Lập trình VBA Excel là gì và ứng dụng của VBA trong Excel

VBA Excel hiểu đơn giản là một ứng dụng ngôn ngữ lập trình áp dụng cho Microsoft Excel. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn VBA Excel là gì nhé!

VBA đang ngày càng trở nên phổ cập và so với những người dùng Excel và việc biết cách sử dụng VBA để lập trình trong Excel là một kiến thức và kỹ năng văn phòng rất thiết yếu để hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí thời hạn thao tác và tối đa hóa những tính năng của Excel. Bài viết này sẽ trình làng khái quát về khái niệm VBA Excel cùng một số ít đặc thù và tính năng cơ bản.

Advertisement

VBA là gì?

VBA là viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Visual Basic for Applications”. Đây là một ứng dụng ngôn ngữ lập trình của hãng Microsoft được áp dụng chung cho tất cả các phần mềm thuộc bộ Microsoft Office như word, PowerPoint và tất nhiên có cả Excel. VBA là một mã lập trình có thể đọc và chỉnh sửa dễ dàng bởi người dùng, ngay cả khi người dùng đó có rất ít kiến thức, chuyên môn hay kinh nghiệm về lập trình.

Lập trình VBA Excel là gì và ứng dụng của VBA trong Excel 2021 - Ảnh 1 VBA Excel là gì?

Nó được sử dụng để viết các mã lệnh macro, thứ được dùng để tự động hóa các thao tác và nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp trong Excel hay bất cứ phần mềm Microsoft Office nào khác. Nếu bạn đã từng sử dụng mã lệnh macro trong Excel thì bạn đã từng sử dụng VBA của Excel. Khi bạn ghi lại một mã lệnh macro, một mã VBA sẽ được tạo ra. Khi mã lệnh macro được chạy, Excel sẽ đọc mã VBA để lặp lại thao tác của bạn.

Bạn đang đọc: Lập trình VBA Excel là gì và ứng dụng của VBA trong Excel

Advertisement

Làm cách nào để truy cập vào VBA?

Tiếp nối phần định nghĩa VBA excel là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách để truy cập vào VBA. Bạn có thể mở bộ editor của VBA bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Alt + F11. Từ của sổ của VBA, bạn có thể truy cập mã của bất cứ workbook nào có trong máy.

Bạn hoàn toàn có thể nhấp đúp chuột vào bất kỳ workbook, trang tính hay những mô đun đối tượng người tiêu dùng nào trong hành lang cửa số Project để hiển thị mã VBA chứa trong đó. Các mã macro đã được ghi lại thường được hiển thị dưới dạng mô dun, đó cũng là nơi bạn thường sẽ viết mã macro của riêng mình. Trong giao diện VBA sẽ có những thành phần như :

  • Thanh công cụ
  • Menu quản lý Sheet, Module, Class, UserForm
  • Màn hình soạn thảo lệnh
  • Màn hình cho phép bạn tạo các điểm để xem khi Debug lệnh

Lập trình VBA Excel là gì và ứng dụng của VBA trong Excel 2021 - Ảnh 2

Xem thêm: 9 ứng dụng thiết kế, tạo Logo đẹp trên điện thoại miễn phí, dễ sử dụng

Advertisement

Điểm ưu việt của VBA Excel

Những người dùng microsoft excel thường phải lặp lại nhiều lần một hoặc nhiều thao tác và trách nhiệm. Các trách nhiệm đó hoàn toàn có thể đơn thuần là sao chép và dán một thư mục con những tài liệu vào những trang tính khác nhau hoặc phức tạp hơn như tải một khối tài liệu lớn lên một website nào đó. Với việc sử dụng VBA, những mã lệnh macro hoàn toàn có thể được lập trình dể tự động hóa những trách nhiệm trên, biến một trách nhiệm gồm nhiều thao tác phải làm thủ công thành một tính năng chỉ cần nhấp chuột là hoàn toàn có thể thực thi được. Lập trình VBA Excel là gì và ứng dụng của VBA trong Excel 2021 - Ảnh 3 Ưu điểm vượt trội của VBA Người dùng Excel trước kia hoàn toàn có thể tối ưu hóa thời hạn sử dụng Excel của họ bằng cách tạo những mã lệnh macro để thực thi 1 số ít trách nhiệm nào đó qua việc “ ghi lại ” những thao tác của họ với tính năng Macro Recorder của Excel. Tính năng này khi được kích hoạt sẽ lưu lại những bước thao tác của người dùng để làm một trách nhiệm nào đó rồi gán những thao tác đó vào một nút tính năng để người dùng hoàn toàn có thể nhấp chuột vào khi muốn triển khai trách nhiệm đó cho lần sau đó. Tuy cách này khá đơn thuần nhưng việc sử dụng Macro Recorder có phần “ cứng ngắc ” nên khó sử dụng với những biến số ( variables ) hay những “ thao tác mưu trí ”. VBA xử lý yếu tố này bằng cách được cho phép người dùng “ lập trình ” những mã lệnh macro thay vì chỉ đơn thuần là ghi lại macro với Macro Recorder. Chính việc này giúp người dùng Excel hoàn toàn có thể thêm những tính năng đặc biệt quan trọng và nâng cao để hoàn toàn có thể thích ứng được với những trách nhiệm có tính phức tạp cao hoặc yên cầu có giải quyết và xử lý mưu trí.

Ứng dụng của VBA trong Excel

Với việc có thể lập trình tính năng mới cho Excel, tiềm năng của VBA Excel là cực kì lớn. Nhưng các khả năng nổi trội nhất của VBA Excel có thể được tóm gọn lại thành 5 điểm chính:

  • Nếu bạn có thể thực hiện bất cứ thao tác gì trong Excel, bạn đều có thể viết mã VBA để làm điều tương tự. Nếu bạn biết được mã lệnh (sử dụng Macro Recorder hay từ các nguồn trên internet), bạn có thể nối nhiều mã lệnh thao tác vào với nhau thành một mã lệnh macro thống nhất.
  • Bạn có thể sử dụng VBA để viết các mã lệnh chức năng thuộc người dùng để sử dụng trong các hàm tính. Tuy Excel đã cung cấp sẵn rất đa dạng các hàm tính khác nhau, nếu bạn muốn có một hàm tính đặc biệt do yêu cầu đặc thù của công việc, bạn hoàn toàn có thể tự tạo một hàm mới của riêng mình trong Excel bằng VBA.
  • Bạn có thể sử dụng VBA để thêm các câu lệnh logic (câu lệnh điều kiện If) hoặc câu lệnh loops (câu lệnh lặp lại thao tác) vào mã macro. Điều này đồng nghĩa với việc macro mà bạn tạo ra không chỉ đơn thuần là bản ghi lại một chuỗi các thao tác mà có thể trở thành một chương trình thực thụ với khả năng lặp lại thông minh và tự đưa ra quyết định.

Lập trình VBA Excel là gì và ứng dụng của VBA trong Excel 2021 - Ảnh 4 Các tính năng chính của VBA

  • VBA cho phép bạn có thể xây dựng giao diện người dùng, cung cấp cho người dùng một phương pháp dễ dàng để tương tác với các mã macro. Những giao diện này có thể chỉ là các nút bấm đơn giản trên trang tính của bạn hoặc phức tạp hơn với nhiều các tính năng điều khiển như Treeview và FlexGrids.
  • VBA cho phép bạn khai thác tối đa các nguồn tài nguyên có trong máy tính của bạn hay trên internet để áp dụng vào Excel (hoặc bất cứ phần mềm nào khác của bộ MS Office) bằng cách sử dụng các thư viện DDL ngoài. Bạn có thể tự động hóa Excel hiệu quả hơn rất nhiều như việc truy cập vào các dịch vụ và kho dữ liệu web, phân tích file XML, liên kết với các ứng dụng MS Office khác và nhiều hơn thế nữa.

Học VBA Excel có khó không?

Như tất cả chúng ta đã thấy, ứng dụng VBA của Excel mang đến cho người dùng vô vàn quyền lợi. Vì vậy chắc không ít người trong nghề muốn học về VBA. Vậy học VBA Excel có khó không ? Nhiều người nhận xét rằng học viết chương trình VBA không quá khó, tuy nhiên bạn cần có kỹ năng và kiến thức trình độ vững và sự thận trọng. Lý do là bởi nếu ai đó muốn dùng chương trình VBA của bạn thì họ phải setup nó vào Microsoft Excel, nếu bạn viết chương trình không tốt, mắc lỗi nào đó thì nó sẽ khiến Excel gặp trục trặc, sai sót trong quy trình nghiên cứu và phân tích tài liệu và gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng. Vì vậy mới nói bạn phải có kiến thức và kỹ năng trình độ vững vàng, kinh nghiệm tay nghề tốt và sự cẩn trọng, tỉ mỉ. Qua bài viết trên đây của chuyên trang News. timviec, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ VBA Excel là gì cùng 1 số ít thông tin tương quan đến ứng dụng này. Sau khi đã nắm được những kỹ năng và kiến thức hữu dụng này, hy vọng rằng bạn sẽ luôn sử dụng VBA đúng cách để đem lại hiệu suất cao cao như mong ước !

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments