Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý hành lang bờ biển

(TN&MT) – Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Cục Viễn thám quốc gia đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý hành lang bờ biển.

Đây là nghiên cứu và điều tra khoa học quan trọng góp thêm phần cung ứng cơ sở khoa học, thực tiễn của việc ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS trong thiết lập, quản trị, bảo vệ và sử dụng hài hòa và hợp lý hiên chạy dọc bờ biển. Đồng thời, đề xuất kiến nghị quy mô giám sát hiên chạy bảo vệ bờ biển bằng công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS .
Theo lao lý, để thiết lập hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển, một khối lượng khổng lồ thông tin, tài liệu tương quan đến vùng bờ cần được tích lũy, thiết kế xây dựng như : hải văn biển, điều kiện kèm theo tự nhiên vùng bờ, kinh tế tài chính – xã hội, hệ sinh thái vùng bờ, quy hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính … Tuy nhiên, thông tin, tài liệu tương quan đến vùng bờ tại những địa phương còn hạn chế như thiếu đồng điệu, không được update tiếp tục và không vừa đủ. Điều này gây khó khăn vất vả cho việc thiết lập hiên chạy dọc bảo vệ đường bờ .

Với thuộc tính kỹ thuật chụp ảnh liên tục trên quỹ đạo, công nghệ viễn thám cho phép theo dõi các thay đổi hiện trạng hành lang bảo vệ bờ biển theo thời gian và cung cấp thông tin cho người quản lý giúp hỗ trợ việc ra quyết định kịp thời trong quản lý, bảo vệ và sử dụng hành lang bảo vệ bờ biển một cách hiệu quả.


Ảnh viễn thám Sentinel-2 khu vực dự trữ sinh quyển tại huyện Nghĩa Hưng ( Tỉnh Nam Định ) sử dụng tổng hợp màu giả hồng ngoại
Xuất phát từ vai trò và tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám, nhóm nghiên cứu và điều tra của Cục Viễn thám vương quốc đã tiến hành triển khai đề tài : “ Ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS trong quản trị, bảo vệ và sử dụng hài hòa và hợp lý hiên chạy bờ biển Bắc Bộ, thử nghiệm tại tỉnh Tỉnh Nam Định ” .
Thông qua điều tra và nghiên cứu này đã góp thêm phần kiến thiết xây dựng cơ sở khoa học, thực tiễn cũng như nhìn nhận năng lực ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám ship hàng công tác làm việc phải thiết lập hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển ; phân phối cơ sở khoa học, thực tiễn việc ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS thiết lập hiên chạy bảo vệ bờ biển ; yêu cầu quy mô giám sát hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển sử dụng công nghệ tiên tiến viễn thám đa đầu thu, đa độ phân giải ; đồng thời, nhìn nhận được năng lực ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS trong quản trị, bảo vệ và sử dụng hài hòa và hợp lý hiên chạy dọc bờ biển .

Theo nhóm nghiên cứu, thiết lập hành lang vùng bờ là hoạt động với các mục đích tốt đẹp nhằm bảo vệ hệ sinh thái, cảnh quan tự nhiên của bờ biển; bảo vệ người dân, cơ sở hạ tầng khỏi các tác động xấu của thiên tai và đảm bảo quyền tiếp cận của người dân đối với biển.


Bản đồ hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển khu vực ven biển Bắc Bộ
Thiết lập hiên chạy bảo vệ bờ biển không có nghĩa là cấm, hạn chế tối đa những hoạt động giải trí kinh tế tài chính diễn ra trên khoảng trống hiên chạy bảo vệ bờ biển. Trái lại, địa thế căn cứ trên đặc thù tự nhiên, kinh tế tài chính – xã hội đặc trưng của từng đoạn bờ biển mà vận dụng những giải pháp thích hợp nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu những tiềm năng của thiết lập hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển cũng như khai thác một cách bền vững và kiên cố hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế tài chính, cải tổ điều kiện kèm theo sống của dân cư ven biển ngày một thịnh vượng .
Tiến sỹ Trần Tuấn Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Viễn thám vương quốc, Chủ nhiệm đề tài cho biết, bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến viễn thám với chụp ảnh liên tục trên vệ tinh, phân phối chuỗi những hình ảnh trực quan, khách quan, bao quát, chi tiết cụ thể về bề mặt Trái đất trong thời hạn dài đã cho thấy bức tranh tổng quát về diễn biến dịch chuyển bờ sông, bờ biển trên khu vực những tỉnh ven biển từ quá khứ cho tới hiện tại. Với độ phủ trùm của ảnh viễn thám lớn nên những thông tin về dịch chuyển bờ sông, bờ biển thu chụp được là giống hệt. tin tức khai thác được từ ảnh viễn thám còn là những đối tượng người tiêu dùng tương quan như thông tin về kè, đê, đập, lớp phủ mặt đất …

Mặt khác, qua phân tích các thông tin về biến động đường bờ sông, bờ biển trong quá khứ và hiện tại cũng như các thông tin liên quan khác như việc xây các hồ chứa lớn trên các sông chính…, các cơ quan quản lý sẽ đánh giá được xu thế của biến động trong tương lai để kịp thời đưa ra các giải pháp chống xói lở đường bờ.

Đối với nguyên do nội sinh, bằng việc cung ứng hình ảnh trên diện rộng nên viễn thám hoàn toàn có thể trợ giúp trong nghiên cứu và phân tích cấp hình ảnh về cấu trúc địa chất .
Với nguyên do ngoại sinh, viễn thám hoàn toàn có thể phân phối hầu hết những thông tin về trường sóng như hướng sóng, độ cao sóng, hướng dòng chảy, vận tốc dòng chảy, hàm lượng chất lơ lửng trong mặt phẳng nước biển .
Đánh giá cao tác dụng của Đề tài, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám vương quốc chứng minh và khẳng định, công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS là công cụ hữu hiệu trong quản trị và sử dụng hiên chạy bảo vệ bờ biển. Với thuộc tính kỹ thuật chụp ảnh liên tục trên quỹ đạo, công nghệ tiên tiến viễn thám cho phép theo dõi những biến hóa thực trạng hiên chạy bảo vệ bờ biển theo thời hạn và cung ứng thông tin cho người quản trị góp thêm phần đưa ra quyết định hành động kịp thời quản trị, bảo vệ và sử dụng hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển một cách hiệu suất cao. Vì vậy, Cục Viễn thám vương quốc đề xuất kiến nghị cần tăng cường tăng nhanh ứng dụng công nghệ tiên tiến viễn thám và GIS trong công tác làm việc thiết lập hiên chạy dọc bảo vệ bờ biển nói riêng và vùng bờ nói chung .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments