VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán

Đối với những việc làm cần đến đo lường và thống kê thì VBA là trợ thủ đắc lực, ngành kinh tế tài chính, kế toán, ngân hàng nhà nước …. VBA như một công cụ giúp cho việc thực thi những thao tác tính và sử dụng những câu lệnh, hàm trong excel nhanh gọn hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn. Khái niệm VBA là gì ? Ứng dụng VBA bạn sẽ làm được những gì ? Cùng La Factoria khám phá nội dung về chủ đề VBA trong bài viết này nhé .Visual Basic Application - VBA là gì?

VBA là gì? VBA Excel là gì? 

VBA được viết tắt của cụm từ Visual Basic Application, là một phần của ứng dụng thừa kế của Microsoft, Visual Basic. VBA được thiết kế xây dựng để giúp viết chương trình cho hệ quản lý Windows .VBA được hiểu là một chương trình chạy như một ngôn từ lập trình bên trong Microsoft Office, như Access, Excel, PowerPoint, Publisher, Word và Visio .VBA viết chương trình cho hệ điều hành Windows.

VBA không phải là một chương trình độc lập. VBA cho phép người dùng tùy chỉnh ngoài những gì thường có với các ứng dụng chủ MS Office bằng cách thực hiện các tính năng giao diện đồ họa người dùng (GUI) như thanh công cụ và menu, hộp thoại và biểu mẫu. 

Bạn đang đọc: VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán

VBA là một công cụ lập trình theo sự kiện ( event-driven tool ). Như vậy có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng VBA để báo cho máy tính khởi tạo một hành vi hoặc chuỗi hành vi. Để làm được điều đó, bạn cần thiết kế xây dựng những macro tùy chỉnh ngắn gọn cho những vĩ lệnh bằng cách nhập những lệnh vào một mô-đun chỉnh sửa .

VBA trong excel là gì? 

VBA Excel là gì?VBA là ngôn từ lập trình sử dụng để tự động hóa những công dụng và trách nhiệm của Microsoft Excel. Do đó người ta gọi cách sử dụng VBA trong Excel là VBA Excel .Với tính năng chính của VBA Excel là giúp việc bạn viết những đoạn lệnh, đoạn Code trong VBA. Khi chạy những đoạn lệnh đó thì máy tính sẽ tự động hóa triển khai theo những gì đã được viết .Trong trường hợp bạn phải triển khai 10 thao tác trong Excel bằng bằng tay thủ công, rất tốn thời hạn và nhiều lúc có sai sót thì Bạn hoàn toàn có thể viết lại những thao tác đó dưới dạng đoạn code trong VBA để biến nó thành 1 lệnh duy nhất. Khi đó chỉ với 1 click chuột, Excel sẽ tự động hóa triển khai cả 10 thao tác đó ngay lập tức .

Tại sao bạn cần biết tới VBA? 

Bạn biết không ! Khi mà những công thức thống kê giám sát, viết hàm trong excel được sử dụng thì đã rất tốt rồi, nhưng mà tất cả chúng ta ngày càng tăng trưởng, phải vận dụng những cái mới hơn chứ không phải chỉ giữ khư khư cho mình những thứ đã cũ. Viết hàm đo lường và thống kê trong excel thì quá dài, có khi mất cả trang, lại dễ gặp phải lỗi, rồi kiểm tra đi kiểm tra lại có mắc lỗi gì không, căng mắt mà tìm, rồi sửa .Tại sao nên biết, nên học VBA?Chưa kể, ai mà thao tác đo lường và thống kê thì cũng biết, ngày nào cũng làm đi làm lại việc làm tương quan đến giám sát, nhàm chán, có lúc sẽ làm sai, làm thiếu. Mà số liệu không đúng chuẩn thì coi như hỏng .Đến cả trường hợp có quá nhiều file thì làm thế nào, một hai file thì chẳng nhằm nhò gì, đây là cả chục file, cả trăm file cần phải giải quyết và xử lý thì làm đến khi nào mới được thảnh thơi một chút ít. Dữ liệu từ nhiều file excel phải copy paste 1 cách thủ công bằng tay vào 1 file tổng hợp để làm báo cáo giải trình .Lúc báo cáo giải trình cho sếp, một trang báo cáo giải trình toàn là công thức, trình diễn thì không đẹp, chẳng có gì lôi cuốn là mới lạ. Trong khi ngoài kia, ai ai nhà nhà cũng dùng VBA hết rồi, mình không học thì mình chậm với người ta, mình không học thì thành ra là mình dở quá, v.v. .Vậy nên, bạn phải biết tới VBA ngay thôi. Bước tiên phong chưa cần phải biết dùng nó ra làm sao. Hiểu VBA là gì đi đã, ai có hỏi thì cũng nói được rằng “ Tui biết VBA đó nha ” .

VBA có phải là ngôn ngữ lập trình không?

Vậy theo bạn thì VBA có phải là ngôn từ lập trình không ? Câu vấn đáp đúng mực là Không. Vì hầu hết những người biết sử dụng VBA Excel lại hoàn toàn có thể không hề biết gì về lập trình. VBA Excel đơn thuần chỉ là ngôn từ cơ bản là ai cũng hoàn toàn có thể học và dùng được. VBA Excel không phải là ngôn từ lập trình vì nó chỉ là cách sử dụng – VBA – ngôn từ lập trình được tàng trữ bởi ứng dụng Excel .

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng VBA trong Excel?

Cách dễ nhất để khởi đầu với macro là ghi lại chúng bằng Trình ghi Macro ( Macro Recorder ) được tích hợp trong Excel. Trình ghi macro tạo mã VBA mà bạn hoàn toàn có thể đọc và chỉnh sửa, cũng như cung ứng cho bạn một bước đệm để tìm hiểu và khám phá cách lập trình macro của riêng bạn. Các bước mở màn sử dụng VBA Excel như sau :

Bước 1.  Trong Excel, bấm chuột phải vào Ribbon và chọn mục Customize the Ribbon…

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 17

Bước 2. Trong cửa sổ Excel Options, chọn thẻ Developer giống như hình. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 18

Bước 3. Chỉnh sửa Macro Security để có thể chạy file có chứa Excel có chứa code VBA: trong thẻ Developer > chọn nhóm Code > Bấm Macro Security. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 19

Bước 4. Chỉnh Macro Security Settings như trong hình. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 20

Bước 5. Lưu file để tránh mất code. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 21

Bước 6. Mở trình soạn thảo VBA ra và bắt đầu code: bấm thẻ Developer > Chọn nút Visual Basic. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 22

Bước 7. Đây là một cửa sổ soạn thảo VBA, tất cả code sẽ được viết trong cái cửa sổ này. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 23

Bước 8. Thêm 1 Module mới vào. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 24

Bước 9. Vị trí của Module mới và cách đổi tên Module. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 25

Bước 10. Gõ vài dòng code đầu tiên để thử xem nó hoạt động ra sao. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 26

Bước 11. Bấm nút chạy thử xem. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 27

Bước 12.  Và đây là kết quả sau khi chạy Macro là 1 thông báo trong Excel như thế này. 

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 28

Bắt đầu sử dụng VBA Excel bạn cũng cần phải nắm chắc những kỹ năng và kiến thức cơ bản về lập trình VBA excel dưới đây .

 • Tạo một macros. Trong VBA excel, ta hoàn toàn có thể tự động hóa một trách nhiệm với nhiều thao tác bằng cách tạo ra một Macros .

 • Msgbox. Khi thực thi những lệnh trong macros nhiều khi ta muốn thông tin cho người dùng biết khi họ sẵn sàng chuẩn bị, đã triển khai xong một thao tác nào đó. Hoặc đơn thuần chỉ là cảnh báo nhắc nhở việc họ đã nhập sai trường tài liệu chuẩn .

 • Workbook và worksheet object. Đề cập khoanh vùng phạm vi vận dụng những lệnh VBA excel trong hàng loạt workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet .

 • Range object. Đối tượng là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong excel. Đây là đối tượng người tiêu dùng quan trọng nhất trong lập trình VBA excel .

 • Variables.Đây là một loại biến trong trong lập trình excel

 • If then statements

  . Giống như trong excel thông thường bạn dùng hàm if để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không. Thì trong VBA ta cũng có thể làm tương tự với if then statements.

 • Loop. Vòng lặp – đây là một trong những kỹ thuật can đảm và mạnh mẽ nhất trong lập trình VBA excel. Vòng lặp được cho phép tất cả chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn thuần .

 • Userform. Đây là những nút bấm, box nhập liệu, nhãn … được sử dụng để phong cách thiết kế giao diện giúp tiếp xúc với người dùng một cách thân thiện, chuyên nghiệp hơn .

 • Events.Sự kiện trong excel là những hành vi của người dùng sau đó ta dùng code để triển khai những thao tác nào đó sau khi người dùng triển khai những sự kiện có sẵn .

 • Function & sub. Trong excel thì function được cho phép trả về một giá trị còn sub thì không. Ví dụ như : Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng function để tạo ra một hàm quy đổi số sang chữ .

Cách VBA ra lệnh và kiểm soát trong Microsoft Excel

VBA trấn áp Microsoft Excel bằng cách viết và chạy một quy trình tiến độ còn được gọi là macro. Các quy trình tiến độ Visual Basic for Applications được viết trong VBA Editor mà bạn hoàn toàn có thể nhận được bằng cách nhấn Alt + F11 trong Excel .Các lệnh Excel được nhập vào mã máy tính cho Excel biết phải làm gì và chúng được chạy theo trình tự. Ngoài những lệnh Excel, VBA còn chiếm hữu những yếu tố lập trình máy tính khác như logic, vòng lặp và công dụng được cho phép những chương trình khó được tăng trưởng gần như là đối thủ cạnh tranh và vượt qua nhiều chương trình trên thị trường lúc bấy giờ .Sử dụng VBA Excel, những công cụ nghiên cứu và phân tích can đảm và mạnh mẽ hoàn toàn có thể được tăng trưởng nhanh gọn và giảm thiểu ngân sách .Để sử dụng VBA Excel một cách hiệu suất cao, những năng lực hoạt động giải trí của Microsoft Excel phải được hiểu rõ cùng với những yếu tố chương trình như AutoFilter, Remove trùng lặp, v.v.. Xây dựng công thức nâng cao ngoài những điều cơ bản thì không bắt buộc vì Visual Basic for Applications về cơ bản vô hiệu những công thức phức tạo như trước kia .Xét ví dụ dưới đây, VBA Excel đang được sử dụng để đặt công thức có hàm Sum bên dưới bảng trong cột B và để định dạng bảng. Mã VBA được miêu tả trong VBA Editor ở phía bên tay phải. Các lệnh Excel như ActiveSheet, Cells, CurrentRegion, Columns, Font, Bold, v.v. hoàn toàn có thể được nhìn thấy trong mã. Chúng ra lệnh khi chạy ứng dụng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm định dạng bảng và đặt hàm Sum bên dưới. Mã thích ứng với bất kể sự tăng / giảm nào trong những hàng khi giả sử rằng mở màn với một bảng mới .

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 29

Mô-đun VBA là gì?

Mô-đun là mã VBA được gõ và xem trong VBA Editor. Một tập hợp những mô-đun được gọi là VBA project. Trong VBA Editor, mô-đun VBA khi được xem và hoạt động giải trí giống như một tài liệu Word trong cả tổ chức triển khai cơ bản .Khi được xem, một mô-đun VBA sẽ Open trong hành lang cửa số riêng trong VBA Editor. Các mô-đun giống như những thư mục tổ chức triển khai cho mã, bạn thêm những mô-đun Visual Basic for Applications khi thiết yếu cho một dự án Bất Động Sản để tổ chức triển khai và chạy mã .Các mô-đun VBA có 3 loại khác nhau là mô-đun Standard, mô-đun Object và Class .

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 30

Trong ví dụ VBA của Excel ở trên, hoàn toàn có thể thấy ba loại mô-đun trong Editor, đó là : Standard, Class và Object. Khi nhập mã VBA, sử dụng những mô-đun Object và Standard nhiều nhất để tạo chương trình. Loại mô-đun được dùng nhiều nhất lúc bấy giờ là mô-đun Standard .

Có gì trong mô-đun VBA?

Các mô-đun được tạo thành từ những khối kiến thiết xây dựng nguyên tố được gọi là thủ tục. Các thủ tục được sử dụng để tổ chức triển khai và chạy mã trong một mô-đun .Nhập những lệnh Excel, variables, arrays, loops, logic, functions v.v. trong những tiến trình mô-đun VBA và sau đó chạy quy trình tiến độ để trấn áp Microsoft Excel và thực thi những tác vụ khác .Xét ví dụ dưới đây, một tiến trình phụ đơn thuần đã được viết để xóa cột C khỏi bảng tính hoạt động giải trí khi chạy. Quy trình được xác lập bởi những dòng mã Sub và End Sub .

Cách xem và điều khiển mô-đun VBA

Bạn chỉ cần nhấp đúp vào hình tượng của nó trong hành lang cửa số Project Explorer trong VBA Editor là xem mô-đun VBA.

 • Standard ở trong thư mục Mô-đun .
 • Object ở trong thư mục Microsoft Excel Objects .
 • Class ở trong thư mục Classes .

Lưu ý : Trong Microsoft Excel, những mô-đun nằm trong thư mục Mô-đun hoặc thư mục Classes hoàn toàn có thể được xóa bằng cách nhấp chuột phải vào hình tượng của chúng trong hành lang cửa số Project Explorer và chọn Remove. Nó cũng hoàn toàn có thể được thêm trải qua menu Insert .Trong ví dụ VBA Excel dưới đây, mô-đun chuẩn Module1 hoàn toàn có thể được xem bằng cách nháy đúp vào hình tượng của nó trong hành lang cửa số Project Explorer. Nó sẽ được hiển thị trong một hành lang cửa số ở phía bên phải của Editor. Mô-đun nằm dưới thư mục Mô-đun trong hành lang cửa số .

VBA là gì? Ứng dụng của VBA trong công việc tính toán 32

Ứng dụng của VBA 

Ứng dụng của VBA là gì?

VBA có thể giúp bạn tạo giao diện trực quan

VBA được cho phép bạn thiết kế xây dựng giao diện người dùng trực quan, giúp người dùng thuận tiện tương tác với những macro của bạn hơn. Các giao diện này hoàn toàn có thể là những nút bấm đơn thuần trên bảng tính hoặc một form phức tạp với những bảng tinh chỉnh và điều khiển đa dạng và phong phú như thể ứng dụng vậy .Ví dụ. Phần mềm kế toán rất đầy đủ tính năng trọn vẹn hoàn toàn có thể viết bằng VBA.

Đăng nhập Excel bằng tài khoản 

Bạn hoàn toàn có thể được cho phép nhiều người cùng sử dụng file excel của bạn, mà mỗi người có 1 thông tin tài khoản khác nhau, mỗi thông tin tài khoản đăng nhập vào lại xem được những phần khác nhau trong file Excel đó. Đó là điều mà Excel thường thì không dùng VBA không hề làm được .Tạo mật khẩu cho excel.

Ẩn/hiện các Sheet một cách linh hoạt

Với những file Excel có rất nhiều Sheet, việc vận động và di chuyển giữa những Sheet trở nên rất khó khăn vất vả. Bằng việc hoàn toàn có thể kết hợp đồng thời thao tác Chọn Sheet + Ẩn / hiện Sheet, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể linh động trong việc .

 • Làm việc với Sheet nào thì mở ẩn Sheet đó ra .
 • Khi không cần thao tác nữa, sẽ tự động hóa ẩn Sheet đó đi .

Tự động hóa các báo cáo bằng VBA

Chỉ với 1 click chuột, hàng loạt báo cáo giải trình phức tạp của bạn đã được update trọn vẹn tự động hóa. Bạn hoàn toàn có thể khiến tính năng Advanced Filter – một công cụ trích lọc tài liệu rất mạnh trong excel – trở nên tự động hóa mỗi khi bạn biến hóa điều kiện kèm theo báo cáo giải trình. Khi đó hàng loạt hiệu quả báo cáo giải trình sẽ được update lại theo điều kiện kèm theo mới .

Tự động lọc danh sách 

Chỉ với 1 click chuột, hàng loạt báo cáo giải trình phức tạp của bạn đã được update trọn vẹn tự động hóa. Bạn hoàn toàn có thể khiến tính năng Advanced Filter – một công cụ trích lọc tài liệu rất mạnh trong excel – trở nên tự động hóa mỗi khi bạn đổi khác điều kiện kèm theo báo cáo giải trình. Khi đó hàng loạt hiệu quả báo cáo giải trình sẽ được update lại theo điều kiện kèm theo mới .

Tự động thay đổi hình ảnh theo tên được chọn

Bạn có 1 list nhân sự cấp dưới. Bạn muốn tra cứu thông tin của họ, gồm có cả thông tin và hình ảnh. Mỗi khi chọn tên 1 người, lập tức những thông tin tương quan tới người đó tự động hóa được hiện ra. Những điều này trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được khi bạn biết cách dùng VBA

Rút ngắn công thức 

Bạn muốn giảm bớt những công thức trong file mà vẫn giữ nguyên được hiệu quả ? Điều này tưởng khó khăn vất vả nhưng hóa ra lại rất là đơn thuần khi bạn chỉ cần vài đoạn code ngắn trong VBA. Việc này sẽ giúp file Excel của bạn trở nên gọn, nhẹ hơn rất nhiều mà không làm biến hóa tính năng vốn có của nó .

Gộp nhiều file, trích xuất dữ liệu

Bạn phải trích xuất tài liệu từ Excel ra PDF mà có quá nhiều trang, hoàn toàn có thể tự động hóa việc này được không ? Với VBA, những thao tác như in ấn, trích xuất, tàng trữ … trọn vẹn hoàn toàn có thể được triển khai một cách tự động hóa chỉ với 1 click chuột. Thay vì mất hàng giờ để trích xuất / in ấn tài liệu theo từng trang, giờ đây bạn chỉ cần viết 1 đoạn mã và để Excel tự động hóa thao tác đó cho bạn .Thay vì phải copy paste từng file Excel, bạn hãy nghĩ tới việc hoàn toàn có thể để Excel tự thao tác này cho bạn. Bấm 1 nút, tài liệu ở hàng trăm file Excel sẽ được tự động hóa gộp lại vào 1 file duy nhất .

VBA trong thị trường tài chính

Ngành kinh tế tài chính tàng trữ tài liệu khổng lồ. Do đó, VBA là đặc hữu của ngành dịch vụ kinh tế tài chính. Nếu bạn thao tác trong nghành kinh tế tài chính, VBA có năng lực chạy trong những ứng dụng mà bạn sử dụng mỗi ngày. Một số việc làm trong nghành nghề dịch vụ này yên cầu có kiến thức và kỹ năng trước về VBA .

Sự khác biệt giữa Macro và VBA là gì?

Phân biệt Macro và VBA.VBA là Micro là VBA chỉ là ngôn từ để viết những Macro. Nếu Macro là một cuốn sách, thì VBA là từ ngữ, cú pháp trong đó .

Macro là gì?

Trong Microsoft Word và những chương trình khác, macro là một chuỗi lệnh đã lưu hoặc những thao tác trên bàn phím hoàn toàn có thể được tàng trữ và sau đó được gọi lại bằng một lệnh hoặc hành trình dài bàn phím .Trong máy tính, macro là bất kể giao diện lập trình hoặc người dùng nào, khi được sử dụng, sẽ lan rộng ra thành một thứ gì đó lớn hơn. Trong ngôn từ hợp ngữ, định nghĩa macro xác lập cách lan rộng ra một câu lệnh ngôn từ đơn lẻ hoặc lệnh máy tính thành 1 số ít lệnh .

Rủi ro bảo mật khi sử dụng Macro

Một số macro hoàn toàn có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn tương quan đến bảo mật thông tin. Hacker hoàn toàn có thể đưa một macro có năng lực tàn phá vào một tệp để lây truyền virus trên máy tính của bạn hoặc vào trong mạng lưới hệ thống mạng .

VB và VBA có giống nhau không?

VB là gì? Vb có giống VBA không? 

VB không phải là ngôn ngữ. VB là chương trình lưu trữ VBA, giống như Office lưu trữ VBA. VB là một tập hợp các đối tượng Ứng dụng, giống như Word và Excel có và gói biểu mẫu, giống như trong Office. Cho nên bạn chỉ có thể viết mã VBA trong VB.

Khi mà yếu tố thời hạn đang ngày càng đáng giá với mọi người, rút ngắn được một giây một phút thật sự có ý nghĩa và hơn chính sách tự động hóa tăng trưởng thì VBA đã làm tốt vai trò của nó .Câu hỏi VBA là gì ở đầu cuối cũng có câu vấn đáp. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết của chúng mình. Hẹp gặp lại những bạn trong bài viết tiếp theo, cùng chúng mình update những thông tin Là gì có ích nhé .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments