Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản – Bộ KH&CN

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Tiệp thì đồng bằng Sông Cửu Long là vùng đất có nhiều tiềm năng và thế mạnh để tăng trưởng nông nghiệp và kinh tế tài chính biển .. Tuy nhiên trong thời hạn vừa mới qua vận tốc tăng trưởng nông nghiệp của vùng đã bị chậm lại. Cơ cấu nội ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long cũng di dời với vận tốc khá chậm, đa phần vẫn dựa vào trồng trọt .
Giải pháp nào tăng trưởng ngành nông nghiệp và thủy hải sản
Để khắc phục những chưa ổn trên, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long đã ra mắt những giống lúa thích nghi với điều kiện kèm theo canh tác lúa vùng nhiễm mặn ) .

Thông qua diễn đàn công nghệ thông minh phục vụ sản xuất nông nghiệp và thủy sản diễn ra chiều 25/5 tại thành phố Cần Thơ do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Hiệp hội thông tin công nghiệp châu Á, Trường đại học Cửu Long và Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tổ chức đã đưa đến một cái nhìn tổng quát về thực trạng, xu hướng, các mặt thuận lợi và khó khăn trong việc ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm từ doanh nghiệp và các tổ chức đến từ Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ này.

Hai phiên thảo luận đã diễn ra đồng thời tại Diễn đàn: Phiên 1 với chủ đề công nghệ thông minh phục vụ trồng trọt và chăn nuôi và Phiên 2 với chủ đề công nghệ thông minh phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Phát biểu tại Phiên tranh luận, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã nêu lên những thuận tiện trong tăng trưởng nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là vùng có khí hậu cận xích đạo vùng nên thuận tiện tăng trưởng ngành nông nghiệp đặc biệt quan trọng là tăng trưởng trồng cây ăn trái, trồng lúa nước và cây lương thực .
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đồng bằng sông Cửu Long góp phần 54 % sản lượng lúa, 70 % lượng thủy hải sản nuôi trồng và 36,5 % lượng trái cây cả nước. Vùng cung ứng hơn 90 % sản lượng gạo xuất khẩu của Nước Ta và chiếm 20 % thị trường gạo thương mại toàn thế giới, với kim ngạch xuất khẩu khoảng chừng 2 tỷ USD năm năm nay ; kim ngạch xuất khẩu cá tra khoảng chừng 1,7 tỷ USD năm năm nay ; sản lượng tôm chiếm 80 % sản lượng và góp phần 60 % kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước, đạt 3,15 tỷ USD năm năm nay .
Mặc dù nông nghiệp là “ trụ đỡ ” cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính của vùng trong nhiều năm qua nhưng vận tốc tăng trưởng nông nghiệp của vùng đã chậm lại, từ mức 7,15 % / năm quy trình tiến độ 2001 – 2010, xuống còn khoảng chừng 5 % vào quá trình 2011 – năm nay .
Theo báo cáo giải trình của Ngân hàng quốc tế năm 2017, lúc bấy giờ, nông nghiệp Nước Ta nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang hướng tới những hạn chế của một quy mô tăng trưởng bắt nguồn từ việc tăng cường những mạng lưới hệ thống sản xuất, gồm có việc sử dụng lao động, hóa chất và tài nguyên vạn vật thiên nhiên nhiều hơn hiệu suất cao và tăng thêm giá trị. Tăng trưởng nông nghiệp đang giảm dần và năng lực cạnh tranh đối đầu của Nước Ta với vai trò là nhà phân phối hàng hoá rời rạc, không có sự độc lạ đang là những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở khiến ngành nông nghiệp phải đương đầu với sự cạnh tranh đối đầu về lao động, đất đai và những nguồn lực khác .
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh vấn đề, cùng với những diễn biến bất lợi do biến hóa khí hậu và thực trạng ô nhiễm thiên nhiên và môi trường gây ra, ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước thử thách lớn, bắt buộc Vùng phải đổi khác tư duy, cách nghĩ và cách làm, theo đó sản xuất nông nghiệp phải dựa trên việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, đặc biệt quan trọng là công nghệ cao, công nghệ tiên tiến mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư .

Phát triển nông nghiệp thời 4.0

Thuật ngữ “nông nghiệp 4.0” chỉ mới được đề cập đến tại Việt Nam trong vòng vài năm trở lại đây nhưng cũng như các ngành kinh tế khác, bản chất của nó chính là nông nghiệp thông minh hay nông nghiệp số thì đã không còn xa lạ với chúng ta. Đặc trưng cơ bản của nông nghiệp 4.0 là số hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh từ nông trại đến chế biến, marketing và tiêu dùng thông qua hệ thống kết nối internet vạn vật, kết hợp các hệ thống điều hành và tác nghiệp tập trung, tự động hóa và thông minh giữa công nghệ vật lý, công nghệ sinh học và công nghệ điều hành đảm bảo cho quá trình sản xuất – doanh diễn ra liên tục, hiệu quả và bền vững.

Ưu điểm của nông nghiệp 4.0 là tạo ra những nông sản chất lương, hiệu suất cao ngay cả trong những điều kiện kèm theo bất thuận ; điều kiện kèm theo thao tác của người lao động tốt hơn, trải qua liên kết di động, ngồi ở nhà mà nông dân vẫn hoàn toàn có thể biết được diễn biến lô thửa cây xanh trên đồng ruộng và từng ô chuồng, từng con gia súc để ra những quyết định hành động đúng, hiệu suất cao .
Vì những quyền lợi trên mà nông nghiệp 4.0 đã và đang được tăng trưởng ở nhiều nước, vùng chủ quyền lãnh thổ như Israel, Mỹ, Hà Lan, Đức, Isarel, Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc. Ở Isarel, Mỹ, nông nghiệp sa mạc được tăng trưởng với những khu nông nghiệp khép kín, giá trị mỗi héc ta lên tới 120.000 – 150.000 USD / năm .
Tại Nước Ta, tăng trưởng nông nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu trong toàn cảnh hội nhập toàn thế giới hóa ngày càng sâu rộng. Nước Ta không hề đứng ngoài làn sóng này. Do vậy, tại Diễn đàn những diễn thuyết đã trình làng và san sẻ kinh nghiệm tay nghề trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến 4.0 vào thực tiễn sản xuất của một số ít doanh nghiệp nông nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản trong và ngoài nước .
Cụ thể là, xu thế và thực tiễn ứng dụng nông nghiệp 4.0 trong trồng trọt ; triển vọng của quy mô chăn nuôi 4.0 tại Nước Ta ; công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển ship hàng nuôi trồng thủy hải sản vững chắc ; ứng dụng internet vạn vật trong sản xuất nông nghiệp và thủy hải sản ; công nghệ tiên tiến cải tổ thiên nhiên và môi trường nước nuôi trồng thủy hải sản …
Đây là những thông tin có ích, góp thêm phần biến hóa tư duy, tập quán canh tác truyền thống lịch sử, đưa công nghệ cao ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp để tăng trưởng kinh tế tài chính vùng Đồng bằng sông Cửu Long .

  1. Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho rằng, nông nghiệp Việt Nam dù muốn hay không chúng ta không nên quá kỳ vọng vào việc toàn ngành nông nghiệp phải đạt đến trình độ 4.0, mà chỉ cần có chính sách phù hợp để sự kết nối cung cầu về nông nghiệp 4.0 được gặp nhau dễ dàng, đơn giản, thông qua kiểm tra giám sát.

“ Tại Nước Ta, những ngành có tiềm năng tiếp cận nông nghiệp 4.0 như : chăn nuôi bò sữa, lợn, gà, nuôi tôm, cá da trơn ; sản xuất hoa và quả ; sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu ; sản xuất lúa gạo. Đối với chăn nuôi bò sữa, lợn, gà, nuôi tôm và cá da trơn yên cầu quy mô, diện tích quy hoạnh không lớn, đang có những quy mô sản xuất ứng dụng công nghệ cao, theo chuỗi từ sản xuất đến xuất khẩu nên thuận tiện ứng dụng công nghệ cao của nông nghiệp 4.0 như tự động hóa, sử dụng rô bốt. Trong thủy hải sản hoàn toàn có thể ứng dụng mạng lưới hệ thống canh tác tích hợp thủy hải sản và rau, hoa ”, TS. Lê Quý Kha cho hay .

Trước những bất cập trong việc xử lý nước nuôi trồng thủy sản như tốn nhiều chi phí, ô nhiễm môi trường,.. ông Lê Đình Cẩn, Trung tâm phát triển công nghệ và thiết bị công nghiệp Sàn Gòn (CENINTEC) đã đưa ra ba giải pháp lọc cơ học CENFILTER đối với nước đầu vào, nước trong ao nuôi, nước thải đầu ra. Phương pháp này giúp tiết kiệm diện tích, giảm chi phí sản xuất, loại bỏ chất thải rắn hiệu quả nước trong ao nuôi và nước thải đầu ra, giúp môi trường sạch hơn, ít ô nhiễm hơn.

Nói về ứng dụng công nghệ tiên tiến mưu trí trong nông nghiệp, đại diện thay mặt Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao VIFARM đã ra mắt về mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển giám sát thiên nhiên và môi trường nuôi trồng gồm có những thiết bị cảm ứng đo nhiệt độ, nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ dinh dưỡng … giúp quản trị hàng loạt hoạt động giải trí ở trang trại trải qua máy tính, điện thoại thông minh và những thiết bị di động …
Tại hai Phiên đàm đạo của Diễn đàn những đại biểu tham gia đã làm sáng tỏ thêm nhiều yếu tố tất cả chúng ta còn do dự về công nghệ tiên tiến mưu trí, tự động hóa trong nông nghiệp. Những san sẻ bàn luận tại forum sẽ có thêm địa thế căn cứ để tăng cường tương hỗ từ những cơ quan quản trị và mạnh dạn lựa chọn góp vốn đầu tư ứng dụng, thay đổi công nghệ tiên tiến vào sản xuất so với doanh nghiệp vào tăng trưởng kinh tế tài chính tại Đồng bằng sông Cửu Long .
Với những nội dung đơn cử tại Diễn đàn về trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, vận dụng công nghệ tiên tiến mưu trí trong nghành này đã giúp cho việc trao đổi, liên kết, phân phối thông tin từ những đơn vị sản xuất, những doanh nghiệp với những nhà nghiên cứu và những nơi có nguồn cung công nghệ tiên tiến để giúp cho nông nghiệp và thủy hải sản mưu trí hơn và đạt hiệu suất cao cao hơn, tăng trưởng bền vững và kiên cố, bảo vệ góp phần của KH&CN cho tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội tại Đồng bằng sông Cửu Long .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments