doanh nghiệp, ứng dụng quản trị nguồn nhân lực, ứng dụng giáo dục, cơ sở tài liệu, ứng dụng game show, chương trình tiện ích, hay những loại ứng dụng ô nhiễm gây nguy hại cho máy tính .Các phần mềm chuyển dịch mãLà chương trình gồm có có trình thông dịch và trình biên dịch. Nhiệm vụ của những loại chương trình này sẽ đọc những câu lệnh từ mã nguồn được triển khai bởi những lập trình viên theo một ngôn từ lập trình đơn cử và dịch nó sang dạng ngôn từ máy để máy tính hoàn toàn có thể hiểu và triển khai được hoặc hoàn toàn có thể dịch nó sang một dạng khác như : tập tin đối tượng người dùng – object file và những tập tin thư viện – library file mà những ứng dụng khác như hệ quản lý hoàn toàn có thể hiểu để quản lý và vận hành máy tính thực thi những lệnh một cách đúng mực .Các nền tảng công nghệ

Các nền tảng công nghệ phát triển nhất hiện nay là: .NET, wordpress, joomla… Các phần mềm trên nó cũng như là một phần mềm máy tính thông thường. Riêng phần mềm wordpress được sử dụng nhiều trong việc thiết kế website. Phần mềm wordpress được giới thiệu lần đâu tiên vào năm 2003 bởi hai nhà sáng lập là Matt Mulenweg và Mike Litte. Nhờ wordpress mà việc thiết kế trang web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giờ đây không cần phải là một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự thiết kế website cho mình. Worpdress có đầy đủ các giao diện, công cụ để xây dựng một website chuyên nghiệp.

Nếu bạn là đang làm công việc văn phòng, có thể dành chút thời gian ra tự học mày mò wordpress. Nếu học nghiêm túc trong khoảng 1 tháng là bạn có thể tự thiết kế website cá nhân cơ bản được rồi. Còn muốn thiết kế website công ty, website bán hàng, website doanh nghiệp, tin tức,… thì phải đầu tư thêm thời gian. Có nhiều theme website cho bạn chọn lựa, thích giao diện nào thì thay đổi giao diện website đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các plugin để hoàn thiện các chức năng của trang web.

*Theo khả năng ứng dụngNhững phần mềm không phụ thuộcCác công cụ phong cách thiết kế web có íchNhững ứng dụng này hoàn toàn có thể được bán cho bất kể người mua nào trên thị trường tự do. Ví dụ : ứng dụng về cơ sở tài liệu như Oracle, đồ họa như Photoshop, Corel Draw, soạn thảo và giải quyết và xử lý văn bản, bảng tính, …Ưu điểm : Những ứng dụng này có năng lực ứng dụng thoáng đãng cho nhiều đối tượng người dùng người mua sử dụng .Khuyết điểm : Thiếu tính uyển chuyển và năng lực tùy biến .Những phần mềm được viết theo yêu cầu

Theo những chia sẽ của anh Khánh Hùng – CEO & Founder của Mona Media thì bên cạnh việc thiết kế website để bán hàng và quảng bá thương hiệu. Các doanh nghiệp còn cần rất nhiều phần mềm chuyên biệt hỗ trợ khác. Những phần mềm được các lập trình viên tạo ra nhằm cung cấp yêu cầu theo đơn đặt hàng cụ thể của khách hàng như: phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý hàng hóa, thống kê kế toán, hoặc phần mềm seo… Trong số đó, thì phần mềm seo được nhiều công ty, doanh nghiệp chào đón, vì nó giúp ích rất nhiều cho hoạt động tối ưu seo của công ty, doanh nghiệp. Seo là một trong các cách marketing online hiện nay, nó quyết định rất lớn đến doanh thu, hiệu quả bán hàng, marketing. Có thể kế đến một số phần mềm, công cụ seo chuyên dụng hiện nay như gsa, ahrefs, Long Tail Pro, VFP pro,…Tóm lại thì nó đều là những phần mềm được viết theo yêu cầu của đơn hàng, và chỉ sử dụng trong chuyên ngành nhất định.

Ưu điểm: Có tính uyển chuyển và khả năng tùy biến cao có thể đáp ứng nhu cầu của một nhòm đối tượng khách hàng cụ thể.

Khuyết điểm : Có tính ứng dụng hạn hẹp trong chuyên nghành sử dụng .

Quá trình tạo phần mềm

Về mặt thiết kếNgười lập trình sẽ sử dụng tới những phương tiện đi lại phong cách thiết kế tùy thuộc vào từng mức độ khác nhau của những ứng dụng như : những sơ đồ khối, những lưu đồ, những thuật toán và những mã giả. Sau đó những mẫu cấu trúc này hoàn toàn có thể được mã hóa bằng những ngôn từ lập trình và được trình quy đổi thành những khối lệnh hay những tệp tin khả thi. Tập hợp những khối lệnh hay những tệp khả thi đó làm thành một ứng dụng hoàn hảo. Thông thường khi một ứng dụng được tạo ra phải được sửa chữa thay thế và kiểm soát và điều chỉnh từ khâu phong cách thiết kế cho đến khâu tạo thành phần mềm hoàn hảo. Tùy theo cách phong cách thiết kế và viết mã nguồn mà một ứng dụng hoàn toàn có thể thích hợp với một vài hệ quản lý .Xem thêm : trò chơi Mai Cờ Ráp Sinh Tồn – ‎ Minecraft Trên App StoreVề mặt sản xuất và phát triểnĐối tượng điều tra và nghiên cứu của công nghệ phần mềm – software engineering là việc tăng trưởng và đưa ra thị trường của một ứng dụng. Bộ phận này điều tra và nghiên cứu những phương pháp tổ chức triển khai, phương pháp sử dụng nguồn tài nguyên, vòng quy trình tiến độ sản xuất, cùng với những mối liên hệ với thị trường, cũng như liên hệ giữa những yếu tố này với nhau .

NHỮNG PHẦN MỀM VĂN PHÒNG CẦN THIẾT

Bộ ứng dụng văn phòng

*Những ứng dụng văn phòng thiết yếuBộ ứng dụng Microsoft office luôn là một bộ phận không hề thiếu so với những mính tính chuyên được dùng của văn phòng. Office 2007 Portable luôn là cách lựa chọn tốt nhân dành cho ứng dụng văn phòng .

Đây là bộ phần mềm văn phòng có tính tương thích cao và đặc biệt là phiên bản portable được trang bị đầy đủ các tính năng thường dùng.

Phần mềm gõ tiếng Việt

Soạn thảo văn bản bằng ngôn ngữ tiếng Việt gần như là một công việc bắt buộc không thể thiếu đối với tất cả các nhân viên văn phòng. Chính vì thế, bộ gõ tiếng Việt là một phần mềm văn phòng không thể thiếu trong máy tính.

Hiện nay, người ta thường sữ dụng bộ gõ tiếng Việt là Unikey và Vietkey. Unikey là một ứng dụng không lấy phí. Vietkey là một ứng dụng phải ĐK khi sử dụng nhưng có nhiều tương hỗ về ngôn từ hơn Uniley .

Trình duyệt Web

Nếu đã là người dùng sử dụng máy tính thường xuyên truy cập trang web, thì ứng dụng trình duyệt web phải được kể đến. Trình duyệt web giúp cho nhân viên văn phòng có thể truy cập vào những trang web nhằm tìm kiếm thông tin cần thiết như thiết kế website, mua hàng, kinh doanh, hoặc chỉ đơn giản là giải trí, xem phim, nghe nhạc, chơi game… Hiện nay có rất nhiều các trình duyệt web như: Chrome, firefox, Cốc Cốc, yandex, opera…. Một khi máy tính của bạn được cài đặt trình duyệt thì bạn có thể cài đặt thêm những phần tiện ích hay mở rộng nhằm hỗ trợ tốt cho công việc, học tập của mình. Cá trình duyệt web ngày càng được cải tiến tăng cường độ bảo mật, đồng thời hỗ trợ rất tốt người dùng. Bạn có thể lựa chọn ẩn danh khi truy cập một số trang web, mà bạn không muốn để lại dấu vết, tung tích gì.

Ứng dụng nén và giải nén tập tin

Một phần mềm văn phòng không thể thiếu trong hành trang của nhân viên đó chính là bộ công cụ nén và giải nén Winrar. Chắc các bạn cũng biết, windows chỉ hỗ trợ giải nén các tệp tin có phần mở rộng là .zip. Điều này khá bất tiện khi các tệp tin nén có phần mở rộng là .rar hay CAB thì cần phải có phần mềm giải nén.

Tuy nhiên, với phiên bản portable thì bạn hoàn toàn có thể hoàn tòa yên tâm vì nó hoàn toàn có thể thao tác với gần như mọi định dạng nến từ zip rar, gzip, ios, tar, arj. Ngoài ra, nó còn tương hỗ mã hóa bảo vệ những file nén những tài liệu quan trọng .

Phần mềm chat

Với nhân viên cấp dưới văn phòng ứng dụng gửi tin nhắn nhanh hay trò chuyện trực tuyến cũng rất thiết yếu và khá quen thuộc. Đây là một trong những cách trao đổi thông tin đại trà phổ thông và nhanh nhất hiên nay. Ngoài ra, những ứng dụng này còn hoàn toàn có thể giúp gửi những file hình ành, văn bản có khối lượng nhỏ .

Có rất nhiều phần mềm văn phòng thông dụng cho việc chat như: IRC, Skype, Facebook Messenger, AIM, ICQ, Gadu-Gadu, Zalo… nhưng thông dụng nhất vẫn là Skype.

*

Phần mềm xem các định dạng media

trình duyệt web

Nhân viên văn phòng cũng cần phải có những giây phút giải trí thoải mái sau giờ làm căng thẳng. Còn gì thú vị bằng khi máy tính của bạn sử dụng được cài đặt phần mềm xem được tất cả các định dạng âm nhạc và phim. Ngoài ra, phần mềm nghe nhạc còn giúp bạn đọc được các file âm thanh của cấp trên giao xuống.

Phần mềm VLC chính là giải pháp nhanh nhất dành cho bạn. VLC hoàn toàn có thể chơi được hầu hết những định dạng âm nhạc, chỉnh sửa âm thanh mà bạn không cần phải setup thêm bất kể một bộ code nào khác .

Ứng dụng phục hồi dữ liệu

Recuva chính là một ứng dụng thiết thực cho nhân viên cấp dưới văn phòng vì trong trường hợp bạn vô tình làm mất tài liệu khi sử dụng những công cụ quét dọn như : CCleaner, Revo Uninstaller hoặc PC Decrapifier, … thì đều hoàn toàn có thể Phục hồi lại được .

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các phần mềm văn phòng chuyên dụng như: soạn thảo văn bản, truy cập trang web, giải nén, nghe nhạc, phục hồi dữ liệu. Ngoài ra thì còn rất nhiều các phần mềm khác như phần mềm diệt malware. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cài đặt cho hợp lý.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments