Aptech | WiMax tại Việt Nam sẽ bùng nổ trong 1, 2 năm tới

Hy vọng WiMax

Với những quyền lợi và tính năng tiêu biểu vượt trội so với Wi-Fi, mạng WiMax đang được xem là giải pháp thay thế sửa chữa đầy triển vọng một khi nó được đưa vào sử dụng thực tiễn tại Việt Nam. WiMax cung ứng năng lực liên kết Internet không dây nhanh hơn, vận tốc uplink và downlink cao hơn, sử dụng được nhiều ứng dụng hơn, và quan trọng là vùng phủ sóng rộng hơn, và không bị ảnh hưởng tác động bởi địa hình .Chính thế cho nên, WiMax rất thích hợp cho việc ” phổ cập ” Internet tới những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những nơi có vị trí hiểm trở, khó khăn vất vả cho việc đi lại .

Nói tới WiMax, người ta có thể nghĩ tới rất nhiều giải pháp thay thế mà công nghệ này có thể mang lại. Đó chính là khả năng thay thế đường Leased-line – giúp triển khai dịch vụ nhanh hơn đường cáp quang; đường DSL – giúp tiếp cận nhanh hơn các đối tượng người dùng băng rộng; các điểm hotspot Wi-Fi – giúp giảm giá thành đường Leased-line và triển khai các điểm hostspot một cách nhanh chóng hơn; khả năng roaming giữa các dịch vụ Wi-Fi và WiMax, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng; giúp xây dựng mạng dữ liệu di động tốc độ cao nhưng với giá thành thấp hơn. 

Dự kiến, WiMax di động sẽ phổ cập vào năm 2007 cho những loại sản phẩm ” di động ” như : máy tính xách tay, điện thoại di động, PDA, thiết bị không dây … Với WiMax di động, người dùng đầu cuối hoàn toàn có thể truy vấn Internet không dây vận tốc cao lên tới 1M bps tại bất kể nơi nào trong vùng phủ sóng nửa đường kính rộng nhiều km .VDC ( thuộc VNPT ) là đơn vị chức năng tiên phong tiến hành những mô hình dịch vụ và công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển này tại Tỉnh Lào Cai. WiMax do VDC tiến hành thử nghiệm hoạt động giải trí trong dải tần từ 3,3 GHz đến 3,4 GHz, với thiết bị nhập từ hãng Alvarion – loại sản phẩm BreezeMAX .Các ứng dụng cơ bản của dự án Bất Động Sản được tiến hành gồm có : Truy nhập Internet tốc độc cao dựa trên mạng WiMAX ( Broadband Internet Access ) ; thoại VoIP ; Cổng thông tin điện tử cho hội đồng ( Community Portal ) ; và Trung tâm tài liệu ship hàng cho mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ( Agricultural / Handicraft Database ) .Đây chỉ là những ứng dụng được tiến hành trong quy trình thử nghiệm, còn khi chính thức đi vào hoạt động giải trí, WiMax sẽ xuất hiện trong toàn bộ những nghành nghề dịch vụ viễn thông như : Internet, điện thoại di động, điện thoại thông minh IP Phone, điện thoại thông minh VoIP …

WiMax di động và 3G, vẫn là thì tương lai 

Để tiến hành 3G hay Wimax, quan trọng nhất là cần phải có sự đón đầu, điều tra và nghiên cứu nhu yếu của người mua trước. Ngay cả trên quốc tế, lúc bấy giờ, có nhiều nước cũng đã cấp phép 3G nhưng dịch vụ không tăng trưởng .

Đầu năm nay, sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, đã có bốn doanh nghiệp là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT, Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel, công ty FPT Telecom và Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC được phép mở dịch vụ Wimax di động và cố định. 

Sau đó bốn doanh nghiệp cũng đã được Bộ Bưu chính Viễn thông cấp phép cho thử nghiệm cung ứng dịch vụ Wimax cố định và thắt chặt trong thời hạn một năm. Nhưng riêng với Wimax di động, theo Vụ trưởng Vụ Viễn thông Phạm Hồng Hải, từ nay tới cuối năm Bộ Bưu chính Viễn thông vẫn chưa thể cấp phép cho doanh nghiệp nào thử nghiệm .Cùng chung ” số phận ” với WiMax, 3G là công nghệ tiên tiến được 5 mạng di động hiện đang cung ứng dịch vụ trên thị trường là VinaPhone, MobiFone, S-Fone, Viettel Mobile, EVNTelecom và một ” tân binh ” chuẩn bị sẵn sàng hoà vào thị trường di động là HaNoi Telecom hướng tới cũng chưa thể có động tĩnh gì trong năm nay .Nguyên nhân thì có nhiều, cho tới lúc bấy giờ Bộ Bưu chính Viễn thông mới đang hoàn thành xong việc kiến thiết xây dựng quy hoạch về tần số cho 3G. Tuy nhiên, vẫn theo ông Hải, đó không phải là nguyên do chính. Để tiến hành 3G hay Wimax, quan trọng nhất là cần phải có sự đón đầu, nghiên cứu và điều tra nhu yếu của người mua trước. Ngay cả trên quốc tế, lúc bấy giờ, có nhiều nước cũng đã cấp phép 3G nhưng dịch vụ không tăng trưởng .Một đại diện thay mặt của mạng di động E-Mobile 096 cho hay, giờ họ lại đang do dự bởi cũng không biết tính như thế nào với công nghệ tiên tiến 3G nữa. Họ dự kiến sẽ chọn công nghệ tiên tiến này làm lợi thế hút khách của mình nhưng qua thăm dò thị trường, tình hình có vẻ như ngược lại. Nhu cầu của người mua so với những dịch vụ tiến hành từ công nghệ tiên tiến 3G không cao nếu không nói là rất ít người dùng .Tuy nhiên, VNPT với hai mạng điện thoại di động là VinaPhone và MobiFone đều đã và đang tiến hành những công nghệ tiên tiến cận 3G là GPRS ( 2,5 G ) và dự kiến tới cuối năm nay, công nghệ EDGE ( 2,75 G ) sẽ được họ phân phối tới người mua và năm 2007, người mua của VinaPhone và MobiFone sẽ chính thức được sử dụng những tiện ích của công nghệ tiên tiến 3G. Mạng di động Viettel cũng đã hoàn thành xong việc kiến thiết xây dựng đề án tăng trưởng 3G cho mạng 098 của mình .Quan điểm của Bộ Bưu chính Viễn thông là để doanh nghiệp cung ứng những dịch vụ ứng dụng công nghệ Wimax hay 3G theo năng lực của họ, thậm chí còn hoàn toàn có thể một doanh nghiệp tiến hành cung ứng cả hai công nghệ tiên tiến cũng được. Tuy nhiên để được tiến hành chính thức hai công nghệ tiên tiến trên, doanh nghiệp sẽ phải kiến thiết xây dựng được những đề án khả thi và đem lại hiệu suất cao cao nhất trình Bộ xem xét .

Theo ông Phạm Hồng Hải, hiện nay vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp cứ xin cấp phép rồi để đó giữ chỗ. Và tình trạng đó rất dễ lại tái diễn vì để đầu tư phát triển hai công nghệ trên đối với doanh nghiệp không hề đơn giản. 

Để doanh nghiệp di động hoàn toàn có thể tăng trưởng công nghệ tiên tiến 3G họ sẽ phải có một hạ tầng mạng mới. Wimax Mobile cũng tựa như, khi tiến hành công nghệ tiên tiến này cho di động cũng đồng nghĩa tương quan với việc doanh nghiệp sẽ tăng trưởng thêm một mạng di động trọn vẹn mới .Doanh nghiệp sẽ tốn ngân sách cho việc thiết kế xây dựng hạ tầng, cơ quan quản trị nhà nước thì lại lo cấp tần số, một mã mạng mới … Đây không phải là một bài toán có ngay giải thuật, do đó sẽ không còn việc hễ doanh nghiệp cứ xin cấp phép là được Bộ chấp thuận đồng ý như trước đây nữa mà những pháp luật sẽ phải khắc nghiệt hơn .

Theo Xã hội thông tin

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments